Tìm hiểu vị trí địa lý Hà Nội, (Cập nhập 2021) – Vntrip.vn

Hà Nội là thủ đô của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và là trung tâm chính trị, văn hóa và công nghệ của cả nước. Bây giờ hãy cùng vntrip.vn tìm hiểu địa điểm Hà Nội nhé!

  • Bản đồ tuyến xe buýt mới nhất tại Hà Nội
  • Bản đồ Hà Nội

Vị trí Hà Nội

1. Tọa độ địa lý

Hà Nội nằm ở 21,0278 ° vĩ Bắc và 105,8342 ° kinh Đông. Hà Nội giáp các tỉnh Tài Nguyên, Vĩnh Phúc ở phía bắc; Hà Nam, Thái Bình ở phía nam; Bắc Giang, Bắc Ninh, Hùng An ở phía đông và Hà Ninh và Phú Thọ ở phía tây.

2. Diện tích tự nhiên và dân số

Thủ đô Hà Nội được mở rộng vào năm 2008, với diện tích 3.324,92 km vuông, đứng trong số 17 thủ đô lớn nhất thế giới. Hà Nội nằm ở hữu ngạn sông Lớn, hai bên bờ sông Hồng, là nơi đồng bằng chiếm 3/4 diện tích của thành phố. Vì vậy, Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học và là đầu mối giao thông quan trọng của Việt Nam, với điều kiện địa lý và địa hình ưu việt.

Dân số Hà Nội là 7.558.959 người vào cuối năm 2015 và dự kiến ​​đạt 8,5 triệu người vào năm 2020. Từ góc độ cơ cấu dân số, cư dân Hà Nội chủ yếu là dân tộc Kinh, các dân tộc khác như Tao, Meng, Thái chiếm một tỷ lệ nhỏ.

3. Khu vực Hà Nội

– 12 quận: Hoàn Kiếm, Tông Đà, Ba Đình, Hai Bà Trưng, ​​Xi He, Hoàng Mai, cau giay, thanh xuan, hà đông, long biên, bắc tuỷ, nam tuất.

– 1 thị trấn: Sơn Tây

– 17 quận, huyện: ba vi, phường mỹ, dân phường, đông anh, gia lâm, phường đức, mỹ linh, mỹ đức, phú mỹ, phúc thọ, quốc oai, soc son, thach that, thanh. , hòa giải.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hà Nội từ đầu đến cuối

4. Khí hậu và thời tiết

Khí hậu Hà Nội là kiểu khí hậu đặc trưng miền Bắc, khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa hè nóng ẩm, mùa đông lạnh và mưa nhiều. Do nằm ở vị trí nhiệt đới nên Hà Nội nhận đủ bức xạ mặt trời quanh năm và nhiệt độ tương đối cao. Tổng bức xạ trung bình hàng năm ở Hà Nội khoảng 120kcal / cm2, nhiệt độ trung bình năm là 23,6ºc.

Do ảnh hưởng của đại dương, Hà Nội có độ ẩm và lượng mưa khá lớn. Độ ẩm trung bình 80-82%, lượng mưa trung bình hàng năm trên 1700mm / năm (khoảng 114 ngày mưa / năm).

5. Thủy văn

Đặc điểm địa lý của Hà Nội là “thành phố sông hồ” hay “thành phố của những dòng sông”. Hiện có 7 con sông lớn nhỏ chảy qua Hà Nội gồm Honghe, Dahe, Yanghe, Newhe, Kaohe, Daihe và Kalohe. Ngoài ra, ở trung tâm thành phố có hai con sông Tô Lịch và Kim Ngưu cũng như các hồ ao là kênh xả nước thải của Hà Nội.

Thế kỷ trước, Hà Nội có rất nhiều hồ lớn nhỏ, mặc dù nhiều hồ nay đã được san lấp mặt bằng để làm địa điểm xây dựng, nhưng vẫn còn hàng trăm hồ, ao lớn nhỏ nằm rải rác ở các huyện, xã. Hà Nội. Trong đó, nổi tiếng nhất là hồ Tây, hồ Trukbach, hồ Hoàn Kiếm, hồ Thiên Quang, hồ Ba Mao, hồ Qi Mao, hồ Lingba … Các hồ của Hà Nội không chỉ tạo khí hậu mát mẻ cho thành phố, mà còn là một danh lam thắng cảnh. điểm cho sức khỏe— – Một khu văn hóa độc đáo của thủ đô.

6. Giao thông vận tải

Từ Hà Nội, giao thông rất thuận tiện, bạn có thể đi khắp mọi miền đất nước

– Không có đường đến Sân bay Quốc tế Nội Bài, Sân bay Gia Lâm (nay phục vụ sân bay trực thăng)

– Đường bộ: Có xe khách từ Bến xe phía Nam, Cát Lâm, Mỹ Đình, Long nhãn, mạch nước ngầm dọc các Quốc lộ 1a, Quốc lộ 2, Quốc lộ 3, Quốc lộ 5, Quốc lộ đi khắp các tỉnh phía Bắc . Quốc lộ 6.

– Đường sắt: Hà Nội là đầu mối giao thông của 5 tuyến đường sắt trong cả nước. Có tuyến đường sắt nối Bắc Kinh (Trung Quốc) và nhiều nước châu Âu.

– Đường thủy: Hà Nội là đầu mối giao thông quan trọng, có những chuyến phà đen đi Hưng An, Nam Định, Taiping; những trụ cầu của những quả cam chết đi đi lại lại.

& gt; Xem thêm: 20+ điểm đến du lịch Hà Nội đáng yêu và nhớ

Hy vọng những thông tin về địa danh Hà Nội trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm và nắm rõ hơn về vùng đất có bề dày văn hiến ngàn năm văn hiến này.

Có thể bạn sẽ thích:

  • 23 điểm du lịch hàng đầu ở Hà Nội
  • 12 địa điểm lý tưởng để có một ngày cuối tuần vui vẻ ở Hà Nội
  • “Let’s Escape Together” tới 12 điểm du lịch gần Hà Nội Cuối tuần
  • Xem Bản đồ Giao thông Hà Nội mới nhất cho năm 2017

Related Articles

Back to top button