Geoserver là gì? Lịch sử hình thành và đặc trưng của công nghệ geoserver – Ứng Dụng Mới

máy chủ địa lý là gì?

geoserver là một máy chủ mã nguồn mở kết nối thông tin địa lý có sẵn với geowebs bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn mở. Được bắt đầu bởi một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Dự án Quy hoạch Mở (TOPP), với mục tiêu hỗ trợ xử lý thông tin không gian địa lý với chất lượng cao, sử dụng đơn giản, đây là phần mềm mã nguồn mở để cung cấp và chia sẻ dữ liệu. Nó được kỳ vọng sẽ trở thành một cách dễ dàng để kết nối các nguồn thông tin có sẵn từ Google Earth, NASA World Wind để tạo ra các dịch vụ bản đồ web như Google Maps, Windows Live Local và Yahoo Maps.

máy chủ địa lý được viết bằng ngôn ngữ java, cho phép người dùng chia sẻ và chỉnh sửa dữ liệu không gian địa lý.

Một dự án cộng đồng, máy chủ địa lý được phát triển, thử nghiệm và hỗ trợ bởi nhiều đối tượng và tổ chức trên khắp thế giới. GeoServer là sự kết hợp của các tiêu chuẩn hoạt động của Open Geospatial Consortium (OGC), Dịch vụ bản đồ (WMS-Web Map Service), Dịch vụ tính năng web (WFS). máy chủ địa lý là thành phần cơ bản của web không gian địa lý.

GeoServer được viết bằng ngôn ngữ Java

GeoServer được viết bằng ngôn ngữ Java

Lịch sử phát triển

Dự án máy chủ địa lý được bắt đầu vào năm 2001 bởi dự án quy hoạch mở (topp). khi đó, mỗi trang web bản đồ chỉ tập trung vào chức năng tạo bản đồ và không thể chia sẻ dữ liệu đã được thành lập trên bản đồ. topp nhận ra rằng dữ liệu này tương đương với ‘mã nguồn’ của bản đồ và nó cực kỳ quan trọng trong việc tạo cấu trúc dữ liệu không gian mở để người dùng phân tích và lập mô hình, điều này không thể thực hiện được đối với dữ liệu hình ảnh.

ngay sau khi thông số kỹ thuật của máy chủ chức năng web (wfs) được xuất bản trong bản dự thảo của hiệp hội không gian địa lý mở (ogc), kế thừa giao thức tiêu chuẩn do topp phát triển trong việc tạo kiến ​​trúc. trong không gian thông tin mở, máy chủ địa lý trở thành phần mềm nguồn mở đầu tiên cung cấp các thông số kỹ thuật để tạo và chỉnh sửa dữ liệu không gian.

vào năm 2003 geoserver đã thêm wfs 1.0 và wfs 1.1 vào năm 2006, cộng đồng nhà phát triển geoserver đã thêm wms 1.1.1 và wcs 1.0. đó là những thành phần làm cho máy chủ địa lý trở thành tiêu chuẩn cho máy chủ không gian địa lý nguồn mở.

Các đóng góp khác bao gồm giao diện quản trị web và hỗ trợ nhiều định dạng đầu ra. Là một geoweb mở rộng, geoserver không ngừng phát triển và tương thích với: google earth, nasa world wind, google maps, windows live local và yahoo maps trên các dịch vụ máy tính để bàn truyền thống và trên nền tảng gis.

tiêu chuẩn mở và trao đổi dữ liệu không gian

máy chủ địa lý cho phép người dùng hiển thị thông tin không gian của họ về thế giới. cung cấp một dịch vụ bản đồ tiêu chuẩn (dịch vụ bản đồ web – wms), máy chủ địa lý có thể tạo bản đồ và tạo ra nhiều định dạng. openlayers, một thư viện bản đồ hoàn toàn miễn phí, được tích hợp với máy chủ địa lý giúp việc tạo bản đồ dễ dàng hơn bao giờ hết.

máy chủ địa lý hỗ trợ nhiều kiểu bản đồ. Tuân theo tiêu chuẩn Dịch vụ tính năng web (WFS), GeoServer cho phép chia sẻ và chỉnh sửa dữ liệu được sử dụng để hiển thị bản đồ. giới thiệu một số giao diện máy chủ địa lý

geoserver cho phép xuất dữ liệu linh hoạt dựa trên hỗ trợ tiêu chuẩn cho kml, gml, shapefile, georss, định dạng tài liệu di động, geojson, jpeg, gif, svg, png …

geoserver có thể đọc nhiều định dạng dữ liệu bao gồm postgis, space oracle, arcsde, db2, mysql, shapefiles, geotiff, gtopo30 và nhiều định dạng khác. Ngoài ra, máy chủ địa lý cũng có thể chỉnh sửa dữ liệu nhờ các thành phần xử lý của tiêu chuẩn máy chủ chức năng web.

geoserver được tích hợp trong bộ geotools, được viết bằng ngôn ngữ java.

mapserver cũng được coi là một sản phẩm mã nguồn mở, với nhiều tính năng tương tự. Sự khác biệt giữa hai sản phẩm là mapserver được phát triển trong một môi trường cũ, được viết bằng ngôn ngữ c và hoạt động với cgi, trong khi geoserver được viết bằng ngôn ngữ java. geoserver khác với mapserver ở chỗ nó có giao diện đồ họa, giúp cấu hình dễ dàng hơn và thực hiện các chức năng chỉnh sửa dựa trên máy chủ tính năng web, cho phép chỉnh sửa thông tin không gian cả trên web và trên máy tính để bàn. ưu điểm lớn nhất của mapserver là tốc độ thực thi nhanh hơn geoserver nhưng từ phiên bản geoserver 1.6 trở đi thì tốc độ của 2 sản phẩm là tương đương nhau.

geoserver hỗ trợ chia sẻ dữ liệu không gian địa lý từ google earth thông qua chức năng ‘liên kết mạng’ bằng cách sử dụng kml.

phiên bản hiện tại

bản phát hành geoserver 2.7.0

chức năng chính

Hoàn toàn tuân thủ các thông số kỹ thuật của wms 1.1.1, wfs (1.0 và 1.1, giao dịch và khóa) và wcs (1.0 và 1.1), dựa trên các bài kiểm tra sự tuân thủ trích dẫn. geoserver cũng đóng vai trò như một triển khai tham chiếu cho wcs 1.1 và wfs 1.0 và 1.1

dễ sử dụng công cụ cấu hình dựa trên web: không cần phải xử lý các tệp cấu hình dài và phức tạp. •

hỗ trợ hoàn thiện cho postgis, shapefile, arcsde, db2 và oracle.

vpf, mysql, mapinfo và các wfs xếp tầng cũng là các định dạng được hỗ trợ.

hỗ trợ java gốc cho geotiff, gtopo30, arcgrid, worldimages, imagemosiacs và hình ảnh kim tự tháp

hỗ trợ cho mrsid, ecw, jpeg2000, dted, erdas Imagine và nitf thông qua tiện ích mở rộng gdal imageio. bất kỳ định dạng nào được gdal hỗ trợ đều có thể được thêm vào với một chút mã hóa.

chiếu lại nhanh chóng, dành cho wms và wfs, với cơ sở dữ liệu epsg tích hợp sẵn hỗ trợ hàng trăm phép chiếu theo mặc định.

đầu ra bản đồ web dưới dạng jpeg, gif, png, pdf, svg, kml, georss.

hỗ trợ google Earth tuyệt vời, bao gồm các tính năng nâng cao như siêu lớp phủ (vectơ và raster), định dạng 2,5d, thời gian, các tùy chọn mẫu nâng cao cho cửa sổ bật lên và tiêu đề cũng như tạo kiểu bằng sld.

khả năng “xuất bản” dữ liệu lên trình thu thập thông tin địa lý của google để dữ liệu máy chủ địa lý có thể được hiển thị trên bản đồ google và các tìm kiếm trên mặt đất. (xem bài đăng trên blog, tài liệu sắp ra mắt)

tích hợp với geowebcache, để lập bản đồ nhanh các ô (như trong lớp mở hoặc bản đồ google)

dữ liệu vectơ thô có sẵn dưới dạng gml (2.1.2 và 3.1.1), geojson và shapefiles được nén qua wfs.

hình ảnh khử răng cưa theo mặc định, với tùy chọn tắt chúng hoặc sử dụng bảng màu được xác định tùy chỉnh để cải thiện hiệu suất.

openlayers được tích hợp làm công cụ xem trước và xem ajax mặc định.

tuân thủ các tiêu chuẩn “theo mặc định”: không cần tìm ra các tùy chọn cấu hình phức tạp chỉ để cung cấp dữ liệu cơ bản.

hiệu suất ngang bằng với các máy chủ ánh xạ mã nguồn mở nhanh nhất và chúng tôi khá chắc chắn rằng chúng tôi hiển thị nhanh hơn bất kỳ máy chủ độc quyền lớn nào. xem bài đăng trên blog của máy chủ địa lý để biết thêm thông tin.

hỗ trợ cho các giao dịch cơ sở dữ liệu nguyên tử thông qua giao thức wfs-t tiêu chuẩn, có sẵn ở tất cả các định dạng dữ liệu.

phiên bản wfs để hỗ trợ lịch sử, phân bổ và đảo ngược kiểu wiki trên dữ liệu không gian địa lý.

bảo mật tích hợp thông qua khung acegi java mạnh mẽ, để bảo vệ các dịch vụ và lớp riêng lẻ cho các nhóm người dùng.

Giao diện người dùng được bản địa hóa sang tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Hà Lan, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Nga, v.v.

hỗ trợ cho dịch vụ kết xuất thành phần / tính năng của wms

các giao dịch dài thông qua việc triển khai đầy đủ phần khóa của đặc tả wfs.

trình đọc dữ liệu trực tuyến: không giới hạn bộ nhớ cho lượng dữ liệu có thể được trả về.

hỗ trợ đầy đủ cho sld, tiêu chuẩn mở để xác định kiểu bản đồ, bao gồm cả do người dùng xác định (xuất bản và tải xuống) và những thứ được sử dụng nguyên bản trong cài đặt kiểu.

hỗ trợ bộ lọc đầy đủ trên tất cả các định dạng dữ liệu trong wfs (nhưng được tối ưu hóa cho định dạng back-end nếu có thể).

Công cụ xác thực sáng tạo so sánh các hàm nội tuyến với một tập hợp các quy tắc dựa trên thuộc tính và cấu trúc liên kết đã được định cấu hình, để duy trì tính toàn vẹn của back-end.

dựa trên java servlet (j2ee), có thể chạy trong bất kỳ vùng chứa servlet nào. điều này có nghĩa là chúng tôi dễ dàng hỗ trợ kiến ​​trúc 64 bit và khả năng đa luồng nâng cao.

được thiết kế cho tiện ích mở rộng, mã nguồn rất thú vị khi đọc.

dễ dàng viết các định dạng dữ liệu mới với giao diện kho dữ liệu geotools và các lớp trợ giúp, làm cho máy chủ địa lý trở thành giao diện dựa trên tiêu chuẩn cho dữ liệu kế thừa.

không cần biên dịch lại để hỗ trợ nhiều định dạng dữ liệu hơn, kho dữ liệu công cụ địa lý kết nối ngay lập tức với máy chủ địa lý, thậm chí xuất hiện dưới dạng tùy chọn trong GUI cấu hình.

cơ sở mã được mô-đun hóa cho các dịch vụ có thể cắm thêm.

mô-đun cộng đồng hoạt động, dành cho các nhà phát triển thử nghiệm với các plugin trước khi chúng sẵn sàng để phân phối chính, bao gồm các mô-đun cho api cấu hình còn lại, cũng như sử dụng phần còn lại để quản lý vai trò người dùng và quản trị sld. cộng với csv và bản đồ hình ảnh excel và html

phong cách phát triển nguồn mở thực sự, được xây dựng bởi một cộng đồng lớn mạnh, mà bạn có thể tham gia và trở thành một phần của nó, điều chỉnh máy chủ địa lý theo nhu cầu của bạn.

tài liệu hướng dẫn chi tiết mọi thứ bằng ngôn ngữ dễ hiểu.

xuất hiện trong các sách như gis dành cho nhà phát triển web.

danh sách email đang hoạt động để được hỗ trợ nhanh chóng.

Cài đặt, hỗ trợ, tùy chỉnh và cải tiến cấp thương mại có sẵn từ một hệ sinh thái gồm các doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận và các nhà tư vấn cá nhân.

khác….

Related Articles

Back to top button