Chuyên mục
Hỏi Đáp

Chi Tiết Cách Tính Điểm Net Trong Golf Chuẩn Nhất

Điểm trong golf là hệ số phản ánh kết quả của các trận đấu và là cơ sở để phân loại một người chơi. Vậy thực chất điểm net trong golf được tính như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm được quy tắc tính điểm và cách tính điểm trong golf.

thuật ngữ được sử dụng trong tính điểm gôn

Trước khi học cách tính điểm nhọn trong chơi gôn, độc giả nên hiểu một số thuật ngữ sau:

 • Điểm chấp: là số lỗi mà một đấu thủ mắc phải trong một trận đấu 18 lỗ. lỗi này được tính bằng cách lấy trung bình số gậy trên tiêu chuẩn trong các trận đấu gần đây nhất hoặc mỗi ngày.
 • par: điểm số gậy tiêu chuẩn.
 • ostrich: trừ đi 5 gậy so với par.
 • condor: trừ 4 nét của cặp.
 • albatros: trừ 3 nét của cặp mệnh .
 • Eagle: trừ 2 gậy của mệnh.
 • birdie: trừ 1 gậy của mệnh.
 • bogey: cộng 1 của par.par.
 • double bogey: cộng 2 nét ngang.
 • nhiều hơn 6: cộng với 6 vào cặp.

Nắm rõ ý nghĩa các thuật ngữ trong tính điểm Golf là bước đầu tiên khi tính điểm Net

Nắm rõ ý nghĩa các thuật ngữ trong tính điểm Golf là bước đầu tiên khi tính điểm Net

Sau 18 lỗ, người chơi sẽ được cộng tất cả các điểm của từng hố để có kết quả cuối cùng. Trong môn thể thao này mỗi người đều có thành tích bình quân là số gậy đánh vượt chuẩn trong những trận đấu gần nhất (Handicap). Do đó tổng số điểm mà người chơi nhận được sẽ dựa trên quy chuẩn điểm trên sau đó lấy 36 điểm trừ đi để ra điểm Handicap ngày. Rồi lấy tổng gậy bạn đã đánh hôm trước trừ đi Handicap ngày để thu được net score.

chi tiết một số phương pháp tính điểm gôn hiện tại

Sự thật là nhiều người chơi gôn mới chơi gôn gặp khó khăn khi tính điểm gôn do tính phức tạp của chúng. tuy nhiên, ngoài ra, các golfer kỳ cựu rất nhiệt tình với những điểm số này vì nó tạo thêm hứng thú cho một trận đấu căng thẳng hơn và là thước đo tốt để đánh giá trình độ của mỗi cá nhân.

Điểm số trong chơi gôn cũng phục vụ mục đích cạnh tranh và tạo sự công bằng trong chơi gôn. Đối với những người mới chơi golf chắc hẳn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ và hiểu đúng cách tính điểm, nhưng chỉ cần một chút thời gian tìm hiểu, chơi nhiều trên sân, các golf thủ sẽ biết cách tính điểm.

Dựa vào điểm số trên sân, người chơi có thể hiểu được vị trí của mình để có cách điều chỉnh trận đấu, rượt đuổi khi cần thiết để có thể tạo ra những cú lội ngược dòng ngoạn mục.

cách tính điểm net trong gôn

Điểm thực trong chơi gôn là một trong những thuật ngữ quan trọng mà bất kỳ gôn thủ nào tiếp cận môn thể thao này đều phải hiểu.

được hiểu là kết quả của việc trừ điểm chấp hàng ngày cho tổng số gậy đã chơi. điểm thực là một trong những tiêu chuẩn giúp thể hiện sự công bằng và hỗ trợ cách tốt nhất để xác định trình độ của người chơi, người thắng và người thua.

Tùy vào từng thiết kế mà mỗi sân golf sẽ có chiều dài và chiều rộng khác nhau. do đó, thiết kế hệ thống bẫy và cảnh quan sân sẽ không giống nhau. tuy nhiên, quy tắc chung vẫn là người chơi gôn nên đánh bóng từ ô phát bóng ô phát bóng đến khu vực green và sau đó chuyển sang hướng tiếp theo.

ví dụ: golfer a cần 100 gậy để hoàn thành 18 lỗ, thành tích này sẽ kém hơn golfer b chỉ cần 85 gậy để hoàn thành một vòng 18 lỗ.

Điểm net trong Golf có thể linh hoạt phụ thuộc vào thiết kế của sân chơi

Điểm net trong Golf có thể linh hoạt phụ thuộc vào thiết kế của sân chơi

Ngoài ra, trong 18 lỗ golf tiêu chuẩn và 72 gậy sẽ gồm 4 hố tương ứng với 3 gậy tiêu chuẩn; 4 hố tương ứng với 5 gậy tiêu chuẩn và 10 hố tương ứng với 4 gậy tiêu chuẩn.

Với các lỗ golf 3 gậy tiêu chuẩn, người chơi golf sẽ có 3 gậy để đưa bóng vào lỗ. Với lỗ 5 gậy tiêu chuẩn, golfer cần 5 gậy để đưa bóng vào lỗ. Điều này cũng sẽ tương tự với các lỗ tiêu chuẩn 10 lỗ và 4 lần đột, Tuy nhiên, hiện tại, do chiều dài lỗ tiêu chuẩn ngắn hơn nên chúng sẽ ngắn hơn so với các lỗ tiêu chuẩn lớn. do đó, các golfer cần lưu ý để áp dụng cách tính điểm net trong golf một cách chính xác nhất.

Nếu người chơi gôn đánh nhiều gậy hơn 1 gậy so với gậy tiêu chuẩn thì sẽ được gọi là bogey, nhiều hơn 2 sẽ được gọi là double bogey và hơn 3 gậy sẽ được gọi là triple bogey, tương tự 4 gậy sẽ được gọi là double par.

cùng với đó, nếu golfer đánh đúng số gậy thì gọi là par, ít hơn 1 gậy gọi là birdie, 2 gậy gọi là đại bàng. trong trường hợp đặc biệt, một tay golf đánh vào lỗ trong một cú đánh, nó được gọi là lỗ trong một.

ví dụ : bằng cách đánh 80 cú đánh và có 6 cú par, 9 cú bogey, 3 cú đúp, điểm số thực của gôn sẽ như sau:

 • bước 1: tính tổng điểm theo công thức: par * 2 + bogey * 1 + double bogey * 0 6 par * 2 + 9 bogey * 1 + 3 double * 0 = 21
 • bước 2: tính điểm chấp hàng ngày theo công thức: 36 – tổng điểm 36-21 = 15
 • bước 3: tính điểm net: tổng số cú sút – điểm chấp trong ngày 80 – 15 = 65

cách tính điểm trong golf

Cách tính điểm birdie với từng par

Chưa dừng ở đó, cách tính điểm net trong golf còn thú vị ở chỗ là sau khi hoàn thành hết 18 lỗ, ban tổ chức sẽ cộng dồn điểm số của từng hố và đưa ra kết quả cuối cùng.

Xin lưu ý rằng mỗi người chơi gôn sẽ có điểm chấp riêng của họ, do đó, sự khác biệt giữa điểm của mỗi người chơi so với điểm chuẩn là 72 điểm trong 10 vòng đấu. thông thường đối với người chơi chuyên nghiệp, tỷ lệ chấp sẽ là 0-3.

Khi điểm chấp của người chơi <10, nghĩa là điểm của hiệp dao động ở mức 82, nghĩa là bạn là người chơi khá tốt. Hiện nay, Hiệp hội Golf Việt Nam cũng đang cố gắng hoàn thiện hệ thống tính điểm handicap cho các golfer quốc gia nhằm xây dựng một sân chơi lành mạnh và chuyên nghiệp cho các golfer.

cách tính điểm chấp khi chơi gôn

Cách tính điểm chấp trong golf khá phức tạp vì địa hình và cách bố trí các lỗ cũng như chướng ngại vật của mỗi sân là khác nhau. do đó, các golfer cùng trình độ nhưng chơi trên các sân khác nhau sẽ có hệ số tính điểm khác nhau.

Thông thường hệ thống sẽ tự động tính điểm chấp nhận cược và đưa ra kết quả cho bạn để đảm bảo tính công bằng. sau khi người chơi gôn gửi điểm số lỗ cho ban tổ chức, phần mềm sẽ tự xử lý bằng thuật toán quy ước của trò chơi.

Tùy thuộc vào mức độ tốt và xấu so với handicap của golfer, kết quả này sẽ được tính dựa trên điểm số của 10 trận đấu tốt nhất trong 20 trận đấu gần nhất.

Điểm chấp nhận trong Golf thường được tính dựa vào hệ thống tự động

Điểm chấp nhận trong Golf thường được tính dựa vào hệ thống tự động

Các golfer có điểm net ấn tượng

Cách tính điểm gậy trong chơi gôn là số điểm còn lại sau khi cán tổng trừ đi số điểm được chấp nhận cho điểm chấp. Trong mùa giải thứ 3 của Hanoi Golf Club Championship Fastee Cup 2019, có một số gôn thủ đã ghi điểm âm so với tỷ lệ chấp.

trường hợp 1: điệu nhảy của người chơi golf đi kèm với -10

Van van được coi là thần đồng của câu lạc bộ golf năm 1982 khi ngay trong ngày đầu tiên của giải vô địch các câu lạc bộ golf Hà Nội lần thứ 3, cúp Fastee năm 2019 đã đạt được điểm số mạnh là -10. Được biết, golfer này đã thi đấu bảng D thay cho kỳ thủ Nguyễn Hoàng Tùng trước trận đấu. với handicap 23, golfer tiếp theo bất ngờ cán đích 18 hố với tổng điểm 84, trở thành gôn thủ xuất sắc nhất của CLB năm 1982 tại giải đấu này.

case 2: golfer ngo viet hau với điểm net – 9

ngo viet hau la mot trong nhung gôn thủ quen thuộc của phong cách golf club. Với tổng điểm cả trận 85, chấp 23, golfer này đã xuất sắc chiếm giữ vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng với tổng điểm 95.3.

trường hợp 3: mạch logic anh hùng-7

với điểm chấp 21, 1 cú đúp, 1 cú ăn ba, gôn thủ logic mạnh mẽ đã có 7 điểm par trong ngày đầu tiên của giải vô địch các câu lạc bộ gôn Hà Nội lần thứ ba năm 2019, anh đã hoàn thành xuất sắc vòng đấu. Kết thúc ngày thi đấu đầu tiên, golfer này có điểm thô là 85 và điểm gậy là -7.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính điểm net trong gôn. Mong rằng qua bài viết các golfer sẽ hiểu rõ hơn về cách tính điểm và xếp hạng trong môn thể thao quý tộc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.