Chữ duyên theo Phật giáo| Giác Ngộ Online

Người hâm mộ thân mến!

Định mệnh là một trong những danh từ quan trọng trong Phật giáo và thường gắn liền với nghiệp. Trong từ nhân quả, nguyên nhân là nguyên nhân chính, điều kiện là nguyên nhân phụ, và kết quả là kết quả của nguyên nhân, điều kiện để hoàn thành hoặc trưởng thành. Ví dụ, hạt gạo là một loại ngũ cốc; các điều kiện liên quan như đất, nước, thời tiết, chăm sóc, v.v … đều bị tiêu diệt; mùa màng bội thu, lúa chín vàng là hoa trái.

Không dừng lại ở đó, nó không chỉ là một dòng nhân quả đơn giản, trên thực tế, nguyên nhân chính của một dòng này là nhân duyên và kết quả của một dòng khác, và nhân duyên của dòng này là nhân quả cho một tuyến khác, một tuyến Kết quả là nguyên nhân và tình trạng của một tuyến khác. Vì vậy, chuỗi nhân quả phụ thuộc lẫn nhau, ảnh hưởng lẫn nhau, hỗ trợ cho nhau cùng thông tin và hình thành nên muôn hình vạn trạng trong cuộc sống này.

Nói Duyên khởi là nói đến mọi sự vật, hiện tượng trong tự nhiên phát sinh theo tiến trình nhân quả (bao gồm cả hình thành, biến đổi và diệt vong). Từ vũ trụ bao la, núi non đến bụi nguyên tử, từ hiện tượng tự nhiên đến hiện tượng xã hội … đều do nghiệp lực mà sinh diệt.

Mười hai nguyên nhân và điều kiện đề cập đến mười hai nguyên nhân và điều kiện hình thành quá trình luân hồi của tất cả chúng sinh. Vô minh Duyên khởi, Hành động Tùy duyên, Ý thức Tùy thuộc Danh và Sắc, Tên và Hình thức Tùy thuộc vào Sáu giác quan, Sáu giác quan Tùy thuộc vào Tiếp xúc, Cảm ứng Cuộc sống Tùy thuộc, Yêu thương, Tình yêu Tùy thuộc, Bám víu Duyên khởi, Sinh tử Duyên khởi, Sống già, Đau khổ , Buồn và Buồn. Tất cả chúng sinh luân chuyển qua sáu cõi luân hồi theo mười hai nghiệp này. Tiến trình sinh tử chấm dứt khi hành giả tìm cách phá bỏ và cắt đứt mối quan hệ nhân quả (thường là tình duyên) để giải thoát khỏi sanh tử.

Nói đến tất cả nhân duyên, khi bạn nhìn thấu luật nhân quả và mười hai nhân duyên sinh tử, trước hết bạn phải bình tĩnh, lạc quan và thoải mái. Thay đổi, thay đổi cuộc sống. Đây là do nghiệp lực, nhưng không phải là thái độ buông thả mà là do hiểu rõ nhân duyên sinh tử của vạn vật nên chúng ta có thể an nhiên, chấp thủ vô thường, chấp nhận vô thường bằng trí tuệ của. hiểu biết pháp luật. : nhân quả. Vì vậy, thường rất hiệu quả.

Nói rằng thành công cần có những điều kiện tốt, rằng thành công trong một số lĩnh vực của cuộc sống đòi hỏi sự kết hợp nhịp nhàng của nhiều điều kiện tốt; đúng lúc, đúng người, đúng việc. Người xưa cho rằng, để thành công phải dựa vào sự hòa hợp giữa trời, đất và con người. Phật tử nói phải có đủ lòng tốt. Vì vậy, chỉ một số điều kiện dù tốt đến đâu cũng không đủ để mang lại thành công.

Người ta nói muốn tu hành tiến bộ thì phải tránh ác nghiệp, tức là sau khi biết nhân quả, hiểu rõ nghiệp ác có ảnh hưởng rất lớn đến việc tạo quả báo xấu, nên phải tích cực tránh nó. né tránh. Chẳng hạn, người thích ăn uống thấy rõ nguyên nhân chính là tham ăn, lý do thứ yếu hay số mệnh bị cám dỗ, mời gọi, thú vị, hậu quả là say rượu ảnh hưởng đến sức khỏe, tính tình, tai nạn xảy ra. Để hạn chế hậu quả của việc say xỉn, bạn cần chủ động tránh những cuộc tụ tập, liên hoan không cần thiết nếu chưa chuyển hóa được nguyên nhân chính dẫn đến chứng háu ăn. Điều này được gọi là xua đuổi ma quỷ. Vì “gần mực thì đen” nên càng xa càng đen.

Người ta còn dùng từ “charm” với nhiều nghĩa khác nhau. Khi chúng ta nói vụng về hoặc không quá quyến rũ, từ quyến rũ chỉ đơn giản có nghĩa là sang trọng, vẻ đẹp của nhân cách. Tuy nhiên, nói đến tình nghĩa vợ chồng thì chữ mép có nghĩa sâu xa hơn, rất gần với nghĩa của chữ “mép” trong nhân quả Phật giáo.

Chúc bạn thành công!

Nhóm Tư vấn Khai sáng (tuvangiacngo@yahoo.com)

Related Articles

Back to top button