Interpol là gì? Giới thiệu về Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol)

Với sự tham gia của 190 quốc gia, INTERPOL là cơ quan hàng đầu chuyên điều tra, theo dõi và chuyển giao các tài liệu liên quan đến tội phạm hình sự.

Tư vấn pháp luật trực tuyếnMiễn phí qua Tổng đài: 1900.6568

1. Interpol là gì?

INTERPOL là tên gọi chung của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế. Đây là một tổ chức liên chính phủ với 194 thành viên, được thành lập ngày 7 tháng 9 năm 1923 tại Viên, Áo. Việt Nam gia nhập Interpol năm 1991, trở thành thành viên thứ 158 của tổ chức cảnh sát quốc tế.

Cơ quan tối cao của INTERPOL là Đại hội đồng, bao gồm tất cả các quốc gia thành viên của tổ chức.

INTERPOL có một cơ quan thường trực do tổng thư ký đứng đầu và một ủy ban điều hành do chủ tịch đứng đầu.

Ngân sách của Interpol chủ yếu đến từ sự đóng góp của các quốc gia thành viên. Ngoài ra, từ các tổ chức và doanh nghiệp thương mại khác.

Interpol là tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế.

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (viết tắt chính thức icpo; tiếng Pháp: organization internationale de Police criminelle), thường được gọi là Interpol, là một tổ chức quốc tế thúc đẩy hợp tác cảnh sát toàn cầu và kiểm soát tội phạm. Có trụ sở chính tại Lyon, nó có bảy văn phòng khu vực trên khắp thế giới và một văn phòng trung tâm quốc gia ở tất cả 194 quốc gia thành viên, khiến nó trở thành tổ chức cảnh sát lớn nhất trên thế giới.

INTERPOL bắt nguồn từ hội nghị hợp tác cảnh sát hình sự quốc tế đầu tiên vào năm 1914, hội nghị quy tụ các quan chức từ 24 quốc gia để thảo luận về việc thực thi pháp luật. Được thành lập vào năm 1923 với tên gọi Ủy ban Cảnh sát Hình sự Quốc tế (icpc), cơ quan này đã thực hiện nhiều chức năng hiện tại trong suốt những năm 1930. Sau khi nằm dưới sự kiểm soát của Đức Quốc xã vào năm 1938, tổ chức này đã suy tàn một cách hiệu quả cho đến khi Thế chiến II kết thúc. Năm 1956, Interpol đã thông qua một quy chế mới và lấy tên INTERPOL từ các địa chỉ điện báo mà nó đã sử dụng từ năm 1946.

2. Lịch sử hình thành Interpol:

Ngày 7 tháng 9 năm 1923, Ủy ban Cảnh sát Hình sự Quốc tế (ICPC) được thành lập để tăng cường hành động chung của các cơ quan cảnh sát ở nhiều quốc gia. Một tổ chức có trụ sở tại Viên, Áo. Ngay sau khi thành lập, những thông báo màu đỏ đầu tiên đã được đăng trên tạp chí Public Safety International.

Xem thêm: ASEAN là gì? Vị trí và vai trò của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN

Năm 1946, sau khi Thế chiến II kết thúc, Ủy ban Cảnh sát Hình sự Quốc tế được thành lập lại, nay là Interpol (viết tắt của Cảnh sát Quốc tế).

Vào thời điểm đó, tổ chức có trụ sở tại Paris (Pháp). Cũng kể từ đó, hệ thống thông báo mã màu của Ủy ban đã được triển khai và Thông báo Đỏ INTERPOL đầu tiên được ban hành.

Năm 1956, Ủy ban Cảnh sát Hình sự Quốc tế đổi tên thành Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế, tên tiếng Anh vẫn là Interpol.

Năm 1989, Interpol chuyển Ban thư ký đến Lyon (Pháp), lần lượt mở văn phòng đại diện cấp khu vực ở nhiều nước và thành lập trụ sở Liên hợp quốc tại New York.

Tính đến thời điểm hiện tại, Interpol là tổ chức liên chính phủ lớn thứ hai sau Liên hợp quốc về số lượng quốc gia thành viên, với 190 quốc gia tham gia.

Việt Nam gia nhập Interpol năm 1991 với tư cách là thành viên thứ 158.

3. Nguyên tắc và mục tiêu của INTERPOL:

Trái ngược với cách nó thường được mô tả trong văn hóa đại chúng, INTERPOL không phải là cơ quan thực thi pháp luật siêu quốc gia và không có nhân viên bắt giữ. Thay vào đó, nó là một tổ chức quốc tế với mạng lưới các cơ quan thực thi pháp luật hình sự từ các quốc gia khác nhau. Tổ chức hoạt động như một liên lạc hành chính giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các quốc gia thành viên, cung cấp thông tin liên lạc và cơ sở dữ liệu hỗ trợ thông qua trụ sở chính tại Lyon, Pháp.

Hình thức hợp tác hoạt động chung của Interpol giúp chống lại tội phạm quốc tế vì sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa và thủ tục hành chính có thể gây khó khăn cho các quan chức từ các quốc gia khác nhau khi làm việc cùng nhau. Ví dụ: nếu các đặc vụ ICE (cơ quan thuế và nhập cư Hoa Kỳ) và FBI theo dõi một kẻ khủng bố đến Ý, họ có thể không biết phải liên hệ với ai trong Cảnh sát Quốc gia Ý hoặc carabinieri (hiến binh). Có thẩm quyền đối với một số khía cạnh của vụ việc, hoặc ai trong chính phủ Ý phải được thông báo về sự tham gia của ice/fbi. ICE và FBI có thể liên hệ với văn phòng trung tâm quốc gia của Interpol ở Ý, nơi sẽ đóng vai trò là đầu mối liên lạc giữa các cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ và Ý.

Xem thêm: NATO là gì? Giới thiệu về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (nato)

Hướng dẫn hành động

Interpol hoạt động độc lập dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền của các quốc gia thành viên và không can thiệp vào công việc nội bộ. Đối tượng điều tra chỉ là tội phạm. Lực lượng này không điều tra các vấn đề liên quan đến chính trị, tôn giáo, quân sự, phân biệt chủng tộc…

Mục tiêu sự kiện

Interpol không phải là một tổ chức cảnh sát đơn thuần như nhiều người vẫn thường hiểu lầm. Vì INTERPOL chỉ là cơ quan chính chuyên điều tra, giám sát và cung cấp tài liệu liên quan đến tội phạm hình sự và tội phạm khủng bố. Interpol không bắt giữ hay can thiệp vũ trang. Các hoạt động như vậy được xử lý bởi các cơ quan cảnh sát địa phương của các quốc gia có liên quan. Tuy nhiên, Interpol có thể giúp các tổ chức cảnh sát địa phương lần theo tung tích của tội phạm bị truy nã và phát lệnh truy nã cho các nước thành viên.

Công việc chính của Interpol là theo dõi, điều tra và phát hiện các hoạt động tội phạm như rửa tiền, buôn bán người, buôn bán trẻ em, buôn bán ma túy và buôn bán vũ khí, đấu tranh chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm có tổ chức, tội phạm có tổ chức, khủng bố.. .và trật tự góp phần duy trì trật tự xã hội toàn cầu.

4. Biểu tượng và văn phòng của Interpol:

Biểu tượng:

Biểu trưng hiện tại của Interpol, được thông qua vào năm 1950, bao gồm các yếu tố sau:

– Hình cầu đại diện cho các hoạt động toàn cầu.

Xem thêm: Un là gì? Nêu chức năng, nhiệm vụ, vai trò của Liên hợp quốc?

– Cành ô liu tượng trưng cho hòa bình.

– Thanh kiếm tượng trưng cho hoạt động của cảnh sát.

– Cái cân tượng trưng cho công lý.

Văn phòng:

Ngoài trụ sở chính tại Lyon, INTERPOL còn có 7 văn phòng khu vực tại các địa điểm sau:

– Buenos Aires, Argentina

– San Salvador, El Salvador

– Yaoundé, Ca-mơ-run

Xem thêm: wto là gì? Chức năng, nhiệm vụ, vai trò của tổ chức thương mại quốc tế wto

– Abidjan, Bờ Biển Ngà

– Nai-rô-bi, Kê-ni-a

– Harare, Zimbabuê

-Bangkok, Thái Lan (Văn phòng liên lạc)

Các trung tâm chỉ huy và điều phối của Interpol làm việc suốt ngày đêm để liên lạc với lực lượng cảnh sát quốc gia về thông tin khẩn cấp hoặc cảnh báo về các mối đe dọa tội phạm. Trung tâm chính ở Lyon và một trung tâm phụ ở Buenos Aires được khai trương vào tháng 5 năm 2011. Trung tâm thứ ba dự kiến ​​sẽ mở tại Singapore vào tháng 9 năm 2014. Interpol cũng duy trì một đại diện đặc biệt tại trụ sở chính. Liên hợp quốc tại thành phố New York năm 2004 và trụ sở EU tại Brussels năm 2009.

INTERPOL cũng đang xây dựng một Interpol Toàn cầu (igci) tại Singapore như một trung tâm nghiên cứu và phát triển cơ bản. Trung tâm dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào tháng 9/2014.

5. Thông báo và thông báo của INTERPOL:

Interpol không có thẩm quyền ban hành lệnh bắt giữ. Chỉ có Quốc gia hoặc tòa án quốc tế mới có thẩm quyền ra quyết định bắt giữ nghi phạm.

Thông báo truy nã của INTERPOL chỉ đơn giản là thông báo cho một quốc gia thành viên rằng người đó đang bị truy nã trên cơ sở lệnh bắt giữ hoặc quyết định tư pháp tương đương do tòa án quốc gia hoặc quốc tế ban hành.

Xem thêm: G20 là gì? Những quốc gia nào được bao gồm trong 20 nền kinh tế hàng đầu (g20)?

Thông báo của INTERPOL bao gồm:

– thông báo đỏ – Thông báo Đỏ, hoặc Thông báo Đỏ: Yêu cầu bắt giữ tội phạm với mục đích dẫn độ, thường được đăng trên Internet của Interpol.

– black notification – thông báo đen: Để tìm tung tích nạn nhân ở nước ngoài.

– Thông báo xanh: Cảnh báo tội phạm ở quốc gia khác mà họ nghi ngờ họ đã vào quốc gia họ đang ở hoặc đã phạm tội ở quốc gia họ đang trốn ra nước ngoài.

p>

– blue notification – thông báo màu xanh: Xác định và cung cấp thông tin, đường đi của tội phạm, đối tượng hoạt động xuyên quốc gia.

– Thông Báo Màu Vàng – Thông Báo Màu Vàng: Tìm Người Mất Tích.

– Thông báo màu cam – Orange Notice: Thông tin về tội phạm khủng bố cảnh báo các Quốc gia thành viên của INTERPOL về những biến động, hoạt động và hoạt động phức tạp của bọn tội phạm khủng bố trên thế giới.

6. Văn phòng INTERPOL Việt Nam:

Ngày 4 tháng 11 năm 1991, tại cuộc họp đầu tiên của Đại hội đồng Interpol lần thứ 60 tổ chức tại Punta del Este, Uruguay, Đại hội đồng Interpol đã chính thức thông qua đơn xin gia nhập Interpol. Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an Việt Nam) đã bỏ phiếu tán thành. Lực lượng cảnh sát Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên thứ 156 của Interpol, mở ra cơ chế hợp tác thực thi pháp luật đa phương sâu rộng nhất từ ​​trước đến nay. (Ngày 4/11 là ngày lễ truyền thống của Interpol tại Việt Nam).

Xem thêm: Liên minh Châu Âu là gì? Về tổ chức Liên minh Châu Âu (eu)?

Văn phòng Interpol Việt Nam (c55) là một bộ phận của Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an Việt Nam. Trước đây, văn phòng INTERPOL là một phần của Trụ sở Cảnh sát. Cơ quan phối hợp với Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế thực hiện chức năng đầu mối hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm của lực lượng Cảnh sát nhân dân, đặc biệt là lực lượng Cảnh sát Việt Nam. Interpol, Tổ chức Cảnh sát Quốc gia Đông Nam Á (aseanapol) và các cơ quan thực thi pháp luật của các quốc gia thành viên Interpol, theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an và điều lệ của các tổ chức nói trên, phù hợp với pháp luật, luật pháp quốc tế và thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, hoạt động tội phạm quốc tế có liên quan đến Việt Nam

Như vậy, trong bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu một số thông tin về Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế – INTERPOL. Nếu cần tư vấn hoặc hỗ trợ bất kỳ thông tin liên quan nào khác, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty luật dương gia để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *