FOMO là gì? Kinh nghiệm đánh bại FOMO trong đầu tư chứng khoán – PineTree Securities

fomo là gì?

fomo là từ viết tắt của cụm từ sợ bỏ lỡ . Đây là hiệu ứng tâm lý của những người sợ bị hụt hẫng khi đứng giữa đám đông.

Trên thị trường chứng khoán, khi bạn chú ý đến một cổ phiếu, giá cổ phiếu tiếp tục tăng và các nhà đầu tư khác nói về cổ phiếu đó và khiến bạn muốn mua nó. Mặc dù giá của cổ phiếu đó rất cao, danh mục đầu tư của họ. Lý do là bạn sợ rằng khi thị trường chứng khoán tăng lên từng ngày, bạn sẽ trở nên “già”, “tụt hậu” và “lạc nhịp”.

Ví dụ, gần đây, mã hpg là cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư quan tâm thảo luận vì giá tăng. Nhiều nhà đầu tư lo lắng rằng nếu họ không đầu tư vào cổ phiếu hpg, họ sẽ bỏ lỡ những khoản lợi nhuận khổng lồ. Một số nhà đầu tư sẵn sàng mua với giá cao nhất, sau đó giá cổ phiếu hpg giảm mạnh khiến nhà đầu tư hoảng loạn bán ra và lỗ nặng.

Hậu quả khó lường khi nhà đầu tư rơi vào bẫy fomo

Isaac Newton không miễn nhiễm với fomo, đến nỗi ông phải thốt lên rằng: “Tôi có thể tính toán chuyển động của các hành tinh, nhưng tôi không thể tính được sự điên rồ của con người”.

Truyền thuyết kể rằng vào năm 1720, Newton sở hữu cổ phần của Công ty South Sea, một trong những cái tên nổi tiếng nhất của Anh vào thời điểm đó và được cấp phép kinh doanh độc quyền ở Nam Mỹ.

Sau khi đầu tư một thời gian, chứng khoán Biển Đông tăng mạnh, Newton lập tức thu được lợi nhuận, đôi bên cùng có lợi, tương đương 7.000 bảng Anh.

Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau khi Newton có lãi, giá cổ phiếu của Biển Đông liên tục tăng khiến nhà khoa học không thể kìm lòng, nhanh chóng càn quét đám đông và mua lại cổ phiếu với giá cao ngất ngưởng. Cao hơn nhiều so với thời gian thu lợi nhuận.

Newton đã không gặp may, vì ngay khi ông tham gia trở lại thị trường, trữ lượng bọt Biển Đông lao dốc và tụt dốc thảm hại.

Kết quả là anh ta mất vốn và lãi khoảng 20.000 bảng Anh, một con số rất lớn vào thời điểm đó. Kể từ hôm đó, anh cấm không cho bất cứ ai nói từ “Bong bóng Nam Hải” trước mặt mình.

Tại sao các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng bởi fomo

 • Thiếu hiểu biết về thị trường chứng khoán và đi theo dòng chảy
 • Sợ bỏ lỡ
 • Đánh giá quá cao thị trường
 • Quá tự tin hoặc tự ti và thiếu kiên nhẫn với bản thân
 • Hy vọng sẽ thắng lớn
 • Thất bại khiến các nhà đầu tư háo hức chiến thắng hơn
 • Cách đánh bại fomo

  • Tích lũy kiến ​​thức về thị trường chứng khoán
  • Nhà đầu tư cần tìm hiểu kiến ​​thức thị trường và việc nắm vững kiến ​​thức này sẽ giúp nhà đầu tư nắm vững các quyết định mua và bán.

   • Tìm hiểu về doanh nghiệp
   • Đây là chiến lược của những nhà đầu tư thành công nhất thế giới như Warren Buffett, Philip Fisher hay Peter Lynch …

    Đối với một công ty có tốc độ phát triển kinh doanh ổn định, ban quản lý có tầm nhìn và định vị bền vững, cũng như cơ cấu tài chính hợp lý, giá cổ phiếu của công ty chắc chắn sẽ tiếp tục tăng. Nếu nhà đầu tư mua cổ phiếu với giá cao thì về lâu dài vẫn có lãi cho nhà đầu tư.

    • Xây dựng chiến lược đầu tư rõ ràng
    • Hầu hết các nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng fomo, khiến các quyết định mua và bán hoàn toàn phụ thuộc vào các chuyển động của thị trường. Nếu họ thấy giá cổ phiếu tăng nhẹ, họ sẽ đưa ra quyết định mua. Mua mạnh hơn khi giá cổ phiếu tăng mạnh. Lo lắng về giá cổ phiếu giảm. Hoảng sợ bán ra khi giá cổ phiếu lao dốc.

     Các nhà đầu tư nên xây dựng chiến lược đầu tư của riêng mình và tuân thủ các nguyên tắc được quy định, chẳng hạn như:

     Đầu tư giá trị : Chọn cổ phiếu có thu nhập, lợi nhuận, cổ tức ổn định và tăng trưởng tốt. Mua cổ phiếu khi giá đang giảm và kiên nhẫn chờ giá tăng.

     Đầu tư tăng trưởng : Chọn cổ phiếu có doanh thu và lợi nhuận đang tăng hàng năm và hàng quý và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong nhiều năm tới. Mua cổ phiếu khi giá đang tăng và bán khi giá đang tăng, thường ở bất kỳ giá nào và bán với giá cao hơn.

     • Xác định thời gian cắt lỗ chính xác
     • Hãy can đảm đặt lệnh cắt lỗ khi giá cổ phiếu theo xu hướng giảm. Việc dừng lỗ sớm giúp nhà đầu tư giữ lại một số vốn của mình và sau đó tìm kiếm những cơ hội mới, năng động hơn.

      Trên thực tế, thị trường chứng khoán vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư, nên dù lựa chọn chiến lược đầu tư giá trị hay đầu tư tăng trưởng, nhà đầu tư vẫn cần có những quy tắc cắt lỗ khi cần thiết để bảo toàn vốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *