Mức giá ‘khủng’ của bức tranh ‘Hoa diên vĩ’

Iris của Vincent van Gogh có đắt nhất thế giới không?

Mr le khang cuong (Thai Hoa District, Thanh Hoa District)

“Iris” là một trong nhiều bức tranh về hoa của họa sĩ người Hà Lan Vincent van Gogh. Bức tranh này được vẽ vào năm cuối của cuộc đời Vincent van Gogh khi sống trong bệnh viện tâm thần St Paul de Mosole ở St Rémy, Pháp.

unnmed105010205 Bức “Hoa diên vĩ” nổi tiếng của Vincent van Gogh

“Iris” được vẽ trước khi ông lên cơn động kinh đầu tiên trong bệnh viện tâm thần. Bức tranh thiếu đi sự căng thẳng thường thấy trong các tác phẩm sau này của ông. Anh gọi bức tranh là “cột thu lôi” vì anh cảm thấy rằng việc tiếp tục vẽ sẽ khiến bản thân không phát điên.

Bức tranh này chịu ảnh hưởng của bản in khắc gỗ Ukiyo-e và giống với nhiều tác phẩm khác của Van Gogh và các nghệ sĩ đương đại khác. Sự tương đồng được thể hiện bằng các đường viền đậm, các góc khác thường và các màu phẳng không theo hướng của ánh sáng.

Anh trai của Van Gogh đã gửi bức tranh đến cuộc triển lãm hàng năm của Hiệp hội các nghệ sĩ độc lập vào tháng 9 năm 1889, cùng với “Đêm đầy sao trên Rhone”. Chủ sở hữu đầu tiên của Iris là nhà phê bình nghệ thuật vô chính phủ người Pháp Octa Mirbeau, một trong những nhà tài trợ ban đầu của Van Gogh. mirbeau đã mua bức tranh với giá 300 franc.

Năm 1987, Iris trở thành bức tranh đắt giá nhất vào thời điểm đó, lập kỷ lục kéo dài hai năm rưỡi. Sau đó nó đã được bán bởi trái phiếu alan với giá 53,9 triệu đô la, nhưng trái phiếu không có đủ tiền để trả cho bức tranh. Bức tranh sau đó đã được bán cho Bảo tàng J. Bảo tàng Paul Getty ở Los Angeles năm 1990.

Iris hiện là bức tranh thứ 10 về doanh số được điều chỉnh theo lạm phát và thứ 25 nếu loại trừ lạm phát. Khi đánh giá cao giá trị nghệ thuật của bức tranh “Hoa diên vĩ” của Van Gogh, một phóng viên Việt Nam nước ngoài cho biết: “Ở góc nhìn gần, nó đập vào mắt người xem bởi những mảng màu rực rỡ. Trong bức tranh, bạn như đang đứng trước một khu vườn. . “Mống mắt phát ra ánh sáng xanh tím kỳ lạ, sống động, khỏe mạnh và tươi sáng.”

Địa vị của một họa sĩ nổi tiếng rất thấp, và những bức tranh của anh ấy được coi là vô giá. Anh sống trong nghèo khó, cô đơn, từng bị cắt tai trái vì đánh mất tình bạn với Gauguin, từng đặt tay lên ngọn lửa rực cháy và kết thúc cuộc đời tuyệt vọng bằng một phát súng trên cánh đồng lúa mì gần anh. nhà thương điên.

Vincent Willem van Gogh (30 tháng 3 năm 1853 – 29 tháng 7 năm 1890), thường được gọi là Vincent van Gogh, là một họa sĩ theo trường phái Hậu ấn tượng người Hà Lan.

Van Gogh làm việc trong một công ty sơn khi còn trẻ và sau đó làm giáo viên và người truyền giáo tại một khu vực khai thác mỏ nghèo. Ông thực sự trở thành một họa sĩ vào năm 1880 ở tuổi 27.

Ban đầu, Van Gogh chỉ sử dụng màu tối, và phải đến khi tiếp xúc với trường phái Ấn tượng và trường phái Tân ấn tượng ở Paris, ông mới bắt đầu thay đổi phong cách vẽ tranh của mình.

Khi ở Arles ở miền nam nước Pháp, Van Gogh đã kết hợp màu sắc tươi sáng của hai bộ môn này với phong cách hội họa của mình để tạo ra những bức tranh theo phong cách riêng của mình.

Trong 10 năm cuối đời, nghệ sĩ đã tạo ra hơn 2.000 tác phẩm, trong đó có khoảng 900 bức tranh hoàn chỉnh và 1.100 bức vẽ hoặc bản vẽ. Hầu hết các tác phẩm nổi tiếng nhất của Van Gogh đều được tạo ra trong hai năm cuối đời, khi ông bị khủng hoảng tinh thần trầm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *