Container là gì? Kiến thức về container đầy đủ nhất

container là gì?

Thùng chứa (Ảnh: phaata.com)

Mục lục

 1. Vùng chứa là gì?

 2. Lợi ích của vận tải container

 3. Cấu trúc vùng chứa

 4. Loại vùng chứa

 5. Lịch sử vùng chứa

 6. Thị trường container hiện tại

 7. Thuật ngữ vùng chứa

  Vùng chứa là gì?

  Container (công-te-nơ), thường được gọi là “container” hay “container”, là một khối hộp lớn hình chữ nhật, làm bằng thép, rỗng bên trong và có 2 cửa đóng/mở, được thiết kế để đóng và bảo vệ hàng hóa bên trong. Container còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: container chở hàng, iso container, sea container hay conex box.

  Container có khả năng chịu tải tốt, kích thước đa dạng đáp ứng nhiều nhu cầu vận chuyển hàng hóa khác nhau.

  Công-te-nơ vận tải đa phương thức là phương tiện lưu trữ được thiết kế và chế tạo theo tiêu chuẩn để vận chuyển hàng hóa trên nhiều phương thức. Thùng có thể sử dụng trên tàu thủy, tàu hỏa, xe tải… mà không cần sắp xếp lại đồ đạc bên trong. Trong hệ thống vận chuyển hàng hóa đa phương thức được container hóa toàn cầu, container được sử dụng để lưu trữ và vận chuyển nguyên vật liệu/sản phẩm một cách hiệu quả và an toàn.

  Ngày nay container được sử dụng rộng rãi và là sản phẩm không thể thiếu trong ngành vận tải container. Container giúp vận chuyển, bảo quản hàng hóa an toàn, thuận tiện góp phần phát triển ngành vận tải, thương mại toàn cầu.

  Lợi ích của việc vận chuyển bằng container

  Container được sử dụng ngày càng nhiều trong vận tải hàng hóa và container hóa (container hóa) được xem là xu hướng trên toàn thế giới vì nó mang lại nhiều lợi ích như sau:

  • Giúp nâng cao hiệu quả xếp dỡ.
  • Giúp giảm chi phí xử lý và hậu cần.
  • Giảm thiểu tổn thất do hàng hóa bị đánh cắp, thất lạc hoặc hư hỏng.
  • Giúp giảm chi phí bảo hiểm hàng hóa vận chuyển.
  • Giúp tàu chở được nhiều hàng hơn và không mất nhiều thời gian neo đậu tại cảng.
  • Giúp việc vận chuyển hàng hóa trong nước bằng tàu hỏa và xe tải trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn
  • Đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế kinh doanh toàn cầu.
  • Cấu trúc vùng chứa

   cấu tạo của container

   xây dựng thùng chứa (hình ảnh: mdpi)

   Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại container khác nhau. Mỗi loại có một hoặc nhiều đặc điểm cấu tạo cụ thể khác nhau (mặc dù vẫn tuân theo các tiêu chuẩn đảm bảo tính thống nhất và dễ sử dụng trong vận tải liên phương thức).

   Kết cấu cơ bản của container đa năng là một hộp chữ nhật hình lục giác được gắn trên khung thép, được chia thành các phần chính sau: khung; đáy và sàn; tấm nóc; vách bên; vách trước; vách sau và cửa ra vào, và phụ kiện góc.

   • Khung chứa

    Khung container hình chữ nhật và làm bằng thép. Khung container là thành phần quan trọng nhất quyết định khả năng chịu tải của container.

    Khung container bao gồm 4 cột góc, 2 đà trên, 2 đà dọc đáy, 2 đà đáy, 1 đà trên trước và 1 đà trên sau.

    • Đáy và sàn container

     Đáy và sàn container là các dầm ngang, 2 dầm dọc đáy được liên kết với khung container tạo thành một khối chịu lực chắc chắn.

     Tấm đáy container chủ yếu được làm bằng gỗ tròn rất chịu lực và chắc chắn. Ngoài ra, các loại gỗ làm sàn container đã qua tẩm hóa chất nên có khả năng chống mối mọt, mục nát.

     • Mái che container

      Mặt trên của container là tấm kim loại bằng thép, nhôm có sóng nhấp nhô rất chắc chắn, không han gỉ giúp che chắn và đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

      • Tường thẳng đứng của thùng chứa

       Vách container là gì? Đây là những tấm kim loại được liên kết với nhau bằng bề mặt gợn sóng giúp ngăn nước mưa tích tụ và tăng khả năng chịu tải của container. Những bức tường thẳng đứng này dùng để bảo vệ các mặt của container.

       • Trước vùng chứa

        Mặt trước là tấm kim loại không cửa, khối tôn.

        • Cửa sau vùng chứa

         Được thiết kế với 2 tấm kim loại phẳng làm cửa liên kết với khung container bằng bản lề chắc chắn.

         • Góc lắp ráp container

          Các cụm góc được làm bằng thép và được hàn vào các góc trên và dưới của thùng chứa. Chúng được sử dụng để buộc khi nâng, bốc dỡ hàng hóa.

          Kích thước vùng chứa

          Kích thước và tải trọng cho phép của container hiện nay chủ yếu được xác định theo 2 tiêu chuẩn hệ thống sau:

          iso 668:2013 Công-te-nơ chở hàng sê-ri 1 – Phân loại, kích thước và cấp iso 1496-1:2013 Công-te-nơ vận tải sê-ri 1 – Thông số kỹ thuật và thử nghiệm – Phần 1: Tổng quát Mục đích chở hàng

          Kích thước và trọng lượng tiêu chuẩn của các loại container thông dụng như sau:

          Kích thước container

          Kích thước vùng chứa phổ biến (nguồn: Wikipedia)

          Loại vùng chứa

          Bên cạnh container khô hay container bách hóa, nhiều biến thể khác cũng được ưa chuộng như container lạnh cho hàng tươi sống chiếm 6% thị trường. Ngoài ra còn có container phẳng và container thùng, chiếm 0,75% thị trường còn lại.

          1. Công-te-nơ khô hoặc công-te-nơ thông thường

          Container chở hàng khô hoặc Container bách hóa (General purpose container) Container chở hàng khô hoặc Container bách hóa (General purpose container)

          Kín khí và không thấm nước, container bách hóa có thể chở hầu hết các loại hàng khô như pallet, bao, thùng, hộp…

          Các container của cửa hàng bách hóa cũng có khả năng tùy chỉnh việc vận chuyển các loại hàng hóa cụ thể, chẳng hạn như thêm móc treo cho sản phẩm quần áo để vận chuyển trực tiếp đến cửa hàng, thêm kệ để lưu trữ tốt hơn khi vận chuyển hoặc thêm cửa hông để dễ dàng hơn để sắp xếp các mặt hàng lớn.

          Kích thước hàng khô hoặc công-te-nơ thông thường

          2. Hộp chứa hình khối cao

          So sánh container thường và Container cao So sánh Container thường (General purpose container) và Container cao (High cubes Container)

          Tủ cao có chiều dài và chiều rộng tương đương với tủ bách hóa nhưng chiều cao được tăng thêm để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa lớn hơn.

          Thùng chứa hình lập phương cao

          3. Container lạnh

          Nguyên lý hoạt động của container lạnh Nguyên lý hoạt động của container lạnh

          Container lạnh được thiết kế giống như một chiếc tủ lạnh cỡ lớn, với mặt đáy là nhiều dải kim loại hình chữ T giúp đưa hơi mát vào trong container, giúp không khí lưu thông giữa các hàng hóa. Container lạnh có thể duy trì nhiệt độ từ -30°c đến +30°c.

          Các container lạnh chở các mặt hàng nhạy cảm với nhiệt độ như trái cây, rau, kem, thuốc, vắc xin hoặc thịt.

          Kích thước bộ tản nhiệt

          4. Hộp mở và hộp phẳng

          Mái container mui bạt được che phủ bạt thay vì tôn chắc chắn, phần còn lại vẫn là tôn, sàn gỗ, cửa đóng mở dễ dàng cho việc bốc dỡ hàng hóa.

          So sánh Container mở nóc (Open top container) và Container mặt phẳng (Plat rack container) So sánh Container mở nóc (Open top container) và Container mặt phẳng (Plat rack container)

          Tương tự như nguyên tắc trên, ngay cả khi container phẳng được tháo rời khỏi các bức tường ở cả hai bên, container phẳng vẫn có thể được vận chuyển an toàn và hợp pháp sau khi được buộc dây đúng cách và phủ bạt.

          Cả 2 loại container này đều được sử dụng để chở hàng cồng kềnh mà container thông thường không vận chuyển được. Giống như máy móc, nguyên liệu thô cần được tải từ trên cao bằng cần cẩu hạng nặng. Do không có mái che nên những container này có sức chứa lớn hơn bình thường.

          Mở kích thước vùng chứa trên cùng

          Kích thước vùng chứa giá trên nền tảng

          5. Bình chứa

          Container bồn (Tank container) Container bồn (Tank container)

          Thùng bồn được làm bằng thép và vật liệu chống ăn mòn để đảm bảo bồn có thể vận chuyển và bảo vệ vật liệu lỏng bên trong.

          Kích thước thùng chứa xe tăng

          Lịch sử vùng chứa

          Vào những năm 1830, tuyến đường sắt xuyên lục địa bắt đầu sử dụng các công-ten-nơ có thể chuyển đổi sang phương thức vận tải khác: “Một chiếc xe tải sử dụng bốn hộp gỗ hình chữ nhật. Than được chở từ nhà máy ở Lancashire đến Liverpool và sau đó là Xe ngựa để chuyển đến Liverpool Crane .”

          Container tại Anh vào những năm 1920 Container tại Anh vào những năm 1920 (Ảnh: The Steel Highway 1928)

          Phiên bản đầu tiên của container vận chuyển tiêu chuẩn được sử dụng ở châu Âu trước Thế chiến II, được lắp ráp từ khung thép với toàn bộ tường, sàn, mái và cửa bằng gỗ.

          Tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên dành cho công-te-nơ do văn phòng international des container et du transport intermodal (b.i.c.) phát triển vào năm 1933 và tiêu chuẩn thứ hai vào năm 1935 dành cho vận chuyển giữa các quốc gia Châu Âu .

          Vào tháng 11 năm 1932, nhà ga container đầu tiên trên thế giới được mở bởi Đường sắt Pennsylvania. Đến đầu những năm 1950, container vận chuyển bằng thép đầu tiên (conex) được phát triển bởi quân đội Hoa Kỳ.

          Container CONEX của quân đội Hoa Kỳ Container CONEX của quân đội Hoa Kỳ (Ảnh: Cargo-partner)

          Năm 1955, “ông trùm vận tải đường bộ” malcom mclean đã mua lại công ty tàu hơi nước pan-Atlantic và bước vào lĩnh vực vận tải container (vận tải đường biển và đường bộ) strong>sau).

          Công-ten-nơ vận chuyển hiện đại đầu tiên, được thiết kế bởi sea-land phó chủ tịch kỹ thuật và nghiên cứu keith tantlinger, dài 35 foot (10,67 m), rộng 8 foot (2,44 m) và 8 foot cao 6 inch (2,59 mét). Chiều dài 35 foot (10,67 mét), chiều dài tối đa cho phép của moóc trên Xa lộ Pennsylvania.

          Mẫu container đầu tiên của Sealand Mẫu container đầu tiên của Sealand (Ảnh: Wikipedia)

          Container của sealand có khung kim loại và 8 góc được đúc nguyên khối để chịu lực khi xếp chồng lên nhau và được liên kết với nhau bằng cơ cấu khóa xoắn.

          Hai năm sau khi idea x, tàu container đầu tiên trên thế giới, bắt đầu vận chuyển container dọc theo bờ biển phía đông của Hoa Kỳ, matson navigation bắt đầu vận chuyển container giữa California và Hawaii với kích thước 8 ft (2,44 m), cao 8ft 6in (2,59m) và dài 24ft (7,32m) do các hạn chế của California.

          Tổ chức Hàng hải Quốc tế (imo) Các tiêu chuẩn ISO dành cho công-te-nơ, được xuất bản từ năm 1968 đến 1970, cho phép xử lý và vận chuyển nhất quán tại tất cả các cảng trên thế giới, tiết kiệm đáng kể thời gian và nguồn lực.

          Thị trường container hiện tại

          90% tàu công-te-nơ trên thế giới đang vận chuyển công-te-nơ hàng rời hoặc hàng tổng hợp, và khoảng 80% công-te-nơ trên thế giới có hình chữ nhật với chiều dài tiêu chuẩn là 20 feet hoặc 40 feet, có một cửa ở một đầu, làm bằng tôn. thép chịu nhiệt (Thường được gọi là thép phong hóa).

          Tính đến cuối năm 2013, container 40 feet hiện chiếm hơn 50% lưu lượng container toàn cầu, theo báo cáo của công ty nghiên cứu Drawry.

          Cảng Thụy Điển về đêm, đa phần là container 40ft Cảng Thụy Điển về đêm, đa phần là container 40ft (Ảnh: Scandasia)

          Sức chứa của container thường được biểu thị bằng teu – đơn vị tính tương đương với container 20 feet (teu – 20 feet tương đương đơn vị). Mặc dù có các chiều cao khác nhau, tất cả các container 20ft đều được tính là một teu. Tương tự như vậy, container 45ft và 40ft thường là 2 teu.

          Trong năm 2014, sức tải của đội tàu container toàn cầu đã tăng lên 36,6 triệu TEU, theo Drewry. Năm 2014, container 40ft lần đầu tiên trở thành kích thước phổ biến nhất trên thị trường.

          Chi phí sản xuất container hàng khô là từ 1750-2000 đô la Mỹ mỗi container và 90% container trên thế giới được sản xuất tại Trung Quốc.

          Thuật ngữ vùng chứa

          Sau đây phaata sẽ giải thích cho bạn container là gì và container là gì. Hi vọng thông tin bài viết hữu ích với bạn! Cảm ơn bạn đã ghé thăm phaata – sàn giao dịch hậu cần quốc tế đầu tiên tại Việt Nam!

          Xem thêm:

          • sealand—công ty vận chuyển container đầu tiên trên thế giới
          • MSC vượt Maersk trở thành công ty vận tải container lớn nhất thế giới
          • Nguồn: phaata.com

           phaata.com – Sàn giao dịch hậu cần quốc tế đầu tiên của Việt Nam

           ► Kết nối các chủ hàng và công ty hậu cần nhanh hơn

           Tham khảo:

           https://www.imo.org

Related Articles

Back to top button