HƯỚNG DẪN ĐO ĐỘ DẪN ĐIỆN (EC) TRONG ĐẤT

Độ dẫn (ec) là mức độ mà một chất truyền dòng điện. Các hạt tích điện nhỏ, được gọi là ion, giúp mang điện qua vật chất. Các ion này mang điện tích dương hoặc âm. Càng nhiều ion, độ dẫn điện càng cao; càng ít ion, độ dẫn điện càng thấp. ec thường được báo cáo bằng milisiemens trên cm (ms / cm).

Tổng chất rắn hòa tan (tds) là lượng chất hòa tan được hòa tan trong một dung dịch. Phép đo này đọc tất cả các chất vô cơ và hữu cơ hòa tan trong chất lỏng. Các phép đo sẽ được hiển thị bằng miligam trên lít (mg / l), phần triệu (ppm), gam trên lít (g / l) hoặc phần nghìn (ppt).

Đo lường tds là một quá trình phức tạp. Đầu tiên bạn phải hút hết nước từ mẫu đất cần kiểm tra, sau đó cho nước bốc hơi và cân phần đất còn lại sau khi bay hơi. Vì vậy, độ dẫn điện của đất dễ dàng hơn nhiều, sau đó sử dụng hệ số chuyển đổi để chuyển đổi giá trị ec sang tds. Điều quan trọng là đảm bảo bạn sử dụng hệ số chuyển đổi chính xác!

Phải luôn ghi nhớ điều này khi chọn hệ số chuyển đổi không áp dụng cho tất cả các chất rắn hòa tan dẫn điện. Ví dụ, nếu bạn đo độ dẫn điện của một cốc nước và sau đó thêm muối ăn, độ dẫn điện sẽ tăng lên. Tuy nhiên, nếu bạn lấy cùng một cốc nước, đo độ dẫn điện, sau đó thêm đường, độ dẫn điện sẽ không bị ảnh hưởng.

Điều này là do muối ăn phân hủy thành các ion tích điện khi cho vào dung dịch. Đường có thể hòa tan, nhưng nó không phân hủy thành các ion tích điện. Tuy nhiên, nếu bạn đo tds của hai cốc nước, chúng sẽ bị ảnh hưởng bởi việc thêm muối hoặc đường.

Hai hệ số chuyển đổi phổ biến nhất giữa ec và tds là 0,5 và 0,7. Hệ số chuyển đổi 0,5 dựa trên mối quan hệ của ec và tds với NaCl. Hệ số chuyển đổi 0,7 dựa trên mối quan hệ của ec và tds với hỗn hợp natri sulfat, natri bicacbonat và natri clorua. Để sử dụng hệ số chuyển đổi, chỉ cần nhân giá trị ec của bạn với hệ số chuyển đổi để tính tds.

Bảng chuyển đổi mẫu

EC-TDS-Example-conversion-chart

Các yếu tố ảnh hưởng đến độ dẫn điện của Trái đất

Nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến độ dẫn điện của đất. Các yếu tố phổ biến nhất là nhiệt độ, loại đất và độ ẩm, độ mặn, nước tưới và phân bón, và độ sâu của đất.

Thay đổi nhiệt độ

Nhiệt độ của không khí, nước và đất ảnh hưởng đến độ dẫn điện. Hãy nhớ rằng ec đất có liên quan đến phép đo các ion trong mẫu. Khi nhiệt độ tăng, các ion này rất kích thích, vì vậy chúng trở nên hoạt động mạnh hơn.

Hoạt động hơn có nghĩa là các ion dẫn điện nhiều hơn. Do đó, độ dẫn điện của đất tăng lên. Khi nhiệt độ giảm xuống, các ion bình tĩnh lại và hoạt động của chúng chậm lại. Điều này làm giảm độ dẫn điện của đất.

Loại đất và độ ẩm

Kết cấu của đất ảnh hưởng đến độ ẩm sẵn có. Điều này ảnh hưởng đến hệ sinh thái của đất. Các ion thích dính và liên kết với các hạt khác như hạt đất. Các ion có thể khó đọc hơn khi chúng dính. Độ ẩm hoặc nước giúp giải phóng các ion để đọc dễ dàng hơn.

Kết cấu của đất cũng ảnh hưởng đến lượng không gian nước trong đất. Đây được gọi là độ xốp; các hạt đất có kích thước khác nhau tạo ra các không gian khác nhau cho không khí và nước.

Cát không giữ ẩm tốt, vì vậy nó có độ dẫn điện thấp hơn. Kết cấu của bùn tương tự như bùn ướt trên bờ sông, và độ dẫn điện về cơ bản là cao. Loại đất này giữ ẩm tương đối tốt.

Đất nhiều sét dẫn điện hơn vì chúng giữ nước tốt, trong khi đất có độ dẫn điện trung bình có xu hướng cho năng suất cây trồng cao nhất. Nó có thể chứa đủ nước và thoát nước cùng một lúc.

Một yếu tố khác liên quan đến sinh thái và kết cấu đất được gọi là khả năng trao đổi cation (cec). cec liên quan đến lượng đất sét và chất hữu cơ trong đất. Đất sét có tính dẫn điện cao hơn, do đó cec càng cao thì nó càng dẫn điện.

Nước tưới và phân bón

Thông thường mọi người chỉ nghĩ đến những thứ mặn như nước biển, nhưng bạn có biết rằng đất cũng có thể mặn không? Các muối này có thể là một vấn đề nếu độ dẫn điện hoặc tổng chất rắn hòa tan quá cao.

Muối có tính dẫn điện cao và làm tăng độ dẫn điện của đất. Nước được sử dụng để tưới cây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đất bằng cách làm tăng hoặc pha loãng các muối và chất dinh dưỡng có sẵn. Vì vậy nước tưới cũng ảnh hưởng đến độ dẫn điện.

Lượng mưa tự nhiên sẽ làm loãng muối gần rễ. Điều này giúp cây không bị “đốt cháy” bởi muối và chất dinh dưỡng dư thừa, có thể làm tắc nghẽn rễ cây do muối và chất dinh dưỡng. Thực vật không thể hấp thụ muối, và muối sẽ kìm hãm sự phát triển của thực vật.

Nếu nước tưới có độ mặn cao, muối có thể tích tụ trong ruộng, làm tăng độ mặn và độ dẫn điện. Đối với hầu hết các loại cây trồng, nó được coi là có lợi cho cây trồng nếu độ dẫn điện không vượt quá 4 ds / m. Tuy nhiên, con số này sẽ thay đổi theo từng loại cây trồng cụ thể.

Thêm phân bón là một cách tuyệt vời để kích thích cây trồng phát triển tối ưu. Tuy nhiên, những thứ tốt có thể là quá nhiều. Phân bón bổ sung chất dinh dưỡng và muối cho đất. Các ion này dẫn điện mạnh hơn đất. Điều quan trọng là phải chú ý đến độ dẫn điện của đất. Thêm quá nhiều phân bón có thể làm tăng độ mặn và sinh thái vượt quá giới hạn an toàn.

Độ sâu của đất

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, độ sâu của đất ảnh hưởng trực tiếp đến độ dẫn điện. Cây chỉ có thể phát triển ở lớp đất mặt giàu dinh dưỡng. Điều này làm tăng độ dẫn điện của đất nếu nền đá hoặc đất sét quá gần bề mặt. Điều quan trọng là phải chú ý đến loại đất xung quanh (và bên dưới!) Vị trí trồng.

Độ dẫn điện của đất & amp; của đất

Những điều thú vị xảy ra khi độ pH của đất và độ dẫn điện của đất tương tác với nhau. Độ pH của đất cho bạn biết độ kiềm hoặc axit của đất, điều này ảnh hưởng đến kết quả độ dẫn điện.

ph là đơn vị đo các ion và các ion cụ thể. Các ion hydro mang điện tích dương làm cho các chất có tính axit hơn, trong khi các ion hydroxit mang điện tích âm làm cho các chất có tính bazơ hơn. Khi các ion này được tích điện, chúng cũng có thể được tích điện.

Đất càng chua hoặc kiềm thì càng có nhiều ion. Càng nhiều ion, độ dẫn điện càng cao. Do đó, đất càng chua hoặc kiềm thì ec càng cao. Giá trị pH càng gần trung tính, ảnh hưởng đến độ dẫn điện của đất càng nhỏ

Tại sao nên kiểm tra EC của đất

Kiểm tra đất của bạn để đảm bảo cân bằng chất dinh dưỡng. Đo độ pH của đất có thể cho bạn biết sơ bộ về lượng chất dinh dưỡng trong đất, trong khi độ dẫn điện (ec) có thể cho bạn biết thực tế là bao nhiêu. Đo EC là cách tốt nhất để đo cường độ ion trong đất. Điều này có thể giúp bạn theo dõi các chất dinh dưỡng mà cây của bạn đang sử dụng

Năng suất cây trồng sẽ liên quan chặt chẽ đến việc sử dụng bản đồ độ dẫn điện của đất. Giống như bản đồ địa hình, bản đồ hiển thị độ dẫn điện ở các khu vực địa lý khác nhau. Bạn có thể tạo bản đồ độ dẫn điện của riêng mình bằng cách kiểm tra độ dẫn điện của các khu vực khác nhau và vẽ biểu đồ đó trên bản đồ.

Thực vật khác nhau về khả năng chống chịu của chúng đối với các muối hòa tan và nồng độ chất dinh dưỡng. Các loại cây như đậu Hà Lan và đậu rất nhạy cảm với dư lượng muối trong đất (ec phải nhỏ hơn 2 ms / cm). Lúa mì và cà chua chịu được độ dẫn điện cao hơn. Bông, rau bina và củ cải đường là những ví dụ về thực vật có khả năng chống chịu sinh thái rất cao; đất trồng những loại cây này có thể đạt tới 16 ms / cm trước khi làm giảm năng suất cây trồng.

* Điều quan trọng nhất là duy trì cân bằng sinh thái trong đất để cây phát triển tối ưu.

* Đây là một nghiên cứu sinh thái dựa trên các chất chiết xuất từ ​​đất bão hòa 1: 5 và 1: 1

Chọn phương pháp đo ec

Có một số cách để đo độ dẫn điện của đất. Bạn có thể kiểm tra nước trong lỗ rỗng (nước trong đất), tính toán độ dẫn tổng thể hoặc thể tích của đất, hoặc bạn có thể tạo bùn để kiểm tra độ dẫn điện của đất.

gợi ý hanna : Khi đo ec trong đất, các phép đo nên được thực hiện bên cạnh khu vực cây trồng và xa hơn. Vì độ ẩm, chất dinh dưỡng và độ pH có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào diện tích trồng. Điều này có thể khiến bạn mất thêm thời gian, nhưng khu vực trồng trọt của bạn sẽ được đón nhận nồng nhiệt

Đo nước rắn

vinesSử dụng tốt nhất: Nhà kính, Thủy canh, Nước

Lợi ích : Bạn có thể xem những chất dinh dưỡng nào thực sự có sẵn cho cây trồng

Nhược điểm: Yêu cầu nước từ lỗ rỗng hoặc nhiều lần đo

Việc đo độ dẫn điện của nước có lỗ rỗng sẽ cung cấp cho bạn thông tin tốt nhất cho khu vực đất của bạn. Cây chỉ có thể hút chất dinh dưỡng từ đất khi chúng hòa tan vào nước gần rễ cây. Các phép đo EC của nước lỗ rỗng cũng sẽ cung cấp thông tin về cách các chất dinh dưỡng và muối thoát vào đất.

Điều này giúp bạn biết khi nào cần điều chỉnh việc tưới nước và bón phân cho cây của mình. Tất cả các phương pháp này chỉ chính xác nếu bạn sử dụng đồng hồ đo hoặc đầu dò hỗ trợ bù nhiệt độ của giá trị ec đo được.

Để đo hệ số sinh thái của nước lỗ rỗng, trước tiên bạn cần hút nước khỏi đất. Điều này được thực hiện bằng máy hút nước lỗ chân lông hoặc máy đo độ cao hút. Ống lắng hút là một ống dài có vỏ sứ xốp không phản ứng. Nắp không phản ứng rất quan trọng để các chất dinh dưỡng được hấp thụ với nước không gây trở ngại cho các phép đo.

Máy đo độ cao tạo ra lực hút đủ để phá vỡ sức căng của nước trong đất. Một khi lực căng bị phá vỡ, nước sẽ chảy tự nhiên vào ống đo. Vì các chất dinh dưỡng rất khác nhau giữa bề mặt và gần rễ, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nhiều máy đo độ cao khi lấy mẫu gần các khu vực cây trồng.

Cách đo nước lỗ chân lông:

1. Cài đặt Lysimeter.

2. Chiết nước khỏi đất ở độ sâu như bạn lấy mẫu bình thường.

3. Sau khi chiết hết nước, đổ một ít nước vào cốc sạch để tráng.

4. Đổ đầy nước vào ly

5. Rửa sạch đầu dò bằng nước khử ion, sau đó là một số mẫu.

6. Đo ec bằng máy đo ec (hi98331).

Để đo tổng ec của đất

Sử dụng tốt nhất: Phép đo liên tục, Phép đo tại hiện trường

Ưu điểm : Tổng độ dẫn của không khí, nước, đất. Dễ dàng kiểm tra, không cần thiết bị bổ sung.

Nhược điểm : Không thể phân biệt giữa đất, không khí trong đất hoặc độ ẩm của đất.

Độ dẫn điện toàn phần của đất là thước đo tổng độ dẫn điện. Tổng độ dẫn điện, bao gồm độ ẩm của đất, không khí và độ ẩm trong mẫu. Tất cả chúng đều mang các ion tích điện, được đọc là ec. Việc kiểm tra này rất hữu ích; bạn có thể tính toán độ dẫn điện và độ bão hòa của nước lỗ rỗng để rút ra độ dẫn điện từ kết quả. Bạn cần biết hàm lượng nước của mình để tính toán (lượng nước trong đất là bao nhiêu).

Cách đo lường tổng ec

1. Chọn vị trí để đo.

2. Rửa sạch đầu dò bằng nước khử ion và đảm bảo nó khô.

3. Kiểm tra đất và đảm bảo rằng đất ẩm.

4. Đào một cái hố trên đất. Điều này giúp giữ cho độ sâu đo nhất quán.

5. Đưa đầu dò trực tiếp vào đất và đo.

Các phép đo giải phóng EC từ đất bão hòa trong phù sa

Sử dụng Tốt nhất : Kiểm soát muối, nông nghiệp, đồng ruộng.

Ưu điểm : Độ mặn của đất, loại cây nào tốt nhất cho đất.

Nhược điểm : Chuẩn bị nhiều mẫu hơn, tốn nhiều thời gian hơn.

Cách tạo mẫu bùn: https://videos.files.wordpress.com/tt4dwgpn/soil-slurry_dvd.mp4

Thử nghiệm đất cho EC bằng cách sử dụng chất chiết xuất từ ​​đất bão hòa đòi hỏi phải chuẩn bị nhiều mẫu hơn. Nhưng phương pháp này cho kết quả chính xác. Đây là một cách tuyệt vời để định lượng độ mặn của đất. Đây là cách truyền thống để kiểm tra độ dẫn điện của đất. Đất có đủ không gian giữa các hạt vật chất. Khoảng cách giữa các hạt đất có thể chứa không khí hoặc nước. Làm bão hòa hoàn toàn mẫu đất bằng nước có nghĩa là đổ đầy nước vào tất cả các khoảng trống này.

Cách đo trong bùn

1. Thu thập các mẫu đất cần đo.

2. Đảm bảo rằng thùng chứa đất được rửa sạch bằng nước khử ion và khô hoàn toàn!

3. Chọn một mẫu và trộn trong nước khử ion cho đến khi đất nhớt và ẩm. Hỗn hợp này phải có đủ độ ẩm để làm đặc đất (bùn).

4. Đổ mẫu vào bộ lọc trên phễu.

5. Sau khi lọc mẫu, đổ một phần mẫu đã lọc vào cốc sạch để tráng. Sau đó, loại bỏ nước mẫu được sử dụng để rửa.

6. Đổ đầy nước mẫu đã lọc vào cốc và nhúng đầu dò

7. Rửa sạch đầu dò bằng nước khử ion, sau đó là một số mẫu.

8. Thực hiện các phép đo.

Mẹo Hannah : Khi đo, hãy rửa đầu dò với một số mẫu trước khi đo. Điều này làm cho phép đo nhanh hơn và chính xác hơn.

Chọn eGuide của bạn

Việc chọn đầu dò phù hợp với nhu cầu đo của bạn cũng quan trọng như cách bạn chuẩn bị mẫu đất của mình.

Có hai loại đầu dò chính được sử dụng để đo ec: đầu dò 2 điện cực và đầu dò 4 vòng. Tất cả các loại đầu dò phải được bảo dưỡng đúng cách.

Đầu dò độ dẫn điện cực kép

Bạn đặt hàng : Giá rẻ. Kích thước mẫu nhỏ. Không có hiệu ứng diềm.

Nhược điểm : Mỗi máy chỉ có thể đo 1 thang đo và phải sử dụng nhiều máy khi đo nhiều thang đo khác nhau. Hiệu ứng phân cực.

Độ dẫn điện có thể được đo bằng đầu dò hai điện cực. Đây còn được gọi là điện cực dòng điện. Đầu dò này rẻ và linh hoạt. Hai điện cực trong đầu dò được làm bằng vật liệu không phản ứng. Điều này rất quan trọng để tránh ăn mòn hoặc phản ứng mẫu.

Các điện cực được cách ly với nhau, vì vậy chúng không bao giờ chạm vào nhau mà chỉ chạm vào mẫu. Hai điện cực đo dòng điện chạy qua các ion trong mẫu. Do đó, không cần nhiều mẫu để làm ngập đầu dò.

Để ổn định, có những khoảng trống giữa các điện cực. Nếu các điện cực trong đầu dò bị uốn cong, nó sẽ cho kết quả không chính xác. Vệ sinh cẩn thận để bề mặt không còn cặn bẩn làm hỏng bề mặt điện cực. Một lớp cặn mỏng có thể tích tụ trên bề mặt điện cực, dẫn đến kết quả đo không chính xác.

Một vấn đề khác có thể phát sinh khi sử dụng loại đầu dò này là hiệu ứng phân cực. Điều này đặc biệt phổ biến ở các đầu dò điện cực kép với điện cực bằng thép không gỉ. Sạc tích tụ giữa các chân cắm, làm cho ec của bạn thấp hơn mức bình thường. Bạn có thể giảm thiểu sự phân cực bằng cách sử dụng một đầu dò với kim than chì. Điện cực graphit cũng ít phản ứng hơn điện cực thép không gỉ.

Khi sử dụng đầu dò hai điện cực, điều quan trọng là phải biết độ dẫn điện của mẫu. Khoảng cách cố định giữa các điện cực trong đầu dò có nghĩa là đầu dò hoạt động tốt nhất trong một phạm vi nhất định. Bạn có thể chọn đầu dò và giải pháp hiệu chuẩn phù hợp.

Đầu dò độ dẫn điện bốn vòng

Ưu điểm: Một đầu dò có thể đo nhiều thang đo (thang đo đầy đủ) với độ chính xác cao hơn. Không có hiệu ứng phân cực.

Nhược điểm: Có hiệu ứng rườm rà. Kích thước của mẫu thử là lớn. Chi phí cao hơn so với đầu dò 2 điện cực.

Đầu dò độ dẫn điện bốn vòng hoặc đầu dò chênh lệch điện thế hoạt động khác với đầu dò hai điện cực. Đầu dò hoạt động bằng cách sử dụng 4 vòng kim loại xung quanh thân bên trong của đầu dò. Hai vòng giữa được sử dụng làm điện cực cảm nhận và hai vòng ngoài được sử dụng làm điện cực dẫn động. Các điện cực ổ đĩa cung cấp điện áp được giám sát bởi vòng trong. Khi mẫu được đưa vào, điện áp giảm tỷ lệ với độ dẫn điện. Sự thay đổi này chuyển thành độ dẫn điện.

Cấu tạo của đầu dò bốn vòng cho phép đo nhiều mẫu với nhiều phạm vi. Tuy nhiên, để đầu dò hoạt động, các lỗ trên bốn vòng kim loại phải ngập hoàn toàn trong mẫu trong quá trình đo. Điều này có nghĩa là bạn cần kích thước mẫu lớn hơn để có được các phép đo chính xác khi sử dụng đầu dò dẫn điện bốn vòng.

Đầu dò ec bốn vòng rất hữu ích vì bạn chỉ cần một đầu dò để đo tất cả các thang mẫu của mình. Đầu dò bốn vòng là một lựa chọn tốt khi thực hiện các phép đo trên phạm vi độ dẫn điện rộng. Đầu dò này chính xác hơn trong các mẫu dẫn điện cao.

Mặc dù đầu dò này không có hiệu ứng phân cực, nhưng nó có hiệu ứng di chuyển. Hiệu ứng cạnh này xảy ra khi điện trường xung quanh đầu dò tiếp xúc với vật chứa mẫu (chẳng hạn như cạnh hoặc đáy cốc), có thể ảnh hưởng đến giá trị ec của bạn. Bạn có thể tránh hiệu ứng này bằng cách đặt đầu dò cách cốc một khoảng. Bởi vì vật liệu được sử dụng trong đầu dò dẫn điện bốn vòng (thường là bạch kim) đắt hơn so với đầu dò hai điện cực.

Tùy chọn đo điện trong đất

Các công cụ được sử dụng để đo lường cũng đa dạng như các đầu dò. Đối với nhu cầu đo lường của bạn, bạn có thể sử dụng máy đo độ dẫn đất trực tiếp hoặc máy đo độ dẫn điện trực tiếp cầm tay. Mỗi loại đều có nhiều tính năng và tùy chọn phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn.

<3 có thể thay đổi hiệu suất của đầu dò.

Bút dẫn điện (ec)

Kết quả hình ảnh cho hi98318

Lợi ích : Dễ sử dụng. Kích thước bỏ túi. Rẻ.

Nhược điểm : Kích thước hạn chế và phải chọn từng loại bút cho từng dòng máy.

Đa số các bút đo này dùng đầu dò hai điện cực. Chỉ cóBút đo trực tiếp trong đất HI98331 sử dụng đầu dò bốn vòng để đo EC của đất. Bút đo này rất tuyệt vời để đo độ dẫn điện chính xác cho cây trồng cũng như trong đất bùn.

Nhiều tùy chọn cho phép người dùng chọn đúng tùy chọn dựa trên nhu cầu thử nghiệm của bạn. Thân bằng nhựa hoặc thép bền để kéo dài tuổi thọ đầu dò. Các loại nhựa khác nhau sẽ bảo vệ tốt nhất cảm biến của bạn khi đo phân bón. Có sẵn tùy chọn chống thấm nước.

Kết quả hình ảnh cho hi98131

ph / ec / tds / nhiệt kế rãnh không thấm nước thủy canh

Đồng hồ cũng có thể cảnh báo pin yếu để giúp tránh các phép đo không chính xác khi pin quá yếu. Nhiều bút có thể được hiệu chỉnh vào một điểm. Một số cụm thiết bị có thể được hiệu chuẩn trong một lần sử dụng chế độ hiệu chuẩn nhanh (ví dụ: ph và ec / tds).

Máy đo độ dẫn điện cầm tay

Kết quả hình ảnh cho hi9814 hannavietnam

Lợi ích: Độ chính xác cao trong phòng thí nghiệm. Nhiều tùy chọn đa tham số hơn. Có thể tùy chỉnh

Nhược điểm : Yêu cầu nhiều bước hơn để sử dụng. Đắt hơn.

Bước tiếp theo là đo độ dẫn điện của đất. Chúng cung cấp độ chính xác trong phòng thí nghiệm và hiện trường. Các máy đo này khác nhau về thiết kế và chức năng. Một số có thiết kế hai nút đơn giản, trong khi một số khác có quyền truy cập menu chi tiết. Hầu hết các máy đo độ dẫn đất cầm tay đều có thể kiểm tra nhiều thông số cùng một lúc. Có một tùy chọn chống thấm nước.

Kiểm tra nhiều thông số cùng một lúc sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Chuyển đổi từ ec sang tds hoặc độ mặn rất dễ dàng khi thử nghiệm các thông số khác nhau. Bạn thậm chí có thể chọn hệ số chuyển đổi ec / tds ưa thích của mình. Điều này có thể giúp bạn dễ dàng đạt được kết quả như mong muốn. Một số máy đo có thể được hiệu chuẩn bằng các giải pháp hiệu chuẩn nhanh, chẳng hạn như bút. Một tính năng khác của những quả địa cầu được cấp nguồn này là đầu dò khuếch đại. Đầu dò độ lợi giúp giảm nhiễu điện khi đo trong mẫu. Nhiều thứ có thể gây nhiễu, hoặc nhiễu điện. Chúng bao gồm động cơ, máy bơm và đèn phát triển.

Nếu bạn cần theo dõi và / hoặc báo cáo kết quả, sử dụng máy đo độ dẫn điện trực tiếp là một lựa chọn tốt. Chọn một máy đo hiệu suất Thực hành Phòng thí nghiệm Tốt (GLP). Dữ liệu bao gồm thông tin như thời gian, ngày tháng, dữ liệu hiệu chuẩn và các phép đo được ghi lại. Điều này cung cấp cho bạn dữ liệu theo dõi để báo cáo.

Những máy đo này chuyên nghiệp hơn và hoạt động nhanh hơn so với bút ec trực tiếp. Một số máy có nút Trợ giúp dành riêng cho các hướng dẫn trên màn hình. Máy đo độ dẫn điện cầm tay lớn hơn một chút so với máy đo bỏ túi. Những đồng hồ này có giá cao hơn một chút. Luôn kiểm tra kích thước của máy trước khi mua. Điều này sẽ đảm bảo rằng đồng hồ bạn đang sử dụng phù hợp với phạm vi độ dẫn điện của mẫu.

Chăm sóc và duy trì chế độ ăn uống

Việc chăm sóc và bảo dưỡng đầu dò độ dẫn điện đúng cách là rất quan trọng để thu được kết quả đo chính xác. Làm sạch, hiệu chuẩn và bảo trì đúng cách sẽ kéo dài tuổi thọ của cảm biến. Nếu đầu dò đo nhiều thông số, cảm biến pH của đầu dò cũng cần được bảo quản đúng cách.

Làm sạch thường xuyên

Giữ sạch đầu dò độ dẫn điện là bước đầu tiên để có được kết quả chính xác. Bước này cũng kéo dài tuổi thọ của đầu dò. Làm sạch không đúng cách cũng có thể thay đổi cách đầu dò phản ứng trong mẫu. Bụi bẩn trên đầu dò có thể khiến đồng hồ đo ec đọc quá thấp hoặc quá cao. Vệ sinh đầu dò đúng cách giữa các lần đo là rất quan trọng để có được kết quả đo ổn định. Một số máy đo sẽ có chức năng cảnh báo khi đầu dò cần được làm sạch. Tùy từng loại đầu dò mà có các phương pháp làm sạch riêng.

Đối với các đầu dò ec / tds hoặc ec / tds / mặn:

1. Rửa sạch đầu dò bằng nước khử ion.

2. Nếu cặn bám vào đầu dò, hãy sử dụng vải mềm để loại bỏ bụi.

3. Hãy rất cẩn thận với bước này! Một số đầu dò có thể thủy tinh và cần cẩn thận khi xử lý chúng.

4. Bạn không cần phải sử dụng nhiều lực; điều này sẽ làm cong đầu dò hai điện cực. Thay vào đó, hãy rửa sạch đầu dò và lau nhẹ bằng vải. Làm ướt vải bằng nước khử ion để loại bỏ bụi dễ dàng hơn.

5. Nếu sử dụng vải, hãy nhớ rửa lại đầu dò, bất kỳ mảnh vải nào dính vào đầu dò có thể ảnh hưởng đến kết quả đọc.

6. Rửa sạch đầu dò bằng nước khử ion.

Đối với đầu dò ph / ec / tds / nhiệt độ:

1. Thêm nước khử ion vào bình bóp hoặc bình xịt.

2. Rửa sạch đầu dò bằng nước khử ion.

3. Nếu vẫn còn bụi bẩn trên đầu dò, không được lau đầu dò! Thay vào đó, hãy sử dụng chất làm sạch đất đặc biệt.

A. Có rất nhiều dung dịch tẩy rửa, bao gồm các dung dịch tẩy rửa nói chung, dành riêng cho nông nghiệp, đất mùn và đất.

b. Khi sử dụng dung dịch tẩy rửa đặc biệt:

– Phủ đầu dò trước khi nhúng.

– Để đầu dò ngâm trong dung dịch vệ sinh trong 15 phút.

– Lấy đầu dò ra khỏi dung dịch làm sạch.

– Rửa sạch đầu dò bằng nước khử ion.

– Đặt đầu dò vào dung dịch lưu trữ ít nhất 1 giờ trước khi sử dụng lại.

Để biết thêm thông tin và hướng dẫn từng bước về cách kết hợp thích hợp các đầu dò, đặc biệt là những đầu dò cũng có thể đo pH, hãy xem Hướng dẫn Đo pH của Đất.

Hiệu chuẩn thường xuyên

Việc hiệu chuẩn các đầu dò độ dẫn nối đất có thể hơi phức tạp. Điều này là do các chất chuẩn hiệu chuẩn được sử dụng cho đầu dò ec rất dễ bị nhiễm bẩn có thể đến từ nước khử ion được sử dụng để rửa đầu dò, hoặc do nhiễm chéo các chất chuẩn khác, dung dịch bảo quản, v.v. đối với đầu dò ph, hoặc từ dư lượng từ mẫu. Sự nhiễm bẩn có thể làm thay đổi hiệu chuẩn đủ để làm cho nó không chính xác.

Dễ dàng tránh lây nhiễm chéo hơn với các gói dung dịch hiệu chuẩn sử dụng một lần. Bao bì dùng một lần đảm bảo bạn sử dụng tiêu chuẩn hoàn toàn mới mỗi khi hiệu chuẩn. Ngoài ra, đầu dò có thể được rửa trước bằng một số dung dịch hiệu chuẩn trước khi ngâm.

Mẹo Hannah: Một số đầu dò có thể sử dụng giải pháp hiệu chuẩn nhanh để hiệu chuẩn nhiều phép đo cùng một lúc.

Các bước hiệu chuẩn độ dẫn điện:

1. Đổ đầy nước khử ion vào bình xịt hoặc bóp.

2. Dùng chai để rửa đầu dò.

3. Nếu sử dụng gói dung dịch hiệu chuẩn dùng một lần, hãy mở gói:

– Bật chế độ hiệu chuẩn trên máy đo ec của bạn.

– Đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng giải pháp hiệu chuẩn.

– Rửa sạch đầu dò bằng một số dung dịch hiệu chuẩn

– Nhúng đầu dò vào gói, đảm bảo nhúng đúng cách.

– Để giá trị ổn định, lấy chuẩn.

– Lấy đầu dò ra khỏi dung dịch chuẩn và rửa sạch bằng nước khử ion.

4. Nếu sử dụng dung dịch hiệu chuẩn chai:

– Đổ một ít dung dịch tiêu chuẩn vào cốc sạch và khô.

– Cho cá nhiễm từ vào cốc và đặt cốc lên máy khuấy từ.

– Khuấy chất chuẩn trong cốc và đổ chất chuẩn ra ngoài.

– Thêm đủ dung dịch chuẩn vào cốc để ngập đầu dò.

– Bật chế độ hiệu chuẩn trên máy đo ec của bạn.

– Đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng giải pháp hiệu chuẩn.

– Rửa sạch đầu dò bằng một số dung dịch hiệu chuẩn

– Nhúng đầu dò vào cốc để đảm bảo ngâm thích hợp.

– Để giá trị ổn định, lấy chuẩn.

– Lấy đầu dò ra khỏi dung dịch tiêu chuẩn và rửa sạch bằng nước khử ion

– Lặp lại các bước này cho các dung dịch chuẩn độ đo độ dẫn khác.

Nếu đầu dò có thể đo các thông số khác (ví dụ: pH), có thể yêu cầu các bước hiệu chuẩn bổ sung.

Bảo vệ đầu

Việc lưu trữ đầu dò dẫn điện khác nhau tùy theo loại đầu dò. Một điều không bao giờ thay đổi là đầu dò phải luôn được giữ sạch sẽ. Rửa sạch đầu dò bằng nước khử ion để loại bỏ cặn bám trên bề mặt.

Đối với các đầu dò ec / tds hoặc ec / tds / mặn:

1. Làm sạch đầu dò. Làm theo hướng dẫn giặt ở trên.

2. Luôn mở nắp hoặc ống bảo vệ.

Đối với đầu dò ph / ec / tds / nhiệt độ:

1. Làm sạch đầu dò. Làm theo hướng dẫn giặt ở trên.

2. Sau khi đo, bảo quản điện cực trong nắp có dung dịch bảo quản hi70300 (có thể sử dụng pH 4.01 nếu không có dung dịch bảo quản).

Tải xuống: Hướng dẫn Đo Độ dẫn điện của Trái đất (ec)

Related Articles

Back to top button