Hoàn cảnh diễn ra hội nghị ianta? Nội dung, mục đích và hệ quả?

Hội nghị Ianta được tổ chức với sự tham gia của 3 cường quốc: Liên Xô, Hoa Kỳ và Anh. Hội nghị Ianta được tổ chức tại lâu đài Livadia gần thành phố Yalta từ ngày 4 đến ngày 11 tháng 2 năm 1945. Hội nghị Ianta có ý nghĩa và vai trò to lớn trong lịch sử thế giới. Vậy còn tình hình ở hội nghị Ianta thì sao? Nội dung, mục đích và hệ quả của cuộc họp Ianta là gì? Đây chắc chắn là những câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp thắc mắc này.

Tư vấn Pháp luật Trực tuyến Miễn phí qua Tổng đài: 1900.6568

1. Cuộc họp Ianta được tổ chức trong hoàn cảnh nào?

Sau khi bước vào đầu năm 1945, Chiến tranh thế giới thứ hai đang dần kết thúc. Trước tình hình đó, trước quân Đồng minh cũng đặt ra nhiều vấn đề hệ trọng và cấp bách. Những vấn đề cần giải quyết nhanh chóng là những câu hỏi cơ bản sau:

– Vấn đề cần được giải quyết càng sớm càng tốt là sự thất bại hoàn toàn của nhà nước phát xít.

– Vấn đề cần nhanh chóng giải quyết là việc tổ chức lại thế giới thời hậu chiến.

– Vấn đề cần được giải quyết nhanh chóng là việc phân chia số tiền thắng cuộc giữa các quốc gia thắng trận.

Chúng ta thấy rằng, trong bối cảnh giai đoạn cuối của Chiến tranh thế giới thứ hai, từ ngày 4 đến ngày 11 tháng 2 năm 1945, một hội nghị quốc tế cũng đã được tổ chức tại Ianta (Liên Xô), với sự tham dự của 3 nguyên thủ quốc gia sau đây. gồm có: Thủ tướng Susin (Anh), Tổng thống Rudovin (Mỹ) và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Stalin (Liên Xô) tổ chức Hội nghị Ianta.

Hội nghị ianta được đặt tên theo địa điểm diễn ra hội nghị Ianta. Do đó, địa điểm tổ chức Hội nghị Ianta là Cung điện Livadia ở thành phố Yalta, miền nam Ukraine.

2. Mục đích của cuộc họp Ianta:

Mục tiêu chính của Hội nghị Ianta là có thể giải quyết các vấn đề quan trọng sau chiến tranh, từ đó thiết lập một trật tự thế giới mới.

Bầu không khí vô cùng căng thẳng và khó khăn trong suốt cuộc họp Ianta, vì đây thực sự là cuộc họp được tổ chức cho một cuộc chiến khốc liệt nhằm định hình trật tự thế giới, cũng sẽ phân chia phạm vi và lực lượng chính dẫn đến kết quả của cuộc chiến. . Hội nghị Antar được thành lập nhằm giải quyết vấn đề hợp tác quân sự để giải quyết mọi khác biệt giữa ba cường quốc đã đánh bại chủ nghĩa phát xít. Sau đó buộc Đức đầu hàng vô điều kiện và đề ra các chính sách cụ thể đối với nước Đức và nước được giải phóng.

3. Nội dung chính của hội nghị Ianta:

Sau nhiều ngày thống nhất và đàm phán giữa ba nguyên thủ, các nội dung chính của cuộc họp Ianta đã được quyết định như sau:

– Thứ nhất: Liên Xô, Mỹ, Anh đều thống nhất mục tiêu chung là tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản. Sau chiến tranh ở Châu Âu, Liên Xô sẽ tham chiến chống lại Nhật Bản ở Châu Á.

-Thứ hai: Ba cường quốc Liên Xô, Mỹ, Anh sẽ thống nhất thành lập một tổ chức vì mục tiêu duy trì hòa bình và an ninh thế giới (sau này là Liên hợp quốc).

-Ngày thứ ba: Liên Xô, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đồng ý đóng quân tại các quốc gia khác nhau để giải giáp các lực lượng phát xít và củng cố phạm vi ảnh hưởng ở châu Âu và châu Á. Ngoài ra, Liên Xô, Mỹ và Anh cũng đồng ý liên kết với Pháp nhằm chia nước Đức thành 4 vùng chiếm đóng và bồi thường chiến tranh. Liên Xô, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh cũng đồng ý rằng Đức phải phát xít hóa, phi quân sự hóa và dân chủ hóa. Việc bồi thường chiến tranh cũng sẽ được thực hiện thông qua việc tịch thu tài sản.

+ Ở Châu Âu: Liên Xô sẽ chiếm Đông Âu, Béc-lin và Đông Đức. Và Hoa Kỳ, Pháp và Anh sẽ chiếm toàn bộ Tây Âu, Tây Đức và Tây Berlin.

+ Ở châu Á: Hội nghị Ianta nhất trí để Liên Xô tham chiến với Nhật Bản trong vòng 2-3 tháng kể từ khi chiến tranh kết thúc ở châu Á và châu Âu. Ngoài ra, khôi phục các lợi ích của Nga bị mất sau Chiến tranh Nga-Nhật. Chỉ ở Mông Cổ hiện trạng mới được duy trì. Hoa Kỳ sẽ chiếm Nhật Bản, và các phần phía nam và phía bắc của bán đảo Triều Tiên cũng sẽ nằm dưới ảnh hưởng của Liên Xô. Trung Quốc sẽ hoàn toàn trở thành một quốc gia dân chủ thống nhất. Phần còn lại của khu vực châu Á cụ thể: Đông Nam Á và Tây Á thuộc phạm vi các nước phương Tây cũ.

Chúng ta cũng có thể thấy rằng, so với trật tự của hệ thống Versailles-Oscar, việc thành lập Hội nghị Antar cũng góp phần quan trọng vào một giải pháp thỏa đáng hơn cho các vấn đề quân sự và chính trị. thắng hay thua.

Cơ quan An ninh và Hòa bình của Liên hợp quốc cũng tiến bộ hơn so với Hội quốc liên trước đây. Sau hội nghị Ianta, các nghị quyết của hội nghị Ianta cũng trở thành khuôn khổ của trật tự thế giới mới.

4. Ý nghĩa của cuộc họp Ianta:

Hội nghị Ianta được tổ chức năm 1945 cũng góp phần quan trọng vào việc hình thành hai hệ thống xã hội đối lập là chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội. Nước Đức bị chia đôi, hình thành nên hai quốc gia với các chính thể khác nhau: Cộng hòa Liên bang Đức ở phía tây và Cộng hòa Dân chủ Đức ở phía đông.

Hội nghị Ianta năm 1945 cũng dẫn đến việc thành lập Tổ chức Liên hợp quốc nhằm duy trì hòa bình và an ninh trong thế giới thời hậu chiến.

Hơn nữa, chúng tôi thấy rằng Hội nghị Antar năm 1945, được sự nhất trí của 5 cường quốc (Liên Xô, Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc), sẽ hạn chế hoàn toàn sự thao túng chủ nghĩa tư bản của các tổ chức quốc tế. Các bên đồng ý di chuyển đến và giải giáp quân đội phát xít, những kẻ mà phạm vi ảnh hưởng của chúng dẫn đến việc mở rộng ảnh hưởng của Liên Xô và Mỹ ở châu Âu và châu Á.

Quyết định của Hội nghị Ianta năm 1945 thực chất chỉ là một thỏa thuận giữa Liên Xô, Hoa Kỳ và Anh, nhưng nó có tác động đến giải pháp các vấn đề của thế giới sau chiến tranh.

Hội nghị Ianta năm 1945 đã tạo ra một trật tự thế giới dựa trên những thỏa thuận đạt được tại hội nghị này, được gọi là “trật tự hai cực Ianta”.

5. Hệ quả của cuộc họp Ianta:

Tất cả các quyết định của Hội nghị Ianta diễn ra vào năm 1945, và thỏa thuận sau đó của ba cường quốc là Liên Xô, Hoa Kỳ và Anh đã trở thành khuôn khổ cho trật tự thế giới mới, “hai cực gọi món.” ianta ”

Chúng tôi nhận thấy rằng mục đích của việc tham gia cuộc chiến tranh chống phát xít của ba cường quốc Liên Xô, Hoa Kỳ và Anh là nhằm đạt được giai cấp mục tiêu liên quan đến lợi ích của giai cấp thống trị và quyền lợi của kẻ thống trị, giống nòi của mỗi quốc gia. Vì vậy, hội nghị ianta cũng đã trở thành hội nghị được thành lập nhằm đạt được mục tiêu chiến tranh của từng quốc gia thành viên, hay có thể nói hội nghị ianta được tổ chức nhằm cạnh tranh và phân chia thành quả của liên minh. Tiến hành cuộc chiến tranh chống phát xít một cách tương ứng, so sánh thế mạnh, vị trí và đóng góp của mỗi nước trong cuộc chiến này. Chính vì điều này mà cuộc họp diễn ra rất khó khăn và căng thẳng.

Các quyết định của Hội nghị Ianta cũng tạo ra khuôn khổ cho việc phân bổ lại các vùng ảnh hưởng và thiết lập một trật tự thế giới mới sau chiến tranh. Việc phân chia phạm vi ảnh hưởng và thiết lập trật tự thế giới mới chủ yếu được thực hiện và xác định bởi hai siêu cường đại diện cho hai hệ thống chính trị đối lập là Liên Xô (chủ nghĩa xã hội) và Hoa Kỳ (chủ nghĩa tư bản).

6. So sánh trật tự lưỡng cực ianta và trật tự vectơ – Washington:

– Về sự giống nhau giữa thứ tự lưỡng cực ianta và thứ tự vectơ-wasinton:

+ Cả Trật tự lưỡng cực Ianta và Trật tự lưỡng cực Wassinia đều là kết quả của những cuộc chiến tranh thế giới đẫm máu trong lịch sử nhân loại.

+ Trật tự hai cực Ianta và trật tự vesco-usa đều được các quốc gia chiến thắng thiết lập để phục vụ lợi ích cao nhất của họ.

+ Cả Trật tự lưỡng cực Antar và Trật tự lưỡng cực Vascinian đều thành lập các tổ chức quốc tế để giám sát và duy trì trật tự thế giới (Hội quốc liên và Liên hợp quốc).

-Về sự khác biệt giữa thứ tự lưỡng cực ianta và thứ tự vectơ wasinton:

+ Trật tự hai cực ianta khác cơ bản với trật tự thế giới theo hệ vectơ-Oasinhtơn, tức là trật tự hai cực Ianta có sự hiện diện của Liên Xô. Giữa hai cực sẽ có sự khác biệt và đối kháng về hệ tư tưởng và về vai trò của cách mạng thế giới.

+ Trật tự hai cực Ianta và trật tự Visca cũng hoàn toàn khác nhau về cơ cấu tổ chức, giải quyết chiến tranh, gìn giữ hòa bình và hiệp ước hòa bình với các quốc gia bại trận.

Trật tự lưỡng cực của + ianta rõ ràng là tiến bộ và tích cực hơn so với trật tự vesco – wasinton.

+ Theo trật tự hai cực Ianta, sự đối đầu gay gắt giữa Liên Xô và Mĩ trong hơn 40 năm đã làm cho tình hình thế giới luôn trong tình trạng căng thẳng.

+ Sự sụp đổ của hệ thống Warszawa dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ hai, và sự sụp đổ của trật tự hai cực Ianta dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô và kết thúc Chiến tranh lạnh.

p>

Related Articles

Back to top button