Tất tần tật thông tin về cộng đồng LGBT cần nắm rõ | Medlatec

Trong xã hội hiện nay, từ lgbt không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mọi thứ cần biết về cộng đồng đồng tính nam. Vậy lgbt nên chú ý điều gì trong chăm sóc sức khỏe để giữ an toàn?

1. thuật ngữ lgbt là gì?

lgbt là tên gọi chính thức được công nhận cho nhóm chuyển giới vào năm 1990. Cộng đồng này bao gồm: đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính, chuyển giới. Một thuật ngữ mô tả khuynh hướng tình dục của một người mà họ cảm thấy bị hấp dẫn tình dục lãng mạn với những người cùng giới.

lgbt đại diện cho 4 từ tiếng Anh:

 • “lesbian” (đồng tính nữ).

 • “gay”.

 • “lưỡng giới”.

 • “Chuyển giới”.

  Tuy nhiên, hiện nay có nhiều nghiên cứu cho thấy có khoảng 3,5% người có xu hướng tính dục đa dạng hơn. Đó là, họ cảm thấy rằng họ không phải là 100% đồng tính nam, dị tính hoặc song tính. Những cá nhân này thường có khuynh hướng tình dục cố định, lâu dài và không thay đổi.

  2. Định nghĩa về nhóm lgbt

  2.1 Đồng tính nữ (đồng tính nữ)

  Đồng tính nữ vẫn hoàn toàn giống phụ nữ bình thường về cơ quan sinh dục, tâm lý và hoạt động thể chất. Tuy nhiên, họ thường bị thu hút bởi phụ nữ cùng giới tính với họ.

  2.2 đồng tính

  Đồng tính nam sẽ có tình cảm với người cùng giới

  Đồng tính nam sẽ có tình cảm với người cùng giới

  Người đồng tính cũng tương tự như vậy, họ chỉ có xu hướng tính dục và sự cộng hưởng cảm xúc giữa hai người đàn ông. Tuy nhiên, hầu hết những người đồng tính bị thu hút bởi những người cùng giới tính và không xác định bản thân hoặc đối tác của họ là phụ nữ. Vì vậy, những người đồng tính nam không cần phẫu thuật chuyển đổi giới tính.

  2.3 “Người chuyển giới”

  Đây là chủ thể lgbt thể hiện giới tính đó về mặt thể chất và sinh học, nhưng lại tự coi mình là người khác giới trong nhận thức. Vì mặc cảm cơ thể không phù hợp nên họ luôn muốn thay đổi giới tính mình mong muốn thông qua phẫu thuật.

  2.4 Lưỡng tính

  Những người trong nhóm này có thể bị thu hút bởi cả nam và nữ. Vậylgbtsong tính sẽ yêu giới tính nào trên thế giới? Trên thực tế, họ sẽ yêu bất kỳ giới tính nào mang lại nhiều cảm xúc yêu thương hơn, thường là đối với những người thuộc giới tính bình thường.

  3. Các vấn đề chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng lgbt

  3.1 Chăm sóc sức khỏe tâm thần

  Những người thuộc nhóm

  lgbt, thường có khuynh hướng tình dục cụ thể, có nguy cơ mắc chứng trầm cảm và lo lắng, đặc biệt là phụ nữ. Vì trong xã hội vẫn còn rất nhiều sự kỳ thị, xa lánh và phân biệt đối xử với những người lgbt.

  LGBT dễ bị tác động về mặt cảm xúc

  Các đồng chí rất nhạy cảm

  Đặc biệt trong tình yêu, họ dễ bị rạn nứt và bị lạm dụng tình dục. Thông thường, phụ nữ phải chịu đựng, thay vì công khai, do thiếu sự hỗ trợ của xã hội. Do đó, nếu bạn thấy mình có dấu hiệu trầm cảm, lo lắng, ngại chia sẻ, hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý để được điều trị càng sớm càng tốt.

  3.2 Bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục

  Trong quan hệ tình dục đồng tính nữ rất dễ lây truyền các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HPV, viêm âm đạo truyền nhiễm, viêm âm đạo… đặc biệt là đường lây truyền bệnh AIDS và mụn rộp sinh dục hiện chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn. Vì vậy, cách phòng tránh tốt nhất là quan hệ tình dục an toàn. Để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh truyền nhiễm, cộng đồng lgbt nên:

  • Kiểm tra xem bản thân và bạn tình của bạn có nhiễm HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác không. Chú ý khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời.

  • Tình dục an toàn: sử dụng dụng cụ bảo vệ, vệ sinh sạch sẽ đồ chơi tình dục sau mỗi lần sử dụng,…

  • Hãy chung thủy với một bạn tình để tránh lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

  • Tiêm phòng các bệnh như viêm gan A và B. Ngoài ra, phụ nữ từ 26 tuổi trở xuống có thể tham khảo thêm vắc xin ngừa HPV.

   3.3 Tìm kiếm sự trợ giúp khi sử dụng chất kích thích

   Bạn nên chia sẻ với chuyên gia khi lạm dụng chất kích thích quá đà

   Nên hỏi ý kiến ​​chuyên gia khi dùng quá liều

   lgbt hoặc những người có khuynh hướng tình dục nhất định thích sử dụng thuốc lá, ma túy hoặc rượu để tăng cường ham muốn tình dục của họ.

   Nếu bạn ở trong tình huống này, hãy tìm sự giúp đỡ từ các trung tâm cộng đồng, tổ chức tình dục, trung tâm sức khỏe tâm thần.

   3.4 Bạo lực

   Trong bất kỳ mối quan hệ nào có bạo lực, chắc chắn mối quan hệ đó không kéo dài lâu. lgbt Những người gặp vấn đề này thường ẩn trong:

   • Kẻ bạo hành đe dọa tiết lộ khuynh hướng tình dục bất thường.

   • Sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử, phân biệt đối xử.

    Nếu không công khai sớm hơn, bạn sẽ dễ bị lo âu tấn công, tuyệt vọng và bị lạm dụng nặng hơn. Vì vậy, hãy nhờ mọi người xung quanh hoặc bất kỳ ai mà bạn tin tưởng giúp đỡ.

    3.5 Khám sức khỏe định kỳ

    LGBT nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên tránh bệnh lây nhiễm

    Các đồng chí nên khám sức khỏe thường xuyên để tránh lây nhiễm

    Đây là điều vô cùng quan trọng mà cộng đồng lgbt cần lưu ý để bảo vệ sức khỏe của mình. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, chuyên gia và chia sẻ với họ về giới tính của bạn sẽ giúp ích cho việc khám sức khỏe định kỳ.

    Tùy theo độ tuổi, các bác sĩ sẽ kiểm tra nồng độ cholesterol, tầm soát ung thư vú, huyết áp, ung thư cổ tử cung…

    Với những thông tin cụ thể ở trên, tôi hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về các vấn đề lgbt và việc chăm sóc sức khỏe. Khi cần tư vấn, bạn hãy liên hệ với đội ngũ chuyên gia tâm lý chất lượng cao của Bệnh viện Đa khoa Melatek qua tổng đài 1900565656.

    Tại đây, chúng tôi sẽ lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với bạn những điều cần biết về lgbt để sống tự tin và lành mạnh. Sau hơn 24 năm hình thành và xây dựng, bệnh viện đa khoa medlatec sẽ trở thành địa chỉ tin cậy, uy tín và đảm bảo cho bất kỳ ai đến khám và điều trị bệnh.

Related Articles

Back to top button