Công ty lữ hành là gì? Khái niệm theo pháp luật hiện hành

công ty du lịch là gì?

Đối với nền kinh tế tập trung vào du lịch ngày nay, du lịch đã trở thành một khái niệm quen thuộc với nhiều người. đồng thời trở thành chuyên ngành được nhiều sinh viên lựa chọn. Vậy công ty du lịch là gì? để có câu trả lời, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

travel là cụm từ thường được nhắc đến trong nền kinh tế hiện đại hoặc trong các dịch vụ du lịch và đôi khi để chỉ những khách du lịch tạm thời với những chuyến đi bộ dài ngày. Theo nghĩa rộng, du lịch được hiểu là hoạt động du lịch nhằm mục đích thực hiện một chuyến đi từ nơi này đến nơi khác bằng những phương tiện khác nhau và vì những lý do khác nhau, không nhất thiết phải quay lại điểm xuất phát.

theo cách hiểu khác của từ điển tiếng Việt, đi du lịch cũng có nghĩa là ra đi và ra đi không nhất thiết phải ấn định thời gian quay lại.

Ở các nước phát triển, thuật ngữ “du lịch” và “du lịch” được hiểu tương tự nhau. do đó, các hoạt động du lịch, chuyển nhượng và các hoạt động khác liên quan đến du lịch cho mục đích du lịch có thể sử dụng cả hai thuật ngữ. khái niệm du lịch, nhưng thay vì khái niệm hoạt động du lịch ở Việt Nam, nó có cả khái niệm du lịch lữ hành và khái niệm hoạt động du lịch và hoạt động du lịch,

Luật du lịch năm 2017 giải quyết khái niệm “du lịch” theo nghĩa chặt chẽ, theo đó, “chúng là các hoạt động liên quan đến chuyến đi của một người ngoài nơi cư trú thông thường của họ trong thời gian không quá 1 năm. đáp ứng nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, nghiên cứu, khám phá tài nguyên du lịch hoặc kết hợp với các mục đích hợp pháp khác ”. cách tiếp cận theo nghĩa này là hợp lý và đúng đắn để có thể đưa ra các quy phạm pháp luật chính xác chi phối hoạt động của doanh nghiệp lữ hành

Hơn nữa, Khoản 6 Điều 4 Luật Công ty 2020 định nghĩa: “công ty bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần và công ty hợp danh”. công ty là một bộ phận nhỏ của công ty và theo khoản 10 điều 4 luật công ty năm 2020: “công ty là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở kinh doanh, được thành lập hoặc đăng ký theo quy định của pháp luật về công ty. . luật vì mục đích thương mại. ”

như vậy, công ty lữ hành được hiểu là một tổ chức có tên riêng, tài sản, văn phòng giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn, tổng công ty hoặc tập đoàn để thực hiện Hoạt động kinh doanh liên quan đến việc đi lại của cá nhân ngoài nơi cư trú thông thường trong thời gian không quá 01 năm liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí, tìm hiểu, khám phá tài nguyên du lịch hoặc kết hợp với các hoạt động hợp pháp khác. mục đích của khách hàng đó.

phân loại các công ty lữ hành

Mỗi quốc gia có sự phân loại phù hợp với điều kiện thực tế của hoạt động du lịch tại đó. Mọi người thường sử dụng các tiêu chí sau để phân loại các đại lý du lịch:

  • sản phẩm du lịch chính của công ty lữ hành.
  • lĩnh vực hoạt động chính của công ty lữ hành.
  • quy mô và phương thức hoạt động của công ty lữ hành.
  • mối quan hệ của công ty lữ hành với khách du lịch.
  • quy định của cơ quan quản lý du lịch.

Ở Việt Nam, theo phạm vi hoạt động kinh doanh, đại lý lữ hành được chia thành hai loại hình: đại lý lữ hành quốc tế và công ty lữ hành nội địa.

trong đó các công ty lữ hành quốc tế có thể hoạt động ở cả thị trường trong nước và quốc tế, còn các công ty lữ hành trong nước chỉ có thể kinh doanh tại thị trường nội địa.

đặc điểm của hoạt động kinh doanh du lịch của các đại lý du lịch

trước tiên, kinh doanh du lịch là một hoạt động dịch vụ

Kinh doanh du lịch là một hoạt động dịch vụ cung cấp các sản phẩm du lịch. theo khoản 5 điều 3 luật du lịch năm 2017 thì “sản phẩm du lịch là tập hợp các dịch vụ trên cơ sở khai thác giá trị tài nguyên du lịch để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch”. do đó, các công ty du lịch cung cấp dịch vụ môi giới và các chương trình du lịch cụ thể. dịch vụ trung gian nghĩa là công ty du lịch sẽ đứng ra làm trung gian giới thiệu và tiêu thụ các sản phẩm du lịch khác của các nhà cung cấp khác như vận chuyển, lưu trú, ăn uống, bảo hiểm.

Sản phẩm của kinh doanh lữ hành hầu hết là các sản phẩm và dịch vụ vô hình. nó là một chương trình du lịch, nó không phải là một sản phẩm vật chất cụ thể để giữ hoặc lấy, mà là một liên kết với các sản phẩm khác một cách hợp lý trong quá trình kinh doanh.

công ty du lịch cung cấp dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu vật chất và tinh thần của khách du lịch, chương trình du lịch là sản phẩm dịch vụ nên nó là sản phẩm không tồn tại ở dạng vật chất, không tồn tại ở dạng vật chất. dẫn đến việc chuyển giao quyền sở hữu. Chất lượng của dịch vụ rất khó đánh giá vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố của nhà cung cấp, khách hàng, thời gian và địa điểm cung cấp dịch vụ. do đó, để chuẩn hóa chất lượng sản phẩm và dịch vụ, cần xây dựng quy trình thực hiện dịch vụ rõ ràng, chi tiết, lựa chọn và đào tạo đội ngũ nhân viên giỏi, luôn cập nhật và đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng.

thứ hai, kinh doanh du lịch là một ngành trung gian

Doanh nghiệp du lịch đáp ứng ba chức năng:

một là chức năng thông tin cho cả người tiêu dùng du lịch và nhà cung cấp sản phẩm du lịch.

thứ hai, tổ chức chức năng, tổ chức nghiên cứu thị trường, tổ chức sản xuất các chương trình du lịch, tổ chức tiêu thụ.

Thứ ba, vai trò của nhà điều hành tour du lịch là thu hẹp khoảng cách giữa cung và cầu du lịch, giữa khách du lịch và người cung cấp các hoạt động du lịch cơ bản được điều chỉnh bởi các sản phẩm và dịch vụ du lịch. , vận chuyển). Công ty kinh doanh lữ hành thực hiện nhiệm vụ tổ chức các hoạt động trung gian, mua bán và tiêu thụ sản phẩm của các nhà cung cấp dịch vụ du lịch như vận chuyển, lưu trú, vui chơi giải trí, v.v. Với vị thế là trung gian, doanh nghiệp lữ hành thay đổi hàng hóa và dịch vụ du lịch từ trạng thái người tiêu dùng không muốn sang sản phẩm và dịch vụ mà khách du lịch cần và có nhu cầu sử dụng.

thứ ba, kinh doanh lữ hành là ngành kinh doanh có điều kiện

Công ty muốn thực hiện hoạt động thương mại thì cần phải đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép công ty được quyền tự do kinh doanh theo quy định của pháp luật. do đó, doanh nghiệp phải đăng ký ngành nghề kinh doanh, nhưng không bắt buộc phải đăng ký trên giấy phép đăng ký kinh doanh.

Ngành, nghề kinh doanh được phân theo nhóm: ngành, nghề kinh doanh không có điều kiện, ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, ngành, nghề bị pháp luật cấm, hạn chế kinh doanh. Khác với những ngành khác, công ty chỉ cần đăng ký là có thể kinh doanh, kinh doanh lữ hành là ngành kinh doanh có điều kiện.

Ngoài việc đăng ký kinh doanh, công ty muốn hoạt động kinh doanh lữ hành phải có giấy phép kinh doanh lữ hành. Bởi vì, kinh doanh lữ hành tham gia vào hoạt động môi giới với nhiều công ty kinh doanh khác. Để bảo đảm quyền tự do kinh doanh, quyền, lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường kinh doanh lành mạnh, việc đăng ký thành lập công ty kinh doanh dịch vụ lữ hành phải đáp ứng các điều kiện cần thiết theo quy định của pháp luật, như điều kiện về chủ doanh nghiệp. . , đặt cọc, yêu cầu ít nhất 03 hướng dẫn viên ký hợp đồng làm việc dài hạn trong công ty,

Hoạt động kinh doanh du lịch vào Thứ Tư có tính thời vụ

Hoạt động kinh doanh lữ hành mang tính thời vụ, phụ thuộc vào nhiều yếu tố tự nhiên, xã hội và kinh tế. ở những thời điểm khác nhau, cung cầu du lịch cũng khác nhau. Thời điểm từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm là mùa cao điểm du lịch, lượng khách tăng cao, hoạt động du lịch thương mại diễn ra nhiều hơn và các tháng khác thì ngược lại.

Có hai xu hướng trong thời gian gần đây. Trước hết, số lượng thanh niên, thiếu niên đi du lịch một mình ngày càng tăng và số học sinh đi nghỉ cùng cha mẹ ngày càng giảm. tuổi thọ trung bình của người dân ngày càng tăng nên số gia đình có con trong độ tuổi đi học ngày càng giảm. thứ hai, số người trong độ tuổi nghỉ hưu ngày càng tăng, họ là những người thường xuyên đi du lịch, nghỉ dưỡng, điều này đòi hỏi các công ty lữ hành phải hiểu rõ tính thời vụ, mối quan hệ giữa hai nhóm, các hệ thống và các yếu tố ảnh hưởng đến tính thời vụ, để có kế hoạch phát triển và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

trên đây có bài viết về công ty du lịch là gì? Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn được tư vấn, vui lòng kết nối tới đường dây nóng của chúng tôi. hỗ trợ dịch vụ qua các số hotline 097 393 8866 hoặc 091 611 0508.

nhà điều hành tour du lịch là gì? luật phamlaw

Related Articles

Back to top button