Hạt lanh (flax seed) là gì | Hạt lanh có thể giúp bạn giảm cân?

chung

hạt lanh là một loại cây trồng giàu chất dinh dưỡng và chất xơ với nhiều công dụng. Cây lanh được trồng để lấy hạt, có thể xay thành bột hạt lanh, ép thành dầu hoặc kéo thành sợi lanh.

Một số người tin rằng hạt lanh có thể được sử dụng trong chế độ ăn kiêng như một cách để thúc đẩy hoặc đẩy nhanh quá trình giảm cân. Các nghiên cứu về vấn đề này còn mâu thuẫn, nhưng có lý do để tin rằng hạt lanh có thể giúp một số người giảm cân.

hạt lanh có thể giúp bạn giảm cân như thế nào?

Những lợi ích sức khỏe của hạt lanh đến từ các đặc tính dinh dưỡng độc đáo và cấu tạo phân tử của nó.

Hạt lanh (flax seed) là gì | Hạt lanh có thể giúp bạn giảm cân?

Đầy đủ chất xơ

Hạt lanh rất giàu chất xơ. khi bạn ăn những thực phẩm giàu chất xơ, bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn. điều này có thể giúp ngăn chặn cảm giác thèm ăn nếu bạn đang cắt giảm lượng calo để giảm cân. Ngoài ra, đường tiêu hóa của bạn cũng được kích thích bởi các loại thực phẩm giàu chất xơ.

Ăn chất xơ là cần thiết để giúp di chuyển thức ăn qua ruột và giữ cho ruột kết không bị tắc nghẽn. Nó cũng rất quan trọng để ổn định lượng đường trong máu và có thể giúp bạn đạt được cân nặng hợp lý.

nguồn axit béo omega-3

Hạt lanh (flax seed) là gì | Hạt lanh có thể giúp bạn giảm cân?

Hạt lanh cũng chứa nhiều axit béo chuỗi omega-3, đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe. Chúng có thể làm nguy cơ gây ra bệnh tim, giúp chống lại các bệnh tự miễn dịch và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Điều chưa rõ ràng là liệu các axit béo này có liên quan trực tiếp đến việc giảm cân hay không.

nguồn lignin

Lignin là một polyme phức tạp được tìm thấy trong thành tế bào của nhiều loài thực vật. tạo cho cây một kết cấu thân gỗ hoặc cứng. Các nhà nghiên cứu đang phát hiện ra rằng lignin có nhiều lợi ích mà trước đây chưa được biết đến. Theo các nghiên cứu gần đây, lignin có thể làm giảm huyết áp và giúp giảm cân. Hạt lanh rất giàu nguyên liệu thực vật này.

cách sử dụng hạt lanh để giảm cân

Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng hạt lanh để giảm cân, có hai cách phổ biến để thử. Hãy nhớ rằng cơ thể của mỗi người sẽ phản ứng khác nhau với các chất bổ sung từ hạt lanh và kết quả giảm cân của bạn có thể khác nhau. và hạt lanh không phải là một loại thực phẩm thần kỳ. họ sẽ không tự tạo ra sự thâm hụt calo nếu không có một chế độ ăn uống lành mạnh và kế hoạch tập thể dục.

Hạt lanh (flax seed) là gì | Hạt lanh có thể giúp bạn giảm cân?

Nước uống giảm cân hạt lanh

Bạn có thể tự làm đồ uống giảm cân bằng hạt lanh bằng cách xay hạt lanh hoặc mua hạt lanh xay sẵn. thức uống này có thể tăng tốc độ trao đổi chất của bạn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và cải thiện tiêu hóa của bạn.

Để làm đồ uống này, bạn sẽ cần:

 • 1 thìa cà phê hạt lanh mới xay (bạn có thể xay hạt trước và cho vào tủ lạnh)
 • 1 quả chanh
 • một ít nước nóng

Trộn hạt lanh đã xay với nước nóng và khuấy đều. Thêm chanh vào ly của bạn và vắt thêm chanh để tạo hương vị và tăng cường vitamin c. bạn có thể uống nước này mỗi ngày một lần nếu bạn đang cố gắng giảm cân.

hạt lanh làm thực phẩm chức năng

Các chất bổ sung hạt lanh dạng uống có chứa dầu hạt lanh ép, có ít chất xơ hơn so với hạt lanh thô, nhưng có thể tiện lợi hơn. Bạn có thể uống những chất bổ sung này mỗi ngày một lần để bổ sung cho kế hoạch giảm cân của mình.

những lưu ý khi sử dụng hạt lanh để giảm cân

Hạt lanh (flax seed) là gì | Hạt lanh có thể giúp bạn giảm cân?

Hạt lanh an toàn cho hầu hết mọi người khi tiêu thụ với lượng vừa phải. Nhưng có một số điều cần lưu ý trước khi bạn dùng hạt lanh để giảm cân.

 • không ăn hạt lanh sống hoặc chưa chín. chúng không chỉ gây khó tiêu mà còn có thể chứa các hợp chất độc hại.
 • không nên bổ sung hạt lanh trong thời kỳ mang thai vì chúng gây ra các phản ứng phụ về nội tiết tố. và sự an toàn của việc sử dụng hạt lanh trong khi cho con bú vẫn chưa được xác định.
 • Nếu bạn đang sử dụng hạt lanh, hãy nhớ uống nhiều nước. Nếu bạn không uống đủ nước trong khi bổ sung hạt lanh, cơ thể bạn sẽ không thể tiêu hóa đúng cách lượng chất xơ dư thừa trong cơ thể. điều này có thể dẫn đến co thắt dạ dày và táo bón.

những lợi ích khác của hạt lanh

Hạt lanh (flax seed) là gì | Hạt lanh có thể giúp bạn giảm cân?

Thành phần dinh dưỡng của hạt lanh không chỉ là một chất hỗ trợ giảm cân. Khi bạn tiêu thụ hạt lanh, bạn sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe khác. Một số lợi ích này đã được xác định rõ ràng hơn thông qua nhiều nghiên cứu. Những lợi ích từ hạt lanh như:

 • giảm cholesterol
 • cải thiện tiêu hóa
 • hỗ trợ thận khỏe mạnh
 • giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư
 • hỗ trợ tim mạch

kết luận

Hạt lanh có thể có lợi cho việc giảm cân do các đặc tính dinh dưỡng độc đáo của chúng. trong khi chúng mang lại những lợi ích thực sự, chúng không phải là một thành phần kỳ diệu. Hạt lanh hoạt động tốt nhất như một chất bổ sung cho chế độ ăn uống lành mạnh và thói quen tập thể dục.

nguồn: healthline

Related Articles

Back to top button