FBI (Cục Điều tra Liên bang) là gì? Nhiệm vụ, và quyền hạn

Nếu bạn là một trong những tín đồ của dòng phim tội phạm, hành động kiểu Mỹ chắc chắn sẽ không quá xa lạ với sự xuất hiện của các đặc vụ FBI trong phim. FBI thường được biết đến qua các phương tiện truyền thông và phim ảnh, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người tò mò và chưa biết nhiều về FBI. Vậy FBI là gì? Để bạn đọc hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc qua các bài viết sau: FBI (Cục điều tra liên bang) là gì? Trách nhiệm và Quyền hạn

Fbi (cục Điều Tra Liên Bang) Là Gì? Nhiệm Vụ, Và Quyền Hạn

fbi (Cục Điều tra Liên bang)? Trách nhiệm và Quyền hạn

1. FBI (Cục Điều tra Liên bang) là gì?

fbi là viết tắt của “Cục Điều tra Liên bang”, một cơ quan của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thực hiện điều tra tội phạm trên các tờ báo quốc gia ở cấp liên bang và tiểu bang.

Trang web của fbi: https://www.fbi.gov/

Khẩu hiệu của fbi là Trung thành, Dũng cảm và Chính trực.

fbi ở tầng j. edgar hoover đặt trụ sở tại Washington DC. 56 văn phòng đại diện nằm rải rác, hơn 350 văn phòng vệ tinh được gọi là cơ quan thường trú tại các thành phố và thị xã trên cả nước, và hơn 60 văn phòng quốc tế được gọi là tùy viên pháp lý của văn phòng đại diện. Đại sứ quán Hoa Kỳ trên toàn thế giới.

fbi sử dụng 35.000 nhân viên, bao gồm các đại lý và các chuyên gia hỗ trợ như nhà phân tích tình báo, nhà ngôn ngữ học, nhà khoa học và chuyên gia CNTT.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) có thẩm quyền và trách nhiệm điều tra các tội phạm cụ thể được giao cho Cục này và cung cấp các dịch vụ hợp tác khác cho các cơ quan thực thi pháp luật. FBI cũng thu thập, chia sẻ và phân tích thông tin tình báo để hỗ trợ các cuộc điều tra của chính mình và đối tác, đồng thời hiểu rõ hơn và ứng phó với các mối đe dọa an ninh mà Hoa Kỳ phải đối mặt. .

2. Nguồn gốc của Cục Điều tra Liên bang (fbi)

Năm 1886, Tòa án tối cao nhận thấy rằng chính phủ liên bang không có đủ quyền hạn để điều chỉnh một số vấn đề xảy ra đồng thời ở nhiều bang, vì vậy, Đạo luật Thương mại Liên bang năm 1887 đã được ban hành nhằm thiết lập một cơ quan hành pháp có quyền hạn giải quyết các vụ việc có tính chất liên bang. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp đã chậm phân bổ nguồn lực cho văn phòng, khiến Bộ trưởng Tư pháp Charles Joseph Bonaparte phải chuyển sang các cơ quan khác, bao gồm cả Sở Mật vụ, để hỗ trợ điều tra.

Trong khi đó, Quốc hội đã thông qua luật cấm Bộ Tư pháp sử dụng nhân viên Ngân khố, do đó, Tổng chưởng lý phải tổ chức và thành lập một đơn vị điều tra đầy đủ, bao gồm các đặc vụ riêng của văn phòng.

Cơ quan Mật vụ đã cử 12 đặc vụ đến hỗ trợ Bộ Tư pháp, những người đã trở thành những đặc vụ đầu tiên của Cục Điều tra mới thành lập. Các đặc vụ đầu tiên của FBI hóa ra là các đặc vụ của Sở Mật vụ, cơ quan chính thức có toàn quyền theo Đạo luật Thương mại Liên bang năm 1887.

Fbi phát triển mạnh nhờ vào một số lượng rất dày đặc các đại lý. Vào tháng 7 năm 1908, trong nhiệm kỳ tổng thống của Theodore Roosevelt, nhiệm vụ chính thức đầu tiên của cơ quan này là thâm nhập và điều tra các nhà chứa để chuẩn hóa. Các hành động thực thi theo Đạo luật buôn bán nô lệ da trắng, hay Đạo luật Mann, được ban hành vào ngày 25 tháng 6 năm 1910. Năm 1932, cục này được đổi tên thành Cục Khảo hoa. Giai đoạn.

Năm sau, cục này hợp nhất với Cục Kiểm soát Rượu và Rượu và được đổi tên thành Đơn vị Điều tra, trước khi tách ra vào năm 1935 và trở thành một bộ phận trực thuộc Bộ Tư pháp. Cùng năm, cục này chính thức được đổi tên thành một đơn vị của Cục Điều tra Liên bang, vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, viết tắt là fbi.

3. Nhiệm vụ và Quyền hạn của FBI

Nhiệm vụ của FBI tuân theo Mục 533 của Bộ luật Hoa Kỳ 28, cho phép Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ bổ nhiệm các quan chức điều tra tội phạm chống lại Hoa Kỳ. Các luật khác trao cho FBI quyền hạn và trách nhiệm để điều tra các tội phạm khác nhau.

Trang web của FBI nêu rõ: “Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là giúp bảo vệ bạn, con bạn, cộng đồng và doanh nghiệp của bạn khỏi những mối đe dọa nguy hiểm nhất mà quốc gia của chúng ta phải đối mặt. , từ những kẻ lừa đảo đến các băng đảng đường phố bạo lực, từ những kẻ bắt cóc trẻ em đến những kẻ giết người hàng loạt. Trong sứ mệnh của mình, chúng tôi giúp bảo vệ và duy trì nền kinh tế, cơ sở hạ tầng vật lý và điện tử cũng như nền dân chủ của quốc gia chúng ta. “

Sứ mệnh của fbi có thể được tóm tắt, bao gồm:

+ Bảo vệ nước Mỹ khỏi các cuộc tấn công khủng bố.

+ Bảo vệ nước Mỹ khỏi tình báo và gián điệp nước ngoài.

+ Bảo vệ nước Mỹ khỏi các cuộc tấn công dựa trên mạng và tội phạm công nghệ cao.

+ Chống tham nhũng ở tất cả các cấp chính quyền.

+ Bảo vệ quyền công dân.

+ Chống lại các tổ chức và tập đoàn tội phạm xuyên quốc gia / quốc gia.

+ Chống tội phạm bất bạo động vì mục đích kinh tế.

+ Chống tội phạm bạo lực.

Trong số các nhiệm vụ này, trang web của FBI nêu rõ: “Bảo vệ Hoa Kỳ khỏi các cuộc tấn công khủng bố là ưu tiên số một của FBI. Cơ quan này phối hợp chặt chẽ với các đối tác để trấn áp các nhóm khủng bố và các hoạt động bên trong Hoa Kỳ và giúp tiêu diệt các nhóm cực đoan xung quanh thế giới. mạng lưới khủng bố và cắt đứt tài chính và các hình thức bạo lực khác và các hình thức hỗ trợ khác cho các tổ chức khủng bố nước ngoài. ”

Fbi thường làm việc với các cơ quan liên bang khác, chẳng hạn như Cảnh sát biển Hoa Kỳ (uscg) và Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (cbp) trong lĩnh vực an ninh cảng hoặc sân bay và Tòa án Giao thông Quốc gia trong các cuộc điều tra Tai nạn máy bay và các hoạt động khác tai nạn nghiêm trọng.

Cơ quan Kiểm soát Nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) là cơ quan duy nhất có đủ quyền hạn để phối hợp điều tra với FBI. Sau vụ khủng bố ngày 11/9, FBI tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong các cuộc điều tra tội phạm liên bang.

4. Một số câu hỏi thường gặp

Xem thêm: Tiếp tuyến là gì? (Cập nhật vào năm 2022)

Đây là câu trả lời của chúng tôi cho fbi (Cục Điều tra Liên bang)? Nhiệm vụ và Quyền hạn. Trong quá trình tra cứu, nếu bạn cần văn phòng luật sư hướng dẫn giải đáp các thắc mắc liên quan đến pháp luật, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Related Articles

Back to top button