Xây thô là gì? Xây thô gồm những công đoạn nào?

phần xây thô bao gồm những gì?

Trong xây dựng nhà, công trình thường có 2 phần cơ bản: phần thô phần hoàn thiện.

phần thô là móng và bể ngầm, hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, dầm, sàn bê tông), trần bê tông, cầu thang, tấm và bậc, hệ thống, tường bao và vách ngăn, trát (sơn)… hoàn thiện các hạng mục nêu trên giống như trong bản vẽ, hoàn thiện khung nhà.

và phần hoàn thiện bao gồm các công đoạn tạo nên vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà như trát tường, quét vôi nền, ốp lát gạch, sơn tường, lắp đặt hệ thống điện, thiết bị cấp thoát nước , điện thoại, cột thu lôi, … tức là những yếu tố còn lại để hoàn thiện ngôi nhà được gọi là phần hoàn thiện.

nhà đẹp, công trình đẹp là khẩu hiệu của tất cả các gia chủ và chủ đầu tư khi nhờ đến các kiến ​​trúc sư và nhà thầu xây dựng. Để thực sự có được một mái nhà và công trình lý tưởng, trước tiên chủ nhân ngôi nhà cần xác định rõ vẻ đẹp của ngôi nhà phải luôn đi kèm với chất lượng. đó là yêu cầu chính đáng của chủ nhà và chủ đầu tư, nhưng để đáp ứng được những yêu cầu tưởng chừng như đơn giản này thì còn nhiều vấn đề gây tranh cãi.

Khi xây nhà tất nhiên cũng quan trọng, nhưng c hế độ xây thô là quan trọng nhất, từ khâu chọn vật liệu làm sao đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. , thì giai đoạn xây thô thi công và phương pháp bảo trì là điều mà gia chủ và chủ đầu tư nên quan tâm và nên dành nhiều thời gian tìm hiểu thông tin, càng thu thập được nhiều thông tin càng giúp ích cho gia chủ. trong tư nhân, chủ sở hữu có quyền lựa chọn. bởi vì để có một ngôi nhà hoàn chỉnh, bạn phải có xương chắc khỏe và đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng nhà, cũng như các điều kiện khác.

phần thô là tiền đề quan trọng cho mọi quá trình, yếu tố và chủ đề xây dựng sau này nên phải tính toán kỹ lưỡng … phần thô. càng tốt, càng chuẩn, càng chính xác, các bộ phận sau thi công thuận tiện hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian hơn, hạn chế tối đa ảnh hưởng xấu đến công trình (như phá dỡ, sửa chữa nhà …). nếu tính toán kỹ thì việc xây thô sẽ làm các chi tiết sau được thuận tiện và chính xác. ngược lại, cứ vội vàng với lối suy nghĩ: rồi người hoàn hảo sẽ lo liệu mọi việc; hậu quả có thể rất nghiêm trọng.

các giai đoạn trong xây dựng thô

xay-tho-la-gi-nhung-cong-doan-cua-xay-tho

Tóm lại, phần thô trong xây dựng dân dụng có những nội dung công việc chính sau: thực hiện ván khuôn; gia công thép + lắp ráp; đổ bê tông; xây gạch khối. chúng là công việc rất nặng nhọc, thi công trong môi trường khó khăn (nói chung là ngoài trời). và đây cũng là một công việc đòi hỏi kỹ thuật cao, đòi hỏi kiến ​​thức, đặc biệt là thi công kết cấu; đòi hỏi sự tính toán tỉ mỉ, cẩn thận và khoa học.

– phần cuối của móng cũng là phần bắt đầu của việc xây dựng khung. Khung nhà được hiểu là toàn bộ hệ thống khung kết cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường bao, vách ngăn của ngôi nhà.

– một hệ khung nhà luôn bao gồm 5 thành phần chính: cột nhà (để truyền lực xuống đất), dầm (hoặc xung lực, dùng để liên kết và truyền lực đến các đầu cột), bản sàn (hoặc bản sàn. , được đỡ bằng dầm, là vật đỡ các vật trong nhà), tường (bao gồm cả tường và vách ngăn, xây bằng gạch) và cầu thang, là các bộ phận kết nối giữa các công trình. sàn nhà.

– phần xây dựng kết cấu nhà cũng như phần móng bao gồm các công việc chính: chế tạo thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông, chờ bê tông đông kết, tháo cốp pha, xây tường. . công việc này không đơn giản nhưng cũng không phức tạp, chỉ cần ghi nhớ một số điểm chính:

– kết cấu thép phải tuân theo các thông số kỹ thuật của kế hoạch kết cấu, loại và chiều dài của kết cấu thép

– việc ghép ván khuôn phải được thực hiện theo quy định trong xây dựng về việc lựa chọn gỗ làm ván khuôn, kết nối ván khuôn một cách chắc chắn và có trật tự.

– Việc đổ bê tông có thể được thực hiện thủ công bằng máy trộn bê tông, hoặc bằng xe trộn bê tông chuyên dụng, bơm bê tông bằng máy bơm vòi tùy theo đơn vị công trình. tuy nhiên, quá trình trộn phải chú ý đến tỷ lệ chính xác giữa các nguyên liệu để có hỗn hợp chuẩn. khi đầm bê tông phải đầm đều.

– Việc tháo cốp pha phải lưu ý sao cho thời gian ngưng tụ của bê tông đủ ngày, do tiến độ gấp nên các bạn hãy tháo cốp pha sớm gây ra nhiều tai nạn sập đổ đáng tiếc cho bê tông.

p>

– khi xây tường, điều quan trọng là phải chú ý đến cách xây thẳng và đều. trong quá trình thi công phải liên tục kiểm tra độ thẳng bằng dây dọi. vữa phải được trộn đúng tỷ lệ, đảm bảo độ kết dính và tránh thấm nước.

Qua đây, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của phần thô trong xây dựng nhà ở và việc coi thường phần thô, đặc biệt là lỗi trong quá trình thi công và bảo dưỡng bê tông không phải là vấn đề hiếm gặp trong ngành xây dựng. có những ngôi nhà bề ngoài hoàn hảo, công phu nhưng bên trong lại tiềm ẩn những dấu hiệu, bệnh tật ẩn sâu trong ngôi nhà.

Theo đó, kinh nghiệm quản lý xây dựng nhà của chủ sở hữu là rất quan trọng. họ cần chủ động hơn trong việc lựa chọn sản phẩm để xây dựng ngôi nhà của mình, chọn nhà thầu tin cậy và quan tâm đến phần thô trước khi nghĩ đến việc trang trí, nội thất và phong thủy của ngôi nhà. Chúng ta có thể lấy một câu nói của ông cha ta là: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” để áp dụng vào trường hợp này, khi muốn có một công trình, một ngôi nhà ưng ý cả về chất lượng và hình thức bên ngoài. Rõ ràng, chất lượng là thứ ẩn chứa bên trong, nhưng nó luôn đóng một vai trò quan trọng, được đánh giá và chăm chút nhiều hơn.

– Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về phần xây thô để đưa ra phương án hợp lý hơn.

hỗn hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *