IoT là gì? Những điều cần biết về IoT và ứng dụng trong cuộc sống – Thegioididong.com

Ngày nay, các tổ chức trong các ngành đang sử dụng Internet vạn vật để cải thiện hiệu quả hoạt động, hiểu rõ hơn về khách hàng của họ, cung cấp các dịch vụ nâng cao, cải thiện quá trình ra quyết định và tăng giá. giá trị tập đoàn. Vậy iốt là gì? Hãy cùng thế giới di động tìm hiểu nhé!

Phone mới giá mời - Ưu đãi ngập trời

Ý tưởng về một mạng lưới các thiết bị thông minh đã được thảo luận từ năm 1982 và máy bán Coca-Cola của Đại học Carnegie Mellon đang được tùy chỉnh để trở thành chiếc máy đầu tiên kết nối Internet, có khả năng báo cáo hàng tồn kho và độ lạnh đưa vào máy của chai nước mới.

Năm 1999, kevin ashton đã đặt ra thuật ngữ internet vạn vật để mô tả mạng internet của các hệ thống được kết nối với thế giới vật chất thông qua các cảm biến.

2. Cấu trúc hệ thống IoT

Đối với hệ thống IoT, chúng sẽ bao gồm 4 thành phần chính là thiết bị (vật), trạm kết nối (cổng), mạng cơ sở hạ tầng Strong> (mạng và đám mây) và bộ phân tích và xử lý dữ liệu (lớp giải pháp và tạo dịch vụ).

IoT là gì?

Các cảm biến sẽ có nhiệm vụ cảm nhận các tín hiệu từ môi trường như nhiệt độ, áp suất, ánh sáng… và chuyển đổi chúng thành dạng dữ liệu trong môi trường Internet. Sau đó tín hiệu sẽ được xử lý và thay đổi theo ý muốn của người tiêu dùng. Hiện tại, chúng thường được áp dụng thông qua một ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính,…

3. Ưu điểm và nhược điểm của Internet vạn vật

– Ưu điểm

+ Truy cập thông tin mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị.

+ Cải thiện giao tiếp giữa các thiết bị điện tử được kết nối.

+ Truyền dữ liệu qua Internet giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

+ Tự động hóa các tác vụ để giúp cải thiện chất lượng dịch vụ cho doanh nghiệp của bạn.

Cấu trúc của một hệ thống IoT

– Nhược điểm

+ Khi ngày càng có nhiều thiết bị được kết nối và nhiều thông tin được chia sẻ giữa chúng, tin tặc ngày càng có khả năng đánh cắp thông tin bí mật.

+ Doanh nghiệp có thể phải xử lý một lượng lớn thiết bị IoT, việc thu thập và quản lý dữ liệu từ các thiết bị này sẽ là một thách thức.

+ Nếu xảy ra lỗi hệ thống, mọi thiết bị được kết nối đều có thể bị lỗi.

+ Do không có tiêu chuẩn tương thích quốc tế cho IoT nên các thiết bị từ các nhà cung cấp khác nhau khó giao tiếp với nhau.

Ưu và nhược điểm của IoT

4. Tại sao lại quan trọng

Internet vạn vật giúp mọi người sống và làm việc thông minh hơn, đồng thời kiểm soát thời gian một cách tối ưu.

Internet vạn vật cho phép các doanh nghiệp biết hệ thống của họ thực sự chạy trong bao lâu, thu được thông tin chi tiết về mọi thứ, từ hiệu suất máy móc đến chuỗi cung ứng và hậu cần.

Ưu và nhược điểm của IoT

IoT giúp các công ty tự động hóa quy trình và giảm chi phí lao động. Giúp giảm lãng phí và cải thiện dịch vụ, giảm chi phí sản xuất và giao hàng, đồng thời tăng tính minh bạch trong các giao dịch của khách hàng.

Do đó, Internet of Things là một công nghệ quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và nó sẽ tiếp tục phát triển khi công nghệ tiếp tục phát triển.

Tại sao IoT lại quan trọng

5. Ứng dụng IoT

– Ứng dụng kinh doanh

Lợi ích của IoT đối với doanh nghiệp phụ thuộc vào cách triển khai cụ thể và doanh nghiệp sẽ có thể truy cập nhiều dữ liệu hơn về sản phẩm và hệ thống nội bộ của họ.

Các nhà sản xuất đang thêm cảm biến vào các thành phần của sản phẩm để họ có thể gửi lại dữ liệu về hiệu suất của chúng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp bắt lỗi trước khi thiệt hại xảy ra.

Tại sao IoT lại quan trọng

Việc sử dụng IoT trong kinh doanh có thể được chia thành hai phần:

+ Các dịch vụ dành riêng cho ngành như cảm biến trong nhà máy điện hoặc thiết bị định vị thời gian thực trong chăm sóc sức khỏe.

+ Thiết bị iot được sử dụng trong mọi ngành công nghiệp như điều hòa không khí thông minh hay hệ thống an ninh.

– Ứng dụng người dùng

Internet vạn vật sẽ làm cho ngôi nhà, văn phòng và phương tiện của chúng ta trở nên thông minh hơn, dễ đo lường hơn và tốt hơn.

Các thiết bị thông minh như amazon echo và google home giúp bạn dễ dàng phát nhạc, hẹn giờ, v.v… Máy điều hòa không khí thông minh giúp chúng ta sưởi ấm nhà trước khi về nhà.

Ứng dụng cho doanh nghiệp

Các cảm biến có thể giúp chúng ta biết mức độ ồn ào hoặc ô nhiễm của môi trường. Ô tô tự lái và thành phố thông minh có thể thay đổi cách chúng ta xây dựng và quản lý không gian công cộng.

Tuy nhiên, nhiều cải tiến trong số này có ý nghĩa quan trọng đối với quyền riêng tư cá nhân của chúng ta.

Ứng dụng cho người dùng

Các bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về IoT và các ứng dụng của nó. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn!

Related Articles

Back to top button