Hạch nhiễm HIV có những đặc điểm như thế nào – Galant Clinic – Phòng khám cộng đồng cho người yếu thế tại Việt Nam

HIV là một hội chứng suy giảm miễn dịch rất phổ biến do nhiễm vi rút suy giảm miễn dịch ở người. Sau khi virus xâm nhập vào cơ thể người bệnh, nó sẽ nhân lên. Ngoài ra, nó tấn công hệ thống miễn dịch của những người nhiễm HIV. Hiện tại, triệu chứng phổ biến nhất của bệnh là sưng hạch bạch huyết. Vậy đặc điểm của hạch bạch huyết là gì hiv ? Các hạch bạch huyết HIV lớn hay nhỏ? Hãy cùng chúng tôi giải đáp tất cả những thắc mắc này bằng bài viết sau đây.

Các đặc điểm của các hạch bạch huyết HIV là gì?

Trong giai đoạn dài của bệnh nổi hạch, khoảng một phần ba số người nhiễm HIV bị nổi hạch toàn thân. Các hạch thường thấy ở bẹn, cổ, nách, dưới hàm… Ngoài ra, khi bệnh nhân nhiễm HIV, đặc điểm nổi bật nhất của các hạch là chúng đối xứng nhau.

50NXe4y42033xsKh5tqDQhoJaMTCCbXc3zNBR2pm_KPmQFgiHgKfpQJaGxzdHpK5aY0QkMKUsPKd_INz93k3dmZvCDxk14E5DsPpkWAVZFfxElrT9p4BDBUnUryCFqtD-PLY90c

Bình thường xuất hiện hạch ở 2 bẹn, cổ, nách và dưới cằm

Các hạch bạch huyết HIV lớn hoặc nhỏ

Các vi-rút HIV ban đầu thường bị nhầm với cảm lạnh hoặc các bệnh nhiễm vi-rút khác. Điều này chủ yếu là do những bệnh này thường có nhiều triệu chứng giống nhau, bao gồm sưng hạch bạch huyết, đau cơ và khớp.

Các hạch bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, nếu bị nhiễm trùng, có xu hướng sưng lên. Một nốt sưng ở bẹn, nách hoặc cổ là một trong những dấu hiệu nhiễm HIV. Vì vậy bạn nên chú ý những vấn đề này.

Nhiễm trùng nguyên phát (còn được gọi là nhiễm trùng cấp tính)

Các triệu chứng của HIV phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh và có thể khác nhau. Do đó, trong giai đoạn đầu của bệnh, rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh đỏ bừng khác.

Các triệu chứng như buồn nôn, sưng hạch bạch huyết, đau đầu, đau cơ và khớp chắc chắn là sốt nhẹ, mệt mỏi, suy nhược … Ngoài ra, còn bị viêm do sự xâm nhập của virus. Sự xâm nhập trực tiếp vào máu cũng như sự tăng trưởng phải được nhân lên.

CPcTrnbX7raCuiLXTwLY6CWpsV-r82fKKTN0tDyfVShnk4_PPM5PyRkZebN-4Lu0W1HEX_-BpilQ7efbx_Ts416bhrm0Z7oNmgU6OO-i3TJjuxeKC51LefEZL1bbuZQejdWcgxg

Các triệu chứng của HIV tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh và có thể khác nhau

Giai đoạn nhiễm HIV không có triệu chứng

Trong giai đoạn không có triệu chứng, vi rút tiếp tục nhân lên. Tuy nhiên, nó chỉ phá hủy lượng bạch cầu không đáng kể. Do đó, hầu hết bệnh nhân không gặp phải bất kỳ triệu chứng điển hình nào. Điều này dẫn đến việc người bệnh bị bỏ qua, mất chủ quan và không nghĩ mình bị nhiễm HIV. Ngay cả trong thời kỳ này, bệnh không khởi phát. Tuy nhiên, nó vẫn có thể lây lan từ người này sang người khác.

Nổi hạch kéo dài

Người bệnh ở giai đoạn này có thể gặp phải nhiều triệu chứng nhẹ như: sưng hạch bạch huyết, nổi mẩn ngứa, sụt cân, lở miệng, nhiễm bệnh zona. Những triệu chứng này cho thấy bệnh nhân hiện đang ở giai đoạn tiền AIDS.

Mumjo_o0E813gueJq9rPuTCA5W3ViI9D6_HZOxCQQTG71LQpl2MW3JlIpNj3avV10YtZ6-NTH3FoMTWYP4qjI1grEqhX3NVY1yHOceIFB16R600vTdw-U5Ww_oTDpErtNZLVBNU

Bệnh nhân ở giai đoạn này có thể gặp nhiều triệu chứng nhẹ

Giai đoạn hội chứng suy giảm miễn dịch

AIDS là giai đoạn cuối của HIV. Trong thời gian này, bệnh nhân gặp phải các triệu chứng điển hình của HIV liên quan đến hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như sốt cao, sưng hạch bạch huyết, sụt cân nghiêm trọng và tiêu chảy kéo dài.

Nếu HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, điều đó có nghĩa là toàn bộ hệ thống miễn dịch của người đó gần như đã bị phá hủy. Do đó, khó tránh khỏi tình trạng nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng do các loại vi rút, vi khuẩn khác gây chết người.

Ngoài ra, các bệnh về đường hô hấp và khớp phát triển nhanh chóng trong thời kỳ này. Do đó, vết loét nhanh chóng bị hoại tử.

vT04N9DmjCfyMA6p83ZqhqMvUsNuMfEFYz-LyLtQV_V2QG7SL_FlQixlKVXt2zKDAaI-R-uB-pQydKWpgg3kbdmeN1eTUg9hotRli1kl2wuj0h5OAMoyuMvwm4Na0Lp13XoHjOA

AIDS là sự kết thúc của AIDS

Kết luận

Vì vậy, bài viết trên https://galantclinic.com/ đã giúp trả lời các tính năng của hạch hiv và hạch HIV lớn hay nhỏ. Như vậy, có thể thấy, nổi hạch là một trong những đặc điểm rất phổ biến giúp người bệnh nhận biết mình bị nhiễm HIV. Hi vọng những thông tin chia sẻ qua bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về dấu hiệu của căn bệnh này, đồng thời phát hiện và điều trị kịp thời, tránh gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *