[Thành ngữ tiếng Trung] Phúc bất trùng lai – Họa vô đơn chí nghĩa là gì?

Chúng ta thường nghe thấy cụm từ “có phước mà không có lòng thương xót” trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu hết ý nghĩa của câu tục ngữ và sử dụng chúng một cách chính xác. Vậy hôm nay, hãy cùng thanhmaihsk giải thích nghĩa của cụm từ này ở đây nhé.

Ý nghĩa của hạnh phúc trong tương lai

Ai cũng mong muốn gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống. May mắn không bao giờ là đủ. Vì vậy, người xưa có câu “Phúc bất trùng lai”, điều này có nghĩa là vận may sẽ không đến nhiều lần. May mắn chỉ đến một lần, không có lần sau. Thay vì chờ đợi vận may, hãy tận dụng nó và đừng lãng phí thời gian.

Ý nghĩa của bức tranh đơn giản

Có phúc thì ngược lại, không gặp may, không như ý thì vận đen thường ập đến. Về mặt tâm lý, chúng ta luôn cảm thấy bất an và lo lắng về những điều không hay xảy ra với mình. Vì vậy, bạn phải luôn cẩn thận với những hành động và lời nói của mình. Đừng để những hậu quả, tai họa tiếp theo mới hối hận kịp thời.

Ý nghĩa của cả câu “phúc không trùng thì hại không thôi”

Như có câu nói, may mắn không đến dễ dàng. Nhưng nếu bạn không may mắn, xui xẻo và tai họa sẽ theo sau. Như có câu nói, xui rủi dễ hơn may mắn, vì vậy mọi người phải cẩn thận kẻo rước họa vào thân.

Xem thêm:  HSKK là gì? Những điều cần biết về Chứng chỉ HSKK intermediate

Hơn nữa, cụm từ này gợi nhớ đến thảm họa do miệng gây ra. Đây là phúc đức và nghiệp chướng của mỗi người. Đức xin phúc báo, nghiệp báo bất hạnh. Nếu một người có lòng tốt, biết tu tâm, dưỡng tính thì mai sau sẽ nhận được nhiều phúc khí. Ngược lại, những kẻ luôn cho rằng mình vượt trội hơn người khác và cố tình hãm hại người khác thì sớm muộn gì cũng bị trừng phạt.

Cách phát triển đạo đức truyền khẩu cho bản thân

Nếu bạn đưa một bông hồng vào miệng, bạn có thể đưa một con dao găm vào miệng mình. Cuộc sống không thể đoán trước, ở đây và ở đó. Không ai biết tương lai sẽ ra sao. Vì vậy, việc cần làm lúc này là tu dưỡng bản tính, tích đức cho con người. Nhưng khẩu đức là điều mà con người cần phải rèn luyện cả đời. Người thông minh nên biết những gì nên nói và những gì không nên nói. Những điều không nên nói bao gồm

Rất nhiều từ, rất nhiều từ

Bệnh tật xâm nhập qua đường miệng và bệnh tật lây lan qua đường miệng. Vì vậy, không nên nói quá nhiều, nếu nói quá nhiều sẽ mắc sai lầm, sẽ có sai lầm. Mộ Tử từng nói: “Chỉ khi nói vào thời điểm thích hợp nhất, lời nói của chúng ta mới phát huy tác dụng.” Một người khôn ngoan và thấu cảm nên biết khi nào nên nói. Trước khi nói, bạn phải suy nghĩ kỹ để tránh làm mất lòng đối phương.

Xem thêm:  Từ &quotvà&quot tiếng Trung và cách các nói khác nhau trong giao tiếp

Nhận xét tùy tiện

Những từ không thể chỉnh sửa. Nó giống như việc bạn vứt bỏ một bát nước và rất khó để lấy lại nó. Vì vậy, không nên phát ngôn tùy tiện, thiếu thận trọng để tránh bị chỉ trích và sỉ nhục. Thêm vào đó, không dễ để hứa và thề khi bạn không chắc mình sẽ thực hiện được. Nếu bạn thất hứa, bạn không phải là kẻ phản bội?

Điên rồ, thẳng thắn

Tu từ thường dẫn đến một kết thúc tồi. Khi những điều mê tín dừng lại ở một thời điểm nào đó, sự khó chịu, phẫn uất và hận thù nảy sinh. Ngoài ra, hãy thẳng thắn – những lời nói thẳng thắn đôi khi dễ khiến đối phương nản lòng. Thay vì nói thẳng và rình mò mặt xấu của họ, hãy đưa ra lời khuyên một cách tinh tế và nhẹ nhàng hơn. Đừng cắt đứt mối quan hệ một cách bốc đồng.

Lời nói, lời nói xấu

Đẩy mọi người đến đường cùng không phải là điều tốt. Khi nói, lời nói nhẹ nhàng và nghệ thuật có củng cố mối quan hệ không? Chấn thương tinh thần khó chữa lành hơn chấn thương thể xác. Bạn nên chọn những từ làm hài lòng người đối diện.

Khám phá bí mật

Mỗi người đều có bí mật của riêng mình. Tuy nhiên, không ai thích mọi người bàn tán, chỉ ra hoặc chế giễu những bí mật này. Việc tiết lộ bí mật cá nhân, tổ chức hoặc công ty là cực kỳ nghiêm trọng. Khi bạn chỉ biết một phần sự thật, đừng khoe khoang và làm ô uế danh tính của người khác. Nếu không thì hậu quả không thể tưởng tượng được.

Xem thêm:  Pinyin tiếng Trung là gì? Bảng chữ cái kèm cách đọc chuẩn

Nhận xét ngạo mạn, giận dữ hoặc báng bổ

Sống ở đời, khó có thể so sánh ai với ai. Lời nói kiêu ngạo của bạn ngày hôm nay có thể dẫn đến kết quả tồi tệ vào ngày mai. Ngoài ra, nói sau lưng, tung tin đồn hoặc chỉ trích người khác khi bạn đang tức giận chỉ có thể dẫn đến thái độ khinh thường tạm thời. Khi bạn nhận ra điều đó, có lẽ mọi thứ đã đến mức không thể quay trở lại.

Hạnh phúc không bằng tương lai, họa không bằng cô đơn. Sống trên đời này, muốn có nhiều phúc khí, tránh được xui xẻo thì điều quan trọng nhất là phải tu tâm, dưỡng tính, giúp đỡ mọi người và làm thật nhiều điều tốt. Chỉ bằng cách này, khi thảm họa ập đến, chúng ta mới có thể vượt qua nó. Hãy chú ý lời nói của bạn và đừng bỏ sót những lời nói gây hậu quả xấu.

Xem thêm:
  • 【thành ngữ】 Giải thích ý nghĩa câu “vạn sự khởi đầu nan”
  • Giải thích ý nghĩa “dĩ hòa vi quý” và hiểu sâu sắc dụng ý của chủ nhân
  • li>

  • Giải nghĩa và xuất xứ của câu thành ngữ “mệnh chung”

Bạn chỉ cần tham khảo khóa học tiếng Trung của thanhmaihsk để biết thêm nhiều thành ngữ tiếng Trung hay và ý nghĩa

Related Articles

Back to top button