Sàn chứng khoán là gì? 3 sàn giao dịch chứng khoán lớn và uy tín | Timo

Khi mới bắt đầu đầu tư, việc đầu tiên bạn cần làm là tạo tài khoản giao dịch với sở giao dịch chứng khoán để dễ dàng mua bán cổ phiếu. Nhưng bạn đang băn khoăn không biết sàn giao dịch nào nên tạo tài khoản cho an toàn và uy tín? Vai trò chính của sở giao dịch chứng khoán là gì? Cùng nhau điểm qua ngân hàng timo nhé!

Sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Sàn giao dịch chứng khoán là nơi các nhà đầu tư giao dịch để mua và bán nhiều loại chứng khoán hiện có trên thị trường. Ngoài việc mua và bán chứng khoán, bạn cũng có thể trao đổi, tặng và chuyển nhượng các tài sản trên sàn giao dịch, bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, các sản phẩm phái sinh và các tài sản đầu tư khác.

Có thể hiểu đơn giản sàn giao dịch là nơi trung gian hỗ trợ công ty phát hành hoặc thu hồi chứng khoán, thực hiện nghĩa vụ vốn nợ cho nhà đầu tư, trả cổ tức,… và cũng là nơi người mua và người bán chứng khoán thực hiện các giao dịch. nhau. Ngoài ra, sàn chứng khoán cung cấp nhiều thông tin về công ty và tài liệu đầu tư để bạn tham khảo.

Vai trò của sàn giao dịch chứng khoán

Việc chọn một sàn giao dịch chứng khoán uy tín là rất quan trọng vì nó không chỉ đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn mà còn tối ưu hóa các khoản đầu tư của bạn và hạn chế rủi ro không đáng có. Vậy sở giao dịch chứng khoán có vai trò gì khác ngoài vai trò trung gian cho việc mua bán tài sản đầu tư minh bạch, rõ ràng. Câu trả lời cụ thể như sau:

 • Nơi huy động vốn: Đây là nơi tập hợp tiền từ các nhà đầu tư và bắt đầu tài trợ cho các công ty để sở hữu chứng khoán mà họ phát hành. Số tiền dư ra sẽ không dùng để tiết kiệm, tiêu dùng mà sẽ góp phần vào công việc kinh doanh của doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế đất nước mà vẫn mang lại cho bạn những khoản lợi nhuận khổng lồ.
 • Phân phối lại : Giúp thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa các nhà đầu tư, tạo cơ hội kiếm cổ tức từ hoạt động kinh doanh đang phát triển của công ty, bao gồm cả những cá nhân có kinh nghiệm phù hợp tham gia.
 • Hợp tác trong quản trị công ty: Bởi vì phát hành chứng khoán trên sàn giao dịch cũng có nghĩa là công ty sẽ có nhiều chủ sở hữu hơn. Khi đó, hoạt động kinh doanh sẽ được tiến hành một cách minh bạch và chặt chẽ hơn để đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư, nhưng vẫn có cơ hội để phát triển công ty. Làm việc với ban quản lý sẽ hiệu quả hơn các công ty tư nhân khác.
 • Tạo Cơ Hội Đầu Tư: là nơi giúp mọi người có cơ hội đầu tư sinh lời, kể cả những người có nhiều vốn hay chỉ vài triệu đồng. Đặc biệt nếu chưa có nhiều kinh nghiệm đầu tư, bạn có thể chọn đầu tư vào quỹ mở vinacapital chỉ với 2 triệu đồng. Quỹ hiện có 4 phương án đầu tư, với chiến lược minh bạch, hạn chế rủi ro và lợi nhuận hậu hĩnh, bạn có thể dễ dàng lựa chọn theo nhu cầu đầu tư của mình.
 • Tài trợ cho dự án : Nó cũng giúp chính phủ huy động tiền cho các dự án khác nhau thay vì đánh thuế cao. Các nhà đầu tư có thể mua trái phiếu trên sàn để tài trợ cho các dự án của chính phủ.
 • Các biện pháp kinh tế: Sự tăng và giảm của cổ phiếu cũng có thể giúp dự đoán các điều kiện kinh tế, vì hầu hết các chứng khoán đều chịu sự biến động của thị trường.
 • 3 sở giao dịch chứng khoán uy tín tại Việt Nam

  Sau khi bạn hiểu rõ về sàn giao dịch chứng khoán là gì và vai trò của nó đối với nền kinh tế, doanh nghiệp và nhà đầu tư. Ngay sau đây, timo sẽ giới thiệu đến bạn 3 sàn giao dịch hàng đầu Việt Nam, giúp bạn yên tâm hơn khi đầu tư.

  Ống cổ phiếu

  Sở giao dịch hoose (viết tắt của Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh) trực thuộc Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Nhà nước được thành lập vào năm 2000. Sở giao dịch hiện đang quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam. một danh tiếng tốt. Ký hiệu vn30 của Sàn Hose – biểu tượng chỉ số chứng khoán có giá trị nhất trên thị trường hiện nay.

  tầng hnx

  Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội được thành lập năm 2009, chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức và quản lý thị trường chứng khoán. Đây cũng được coi là sàn giao dịch chứng khoán uy tín với hơn 73 công ty thành viên và cung cấp nhiều loại tài sản đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh …

  Ngoài ra, sàn giao dịch không có quy định cụ thể về đơn vị giao dịch của các giao dịch lệnh chờ.

  tầng upcom

  Vị trí cuối cùng của sàn chứng khoán uy tín nhất hiện nay thuộc về upcom, được thành lập năm 2009 và được quản lý bởi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. upcom là nơi các cổ phiếu, trái phiếu,… không đủ điều kiện được niêm yết và giao dịch trên hai sàn hhs và hnx.

  Đây cũng là nơi trung chuyển các cổ phiếu trước khi niêm yết trên hai sàn giao dịch nói trên nên có rất nhiều chứng khoán được giao dịch. Khối lượng giao dịch cổ phiếu hoặc trái phiếu lên đến 100 cổ phiếu giúp nhà đầu tư mua bán thuận lợi, quy tắc niêm yết ít nghiêm ngặt hơn, giúp công ty dễ dàng huy động vốn hơn.

  timo chia sẻ với bạn tất cả thông tin về sàn giao dịch chứng khoán là gì, vai trò của nó và các nhà môi giới uy tín để bạn có thể tự tin giao dịch. Thứ hai, nhà đầu tư cần biết về lệnh chứng khoán chỉ số chứng khoán quan trọng trước khi tạo tài khoản giao dịch trên sàn giao dịch. Nhưng nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm và thời gian để phân tích thị trường hàng ngày, bạn có thể chọn đầu tư vào quỹ mở sẽ an toàn hơn. Xem chi tiết Đầu tư mở là gì?

  Khi Timo đầu tư vào quỹ mở vinacapital, các chuyên gia đầu tư sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược đầu tư trung và dài hạn, đồng thời cung cấp cho bạn lời khuyên và khuyến nghị trước khi đặt lệnh hoặc mua hoặc bán chứng khoán trên sàn để tránh bị hủy đơn đặt hàng. Bạn cũng có thể dễ dàng theo dõi lợi nhuận hàng ngày của mình trên ứng dụng timo.

  Hiệu quả của các quỹ mở do vinacapital quản lý được thể hiện trong bảng dưới đây:

  <3

Related Articles

Back to top button