Debris and Mud Flows – Colorado Geological Survey

Tính năng

Lở đất và lở đất là sự kết hợp giữa dòng nước chảy xiết và một lượng lớn trầm tích và mảnh vụn đổ xuống dốc với lực rất lớn. Độ đặc tương tự như bột bánh pancake. Chúng tương tự như lũ quét và có thể xảy ra đột ngột mà không có đủ thời gian để cảnh báo. Nơi kênh thoát nước ít dốc hơn, khối chất lỏng vỡ ra và chậm lại để tạo thành một cái quạt hoặc một phần của bùn lắng đọng. Trong bản thân kênh dốc, xói mòn là quá trình chiếm ưu thế, vì dòng chảy lấy thêm vật chất rắn. Hệ thống thoát nước có thể bị lở bùn nhiều lần trong năm hoặc không xảy ra trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ. Chúng phổ biến ở địa hình dốc của Colorado và rất khác nhau về kích thước cũng như mức độ tàn phá. Những cơn mưa xối xả cung cấp nguồn nước thông thường cho các vụ lở đất ở Colorado.

Các tình tiết tăng nặng

Khả năng xảy ra lở bùn và thiệt hại do dòng mảnh vụn gây ra tăng theo lượng nước hoặc đất có liên quan. Dọn sạch thảm thực vật trên các sườn dốc, đổ các mảnh vụn và lấp đầy các kênh dòng chảy bùn, và xây dựng đường hoặc di chuyển đất không đúng cách đều có thể gây ra dòng chảy bùn. Dòng chảy bùn/mảnh vụn có thể xảy ra khi đập, mương tưới tiêu hoặc các cấu trúc quản lý nước khác bị hỏng và nước thoát ra nhanh chóng tích tụ một lượng lớn vật liệu đất. Tương tự như vậy, sạt lở đất tạm thời chặn dòng chảy có thể gây ra hoặc góp phần gây ra lở đất.

Định nghĩa pháp lý

h.b. 1041, phần 1, 106-7-103 (12) định nghĩa dòng bùn như sau:

Dòng chảy bùn đề cập đến sự di chuyển xuống của bùn trong một lưu vực miền núi do các đặc điểm đặc biệt của việc sản xuất trầm tích cực cao và dòng chảy thỉnh thoảng cao.

h.b. 1041, Phần 1, 106-7-103 (4) định nghĩa vùng ngập lũ có quạt vụn như sau:

Vùng ngập lũ là vùng ngập lũ nằm ở cửa một nhánh của thung lũng đổ vào đáy thung lũng.

Định nghĩa mô tả

Dòng chảy bùn là một hiện tượng địa chất trong đó một khối chất lỏng nhớt, ướt bao gồm vật liệu từ hạt mịn đến thô chảy nhanh, hỗn loạn và xiên xuống dưới, thường là trong cống. Thông thường, mưa lớn hoặc dòng chảy do tuyết tan rất nhanh là nguyên nhân. Kết quả là xói mòn và di chuyển vật liệu bề mặt cố kết kém được tích lũy ở thượng nguồn trong khu vực. Bao gồm trong quy trình phức tạp này là các thuật ngữ nghiêm ngặt như dòng chảy đất, dòng chảy bùn và dòng chảy mảnh vụn. Độ nhớt của vật liệu rất cao thường dẫn đến chuyển động của trái đất chậm hoặc sự kết hợp giữa chuyển động chậm và đứt gãy do địa chấn.

Vận chuyển vật liệu (nước) trong sông được thực hiện nhờ dòng chảy của nước có độ nhớt rất thấp và trầm tích hạt mịn ở trạng thái lơ lửng.

Bùn bao gồm chủ yếu là bùn và đất sét, trong khi thuật ngữ mảnh vụn thường được áp dụng cho vật liệu bao gồm chủ yếu là đá tảng và đá cuội trộn với đất và thảm thực vật bị dịch chuyển.

Ở một số lưu vực sông, sạt lở đất thường xuyên xảy ra. Sự kết hợp của các điều kiện khí hậu và địa chất tạo ra lở đất là một đặc điểm của hệ thống thoát nước dễ bị lở bùn. Hỗn hợp chảy của nước, đất, đá và thảm thực vật thường có độ đặc của bê tông tươi. Khi dòng bùn di chuyển xuống cống, dòng bùn có thể hấp thụ hầu hết mọi thứ trên đường đi của nó—cây cối, đá và mảnh vụn từ các dòng chảy trước đó—từ đó làm tăng lực xói mòn của khối di chuyển và phá hủy năng lượng. Ở hạ lưu luồng, luồng có thể bị dòng chảy xói sâu, tràn, ngập hoặc lấp đầy, vị trí và hình dạng của luồng sẽ thay đổi.

Quạt vụn là một dạng địa hình tam giác được hình thành do sự lắng đọng vật chất nơi các thung lũng phụ lưu gặp các thung lũng lớn hơn. Vật liệu này bao gồm trầm tích lũ sông và/hoặc vật liệu dòng chảy bùn và có hiệu quả khi các con sông thay đổi độ dốc khi chúng đi vào các thung lũng lớn hơn.

Giống như các dòng bùn đi kèm, đôi khi có liên quan với nhau, lũ lụt và lắng đọng vật chất trên các dòng bùn là các sự kiện định kỳ. Lũ lụt xảy ra do mưa lớn, lượng mưa liên tục hoặc tuyết tan nhanh sau đó nhanh chóng chảy vào cống rãnh. Khi nước và các mảnh vụn có liên quan di chuyển về phía hạ lưu, chúng sẽ hút và mang theo một lượng lớn vật liệu—đá, thảm thực vật, đất và đôi khi là các vật thể nhân tạo. Xa hơn về phía hạ lưu, kênh thoát nước ít bị hạn chế bởi các bức tường thung lũng, độ dốc của dòng chảy thấp hơn và nước được phân tán thành nhiều kênh. Chính khu vực này, thường ở gần hoặc phía trước một ngọn núi, được gọi là vùng ngập lũ có quạt vụn. Tại thời điểm này, vận tốc của dòng nước và các mảnh vụn thấp và không có đủ năng lượng để di chuyển các mảnh vụn. Tải trọng đá bùn là một quạt đá bùn được hình thành bởi nhóm hỗn hợp và vùng nước dần dần chuyển từ dòng chảy đa kênh sang dòng chảy dạng tấm.

Hầu hết các vụ lở bùn ở Colorado bắt nguồn từ các lưu vực sông chảy đến các khu vực cao cằn cỗi. Những khu vực này dễ bị xói mòn do dòng chảy nhanh hơn so với các sườn dốc có thực vật chậm hơn. Các quạt clastic liên quan và vùng ngập lũ của chúng chủ yếu phân bố trên piedmont và cả hai bên của thung lũng dốc.

Mức độ nghiêm trọng của vấn đề

Khi mọi người vô tình chọn sống ở những khu vực có sạt lở đất, lở đất có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với kỹ thuật và tính mạng con người. Lở bùn có thể xảy ra mà không có cảnh báo nào hơn là mây bão nổi lên hoặc nhiệt độ tăng nhanh vào mùa xuân. Hầu hết các trận lở bùn ở Colorado xảy ra vào mùa xuân và mùa hè, những tháng có lượng mưa và tuyết tan chảy nhiều nhất.

Nhiều vùng thung lũng tuyệt đẹp của Colorado đang chịu áp lực phát triển mạnh mẽ. Tính chu kỳ không chắc chắn của lở bùn và lũ lụt, kết hợp với trí nhớ ngắn của người dân, có thể dẫn đến những tình huống rất nguy hiểm nếu những khu vực dễ xảy ra sạt lở đất này phát triển.

Vì người hâm mộ lở bùn và lở đất có liên quan đến di truyền nên các vấn đề liên quan đến chúng cũng tương tự nhau. Vị trí phía trước của quạt mảnh vụn giúp chúng dễ tiếp cận hơn và giảm áp lực phát triển.

Tiêu chí công nhận

Gần như tất cả các khu vực sạt lở đất ở Colorado đều nằm ở hạ lưu của các nhánh sông lớn đổ vào các thung lũng lớn. Chúng được xác định dễ dàng nhất bởi các trầm tích dòng chảy bùn gần đây và địa hình nhấp nhô độc đáo của ngành. Mức độ tối đa của các khoản tiền gửi này và các lĩnh vực liên quan thể hiện mức độ tối đa của dòng chảy bùn và các mối nguy hiểm. Đây là trường hợp mặc dù các bộ phận của quạt có thể bị thảm thực vật che phủ, cho thấy tạm thời không hoạt động. Vật liệu dòng chảy bùn là hỗn hợp không đồng nhất của bùn, sỏi sừng đến đá có kích thước bằng tảng đá hoặc lớn hơn, đất, thảm thực vật và mảnh vụn cây thô. Đỉnh của dòng bùn hoặc quạt mảnh vụn thường gồ ghề hoặc nhấp nhô khi vật liệu có kích thước lớn hơn chiếm ưu thế và tương đối nhẵn nếu phần lớn vật liệu trong dòng là hạt mịn. Màu sắc và thành phần của vật liệu chảy thường giống với màu sắc của đá gốc gần thượng lưu của lưu vực. Tại các cạnh của khu vực dòng chảy, có một sự chuyển đổi rõ rệt từ thảm thực vật bị xáo trộn và bề mặt đất nhấp nhô sang các sườn dốc và điều kiện thực vật bình thường. Những trận lở bùn gần đây có ít thảm thực vật. Hình dáng chung của đới dòng chảy bùn phổ biến nhất là dạng dòng chảy của bùn và mảnh vụn, kết thúc ở thung lũng theo mô hình hình quạt trong đới lắng đọng. Trong một số hệ thống thoát nước mang một lượng nước lớn và thỉnh thoảng có lở đất, dòng chảy có thể cắt sâu kênh của nó vào quạt thay vì liên tục di chuyển kênh. Trong trường hợp này, địa hình quạt mảnh vụn điển hình không có hoặc không có sẵn, và bùn và mảnh vụn có thể được xác định trong hoặc gần các dòng suối chiếm các thung lũng lớn.

Vị trí của quạt vụn gần piedmont, bề mặt không đều, trên bề mặt có nhiều rãnh dòng nhỏ, hình tam giác (hình cánh quạt), trầm tích phân loại kém điển hình của dòng chảy vụn, giúp cho việc nhận dạng ban đầu của quạt vụn. Các tiêu chí nhận dạng khác bao gồm những cây thẳng đứng bị trầy xước và/hoặc bị chôn vùi một phần. Điều tra cẩn thận có thể tiết lộ tài liệu về các sự kiện lịch sử.

Hậu quả của việc sử dụng đất không hợp lý

Hậu quả của lở bùn và việc sử dụng quạt rác không đúng cách có thể gây bất tiện đôi khi cho cư dân của khu vực bị ảnh hưởng đến thiệt hại về người và phá hủy hoàn toàn tất cả các công trình kỹ thuật của con người trong khu vực. Rất ít khu vực dễ bị sạt lở đất thích hợp cho các công trình kiên cố. Tính không thể đoán trước và thường di chuyển nhanh chóng của các dòng bùn làm cho vị trí của các cấu trúc bán kiên cố, chẳng hạn như nhà di động, trở nên cực kỳ nguy hiểm. Ngay cả khi tần suất hoặc cường độ dòng chảy của bùn hoặc mảnh vụn đủ để chấp nhận một số sự phát triển, bản chất của các lớp bùn cũ vẫn không chắc chắn và các hoạt động bình thường của con người (chẳng hạn như đào bới và tưới cỏ) có thể làm xáo trộn và có thể kích hoạt lại sự chuyển động của trầm tích. Ngoài ra, nhiều lĩnh vực có mực nước ngầm theo mùa rất cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc xử lý nước thải tại chỗ và các cân nhắc lập kế hoạch khác.

Trong

, các khu vực có nhiều thảm họa dòng chảy mảnh vỡ hơn sẽ ở mức trung bình. Trong các trường hợp ít nghiêm trọng hơn, nên giảm thiểu cẩn thận và phát triển tương thích.

Related Articles

Back to top button