Sự Khác Biệt Giữa Dây Te Là Gì, Dây Pe Là Gì

Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm nối đất thiết bị chưa? Nối đất là gì? Tại sao nối đất lại cần thiết trong hệ thống điện? Hãy cùng kỹ sư cơ điện Chen Fu xem qua.

Bạn đang thử: tether là gì

Tiếp đất là gì? Tại sao nối đất lại cần thiết trong hệ thống điện? Tại sao phải nối đất dây trung tính? Nguyên tắc nối đất của thiết bị điện là gì? Cách bảo vệ mặt đất hiệu quả nhất là gì? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thắc mắc trong quá trình lắp đặt hệ thống điện. Hãy cùng tìm hiểu những khái niệm không-thể-không-biết.

Nối đất là gì?

Nối đất, còn được gọi là nối đất, hoặc nối đất là một trong những cách phổ biến nhất để khắc phục sự cố rò rỉ bên ngoài trong thiết bị điện và điện tử.

Sơ đồ các phương pháp nối đất an toàn phổ biến, dây màu xanh lá cây là dây nối đất

Ở các nước Âu Mỹ, hệ thống lưới điện đều được nối đất nên phích cắm điện của thiết bị luôn có 3 chân là l-n-e, trong đó chân “e” là vị trí của chân rơ le.

Ở Việt Nam, phương pháp nối đất bảo vệ của nhiều hộ gia đình là cắm thanh nối đất tối thiểu 10 cm, sau đó dùng dây điện nối các thiết bị điện, rồi nối với thanh khởi động này. Ví dụ, bạn sẽ không bị sốc khi chạm vào thiết bị.

Tại sao phải bảo vệ thiết bị nối đất?

Ý nghĩa cơ bản và lớn nhất của nối đất bảo vệ thiết bị là đảm bảo an toàn cho người sử dụng điện.

Ở Việt Nam, phương pháp nối đất để bảo vệ ngôi nhà của bạn chưa được quan tâm nhiều. Trong trường hợp có bão lớn, sét đánh hoặc chập điện, thiệt hại có thể rất lớn.

Để đảm bảo an toàn, kim loại của các thiết bị gia dụng phải được nối với đất. Đặc biệt khi sử dụng máy giặt, tủ lạnh thì cần phải có dây nối đất.

Nối đất để bảo vệ thiết bị an ninh gia đình

Để minh họa điểm này, các thiết bị liên quan đến nước hoặc độ ẩm cao như tủ lạnh, máy giặt, thiết bị gia dụng trong phòng tắm, v.v. cần được cách nhiệt để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Kết nối với mặt đất. Tính dẫn điện của nước rất tốt, nếu cơ thể con người tiếp xúc với nước có dòng điện sẽ gây ra tai nạn điện. Nếu động cơ và mạch điện trong máy giặt bị ướt hoặc bị giảm cách điện vì một lý do nào đó, nó có thể gây ra rò rỉ, làm cho các lớp kim loại bên ngoài máy giặt bị nhiễm điện. Máy giặt được sạc. Tương tự như các thiết bị khác, gây nguy hiểm cho người dùng.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng. Bởi khi các thiết bị này ra mắt, nhà phát hành cũng đã có những phương án bảo vệ thiết bị bảo mật của mình. Chúng có các thông số an toàn được đo lường trước trong trường hợp xảy ra sự cố không mong muốn. Trong điều kiện ẩm ướt, điện trở giữa lớp đỏ và phần mang điện của máy thường có thể lên tới 1.000.000v. Điện trở ở mức này đã bảo vệ chúng ta khỏi bị điện giật khi không có nguồn điện mở.

Phương pháp nối đất thiết bị an toàn và đơn giản

So với điện trở của cơ thể người, điện trở của dây nối đất nhỏ hơn nhiều vì dòng điện chạy qua nó truyền xuống đất. Để phát huy hết tác dụng của dây tiếp đất, dây tiếp đất phải được nối tốt với dây tiếp đất rộng, điện trở của dây không được lớn hơn 4 ôm.

Một cách sáng tạo để kết nối bảo vệ trái đất

Nếu bạn sống trong căn hộ hoặc nhà riêng và bạn không có hệ thống nối đất hiện có (ổ cắm 3 dây dẫn), vẫn có cách nối đất cho an toàn. Chúng ta có thể tận dụng chính khung cửa kim loại (có thể là khung cửa đi, cửa ra vào, khung nhôm, khung kèo …) hoặc bất kỳ bộ phận kim loại nào có chân gắn vào tường / bàn cm.

Lấy một đoạn dây kim loại (không cần quá lớn, ngay cả chuột máy tính bị hỏng / cáp nguồn cũng được, nhưng nó phải được bọc lại) để kết nối thiết bị điện và kết nối chúng trực tiếp với bộ phận đó. Kim loại.

Lưu ý: Nếu còn một lớp nhớ cạo sạch, nếu có lớp bụi bẩn, keo dính … Nhớ rửa / cạo sạch những phần kim loại lộ ra ngoài, nhớ làm chắc chân. của thiết bị tiếp xúc trực tiếp với tường. (Có những khung cửa được khoan vào tường bằng vít bọc nhựa sẽ mất tính dẫn điện).

Tại sao sử dụng trung tính để bảo vệ trái đất?

Trong một số trường hợp, có thể cần phải thay thế đất bảo vệ bằng bảo vệ trung tính để đảm bảo an toàn cá nhân.

Nối đất điểm trung tính nghĩa là gì?

Nối đất trung tính thay thế cho nối đất bảo vệ, trong khi lưới 3 pha 4 dây có điện áp dưới 1000v có trung tính nối đất trực tiếp, chẳng hạn như lưới 380 / 220v, 220 / 127v …

Trên thực tế, lưới điện 3 pha 4 trung tính nối đất không an toàn cho người sử dụng và cần được thay thế.

Mục đích của nối đất trung tính là gì?

Khi xảy ra sự cố một pha, nối đất dây trung tính bằng cách nhanh chóng cắt phần điện của lỗi đỏ để đảm bảo an toàn cho người.

Ý nghĩa của việc nối đất thiết bị điện

Về cơ bản, cách bảo vệ thiết bị an toàn cũng là đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Chính xác hơn, nối đất làm giảm giá trị của dòng điện chạy qua cơ thể người xuống mức không gây hại cho cơ thể người. Điều này xảy ra khi các vật liệu không tích điện như khung xe được tích điện do hỏng hoặc hỏng cách điện pha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *