Bí mật font chữ New San Francisco của Apple • RGB

phông chữ heveltica là một phông chữ nổi tiếng được nhiều người trên thế giới yêu thích. Thậm chí có nhiều công ty sử dụng phông chữ này trong hệ thống của họ. Vậy tại sao Apple không tiếp tục sử dụng heveltica và chuyển sang một phông chữ khác. Hãy cùng rgb tìm hiểu lý do tại sao nó lại thay đổi và bí mật của bộ font mới là gì.

Hệ điều hành ios9 đã được phát hành rộng rãi. Trong số đó, ios9 có một sự thay đổi tinh tế hơn: hệ thống phông chữ của ios9 hiện đã được thay thế bằng phông chữ sanfrancisco mới, thay thế cho phông chữ helvetica neue trước đây.

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_01

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_02

phông chữ san francisco cho các sản phẩm Apple Watch. Và ngày nay, nó được sử dụng như một bộ phông chữ tiêu chuẩn thống nhất các nền tảng của Apple: apple watch, iphone, ipad và mac.

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_03

apple đã sử dụng phông chữ helvetica trong iOS kể từ phiên bản iphone đầu tiên. Họ cũng đã thay đổi mac ios x từ lucida grande thành hevetica từ 10.10 yosemite. Vậy tại sao Apple lại quyết định từ chối typeface helvetica, bộ sưu tập font chữ nổi tiếng và được yêu thích nhất trên thế giới?

[quote] heveltica không hoạt động ở kích thước nhỏ [/ quote]

phông chữ helvetica được cho là khó sử dụng trong văn bản nhỏ. Sau khi phông chữ hệ thống của mac ios x yosemite được đổi thành helvetica, nhiều nhà thiết kế cho rằng helvetica là không phù hợp.

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_04

Nếu bạn nhập một văn bản nhỏ và làm mờ nó, bạn sẽ thấy helvetica rất khó đọc. Một số chữ cái bị nhầm lẫn và thật khó để xác định nó là gì. Vì vậy, Apple đã phát triển phông chữ san francisco mới để làm cho văn bản nhỏ trong apple watch dễ đọc hơn.

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_05

Nhưng ngày nay, các thiết bị thông minh có độ phân giải cao hơn so với in trên giấy. Kích thước phông chữ trên iPhone không phải lúc nào cũng nhỏ hơn trên Apple Watch. Vậy tại sao apple lại thay đổi font chữ cho cả ios và mac os x chứ không chỉ apple watch?

[quote] san francisco không phải là một bộ phông chữ duy nhất [/ quote]

phông chữ san francisco có nhiều tính năng giúp người dùng đọc dễ dàng hơn. Trên thực tế, phông chữ đặc biệt của apple watch và ios / mac là khác nhau.

Họ phông chữ có tên “sf” được sử dụng cho ios / mac và “sf compact” được sử dụng cho apple watch. Bạn có thể thấy sự khác biệt trong các ký tự tròn như “e”, “o”. Các đường cong trong các chữ cái “e”, “o” trong sf nhỏ gọn sẽ thẳng đứng hơn trong sf.

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_06

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_07

Sự khác biệt này làm cho văn bản trong sf compact được phân tách ký tự tốt hơn, giúp dễ đọc hơn trên các thiết bị nhỏ như apple watch.

Ngoài ra, các phông chữ sf và sf compact được chia thành hai họ con có tên là “văn bản” và “hiển thị”. Đây là những gì Apple gọi là “kích thước quang học”. Văn bản phông chữ được sử dụng cho văn bản nhỏ hơn và phông chữ hiển thị được sử dụng cho văn bản lớn hơn.

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_08

Như tôi đã đề cập ở trên, với các phông chữ kỳ lạ như helvetica (hoặc phông chữ san serif), hai ký tự liền kề sẽ bị nhầm lẫn và các ký tự như “a”, “” e “,” s “sẽ trở nên giống nhau ở kích thước nhỏ.

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_09

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_10

[quote] font san francisco có giao diện năng động [/ quote]

Một tính năng tuyệt vời của phông chữ san francisco là nó tối ưu hóa giao diện theo cách năng động. Hệ thống tự động chuyển đổi giữa văn bản phông chữ và hiển thị dựa trên kích thước văn bản. Đặc biệt kích thước 20pt là giới hạn.

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_11

Các nhà thiết kế và kỹ sư không quan tâm họ sử dụng phông chữ nào. Lấy font chữ trong uilabel làm ví dụ, hệ thống sẽ gửi cho bạn giao diện phù hợp.

Điều khiến tôi ấn tượng về phông chữ san francisco là cách các dấu hai chấm của nó được hiển thị. Về cơ bản, dấu hai chấm sẽ được đặt phía trên đường cơ sở. Vì vậy, nó sẽ không nằm ở giữa các số trên dòng. Mặt khác, font san francisco có thể thực hiện điều này một cách tự động.

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_12[quote]San Francisco là font chữ dành cho thời đại kĩ thuật số[/quote]

Như bạn có thể thấy, san francisco là một phông chữ được thiết kế để dễ đọc ở mọi kích thước và trên mọi phương tiện.

helvetica, được thay thế bởi san francisco, là một bộ sưu tập phông chữ được tạo ra ở Thụy Sĩ vào năm 1957, trước khi các thiết bị kỹ thuật số tồn tại. Heveltica được nhiều công ty sử dụng rộng rãi như một phông chữ tổ chức cho đến nay, và chắc chắn rằng nó sẽ tiếp tục được sử dụng như một phông chữ cổ điển tuyệt vời trong tương lai. .

Mặt khác, san francisco là một kiểu chữ hiện đại. Nó sẽ tự động thay đổi giao diện dựa trên ngữ cảnh. Nó là một phông chữ kỹ thuật số tự nhiên cho thời đại kỹ thuật số.

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_13

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_14

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_15

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_16

rgb_bi-mat-font-sanfrancisco-moi-cua-apple_17

Nguồn: medium.com | Việt hóa: trang dai | rgb.vn

Related Articles

Back to top button