Đa nhân cách: Rối loạn tâm thần với những mảnh ghép ám ảnh

Chúng ta có cách nói và hành vi riêng của mình theo các đối tượng giao tiếp khác nhau như cha mẹ, bạn bè, sếp, v.v. Tuy nhiên, những thay đổi hành vi ở những người mắc chứng rối loạn đa nhân cách nghiêm trọng hơn nhiều.

Các bộ phim “Split” (2017) và “Glass” phát hành vào đầu năm 2019 đã làm dấy lên làn sóng nghiên cứu về chứng rối loạn đa nhân cách. Câu chuyện của Câu đố về tính cách của Kevin vừa giải trí lại vừa ám ảnh, và nhân vật chính của nó khiến hàng triệu khán giả tò mò muốn tìm hiểu thêm về căn bệnh tâm thần bí ẩn này.

Rối loạn Đa Nhân cách là một bệnh tâm thần

Rối loạn đa nhân cách thường được gọi là rối loạn đa nhân cách. Căn bệnh tâm thần này, còn được gọi bằng tiếng Anh là rối loạn nhận dạng phân ly (did) – rối loạn nhận dạng phân ly, là một vấn đề rất phức tạp đối với ngay cả các nhà tâm lý học.

1. Rối loạn Đa Nhân cách là gì?

Có lẽ bạn đã từng có những lúc mơ mộng, không còn hiểu chuyện gì đang xảy ra và cảm thấy mất kết nối với thế giới xung quanh khi làm việc quá chăm chỉ. Rối loạn đa nhân cách cũng là một dạng cô lập với môi trường, nhưng mức độ nặng hơn. Đây là một quá trình tâm thần khiến bạn mất liên lạc với suy nghĩ, ký ức, cảm xúc, hành vi hoặc tính cách của mình.

Người này có thể đã trải qua một số chấn thương trong quá khứ và phải tự bảo vệ mình bằng cách tránh xa những trải nghiệm quá bạo lực hoặc quá đau đớn. Họ tự cô lập mình khỏi những tình huống căng thẳng bằng cách tạo ra những tính cách khác nhau để thay mặt họ giải quyết những căng thẳng và đau buồn trong cuộc sống.

rối loạn đa nhân cách

Nhân cách không phải là một nhân cách hoàn chỉnh, mà chỉ là một nhân cách rời rạc. Thường có một nhân cách chính với tên thật của bệnh nhân. Tuy nhiên, các nhân vật chính thường không hay biết về sự tồn tại của các nhân vật khác và chỉ nhận ra sự tồn tại của họ khi những người xung quanh nói cho họ biết.

Các tính cách khác nhau có độ tuổi, giới tính và thậm chí cả dân tộc của họ. Mỗi người đều có tư thế, cử chỉ và cách nói chuyện riêng. Ngoài nhân cách con người, bệnh nhân cũng có thể có nhân cách động vật.

Quá trình mà nhân cách kiểm soát hành vi và suy nghĩ của bệnh nhân được gọi là quá trình chuyển đổi. Quá trình chuyển đổi có thể mất vài giây, vài phút hoặc thậm chí vài ngày. Các kích thích từ môi trường hoặc các sự kiện trong cuộc sống có thể là tác nhân kích thích sự thay đổi nhân cách xảy ra.

Ban đầu, bệnh nhân có thể chỉ thể hiện 2-4 nhân cách khi khám. Tuy nhiên, sau một thời gian điều trị, các bác sĩ có thể tìm thấy trung bình 13-15 nhân cách. Cũng có trường hợp bệnh nhân có hơn 100 nhân cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *