Gen là gì? Rối loạn di truyền là gì? | Vinmec

Những loại xét nghiệm trước khi sinh nào có thể trả lời câu hỏi của bạn về các rối loạn di truyền?

Sàng lọc trước khi sinh đánh giá nguy cơ dị tật bẩm sinh hoặc rối loạn di truyền của em bé.

Các xét nghiệm chẩn đoán có thể phát hiện các dị tật bẩm sinh hoặc rối loạn di truyền cụ thể ở thai nhi.

Nên sàng lọc trước sinh khi nào trong thai kỳ và để đánh giá loại rối loạn di truyền?

Sàng lọc trước khi sinh thường là một phần của chăm sóc sức khỏe sinh sản và thường được thực hiện vào các thời điểm khác nhau trong suốt thai kỳ. Sàng lọc trước khi sinh bao gồm việc kiểm tra một số chất trong máu của phụ nữ mang thai và siêu âm. Các xét nghiệm này đánh giá nguy cơ mắc bệnh Down và các bệnh tam nhiễm khác của trẻ sơ sinh, cũng như các dị tật ống thần kinh.

Xét nghiệm đột biến gen là gì?

Xét nghiệm đột biến gen là một xét nghiệm sàng lọc để xác định xem một người có bị đột biến gen hay không?

Ai nên được kiểm tra đột biến gen?

Xét nghiệm đột biến gen thường được khuyến nghị cho những cá nhân có tiền sử gia đình bị rối loạn di truyền hoặc những cá nhân có nguy cơ cao mắc một số rối loạn di truyền. Xét nghiệm người mang bệnh xơ nang thường được khuyến cáo cho tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ vì đây là một trong những rối loạn di truyền phổ biến nhất.

Nên thực hiện xét nghiệm đột biến gen khi nào?

Xét nghiệm đột biến gen có thể được thực hiện trước và trong khi mang thai.

Các xét nghiệm chẩn đoán được thực hiện khi nào trong thai kỳ và những bất thường nào được phát hiện?

Các xét nghiệm chẩn đoán có sẵn khi các xét nghiệm sàng lọc cho thấy có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Xét nghiệm chẩn đoán cũng có thể được khuyến nghị cho tất cả phụ nữ mang thai, ngay cả những người không có nguy cơ mắc bệnh. Các xét nghiệm chẩn đoán có thể phát hiện một số dị tật bẩm sinh hoặc rối loạn di truyền.

Các xét nghiệm chẩn đoán được thực hiện như thế nào?

Các xét nghiệm chẩn đoán được thực hiện trên các tế bào có nguồn gốc bào thai. Những tế bào này được tìm thấy trong nước ối và nhau thai, hoặc hiếm khi có trong máu của thai nhi. Các nhiễm sắc thể và gen trong các tế bào này sẽ được phân tích bằng các kỹ thuật xét nghiệm để chẩn đoán một số khiếm khuyết di truyền.

Rủi ro của xét nghiệm chẩn đoán là gì?

Các xét nghiệm chẩn đoán mang một số rủi ro nhất định, bao gồm cả sẩy thai.

Làm cách nào để biết bài kiểm tra nào phù hợp với tôi?

Bác sĩ hoặc cố vấn di truyền của bạn có thể cung cấp thông tin về xét nghiệm và giúp bạn chọn xét nghiệm phù hợp dựa trên các yếu tố nguy cơ của cá nhân bạn.

Tôi có thực sự cần thực hiện các bài kiểm tra này không?

Bạn có muốn tham dự kỳ thi hay không là tùy thuộc vào bạn. Một số cặp vợ chồng không muốn biết nguy cơ dị tật bẩm sinh của con mình, nhưng những người khác lại muốn biết trước những nguy cơ đó. Biết trước những rủi ro sẽ giúp bạn có thời gian chuẩn bị cho con mình về một khuyết tật cụ thể và chuẩn bị cho sự hỗ trợ y tế mà trẻ có thể cần. Bạn cũng có thể chọn không tiếp tục mang thai.

Related Articles

Back to top button