Forwarder là gì? – Blog của Mr. Logistics Việt Nam

nhiều người thường hỏi “nhân viên giao nhận hàng hóa là gì?”. đặc biệt là khi dịch vụ logistics / hãng vận tải đang trở nên rất “hot” trong thời gian gần đây. đối với người không liên quan đến lĩnh vực này, và khả năng giải thích cũng khó hiểu ngay, tôi chỉ nói là giao nhận hàng hóa hay giao nhận hàng hóa, đại loại là thu xếp dịch vụ vận tải cho người vận chuyển hàng xuất khẩu và nhập khẩu. đôi khi, họ hỏi kỹ hơn, tôi giải thích thêm một chút …

người giao nhận hàng hóa, còn được gọi là người giao nhận hàng hóa… là một thuật ngữ dùng để chỉ một người (hoặc công ty) làm công việc giao nhận hàng hóa. Về cơ bản, nó là trung gian nhận hàng từ người vận chuyển hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ (gom hàng) thành lô hàng lớn hơn rồi ký hợp đồng với người vận chuyển (hãng tàu, hãng hàng không) để vận chuyển từ nơi xuất phát đến nơi nhận.

giao nhận

là gì?

là một thể nhân hoặc pháp nhân tổ chức việc tiếp nhận và di chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất đến điểm đến cuối cùng cho bên có nhu cầu. trong tiếng Anh, forward là hành động chuyển tiếp, hậu tố -er cho biết một người đang thực hiện hành động đó, chúng ta có thể hiểu đơn giản forwarder là “người giao nhận”, có thể giao nhận, chuyển tiếp hàng hóa, giao nhận chứng từ …

ví dụ: một công ty ở Đà Nẵng muốn xuất khẩu 1 container than củi 40 ″ sang inchon, korea. Người giao nhận sẽ làm nhiệm vụ ký hợp đồng vận chuyển để nhận lô hàng này với công ty kia. Sau đó, người giao nhận sẽ tìm một công ty vận chuyển phù hợp (chẳng hạn như hanjin Shipping) để ký hợp đồng vận chuyển container này đến cảng đích.

Trên thực tế, các hãng vận tải chủ yếu gửi hàng bằng container, mặc dù hàng không có container vẫn có thể vận chuyển nhưng ít phổ biến hơn. Ngoài các đường bay quốc tế, cũng có thể dịch vụ giao nhận chỉ được thực hiện trên các đường bay nội địa. Hàng hóa được đóng vào container sau đó vận chuyển nội bộ từ phía Bắc qua cảng Hải Phòng, phía nam qua cảng Sài Gòn, hoặc theo chiều ngược lại.

về dịch vụ, cũng có người nói ngoa khi cho rằng, nhân viên giao nhận thực chất chỉ là một dạng “cò”, “cò”, nghĩa là không tiêu bao nhiêu, chỉ ở lại ăn chênh lệch. . . . Thực tế này cũng ít nhiều phản ánh thực tế của các công ty vận tải tại Việt Nam. các công ty này có quy mô nhỏ, dễ thành lập và cũng dễ giải thể, đôi khi được tạo ra để phục vụ một số ít khách hàng …

Trên thực tế, không phải tất cả các nhà cung cấp dịch vụ đều nhỏ. Việt Nam cũng có nhiều doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực này. những cái tên như vinatrans, sotrans, vinalink, vitraimex … họ cũng là những công ty nổi tiếng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

rộng nhất trên thế giới, các thương hiệu như panalpina, k + n, schenker, expeditors … cũng kinh doanh giao nhận (và hậu cần), nhưng với quy mô rất lớn, với hàng chục nghìn nhân viên và doanh thu hàng năm lên đến hàng chục tỷ đô la.

Forwarder là gì?

vậy tại sao bạn cần một người giao nhận?

tại sao bạn cần dịch vụ vận chuyển quốc tế? một số lý do chính có thể được thấy dưới đây:

 • khách hàng nhỏ không dễ dàng tiếp cận và giao dịch trực tiếp với người vận chuyển / hãng tàu và cần người giao nhận để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa của họ.
 • sử dụng hãng tàu sẽ giúp giảm chi phí, vì nó sẽ tìm ra lộ trình, phương thức và hãng vận chuyển tốt nhất phù hợp nhất với nhu cầu của người gửi. Các hãng vận tải cũng thu xếp nhiều chuyến hàng nhỏ để gom hàng và vận chuyển đến đích, giảm chi phí cho từng người vận chuyển.
 • tại Việt Nam, một số hãng vận tải là “sân sau” của những người có chức vụ trong các hãng vận tải, cảng biển, chủ hàng. ..; nó là nơi đáp ứng “nhu cầu” của các bên. đây là một thực tế đau đớn nhưng vẫn phổ biến.

các dịch vụ / nhiệm vụ khác của nhà cung cấp dịch vụ

Ngoài việc thu xếp vận chuyển, các công ty vận chuyển còn cung cấp nhiều dịch vụ phụ trợ khác, giúp khách hàng yên tâm sản xuất kinh doanh. Dưới đây là một số dịch vụ phổ biến:

  chứng từ vận chuyển, chứng nhận xuất xứ (đồng chứng nhận xuất xứ), giấy phép xuất nhập khẩu
 • quản lý hàng tồn kho, hoạt động hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng

Ngoài ra, giao nhận vận tải còn là kênh thông tin hữu ích về thương mại quốc tế. Những người vận chuyển có kinh nghiệm sẽ là những cố vấn tốt (và miễn phí) cho những khách hàng mới tham gia lĩnh vực ngoại thương.

làm thế nào để chọn một nhà cung cấp dịch vụ?

Nếu bạn là công ty xuất nhập khẩu hoặc công ty sản xuất, thương mại cần vận chuyển hàng hóa thì việc lựa chọn công ty vận tải phù hợp cũng là điều đáng quan tâm.

Trước hết, điều đầu tiên là tìm các công ty tiềm năng. Thông tin về các công ty này có thể được tìm thấy trên internet, trong danh bạ công ty, trang vàng, hiệp hội giới thiệu (ví dụ: Viffas ở Việt Nam), hoặc thông qua mối quan hệ cá nhân của bạn, giới thiệu, đồng nghiệp, bạn bè. khi bạn có danh sách các nhà cung cấp dịch vụ để lựa chọn, bạn cần chọn nhà cung cấp dịch vụ phù hợp nhất.

một số tiêu chí để chọn nhà cung cấp dịch vụ

 • kinh nghiệm dòng dịch vụ của các nhà giao nhận vận tải này đối với loại hàng hóa của bạn. ví dụ: bạn cần vận chuyển các sản phẩm đông lạnh đến châu Âu, vì vậy, bạn nên xem các hãng vận chuyển này có kinh nghiệm về các sản phẩm đông lạnh trên tuyến đường này không.
 • dịch vụ phụ trợ chi phí mà nhà cung cấp dịch vụ tính phí cho bạn. tổng chi phí cho dịch vụ gửi hàng của bạn.
 • Họ có sẵn sàng giải thích về quy trình cung cấp dịch vụ không? điều này rất hữu ích khi bạn mới làm quen với xuất nhập khẩu.
 • các điều khoản thương mại quốc tế (điều khoản thương mại quốc tế), đặc biệt là các điều khoản phổ biến nhất như: fob, cif, cnf, ddu…
 • phần liên quan: hãng tàu (hãng hàng không), cảng, hải quan, kiểm dịch, cfs / depot … chứng từ vận tải và ngoại thương: vận đơn, danh sách đóng gói, lược khai hàng hóa, hợp đồng thương mại, c / o, l / c

các công ty vận tải lớn hàng đầu trên thế giới

 • kuehne + nagel
 • dhl
 • db schenker
 • panalpina
 • ceva
 • geodis …

Xem thông tin chi tiết về 25 nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu thế giới tại đây.

loạt bài viết về chủ đề: vận chuyển và hải quan cho những người làm trong lĩnh vực hậu cần

Related Articles

Back to top button