Kiến thức Giấy – Phân biệt các loại Giấy cơ bản

loại giấy + cách sử dụng:

Đầu tiên, hãy nói về trọng lượng của tờ giấy g / m2. có nghĩa là trọng lượng của một tờ giấy có diện tích 1m2. Ví dụ, giả sử 500 giấy duplex, có nghĩa là 1 tờ giấy 1m2 nặng 500g. và tất nhiên giấy d500 (duplex 500) dày hơn giấy d300.

* Giấy tráng: là loại giấy có bề mặt sáng bóng và độ phản chiếu cao (nhờ lớp tráng làm tăng độ mờ của ánh sáng) giúp tái tạo màu sắc trung thực nên bản in rất đẹp. lớp phủ được sử dụng nhiều nhất là cao lanh, bột đá và cả giấy phủ kim loại (kim loại). Có các loại sơn phủ 1 mặt và 2 mặt. các loại giấy thường được sử dụng trong nhóm này là:

– Giấy bristol, màu trắng ngà: giống như giấy đi văng mờ nhưng có độ cứng hơn (so với cùng một lượng). thích hợp làm bìa ngoài hoặc các ấn phẩm cần độ cứng như card, folder … với bề mặt mịn và hơi bóng, độ bám mực vừa phải nên in offset rất đẹp, thường dùng để in hộp đựng xà phòng, mỹ phẩm, dược phẩm, bìa sơ mi, brochure, thiệp, tờ rơi, poster, thiệp cưới, thiệp mời … định lượng thường 230 – 350g / m2. Giấy màu trắng ngà tương tự như giấy bristol, nhưng mặt khác là nhám, thường ở mặt trong của sản phẩm. thích hợp cho bao bì hoặc túi giấy.

– Giấy couche: có bề mặt bóng, mịn, sáng bóng, in rất nổi bật và sáng. Nó thường được dùng để in tờ rơi quảng cáo, catalogue, poster, brochure… định lượng khoảng 80 – 210g / m2. và chất mờ cũng tương tự nhưng tôi nghe nói chất lượng tốt hơn một chút.

– couché mờ: giống như couché nhưng trông nghệ thuật hơn / mềm mại hơn. lưu ý: nó có thể được viết trên giấy couché mờ.

– giấy hai mặt: có một bề mặt màu trắng và tương tự như bristol, mặt kia thường tối như mache. Thường dùng để in hộp sản phẩm kích thước hơi lớn, cần độ cứng và chắc chắn vì định lượng thường hơn 300g / m2. (1 mặt hoặc 2 mặt: tráng 1 mặt hoặc 2 mặt): không “ăn mực” (màu sắc thể hiện không đẹp, rõ nét), cứng. duplex thích hợp để đóng gói.

– Giấy glassine: có một mặt rất bóng gần như được phủ bởi lớp keo long lanh, mặt còn lại là nhám, nó thường được dùng làm chất trung gian giữa giấy bristol và giấy couche tùy theo mục đích sử dụng của sản phẩm. các yêu cầu. sản phẩm …

* giấy không tráng phủ : đây là những giấy có bề mặt thô ráp và xỉn màu. tuy nhiên tùy vào độ trắng khác nhau mà giấy không tráng cũng cho chất lượng màu ảnh khác nhau. Thông thường, khi in trên loại giấy này, độ sắc nét của hình ảnh khá bình thường. Điểm khác biệt chính giữa loại giấy này và loại giấy tráng là có thể viết trên bề mặt giấy bằng bút bi thông thường. các loại giấy thường được sử dụng trong nhóm này là:

– ford paper: không “ăn mực”, thích hợp cho giấy viết thư, sổ tay, ghi chú, v.v. pháo đài là loại giấy trắng mà chúng ta thường sử dụng hàng ngày.

là loại giấy phổ biến và thông dụng, thường gặp nhất là giấy a4 ở các tiệm photo, định lượng thường là 70-80-90g / m2 … Giấy ford có bề mặt nhám, độ bám mực tốt (nên ). mực không tốt lắm) còn được dùng để làm bao thư lớn nhỏ, giấy ghi chú, giấy tiêu đề, hóa đơn, vở học sinh …

+ Giấy ford trắng: giấy do các công ty như bai bang, tân mai… nhập khẩu hoặc sản xuất tại Việt Nam, loại giấy này có độ trắng cao (68% trở lên). Đây là loại giấy được sử dụng nhiều trong việc in phong bì, giấy tiêu đề, photocopy trong văn phòng, in từ 1 đến 2 cuốn sách màu …

+ giấy ford màu vàng: giấy có độ trắng thấp (dưới 60%) và thường ngả sang màu vàng. giấy. loại giấy này thường được sử dụng trong việc in sách giáo khoa của các nhà xuất bản giáo dục Việt Nam. Ưu điểm của loại giấy này là giá thành rẻ do các công ty giấy như Bãi Bằng, Tân Mai, Đồng Nai … sản xuất trên toàn quốc.

– Giấy kraft: là giấy được làm từ bột giấy hóa học của gỗ mềm được xử lý bằng quy trình kraft. giấy kraft cứng, dẻo và tương đối thô. ngữ pháp thường là 50-135 g / cm2. giấy kraft thường có màu nâu, nhưng có thể được tẩy trắng để tạo ra giấy trắng. giấy kraft thường được sử dụng cho túi đựng hàng tạp hóa, bao tải nhiều lớp, phong bì gửi thư và các loại bao bì khác

– chất kết dính: một mặt để in, mặt kia phủ keo. đừng “ăn mực”. nó nên được dát mỏng để nâng cao tông màu và bảo vệ lớp mực.

Giấy không carbon: là loại giấy dùng để in hóa đơn, nhiều liên. trên bề mặt giấy có phủ một lớp thuốc, dưới áp lực lớp thuốc này sẽ vỡ ra và tạo thành chi tiết in trên giấy.

Giấy ép mảnh (pelure): là loại giấy ép có thành phần chính là sợi bông nguyên chất, có định lượng từ 14g / m2 – 20g / m2 nên giấy pluya là dùng để in hóa đơn, nhiều liên phiếu thu chi, đóng file … ngoài ra còn có nhiều công dụng khác nhau như:

– mỏng và nhẹ, vì vậy nó chiếm ít trọng lượng và kích thước hơn khi được sử dụng để đóng gói sản phẩm nhằm bảo vệ sản phẩm khỏi trầy xước và dấu vân tay;

– sạch và tinh khiết nên được sử dụng để siêu âm và đóng gói sản phẩm y tế, đóng gói thực phẩm trực tiếp;

– một mặt được đánh bóng để tránh hút dầu khi chiên;

– được sử dụng để chống ẩm trong ngành dệt may, giày dép và da;

Giấy mỹ thuật: loại giấy khi bạn nhìn vào thớ của giấy, loại giấy này thường có nhiều màu và nhiều loại hạt được sử dụng trong in thiệp mời, lịch , kinh doanh chất lượng cao. cung cấp thẻ … đặc biệt loại giấy này khi in phun màu (máy bay phản lực) cho chất lượng màu rất tốt.

– còn có các loại giấy mỹ thuật, ép kim, dát vàng, bạc … in bằng khen, thiệp cưới … các loại giấy than, giấy bìa cứng và nhiều loại khác … (tặng kèm) , giấy ảnh mà mọi người thường in tranh để gửi là giấy bóng)

– giấy dò vết (nguyên gốc từ tiếng Pháp: papier calque) là một loại giấy có độ truyền quang học cao, có nghĩa là nó có thể cho ánh sáng đi qua. giấy thu được sau khi lọc bột giấy đặc biệt cẩn thận trong quá trình mô phỏng sunfua. bột giấy để sản xuất giấy truy xuất thường là bột giấy ngâm bisunfat; sợi giấy bị nghiền nát, thủy phân lâu ngày trong nước. Quá trình sản xuất giấy này tương tự như giấy da giả làm từ thực vật (giấy sunfat, giấy da) được thực hiện bằng cách nhúng một tờ giấy chất lượng tốt, không có kích thước và không tráng phủ, trong vài giây trong bể axit sulfuric để thủy phân một phần xenlulo. thể lưỡng bội. , gelatin và không thấm nước hoặc chất béo. giấy can bao gồm cả giấy vết tự nhiên và giấy vết màu.

Lý do bố trí trong suốt: Các sợi xenluloza ban đầu là trong suốt. Giấy có màu xỉn là do không khí lẫn vào giữa các sợi giấy phản xạ ánh sáng. Khi bột giấy được lọc và nghiền hoàn toàn, các bọt khí sẽ được tách ra và giấy sẽ trong suốt.

yêu cầu:

Ứng dụng phổ biến nhất của giấy can ngày nay là tạo bản in offset trong quá trình in offset, dành cho các bản in không cần độ chính xác và độ nét cao, do có ưu điểm là rẻ hơn bản phim gốc. Giấy can còn được dùng để tra (canh lề, vẽ lại) bản vẽ, đặc biệt là trong thiết kế xây dựng, kiến ​​trúc, cấp thoát nước. Ngoài ra, vellum còn được dùng làm phong bì cưới, thiệp, thiệp mời, bìa sách, hộp đựng đĩa CD, danh thiếp, gói quà, bao bì …

ứng dụng của giấy truy tìm được xác định bởi quá trình định cỡ. Giấy can in laser có độ keo khác so với giấy can thông thường, được sử dụng cho nhiều quá trình in ấn: in offset, in laser, in phun màu. Nhìn chung, giấy quét chuyên dụng để in la-de không thích hợp cho in phun.

Giấy can cũng được sử dụng làm nguyên liệu in ấn vì độ trong mờ của giấy can có tác dụng kích thích trí tưởng tượng của người xem.

Điều gì gây ra sự khác biệt về màu sắc khi in trên các loại giấy khác nhau?

Bề mặt của giấy là nguyên nhân chính gây ra lỗi màu khi cùng một thông số màu được in trên các loại giấy khác nhau. ánh sáng phản xạ khác nhau từ các bề mặt phẳng khác nhau.

Giấy càng bóng và càng bóng, hình ảnh sẽ càng chính xác, sắc nét và sống động. Giấy càng dày và thô thì hình ảnh sẽ càng giả, nhòe và mờ.

Một vấn đề khác cũng làm thay đổi màu sắc của hình ảnh trong các ấn phẩm là cán màng (mờ, bóng) hoặc phủ UV trên bề mặt giấy.

– màng bóng: làm tăng tông màu của ấn phẩm.

– màng mờ: làm dịu giọng điệu của ấn phẩm.

Do nhiều yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc cuối cùng của ấn phẩm, khách hàng nên tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ thiết kế và in ấn trước khi đưa ra quyết định chọn loại giấy và loại màng.

khổ giấy in:

Có nhiều khổ giấy tùy thuộc vào loại giấy. tuy nhiên, có hai khổ giấy phổ biến là 65x86cm và 79x109cm.

Vì kích thước giấy là cố định, việc chọn kích thước ấn phẩm sai sẽ làm tăng chi phí in ấn của bạn vì lượng giấy thừa sẽ cần được xử lý trong khi được tính vào chi phí.

kích thước 65x86cm rất phù hợp cho các ấn phẩm có kích thước là bội số của a4 như: a5, a4, a3, a2, a1.

hình ảnh phía dưới bên trái hiển thị bố cục của 8 tờ a4 (hoặc 4 tờ a3, …) trên một trang in duy nhất có kích thước 65×86 cm.

phần phình ra phía dưới bên phải cho thấy một phần đáng kể của tờ giấy trắng 79 x 109 cm.

Khách hàng có nhu cầu in ấn hoặc thiết kế có thể tham khảo thêm với các nhà cung cấp để có được loại giấy và kích thước ấn phẩm phù hợp nhất với nhu cầu thiết kế và ngân sách của mình.

bộ sưu tập

Related Articles

Back to top button