Giải mã độ cứng của nước là gì? Chỉ số thế nào là bất thường? | Mitsubishi Cleansui

Độ cứng của nước là một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất. Nước có độ cứng cao có nguy hiểm không? chỉ số độ cứng nào là bất thường? chúng ta sẽ cùng mitsubishi cleansingui giải mã nó trong bài viết tiếp theo!

i. độ cứng của nước là gì?

Độ cứng của nước được xác định bởi lượng khoáng chất hòa tan trong nước. nó không phải do một chất mà do nhiều ion kim loại đa hoá trị hoà tan. trong đó, chủ yếu là do các muối chứa thành phần ion ca2 + và mg2 + tạo thành.

Ngoài ra, một số tài liệu cũng định nghĩa độ cứng của nước là “thước đo” khả năng phản ứng của nước với xà phòng. do đó, nước có độ cứng cao sẽ cần nhiều xà phòng hơn.

Độ cứng của nước được biểu thị bằng miligam canxi cacbonat (caco3) trên lít. Đơn vị đo độ cứng của nước là mg / l. Theo nồng độ của canxi cacbonat, người ta chia:

  • nước mềm có nồng độ dưới 60 mg / l.
  • nước cứng vừa phải với nồng độ 60-120 mg / l.
  • nước cứng có nồng độ 120 -180 mg / l.
  • nước rất cứng với nồng độ lớn hơn 180mg / l.

1. nguyên nhân gây ra độ cứng của nước

Độ cứng của nước là do hàm lượng các khoáng chất hòa tan. trong nước ngầm, các khoáng chất hòa tan được tạo ra bằng cách thấm qua đá vôi, đá phấn hoặc thạch cao. đây là những loại đá chứa một lượng lớn các ion canxi và magiê ở dạng hợp chất cacbonat, hydro cacbonat và sunfat.

2. cách xác định độ cứng của nước

Để xác định độ cứng của nước, phương pháp chuẩn độ edta sẽ được áp dụng. ca, mg hòa tan trong nước sẽ được tính bằng thuốc thử và dựa trên phản ứng của thuốc với nước. tham khảo cụ thể tại đây!

hoặc đơn giản hơn, bạn có thể nhanh chóng sử dụng các loại máy đo độ cứng của nước được bán trên thị trường.

Độ cứng của nước có thể được phát hiện bằng mắt thường. cụ thể, có một số dấu hiệu rõ ràng như:

  • Khi đun sôi nước, trên ấm xuất hiện các đốm trắng. đây là đặc điểm của nguồn nước khoáng, khi đun nước sôi chúng ta chỉ cần gạn những cặn trắng này đi.
  • không có nhiều bọt khi sử dụng nước có chất tẩy rửa.
  • bọt mịn xuất hiện khi pha trà hoặc cà phê.

3. phân loại độ cứng của nước

Người ta phân độ cứng của nước thành 2 loại: độ cứng tạm thời và độ cứng vĩnh cửu.

  • Độ cứng tạm thời: Nước có độ cứng tạm thời, điều đó đơn giản có nghĩa là có thể thực hiện các bước để làm mất độ cứng của nó. Ngoài các cation ca2 + và mg2 +, nước cứng tạm thời còn chứa các anion cacbonat.
  • độ cứng vĩnh cửu: nước cứng vĩnh cửu khó bị mất độ cứng. các biện pháp thông thường sẽ không hiệu quả. nguyên nhân là do độ cứng của nước được tạo thành bởi các muối sunfat và clorua như mgso4, cacl2… các muối này không kết tủa khi đun sôi.

xem thêm: nước khoáng là gì?

ii. tiêu chuẩn độ cứng của nước

Tìm hiểu tổng quan về các tiêu chuẩn độ cứng của nước sẽ giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng nước của mình.

1. Độ cứng của nước uống là gì?

Độ cứng của nước uống và độ cứng của nước sinh hoạt sẽ khác nhau. điều này sẽ được thực hiện dựa trên quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng.

Đối với nước ăn uống, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống qcvn 01: 2009 / byt quy định mức tối đa cho phép là 300 mg / l.

2. Độ cứng của nước uống là gì?

Độ cứng của nước sinh hoạt được quy định rõ trong qcvn 02: 2009 / byt (quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt). tối đa là 350 mg / l.

có thể bạn chưa biết: “tiêu chuẩn Việt Nam (tcvn) và tiêu chuẩn Việt Nam (qcvn) là khác nhau. hệ thống tiêu chuẩn được khuyến khích và các tiêu chuẩn là bắt buộc. ”

iii. câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về độ cứng của nước có thể giúp bạn.

1. Uống nước có độ cứng cao có sao không?

Nhiều người thường lo lắng về việc uống nước cứng có hại cho sức khỏe. Độ cứng của nước được xác định chủ yếu là do sự hình thành của các muối có chứa các thành phần ion Ca2 + và Mg2 +. như vậy, nước cứng (có độ cứng trong giới hạn cho phép) sẽ cung cấp khoáng chất dưới dạng ion cho cơ thể. Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào cho thấy nước uống có độ cứng cao gây hại cho sức khỏe.

Lưu ý: Không nên dùng nước cứng để pha thuốc dạng lỏng hoặc dạng lỏng (nấu ăn, pha trà). tuy nhiên, đó là khi độ cứng của nước từ 180 mg / l trở lên. ở khu vực phía Bắc, độ cứng trung bình thường từ 100-250 mg / l.

2. Độ cứng của nước là tốt hay xấu?

Trên thực tế, độ cứng là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng nước. do đó, lợi ích hay tác hại sẽ phụ thuộc vào độ cứng của nước.

Trong sinh hoạt, nước có độ cứng quá cao sẽ gây ra một số vấn đề như tắc ống dẫn nước, tiêu thụ nhiều chất tẩy rửa …. đối với nước sinh hoạt, nếu độ cứng của nước không quá 300 mg / l thì bạn nên đừng lo lắng.

Thông thường, nước máy cung cấp cho các hộ gia đình đã được xử lý về độ cứng.

3. độ cứng của nước và máy lọc nước mitsubishi Cleaningui

Máy lọc nước sạch mitsubishi áp dụng công nghệ màng lọc sợi rỗng. Với công nghệ này, nước đầu vào phải là nước sạch do thành phố cung cấp (hay còn gọi là nước máy). với nước máy tiêu chuẩn, độ cứng sẽ được giới hạn ở & lt; = 300 mg / l. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về máy lọc nước khoáng trên trang web của chúng tôi.

do đó nước trước và sau khi lọc đều đảm bảo giới hạn độ cứng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Trong trường hợp khách hàng muốn giảm độ cứng của nước, Cleaningui cũng đưa ra giải pháp giảm độ cứng của nước. chi phí sẽ được thông báo sau quá trình khảo sát và tư vấn.

Trên đây là thông tin bí mật về độ cứng của nước. Chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích để quá trình sử dụng nước được an toàn hơn. ghé thăm mitsubishi Cleaningui thường xuyên hơn!

đăng ký để kiểm tra máy lọc nước mitsubishi Cleaningui bằng cách sử dụng biểu mẫu bên dưới. Tất cả các sản phẩm đều mới 100%, được sản xuất và nhập khẩu từ Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *