Giới thiệu khái quát huyện Hàm Tân – Tỉnh Bình Thuận – vansudia.net

Tổng quan về Quận Tây An

Cuối năm 2005, theo Nghị định số 114 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Hàm Tân được điều chỉnh hành chính, nằm ở phía Nam tỉnh Bình Thuận, có vị trí thuận lợi về giao lưu và đầu tư. sự hợp tác. Phát triển kinh tế – xã hội, diện tích tự nhiên hơn 70.000 ha, dân số hơn 72.000 người, có 10 xã, thị trấn. Thị trấn Xinyi có dân số đông nhất và nhiều hoạt động văn hóa và kinh tế hơn, và trung tâm hành chính của huyện nằm ở đây.

Tại khu vực ấp tan có nhiều dân tộc anh em sinh sống và tạo nên nét văn hóa độc đáo này. NTD múa hát giỏi, người Xínha đánh cồng chiêng giỏi. Khu Gumi (xã tân thăng, xã thăng hải) vẫn còn lưu giữ dấu tích của nhiều người đi khai hoang. Các hoạt động tế lễ ở phủ tân thang của Tân thiếu gia và sư phụ râu ria có từ lâu đời và được tổ chức hàng năm, thu hút rất đông du khách thập phương.

Tây An là vùng đất có truyền thống đấu tranh cách mạng. Trong Chiến tranh chống Pháp, Hantan là một căn cứ địa cách mạng. Trong chiến tranh chống Mỹ, nhiều trận đánh đã được ghi vào sử sách của vùng Tây An. Khu rừng rợp bóng cây ven Quốc lộ 1a được nhiều người biết đến là căn cứ địa tuyệt vời cho dự án trục đường chính vào Sài Gòn.

Huyện lỵ có hệ thống giao thông phát triển, kết nối tốt với các tỉnh lân cận như Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, Lâm Đồng và Tp. Thành phố Hồ Chí Minh … có tuyến đường sắt bắc nam chạy qua ga Pan Ha. Quốc lộ 1a, quốc lộ 55 và các tuyến đường giao thông khác đã mở ra liên kết lưu thông thuận tiện, tạo điều kiện giao lưu phát triển kinh tế xã hội giữa Tây An và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Không có nhiều công trình xây dựng trong khu vực ấp tân. Nhưng hiện nay, nhiều công trình thủy lợi quy mô lớn đang được xây dựng như đập dâng sông Pan, hồ chứa nước sông Dingsan sẽ sớm hoàn thành đưa vào sử dụng, phục vụ dân sinh, sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

Tiềm năng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nhất là các lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng, khai khoáng, sản xuất tiểu thủ công nghiệp là rất lớn. Có những khu công nghiệp ở ấp tân đã được Chính phủ đưa vào danh mục quy hoạch phát triển đến năm 2015, như: Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ Sơn Mỹ với diện tích 656 ha; Khu công nghiệp – dân cư – công nghiệp – dịch vụ Xinde với diện tích 300 ha, Cụm công nghiệp Yihe, Cụm công nghiệp Thắng Hải đang thu hút đầu tư.

Đường bờ biển dài 22 km nối Thị xã Lagi và Mũi Dinh (Bà Rịa-Vũng Tàu) là một dự án du lịch lớn đang trong giai đoạn đầu tư triển khai. Đến với bãi biển mặn, du khách mới cảm nhận được trọn vẹn vẻ đẹp của vùng biển bao la, hoang sơ và thơ mộng.

Đến với ấp tân nơi hoạt động nông nghiệp và công nghiệp đan xen, những hình ảnh thật ấn tượng. Trạm vi ba sừng sững trên đỉnh núi Danke ở thị trấn Xinyi, ống khói vươn lên bầu trời xanh của khu sản xuất gạch ngói của xã Songpan, tiếp nối những cánh đồng mía xanh bạt ngàn của xã Xinfu. Cây Hàm Tan là loại cây được nhiều người nhắc đến khi nghĩ đến cây Hàm Tan. Cây toát lên sức sống mãnh liệt, cành khẳng khiu, sản phẩm từ cây đổ là hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu đi nhiều nơi.

Sở hữu lợi thế về tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng; nguồn nhân lực thanh niên dồi dào, chăm chỉ; khí hậu ôn hòa; đặc biệt có truyền thống cách mạng ngoan cường và thực hiện công cuộc đổi mới, cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp – dịch vụ – nông, lâm, ngư nghiệp. Ý chí vươn lên, ham muốn có nhiều cơ hội và đang mở ra để phát triển nhanh hơn, mạnh hơn. Lời hứa không xa là một xu hướng tăng đầy hứa hẹn. /.

Related Articles

Back to top button