Tuyển tập đề đọc hiểu không gì là không thể – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Học một số bài đọc hiểu với thpt Sóc Trăng, không gì là không thể.

Không thể đọc hiểu – Chủ đề 01

Đọc văn bản bên dưới và làm như sau:

Mọi người trên thế giới đều là người đi bộ, chủ động hoặc thụ động đi trên con đường họ chọn hàng ngày …

Cuộc sống không chỉ là một con đường chông gai, đôi khi chúng ta cũng gặp phải những hố sâu do người khác đào, thú dữ tấn công, bão tố và tuyết lạnh. Dù khó khăn đến đâu, chỉ cần chúng ta còn sống, chúng ta vẫn phải đối mặt với nó. Sống là dấn thân vào một cuộc hành trình không thể hoãn lại …

Đứng trước nhiều ngã rẽ, không ai có bản đồ trong tay, không phải ai cũng có người dẫn đường, phải dựa vào phán đoán và lựa chọn của bản thân. Nếu bạn đi nhầm đường, khoảng cách đến điểm xuất phát sẽ ngắn hơn, và nếu bạn rẽ phải, con đường phía trước sẽ bằng phẳng và rộng lớn.

(Trích từ Bí quyết thành công của Bill Gates, Kang Shiren, NXB Hongde)

Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản trên.

Mục 2: Xác định và phân tích vai trò của các biện pháp tu từ trong câu: Cuộc sống không chỉ là một con đường chông gai, đôi khi chúng ta gặp khó khăn. Hố sâu do người khác đào, bị thú dữ tấn công, mưa xối xả và tuyết lạnh.

Phần 3: Cách hiểu câu này: Đi sai và khoảng cách đến điểm xuất phát sẽ bị rút ngắn, và ngược lại. Nó sẽ bằng phẳng và rộng rãi trước đây?

Câu 4: Thông điệp nào trong đoạn văn này có ý nghĩa nhất đối với bạn?

Hướng dẫn Trả lời:

Phần 1:

– Phong cách Ngôn ngữ: Bình luận Chính trị

Phần 2:

– Hành động:

+ So sánh: Cuộc đời – Con đường khó.

<3

+ Ẩn dụ: Hố sâu, Quái vật, Mưa xối xả và Tuyết rơi lạnh giá: Ẩn dụ cho những khó khăn, bão táp, chông gai mà mỗi chúng ta phải trải qua trong cuộc đời.

-Tác dụng: Các phép so sánh, liệt kê và ẩn dụ cho thấy vô số khó khăn mà chúng ta phải đối mặt trong suốt cuộc đời. Vì vậy, vượt qua tất cả những trở ngại đó cần có ý chí, niềm tin và nghị lực mạnh mẽ.

Phần 3:

–Câu này đã được khẳng định trong cuộc sống, nếu chúng ta chọn sai hướng thì khó thành công, ngược lại nếu chúng ta quyết định lựa chọn đúng thì sẽ mang lại kết quả tốt và thành công.

Phần 4:

– Thông tin Công việc:

+ Trong cuộc sống chúng ta trải qua rất nhiều khó khăn, vấp ngã, thậm chí là thất bại nhưng khi còn sống chúng ta vẫn không ngừng cố gắng và nỗ lực.

+ Cuộc sống của chúng ta, thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi chúng ta.

+ Trước nhiều bước ngoặt của cuộc đời, chúng ta cần phải suy nghĩ, lựa chọn kỹ càng để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

…………………… ..

Không thể đọc hiểu – Chủ đề số 02

Đọc đoạn trích:

Mỗi chúng ta đều có một sứ mệnh trong cuộc đời này và phải cố gắng hoàn thành nó. Nhiệm vụ bắt đầu từ khi bạn được sinh ra và sẽ theo bạn cho đến hơi thở cuối cùng! Sứ mệnh này được thể hiện bằng trách nhiệm đối với từng giai đoạn hoặc giai đoạn của cuộc đời mỗi người.

Trách nhiệm là yếu tố cần thiết để tạo nên một con người. Có trách nhiệm điều chỉnh hành vi của con người theo những nguyên tắc nhất định. Bất kể bạn là ai hay vị trí hiện tại của bạn là gì, bạn bắt buộc phải thể hiện trách nhiệm giải trình trong những việc bạn làm. Trong tất cả những trách nhiệm bạn phải gánh chịu, trách nhiệm với bản thân là cao nhất và nặng nề nhất. Nếu bạn tỏ ra kém cỏi hoặc nghi ngờ trong suy nghĩ và quyết định của mình, sớm muộn gì bạn cũng sẽ thất bại.

Sống hết mình với sự cống hiến và đạt được những mục tiêu bạn đã đặt ra. Nhưng quan trọng hơn, hãy sống với tinh thần trách nhiệm cao nhất, không chỉ với gia đình, với công việc mà với bản thân. Khi làm bất cứ việc gì, hãy làm hết sức mình và chịu trách nhiệm về những gì mình nói và làm. Bạn nên hiểu rằng tiền bạc hay địa vị không dẫn đến một cuộc sống hạnh phúc thực sự. Chỉ những quyết định có trách nhiệm mới có thể giúp bạn sống một cuộc sống mà bạn muốn.

(Từ Không gì là không thể – George Matthew Adams, NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2019, trang 103, 104)

Đưa ra yêu cầu:

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Phần 2. Theo thánh thư, trách nhiệm nào được coi là lớn nhất và vĩ đại nhất?

<3

Phần 4. Đó là một đoạn trích có ý nghĩa đề nghị “làm hết sức mình trong bất cứ điều gì và chịu trách nhiệm về những gì bạn nói và làm”, bạn có gì sai?

Hướng dẫn Trả lời:

Câu 1. Diễn đạt chính: Lập luận

Phần 2. Trích, trong tất cả những trách nhiệm mà bạn phải gánh chịu, trách nhiệm với bản thân là cao nhất và nặng nề nhất.

Câu 3.

-Từ một đoạn trích, “Sống có cam kết” là sống: làm hết sức mình trong sứ mệnh của mình; sống có trách nhiệm.

-Ngoài ra, “Đời sống Cam kết” cũng có thể được hiểu là:

+ Sống trọn vẹn, chủ động, không ngại gian khổ, thất bại.

+ Biết cách thoát ra khỏi “vùng an toàn”, chấp nhận rủi ro và thành công.

+ Biến mình thành nhà thám hiểm, khám phá những vùng đất mới, làm những điều chưa ai làm, rèn con đường của chính bạn và trở thành người hướng dẫn.

+ Tuy nhiên, “sống có chí tiến thủ” phải gắn với ước mơ và khát vọng thực tế, không sống với ước mơ viển vông. Nếu bạn muốn cam kết, bạn phải biết và biết mình là ai.

Câu 4.

– Lời khuyên “hãy làm bất cứ điều gì, làm những gì bạn có thể, chịu trách nhiệm về những gì mình nói và làm” trong đoạn trích là lời khuyên đúng đắn và hữu ích. Lời khuyên này giúp chúng ta nhận ra rằng dù làm bất cứ công việc gì cũng cần phải biết cố gắng, nỗ lực, chăm chỉ và nỗ lực hết mình. Ngoài ra, họ cần phải có trách nhiệm với lời nói và hành động của mình, phải sống có uy tín, gắn chữ tín với công việc.

– Lời khuyên này là lời khuyên có giá trị cho bản thân tôi:

+ Lời khuyên này đã giúp tôi nhận ra khuyết điểm của bản thân: làm việc không chăm chỉ, thiếu trách nhiệm. Nhận ra điều này giúp tôi thay đổi bản thân để đáp ứng trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

+ là động lực thúc đẩy tôi học tập chăm chỉ và thực hiện ước mơ của mình. Cuộc sống cần có ý chí và lòng quyết tâm.

+ Biết cách làm việc chăm chỉ để loại bỏ tính vô trách nhiệm và lười biếng của bản thân.

+ Làm điều gì sai phải biết chịu trách nhiệm và có trách nhiệm với lời nói và việc làm của mình. Sống có phẩm giá.

…………………….

Không thể đọc hiểu – Chủ đề 03

Đọc văn bản bên dưới và trả lời các câu hỏi:

“Một giấc mơ phù hợp là yếu tố quan trọng để biến một điều ý nghĩa thành hiện thực. Giấc mơ là hình ảnh của những điều trong tâm trí chúng ta và nếu bạn là người quyết tâm, bạn sẽ tìm ra cách để hiện thực hóa ước mơ của mình. Tất cả đều là những kẻ mơ mộng . Những người sống buông thả, lười biếng hoặc không có chí hướng thì ước mơ sẽ không bao giờ thành hiện thực. Bạn nên lập kế hoạch cụ thể để thực hiện ước mơ trong khả năng của mình và dần dần hiện thực hóa nó.

Đừng để bị lung lay hoặc nản lòng bởi những người coi bạn là người mơ mộng khi lập kế hoạch cụ thể để thành công trong sự nghiệp và trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Để đạt được thành công lý tưởng trong thế giới luôn thay đổi này, chúng ta phải học hỏi tinh thần của tổ tiên chúng ta, những người đã cống hiến cuộc đời mình cho sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Tinh thần này là mạch máu của sự phát triển và là cơ hội để bạn phát huy hết tiềm năng của mình. Hãy quên đi những giấc mơ chưa thành ngày hôm qua. Thay vào đó, cần biến ước mơ ngày mai thành hành động cụ thể, để một ngày không xa sẽ trở thành hiện thực. Ước mơ không tồn tại, cũng không phải là không thể.

Bạn đang đọc: một loạt các câu hỏi không thể đọc hiểu

Ước mơ là một con đường chưa quyết định, là hình ảnh của những điều trong tâm trí bạn có thể thành hiện thực một cách trọn vẹn nếu bạn có đủ quyết tâm. Nếu bạn tin vào ước mơ của mình, thì hãy cố gắng hết sức để đạt được chúng. Nhưng đừng quá thất vọng nếu những ước mơ đó không thành hiện thực. Nuôi dưỡng khát vọng mới của riêng bạn và tiếp tục cố gắng. Không sớm thì muộn chúng sẽ trở thành hiện thực miễn là bạn không ngừng nỗ lực. “

(trích dẫn không có gì là không thể, George Matthew Adams, Báo chí Toàn diện Thành phố Hồ Chí Minh).

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2. Theo đoạn văn, điều gì cần phải học để đạt được thành công mong muốn?

Câu thứ ba. Theo đoạn văn này, thế nào là “một giấc mơ thích hợp”?

Phần 4. Lời khuyên của bài viết để “đáp ứng những mong muốn mới của bạn và tiếp tục tiến lên” có ý nghĩa gì đối với bạn?

Hướng dẫn Trả lời:

Câu 1.

Biểu thức chính: Tham số

Câu 2.

Trích đoạn, để đạt được thành công như mong muốn, chúng ta phải học hỏi tinh thần của những người đi trước – những người đã cống hiến cuộc đời mình cho sự phát triển của nền văn minh nhân loại.

Câu 3.

“Ước mơ đúng đắn” là ước mơ nằm trong khả năng, điều kiện và khả năng của chính mình; tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức và pháp luật.

Câu 4.

Lời khuyên “hãy đáp ứng những mong muốn mới của bạn và tiếp tục tiến lên” đã cho tôi sức mạnh để theo đuổi ước mơ của mình. Nhiều khi người ta phải đổi hướng khi ước mơ trước đây không còn phù hợp, phải rẽ sang hướng mới và theo đuổi ước mơ khác. Một khi mọi người cố gắng và khao khát, không gì có thể ngăn cản họ,

…………………….

Trên đây là một số câu hỏi đọc hiểu mà Moon Academy sưu tầm được, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình ôn tập tại nhà! p>

Nhà xuất bản: thpt Sóc Trăng

Danh mục: Giáo dục

Related Articles

Back to top button