Kịch kabuki Nhật Bản- loại kịch không dành cho nữ giới – Japan.net.vn

Kịch kabuki Nhật Bản- loại kịch không dành cho nữ giới

1. Kabuki là gì?

Kabuki là một loại hình nghệ thuật sân khấu nổi tiếng của Nhật Bản kết hợp giữa âm nhạc, biểu diễn, múa … nên còn được gọi là múa. Các diễn viên kabuki nam sẽ đóng các vai nữ, từ cử chỉ nhẹ nhàng đến giọng nói nhẹ nhàng. Kabuki, một sáng tạo nghệ thuật có nguồn gốc là một điệu nhảy của một cô gái vào khoảng những năm 1600, đã gây tranh cãi vì tính hài hước hơi tục tĩu khi nó được thử nghiệm lần đầu tiên. Do đó, kiểu chơi này đã bị cấm ở Nhật Bản từ lâu.

Kabuki được chia thành hai thể loại chính: jidaimono (phim cổ trang đề cập đến các sự kiện lịch sử quan trọng ở Nhật Bản), Sewamono (phản ánh cuộc sống của người dân) và những câu chuyện tình say. Niềm đam mê, cảm xúc.

Kịch kabuki Nhật Bản- loại kịch không dành cho nữ giới

Có ba kiểu nhân vật điển hình trong Kabuki: tachiyaku (nhân vật nam tốt, trẻ tuổi), katakiyaku (kẻ xấu làm điều xấu) và onnagata (nhân vật nữ). Mỗi nhân vật dựa trên một màu sắc đại diện cho một tính cách khác nhau, ví dụ: màu đỏ cho sự tức giận, nhiệt tình; màu xanh lam hoặc đen cho cái ác, màu xanh lam cho sức mạnh siêu nhiên và màu tím cho sự quý phái.

Trang phục được sử dụng trong Kabuki là kimono được vẽ, thêu hoặc có hoa văn cho phụ nữ, cũng như trang phục cho nam giới. Màu sắc và chi tiết của trang phục cũng tiết lộ tính cách nhân vật hoặc tầng lớp xã hội.

Kịch kabuki Nhật Bản- loại kịch không dành cho nữ giới

Các sân khấu kịch kabuki thường có một lối vào hẹp bằng gỗ được gọi là sân khấu cắm hoa. Theo thời gian, tuồng truyền thống này không hề mai một ở xứ phù tang này mà ngày càng phát triển để lại ấn tượng. Với toàn thế giới, thu hút sự chú ý của du khách, thể hiện sức sống bất tận Bạn muốn biết thêm về văn hóa Nhật Bản tại đây ngôn ngữ biểu diễn Kabuki phổ biến – kanadehon chūshingura (仮 名手 Vị tướng trung thành锵) – yoshitsune senbon zakura (一 経 千 本 桜) – Sugawara Denshou Shoukan (Sugahara Den đã dạy cẩm nang) 2. Nguồn gốc của Kabuki Kabuki ra đời vào đầu thế kỷ 17 là một chương trình tạp kỹ. đã xuất hiện dưới hình thức mà sau đó đã trở thành hình thức kịch phổ biến nhất trong thời kỳ Edo (1603-1868).

Kịch kabuki Nhật Bản- loại kịch không dành cho nữ giới

Theo một số tài liệu, tổ tiên của Kabuki là Izumo, người dựa trên vở kịch no và hu-ryu, ra mắt tại Kyoto vào năm 1603, và trở nên nổi tiếng với những điệu múa lãng mạn và cảnh khiêu dâm vào năm 1603. trong vở kịch. Vì vậy, vào năm 1629, Mạc phủ Tokugawa cấm phụ nữ xuất hiện trong các vở kịch này / Thời kỳ Genroku (1688-1704), Kabuki trở thành một hình thức sân khấu nghiêm túc, các kịch bản được đưa vào cẩn thận và phức tạp hơn. Đây cũng là thời kỳ xuất hiện những nhà viết kịch vĩ đại nhất của Nhật Bản như Kinmatsumonzaemon. Sự phổ biến của kabuki dần suy giảm vào cuối thế kỷ 17 với sự ra đời của bunraku, nhưng đến nửa đầu thế kỷ 18, kabuki đã trỗi dậy và giành lại được sự ủng hộ của tầng lớp thành thị. Ngày nay, Kabuki vẫn còn tương đối phổ biến và là loại hình kịch truyền thống phổ biến nhất ở Nhật Bản

Kịch kabuki Nhật Bản- loại kịch không dành cho nữ giới

3. Những lưu ý khi xem biểu diễn Kabuki Biểu diễn Kabuki thường kéo dài khoảng 4-5 tiếng, vì vậy bạn cần đảm bảo xem chương trình nhiều hơn 1 buổi. Trang phục Kabuki không cần quá đặc biệt, bạn có thể mặc kimono nhưng nếu bạn mặc quần jean thì cũng không sao. Nếu bạn không giỏi tiếng Nhật, đừng lo lắng, vì ở các rạp chiếu phim ở Tokyo như Kabukiza hay National Theater đều có tai nghe hướng dẫn bằng tiếng Anh. Tùy thuộc vào nhà hát và chỗ ngồi bạn chọn, giá vé trung bình để xem Kabuki là khoảng 3.000 yên. Vé có thể được mua trực tiếp tại rạp hoặc trực tuyến.

Với những tính năng đặc biệt của mình, Kabuki chắc chắn sẽ tồn tại mãi mãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *