Ý nghĩa số thẻ tín dụng, số thẻ Visa/Mastercard, số CVC/CVV là gì? | Timo

Bạn có Visa hoặc MasterCard. Bạn có biết số cvc/cvv là gì không? Bạn vẫn còn bối rối về ý nghĩa của các số thẻ tín dụng và số thẻ visa/mastercard này và không hiểu nguy cơ lộ mã này? Timo sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về số thẻ tín dụng, số thẻ visa/mastercard là gì và ý nghĩa của số cvc/cvv trong các bài viết sau.

Số thẻ tín dụng là gì?

Số thẻ tín dụng là dãy gồm 16 hoặc 19 chữ số được in ở mặt trước của thẻ khi thẻ được mở. Dãy số này được thiết lập theo quy luật riêng, không ngẫu nhiên. Lưu ý rằng dãy số này được gọi là số thẻ tín dụng, không phải số tài khoản ngân hàng.

số thẻ tín dụng là gì

Các thẻ tín dụng phổ biến ở Việt Nam thường có số thẻ gồm 16 chữ số. Ở đâu:

 • Chữ số đầu tiên cho biết tên của ngân hàng/công ty phát hành thẻ:
 • 1 và 2 do các hãng hàng không cấp. 3 Do tổ chức du lịch, giải trí cấp. 4 và 5 được phát hành bởi các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. 6 Do khách hàng ngân hàng và thương nhân phát hành. 7 Do các công ty dầu khí phát hành. 8 Do công ty viễn thông phát hành. 9 do nhà nước ban hành.

  • Cụm 3 chữ số tiếp theo đại diện cho id ngân hàng/nhà phát hành thẻ
  • Chuỗi 9 chữ số tiếp theo là số tài khoản của khách hàng
  • Chữ số cuối cùng được gọi là số kiểm tra và được sử dụng để kiểm tra tính chính xác của thẻ tín dụng, số imei di động, v.v.
  • Quy định về số thẻ khi mở thẻ tín dụng?

   Chữ số cuối cùng của dãy số thẻ tín dụng sẽ được sử dụng để kiểm tra tổng bằng thuật toán luhn – một thuật toán chuyên dùng để kiểm tra độ chính xác của số imei thẻ tín dụng, điện thoại di động… cách thực hiện như sau: : Ví dụ , ta có số thẻ : 9605 1722 8932 7511 -Bước 1: Điền lần lượt các số vào số thẻ. Sau đó giữ nguyên các số lẻ 1-3-5… theo thứ tự từ phải sang trái – Bước 2: Lấy các số chẵn 2-4-6… Nhân đôi chúng và thay vào ta được: (18) 6 (0 ) 5 ( 2) 7 (4) 2 (16) 9 (6) 2 (14) 5 (2) 1. Nếu số nhân đôi là số có 2 chữ số thì ta cộng hai số lại với nhau, ví dụ: 9×2 =18 ->> 1+8= 9 và thay số vào vị trí tương ứng. Ta được dãy số mới như sau: (9) 6 (0) 5 (2) 7 (4) 2 (7) 9 (6) 2 (5) 5 (2) 1.- Bước 3: Cộng các số vào cái mới trong dãy số vừa tìm được. Nếu tổng chia hết cho 10 thì số thẻ hợp lệ: 9 + 6 + 0 + 5 + 2 + 7 + 4 + 2 + 7 + 9 + 6 + 2 + 5 + 5 + 2 + 1 = 72.”72 ” không thể chia hết cho 10, vì vậy số thẻ tín dụng không hợp lệ.

   số thẻ tín dụng

   Số visa và mastercard là gì? Bạn có số thẻ tín dụng khác?

   Thẻ visa và mastercard là hai thẻ thanh toán quốc tế được sử dụng phổ biến trên thế giới. Số thẻ visa và mastercard là dãy gồm 16 chữ số được thiết lập theo quy tắc nhất định. Trong số đó: số thẻ visa bắt đầu bằng 4 và số thẻ chính bắt đầu bằng 5.

   Có thể thấy số thẻ visa và mastercard lần lượt là số thẻ tín dụng của 2 ngân hàng phát hành thẻ visa và mastercard và chúng đều là dãy gồm 16 số khác nhau được sắp xếp theo quy luật. Do đó, khi thanh toán, bạn bắt buộc phải cung cấp thông tin số thẻ visa, tức là số thẻ tín dụng.

   Mã cvv/cvc là gì?

   Số cvv/cvc là gì?

   Bạn có biết mã cvv là gì không?

   • cvv là viết tắt của Giá trị xác minh thẻ. Mã được sử dụng để xác minh thẻ visa, bao gồm thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng.
   • cvc là viết tắt của Mã xác minh thẻ. Mã để xác thực mã thông báo mastercard.
   • Vậy để trả lời cho câu hỏi mã cvc/cvv là gì? Sau đó là mã bảo mật của thẻ, tức là số csc, viết tắt của mã bảo mật thẻ. Ngoài ra còn có mã cid là viết tắt của số nhận dạng thẻ, đây là mã dùng để xác minh thẻ American Express.

    cvv là gì?

    Số cvv trên thẻ

    ở đâu?

    Mã cvv/cvc ở đâu? Bạn sẽ tìm thấy mã cvv/cvc gồm 3-4 chữ số ở mặt sau thẻ ngân hàng, hai mã này sẽ được sử dụng khi bạn sử dụng thẻ visa/mastercard để giao dịch trực tuyến. Tức là khi thanh toán trực tuyến, bạn chỉ cần nhập thông tin thẻ và số cvv/cvc để thanh toán, thậm chí không cần nhập mật khẩu. Do đó, chức năng của hai loại mã này là rất quan trọng. Bạn cần phải cẩn thận vì nó có thể là mục tiêu của nhiều kẻ lừa đảo.

    Riêng với thẻ Amex, mã csc gồm 4 chữ số nằm ở mặt trước của thẻ và được in nhỏ ở góc trên bên phải phía trên số thẻ.

    Rủi ro mất mát do tiết lộ số thẻ tín dụng và mã cvv/cvc

    Ngày nay, mua sắm trực tuyến đã được mọi người biết đến. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận khi thanh toán trực tuyến vì đây là một môi trường nguy hiểm. Thẻ Visa/mastercard có emv chip nên sẽ tránh được rủi ro làm thẻ giả. Tuy nhiên, việc thất thoát thông tin là điều khó tránh khỏi khi mua sắm trực tuyến, đã có khá nhiều trường hợp mất thẻ tín dụng ở nước ngoài và cả Việt Nam. Do website hoặc atm rò rỉ thông tin. Hoặc do máy pos bị nhiễm mã độc… Ngoài ra, chỉ cần “lạc” thẻ tín dụng vào tay kẻ gian, chúng có thể sử dụng số thẻ tín dụng và mã cvv/cvc của bạn một cách dễ dàng. Vì nhiều thẻ không yêu cầu otp và mã pin để xác minh, nên bạn cần bảo vệ thẻ của mình khỏi các hành động liên quan đến thanh toán.

    Xóa số cvv/cvc, bảo vệ thẻ tín dụng

    Phương pháp được các chuyên gia tài chính khuyến nghị để phòng tránh những rủi ro trên là ghi nhớ số thẻ tín dụng, mã cvv/cvc và xóa mã này đi. Vì thông tin quan trọng như ngày hết hạn và số thẻ không thể bị xóa, bạn cũng cần lưu ý rằng bạn chỉ nên sử dụng thẻ tín dụng MasterCard/Visa của mình trên trang web an toàn hoặc tại máy POS ở cửa hàng lớn. Bạn cần chắc chắn rằng mình có mặt khi giao thẻ của mình cho người khác. Khi thanh toán trực tuyến, vui lòng chọn mở thẻ tín dụng quốc tế với ngân hàng có sử dụng bảo mật OTP. Ví dụ: ngân hàng timo có thẻ tín dụng timo visa. Bằng cách đó, khi bạn nhận được mã otp xác minh thanh toán từ giao dịch lạ. Hãy gọi ngay cho ngân hàng để phong tỏa thẻ kịp thời.

    Cách bảo vệ số thẻ visa/mastercard và thẻ tín dụng khi quẹt máy POS

    Hiện nay, phương thức thanh toán bằng máy POS được đông đảo người dùng ưa chuộng bởi ưu điểm nhanh chóng, linh hoạt và được người dùng thường xuyên lựa chọn. Tuy nhiên, khi người dùng sử dụng máy POS để quẹt thẻ sẽ không tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin thẻ. Sau đây là một số mẹo của chuyên gia để giúp bạn sử dụng thẻ an toàn tại máy pos:

    • Bạn nên ghi nhớ mã cvv/cvc, sau đó xóa hoặc vuốt để mã cvv/cvc biến mất. Sau khi mã xác minh thẻ bị xóa, ngay cả khi thẻ bị kẻ trộm giữ, thanh toán trực tuyến không thể thực hiện được.
    • Bạn cũng cần đảm bảo rằng mình có mặt khi giao thẻ visa, mastercard hoặc thẻ tín dụng cho nhân viên POS. Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc nhân viên hoặc những người xung quanh khu vực mua sắm đánh cắp thông tin trên thẻ của bạn.
    • Không bao giờ cung cấp thông tin thẻ tín dụng, số thị thực hoặc cho bất kỳ ai xem thẻ tín dụng của bạn. Đặc biệt, bạn không được cho bất kỳ ai chụp ảnh mặt trước (số thẻ visa) và mặt sau (cvv/cvc) của thẻ tín dụng.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các tính năng bảo mật của otp khi thanh toán trực tuyến. Do đó, khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua nào. Ngân hàng sẽ xác nhận lại với chủ thẻ qua điện thoại.
    • Bạn nên cẩn thận để luôn giữ bí mật số visa/mastercard và mã cvv/cvc của mình. Bạn cần phải cực kỳ thận trọng trong mọi tình huống mà bạn sử dụng các phương pháp trên. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn sử dụng thẻ ngân hàng an toàn và hiệu quả hơn!

     Tìm hiểu thêm: Mở thẻ tín dụng trực tuyến không cần chứng minh thu nhập

     Để biết thêm thông tin, hãy gọi miễn phí 1800 6788.

     Các câu hỏi thường gặp về số thị thực

Related Articles

Back to top button