Hộp đen máy bay là gì

Hộp đen máy bay là gì?

Hộp đen là thiết bị ghi tự động cần thiết cho mọi máy bay đang bay. Nó cho phép phát hiện nguyên nhân trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Tại sao việc tìm hộp đen của máy bay sau mỗi vụ rơi lại quan trọng?

Bạn đang xem: Hộp đen máy bay là gì

Hộp đen – Không thực sự nói về màu sắc của hộp. Thiết bị thực sự có màu cam, một màu để giúp các đội cứu hộ tìm thấy dễ dàng hơn.

Một hộp đen của máy bay. Một hộp đen của máy bay.

Trên thực tế, đề cập đến 2 thiết bị nhỏ, đó là Máy ghi âm buồng lái (cvr) và Máy ghi dữ liệu chuyến bay (fdr), di chuyển liên tục và sử dụng động cơ được hỗ trợ bởi máy chủ. Ngoài ra, chúng còn có bộ nguồn phụ đảm bảo truyền tín hiệu khi tách khỏi máy bay.

Hộp đen ghi lại chuyển động của tất cả các máy bay kể từ thời điểm chúng cất cánh. Nó cung cấp chỉ báo về tốc độ di chuyển của máy bay, độ cao, v.v., mỗi thứ được hiển thị dưới dạng một lỗ trên kim loại mỏng vấp ngã. Máy ghi âm được gắn chắc chắn trong vỏ chống va đập, kín gió và không bắt lửa. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, nó vẫn còn nguyên vẹn. Ngoài ra, hộp đen còn được trang bị hệ thống dẫn đường để xác định vị trí của nó ngay cả khi ở dưới nước.

<3

Khi máy bay lao xuống biển hoặc hồ, thiết bị phát tín hiệu sẽ phát ra sóng siêu âm. Ở điều kiện bình thường, hộp đen có thể chịu được nhiệt độ cao lên tới 1100 độ C trong 30 phút và ngâm ở độ sâu 6100 mét trong 30 ngày.

Xem thêm: Ngũ Thọ Tử Là Gì ? Cách Tính Hạn Hoang Ốc Chính Xác? Ngày Thọ Tử Là Gì

Hộp đen máy bay là gì? Vị trí đặt hộp đen. (Ảnh: BBC)

Mỗi thiết bị phát tín hiệu có khả năng truyền sóng siêu âm một lần một giây và liên tục trong thời gian này. Đây là thời gian mà nhóm tìm kiếm hộp đen phải sử dụng để xác định vị trí của chúng trước khi chúng mất hoàn toàn khả năng tìm kiếm.

Sau mỗi vụ rơi máy bay, trọng tâm thậm chí còn ít hơn việc giải cứu các nạn nhân hoặc giải quyết hậu quả.

Tại sao?

Dù sao cũng chỉ vì tai nạn đã xảy ra, nhưng nếu bạn tìm thấy hộp đen, bạn có thể tìm ra nguyên nhân, sửa chữa các thiếu sót và ngăn ngừa các tai nạn trong tương lai. .

Hộp đen máy bay là gì? “Mổ” hộp đen.

Khi hộp đen được phát hiện, các nhà điều tra sẽ phải phân tích hồ sơ. Quá trình này có thể mất từ ​​hai đến ba ngày, tùy thuộc vào độ dài của chuyến bay và mức độ phức tạp của an ninh. Hiện chỉ có một số quốc gia trên thế giới có công nghệ này, bao gồm Mỹ, Canada, Úc, Anh và Pháp.

Ngày nay, với những tiến bộ của khoa học, dữ liệu từ hầu hết các chuyến bay trên thế giới có thể được nhận và lưu trữ đầy đủ thông qua mạng liên lạc bằng sóng vệ tinh. Nhưng tại sao họ không làm như vậy để rồi phải đau đầu đi tìm chiếc hộp đen nhỏ bé chỉ tồn tại được thêm 30 ngày nữa?

Tham khảo: Analog là gì? So sánh tín hiệu Analog và Digital – PLCTECH

Trên thực tế, công nghệ này đã được triển khai trên hàng trăm máy bay trên khắp thế giới. Tuy nhiên, con số này vẫn còn quá ít so với mạng lưới máy bay và đường bay toàn cầu.

Hầu hết các hãng hàng không vẫn sử dụng hộp đen vì chi phí nâng cấp quá cao. Theo một nghiên cứu năm 2002, mỗi hãng hàng không Hoa Kỳ có thể tốn thêm 300 triệu USD mỗi năm để duy trì mạng truyền dữ liệu toàn cầu này. Đồng thời, số lượng sự cố trên mỗi hàng không lớn và chi phí khắc phục nếu có cũng ít hơn nhiều so với chi phí duy trì hệ thống mạng đắt đỏ ở trên.

Khả năng của hộp đen chỉ phát huy tác dụng sau một vụ tai nạn máy bay. Nếu mọi việc suôn sẻ, người ta thậm chí có thể không cần biết hộp đen là gì.

“Tổ tiên” của hộp đen là bác sĩ người Úc David Ronald Demay Warren.

Ai cũng biết rằng một vụ tai nạn máy bay năm 1934 đã giết chết cha của Warren khi ông mới 9 tuổi.

Từ khi xảy ra thảm kịch cho đến những năm 1950, ông đã dày công nghiên cứu và chế tạo thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay để hỗ trợ điều tra mọi thông tin trong trường hợp có sự cố không mong muốn. Giảm nguy cơ xảy ra tai nạn khác trong tương lai.

Năm 1956, sản phẩm chính thức ra mắt thị trường nhưng phải đến 5 năm sau, nó mới dần thu hút được sự chú ý của công chúng và được sử dụng rộng rãi. Đó là “hộp đen” vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

so với (tổng hợp)

Xem thêm: Việc làm remote là gì? 5 cách nhận biết lừa đảo khi tìm việc

 • Bạn có ăn gừng không?
 • 10 Công dụng “Khác” đối với Sản phẩm Làm đẹp trong Cuộc sống của Bạn
 • 10 Thực phẩm Toàn phần Tốt cho Tim mạch
 • Hơn 10 công dụng cho thấy chanh là một loại trái cây rất hữu ích
 • 11 loại thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường
 • 12 dấu hiệu bình thường cảnh báo bệnh tim
 • 12 trong số các Phát minh “Không tưởng” của Nikola Tesla
 • 15 loại thực phẩm ăn nhiều có tác dụng giảm cân
 • 18 Thói quen ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới
 • 2 loại thực phẩm phổ biến là ‘bậc thầy’ để giải độc ruột
  • & lt; Trước đó
  • Trang tiếp theo & gt;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.