ỐC MƯỢN HỒN LÀ GÌ – TÌM HIỂU VỀ LOÀI ỐC MƯỢN HỒN – DẠO MÁT

Từ sâu thẳm trong tâm thức người Việt, cua ẩn cư được gắn với cái tên dân dã là “cua ẩn cư ” do đặc tính sống trong chiếc vỏ vay mượn. . Cái tên “ốc sên ẩn cư” có thể đúng khi chiếc vỏ chiếm phần lớn hình ảnh của sinh vật này, nhưng về cơ bản nó không chính xác. cua ẩn sĩ là một loài giáp xác có quan hệ họ hàng gần với cua, vì vậy tên khoa học chính xác nhất và bản dịch theo nghĩa đen của tên này trong tiếng Anh nên là “cua ẩn sĩ” – cũng có một chút khác biệt ở chỗ Cua ẩn cư là một cách gọi nhầm cho những con cua ẩn cư này, vì chúng đôi khi sống thành từng nhóm lớn từ hàng trăm con trở lên trong tự nhiên, thay vì sống ẩn dật. dữ liệu

  • Tên thường gọi: hermit Cua (cua ẩn cư, tôm ký sinh, tôm thường trú,…)
  • tên khoa học: paguroidea
  • ngành: động vật không xương sống
  • thứ tự: động vật giáp xác mười chân
  • vòng đời: đến 40 tuổi
  • kích thước: từ 10g đến 5kg

Ốc Mượn Hồn Là Gì Tìm Hiểu Về Loài Ốc Mượn Hồn 1

Cua ẩn cư, cua ẩn cư, tôm sống, tôm ký sinh) là một loài giáp xác sống trên cạn hoặc dưới biển. Không giống như cua, cua ẩn cư có ruột mềm, dễ bị tổn thương, và để bảo vệ mình khỏi những kẻ săn mồi, chúng vùi mình trong những chiếc vỏ rỗng thường thấy trên các bãi biển. Nhờ phần bụng mềm với cấu trúc xoắn ốc, cua ẩn cư có thể chui vào bên trong mai một cách dễ dàng. Thói quen sống trong vỏ sò là nguồn gốc của cái tên “cua ẩn sĩ” hay “cua ẩn sĩ” vì nó giống với một ẩn sĩ sống một mình trong vương quốc của chính nó: chiếc vỏ sò. Tuy nhiên, trái với tên gọi của chúng, ốc sên ẩn cư trong tự nhiên sống thành đàn từ vài chục đến vài trăm con. hầu hết các loài cua ẩn cư sống thân thiện với đồng loại của chúng. Đôi khi chúng cũng cắn nhau để giành lấy vỏ, nhưng rất hiếm khi cua ẩn cư tỏ ra hung dữ với đồng loại của mình.

“Ốc sên ẩn dật là một loài động vật giáp xác thuộc họ ăn thịt. hầu hết các loài cua ẩn cư có cơ thể không đối xứng và sống, di chuyển xung quanh trong lớp vỏ mượn của chúng ”

phân loại ốc mượn hồn:

Loài này được chia thành hai loại tùy thuộc vào môi trường sống:

sống phần lớn thời gian trên cạn (cua ẩn cư trên cạn)

Đây cũng là loài cua ẩn cư phổ biến nhất được nuôi làm thú cưng. tất cả chúng đều thuộc họ coenobitidae. tuy nhiên, loài này vẫn cần tiếp xúc với nước mặn, bình thường để tồn tại và sinh sản (sinh sản). chúng có mang và chúng cần rất nhiều độ ẩm (một số loại thậm chí giữ nước trong vỏ) để giữ ẩm cho quá trình hô hấp của mang, vì vậy nếu mang bị khô chúng sẽ bị chết ngạt. Phương pháp thở này khá giống với cách thở bằng da của động vật lưỡng cư. một số loài: cua ẩn cư, cua ẩn cư, cua dừa,…

ngoài ra, chỉ có một loài ốc ẩn cư sống ở nước ngọt: clibanarius fonticola.

sống trong cua sống ẩn dật ở biển

Cua ẩn cư ở biển hiếm khi rời khỏi môi trường nước. chúng chiếm phần lớn dân số vì chúng thuộc các họ cua ẩn cư còn lại. tôm sống, tôm ký sinh là những đại diện tiêu biểu của loài này.

đặc điểm sinh học của ốc mượn hồn

kích thước ốc sên:

Cua ẩn cư có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau, từ loài có mai dài vài mm đến loài coenobita brevimanus, cua dừa (birgus latro) có thể sống từ 12 đến 40 năm và có thể đạt kích thước bằng quả dừa, nơi cua dừa. là động vật không xương sống trên cạn lớn nhất trên thế giới.

Chúng có một cái đuôi cuộn với một cái móc cho phép cơ thể của chúng nằm gọn bên trong những chiếc vỏ mượn này. Đôi khi, muốn thay vỏ, những con cua ẩn cư sẽ xoay bụng, tạo thành một đường thẳng từ lớn đến nhỏ nhất để xem chiếc vỏ nào vừa vặn nhất và được chọn làm nhà.

bộ hoạt động của ốc sên

lột xác từ linh hồn vay mượn của ốc sên

Việc lột xác là hoàn toàn bình thường đối với cua ẩn cư vì chúng thực sự là động vật giáp xác. chúng sẽ cần lột xác để loại bỏ lớp vỏ cứng cũ, thay vào đó là lớp vỏ mới. Đồng thời, những con bị cụt chân, những con đi trước sẽ tận dụng thời gian thay lông này để tái tạo các bộ phận mới.

luôn tìm các dấu hiệu thay lông khác, chẳng hạn như: chuyển vùng, râu hoạt động kém và màu da bên ngoài xỉn màu, màu cơ thể chuyển sang xám hoặc nhợt nhạt, đầu hơi trắng, bàn chân hoặc móng vuốt (như đục thủy tinh thể), một số con sẽ tự cô lập mình khỏi đàn . tìm một chỗ khuất cho bản thân và “gặm nhấm” bộ đếm ngược để đến ngày lột xác.

ốc sên ẩn cư sống trong vỏ quá nhỏ để phát triển nhanh như những con khác có vỏ phù hợp. tuy nhiên, trong giai đoạn lột xác, cua ẩn cư có thể tạm thời chui vào lớp vỏ nhỏ hơn để ngăn cát xâm nhập vào vỏ khi đào hang xuống cát. điều ngược lại cũng tồn tại, ốc sên ẩn cư chọn những chiếc vỏ lớn hơn để lột xác khi nó không thể đào sâu trong cát.

ốc mượn hồn

Vì là nửa cua, nửa ốc, sống bằng vỏ ốc biển vay mượn, nên những con cua ẩn cư sẽ cần chiếc vỏ tương ứng khi chúng lớn lên. con cua ẩn cư lớn lên, nó phải tìm một cái mai khác thay thế cho cái hẹp cũ. họ sẽ tìm thấy một lớp vỏ mới, vừa với kích thước của cơ thể, không bị nấm mốc hay con chip để trở thành một “ngôi nhà di động”

Cách giao tiếp của loài ốc sên ẩn dật là chạm vào đối thủ bằng râu của chúng. Có một điều đặc biệt là các loài ốc có thói quen xếp hàng để đổi vỏ cho nhau. Khi những con ốc sên ẩn cư tìm thấy một chiếc vỏ rỗng thích hợp, cả đàn sẽ tập trung xung quanh chiếc vỏ này và xếp thành hàng theo thứ tự từ nhỏ nhất đến lớn nhất. con cua ẩn cư lớn nhất đi vào vỏ mới, con lớn thứ hai trong nhóm sẽ đi vào vỏ của con đực lớn nhất vừa ra đời, và cứ tiếp tục như vậy cho đến con cuối cùng. cũng có một số trường hợp ốc sên ẩn cư tấn công các loài ốc sên khác để lấy vỏ như ý muốn.

ốc mượn hồn cộng sinh với thủy quái

Mối quan hệ giữa hai cá thể (cua ẩn cư và hải quỳ ở đây) chỉ có thể tồn tại lâu dài nếu đôi bên cùng có lợi: đó là quy luật cộng sinh.

Các loài hải quỳ thường gắn cơ thể của chúng vào bề mặt cứng hoặc đá dưới đáy biển và sống ở đó vĩnh viễn. tuy nhiên, khi thức ăn khan hiếm hoặc tính mạng bị đe dọa, loài sinh vật ruột này không còn cách nào khác là phải trốn khỏi nhà để tìm nơi trú ẩn an toàn. khi đó chúng sẽ bám vào mai cua ẩn cư (hoặc cũng có trường hợp cua ẩn cư chủ động bắt trộm hải quỳ và bám vào vỏ của chúng)

Sự hợp tác này có lợi cho cả hai bên. do đó, khi những con cua ẩn cư này di chuyển, hải quỳ có thể tự do đi nhờ xe và kiếm ăn trên đường đi. trong khi đó, những con cua ẩn cư được ngụy trang và bảo vệ bởi những xúc tu độc của du khách này.

giai đoạn phát triển của ốc:

ấu trùng ốc sên

con non phát triển theo từng giai đoạn, từ ấu trùng giáp xác diễn ra bên trong trứng. Hầu hết ấu trùng cua ẩn cư nở trong giai đoạn thứ ba, giai đoạn zoea. Trong giai đoạn này, ấu trùng cua ẩn cư có nhiều gai dài, thân dài hẹp và râu tua tủa lớn. một số lần lột xác (lột xác) sau đó là giai đoạn cuối cùng của ấu trùng (megalopa hoặc hậu ấu trùng)

cua ẩn cư trưởng thành

Ốc sên ẩn sĩ có 4 cặp chân, nhưng chỉ có 2 cặp chân là có thể nhìn thấy từ bên ngoài và có chức năng giúp chúng di chuyển. 2 cặp chân còn lại nhỏ hơn nhiều so với 2 cặp chân ngoài và nằm ẩn trong vỏ với nhiệm vụ giữ cho vỏ bám chắc vào thân. Hai móng không chỉ hỗ trợ di chuyển mà còn bảo vệ và xé thức ăn. móng vuốt bên trái lớn hơn được sử dụng để tấn công / bảo vệ, trong khi móng vuốt nhỏ hơn khác được sử dụng để xé thức ăn và nước uống. khi nép vào vỏ, chiếc vuốt lớn hơn sẽ chặn miệng vỏ để bảo vệ ốc khỏi những kẻ săn mồi.

* Ốc sên ẩn cư không sinh sản tốt trong điều kiện nuôi nhốt và nhiều con trong số chúng được nhìn thấy trong các cửa hàng thú cưng và cửa hàng du lịch là loại bị đánh bắt tự nhiên, gây ra nhiều ảnh hưởng sinh học.

Ốc Mượn Hồn Là Gì Tìm Hiểu Về Loài Ốc Mượn Hồn 2

lưu ý khi chăm sóc cua ẩn cư

  • tweet
  • ghim nó
Xem thêm:  Mua Vietlott Online an toàn uy tín tỷ lệ trúng thưởng cao mới nhất 2023

Related Articles

Check Also
Close
  • KQXS
Back to top button