Phế quản: cấu tạo, chức năng và cách bảo vệ sức khỏe – YouMed

Hô hấp có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại của con người, nó đảm nhận nhiệm vụ trao đổi khí để duy trì hoạt động sống của mọi tế bào trong cơ thể. Phế quản là một trong những thành phần quan trọng của hệ hô hấp. Vậy phế quản là gì? Các phế quản ở đâu? Cấu tạo và chức năng của phế quản là gì? Hãy cùng bác sĩ nguyễn thanh xuân tìm hiểu về hệ thống phế quản trong bài viết dưới đây nhé!

Vị trí phế liệu

Hệ thống hô hấp của con người bao gồm hệ thống hô hấp trên và hệ thống hô hấp dưới. Trong đó, hệ thống hô hấp trên bao gồm mũi, hầu, hầu, xoang, thanh quản,… có nhiệm vụ hít không khí, lọc không khí rồi đưa xuống hệ hô hấp dưới. Hệ thống hô hấp dưới bao gồm khí quản, phế quản , phế nang, màng phổi và phổi, có nhiệm vụ dẫn khí, lọc không khí và trao đổi khí.

Minh họa đường hô hấp trên và dưới của cơ thể

Minh họa đường hô hấp trên và dưới của cơ thể

Như vậy, phế quản là một ống dẫn khí thuộc hệ hô hấp dưới. Là phần tiếp nối phía dưới của khí quản, ở ngang mức đốt sống ngực 4, 5. Từ vị trí này tách thành phế quản gốc phải và phế quản gốc trái, sau đó đi vào hai lá phổi qua một vị trí mà chúng ta gọi là “rốn phổi”. Vị trí khí quản tách thành phế quản có tên là “ngã ba khí phế quản”.

Sau khi vào phổi, phế quản chính tiếp tục phân chia thành nhiều nhánh nhỏ hơn. Ngoài ra, sự phân chia của cây phế quản cũng là cơ sở để phân chia các thuỳ phổi.

Xem thêm: Đề phòng khi bị viêm phế quản cấp

Cấu trúc của hệ thống phế quản

Cấu trúc chung

Như đã đề cập ở trên, phế quản được chia thành phế quản chính bên phải và phế quản chính bên trái. Góc giữa hai phế quản chính là 700. Phế quản chính bên phải: dài khoảng 10-14 mm, đường kính 12-16 mm, có 6-8 vòng sụn. Phế quản chính bên trái: chiều dài khoảng 50-70 mm, đường kính 10-14 mm, có 12-14 vòng sụn. Ngoài ra, phế quản chính bên phải thường lớn hơn, ngắn hơn và dốc hơn, và các dị vật thường xâm nhập vào phổi phải.

Toàn bộ phế quản chính và phế quản chính được chia thành các phế nang để tạo thành cây phế quản. Sự phân chia có thể được hình dung đơn giản như sau:

 • Sau khi vào hilum, mỗi phế quản chính chia thành các phế quản thùy.
 • Mỗi thùy của phế quản mang không khí vào một thùy, được chia nhỏ thành các phế quản phân đoạn. Một đoạn của đường dẫn khí của phổi.
 • Tiếp theo, mỗi đoạn phế quản được chia nhỏ thành các phế quản phụ.
 • Phế quản phân đoạn được chia thành các tiểu phế quản, tiểu phế quản tận cùng, tiểu phế quản hô hấp, ống phế nang, túi phế nang và phế nang. Tiểu thùy phổi là đơn vị cơ bản của phổi. Nó bao gồm các tiểu phế quản hô hấp hút không khí vào các ống phế nang, sau đó vào các túi phế nang, và cuối cùng vào các phế nang. Trên bề mặt phế nang có các mao mạch phổi để trao đổi khí giữa máu và không khí.

Minh họa sự phân chia của phế quản cho đến tận phế nang

Minh họa sự phân chia của phế quản cho đến tận phế nang

Cụ thể cây phế quản mỗi bên trái, phải như sau:

Phế quản chính p

(được chia thành 3 phế quản thùy: trên, giữa và dưới)

Phế quản chính

(được chia thành 2 phế quản thùy: trên và dưới)

1. Phế quản thùy trên:

Dài khoảng 1 cm, chia vuông góc với phế quản chính và chia thành 3 tiểu phế quản:

 • Phế quản thành.
 • Phế quản đoạn sau.
 • Phế quản đoạn trước.

2. Phế quản thùy giữa

 • Chiều dài khoảng 2 cm, chia thành 2 phế quản.
 • Phế quản phân đoạn bên.
 • Phế quản giữa.

3. phế quản thùy dưới

Phế quản được chia thành 5 phân đoạn:

 • Phế quản trên.
 • Phế quản gốc giữa.
 • Phế quản đáy trước.
 • Phế quản giảm phân. Thùy đáy bên.
 • li>

 • Phế quản đáy sau.

1. Phế quản thùy trên:

Dài khoảng 1,5 – 2 cm, chia thành 2 nhánh:

Nhánh trên: đi vào thùy đỉnh bên trái và chia thành:

 • Phế quản sau.
 • Phế quản đoạn trước.

Nhánh dưới: vào thùy trái:

 • Phế quản thuỳ trên.
 • Phế quản thuỳ dưới.

2. phế quản thùy dưới

Phế quản được chia thành 5 phân đoạn:

 • Phế quản trên.
 • Phế quản gốc giữa.
 • Phế quản đáy trước.
 • Phế quản giảm phân. Thùy đáy bên.
 • li>

 • Phế quản đáy sau.

Minh họa cây phế quản của con người

Minh họa cây phế quản của con người

Cấu tạo mô học của hệ thống phế quản

Hệ thống phế quản của con người là một hệ thống hình ống lăng trụ. Nó có cấu trúc không giống nhau trong suốt chiều dài của cây phế quản. Nhưng nhìn chung, cấu tạo cơ bản của hệ thống cây phế quản được chia thành 4 lớp từ trong ra ngoài gồm: lớp niêm mạc, lớp đệm, lớp cơ trơn và lớp sụn sợi.

Mucosa

Lớp niêm mạc lót bề mặt bên trong của phế quản là một lớp tế bào hình trụ giả phân với các lông mao và các tuyến khí quản. Khi không khí đi qua phế quản, bụi bẩn, vi khuẩn và vi rút gây bệnh sẽ bị các lông này bắt giữ và tống ra ngoài thông qua phản xạ ho.

Lớp đệm

Đây là một lớp mô liên kết mỏng.

Lớp cơ trơn

Còn được gọi là cơ tái phát. Các cơ này có thể co lại dưới tác động của hệ thần kinh tự chủ, từ đó làm thay đổi đường kính của đường thở, từ đó điều chỉnh lượng không khí đi vào phổi. Hệ thần kinh giao cảm làm giãn cơ và hệ thần kinh phó giao cảm làm co cơ. Khi lớp cơ trơn này co lại sẽ gây ra hiện tượng khó thở, biểu hiện của bệnh hen suyễn.

Minh họa sự co thắt của cơ trơn đường thở

Minh họa sự co thắt của cơ trơn đường thở

Lớp sụn sợi

Làm nhiệm vụ tạo hình dạng ổn định cho phế quản, giúp đảm nhận vai trò dẫn khí. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sụn sợi không còn tồn tại trong các tiểu phế quản đường hô hấp.

Chức năng phế quản

Phế quản có hai chức năng chính, dẫn khí và bảo vệ phổi, được điều chỉnh bởi hệ thống thần kinh tự chủ.

Vai trò của ống dẫn khí

Phế quản là các ống dẫn không khí từ bên ngoài cơ thể đến hai phổi qua đường hô hấp trên (mũi, họng, thanh quản). Thật vậy, sau khi các cơ hô hấp vận động, áp suất âm được tạo ra trong phế nang làm cho khí đi vào phổi qua đường thở do sự co giãn của phổi và khoang ngực. Đường thở mở các phế nang ra bên ngoài. Nhưng chúng không chỉ đơn giản là một ống dẫn khí và có thể thực hiện nhiều chức năng quan trọng khác để bảo vệ hô hấp.

Đường hô hấp bị ảnh hưởng bởi sự lưu thông của epinephrine và norepinephrine trong máu. Chúng được tiết ra bất cứ khi nào hệ thần kinh giao cảm kích thích tuyến thượng thận. Cả hai chất này, đặc biệt là epinephrine, đều hoạt động trên các thụ thể beta2, gây giãn phế quản. Khi acetylcholine bị kích thích bởi hệ thần kinh phó giao cảm, nó có thể gây co thắt nhẹ các tiểu phế quản, có thể gây ra các bệnh như hen suyễn.

Bảo vệ phổi

Ngăn không cho dị vật xâm nhập vào đường hô hấp

Do cấu trúc có nhiều lông của dây đai cột trên, nên dễ dàng bẫy và đẩy các chất có hại cho cơ thể ra ngoài trước khi vào phế nang.

Dịch tiết phế quản chứa các globulin miễn dịch và các chất khác có tác dụng chống nhiễm trùng và ổn định niêm mạc

Không khí ẩm

Không khí được làm ẩm để làm bão hòa không khí đi vào phổi bằng hơi nước

Điều chỉnh nhiệt độ khí nạp

Không khí đi vào phế nang gần bằng nhiệt độ cơ thể, bất kể không khí hít vào là nóng hay lạnh. Do đó, cả hai chức năng tạo ẩm và điều chỉnh nhiệt độ đều có thể bảo vệ các phế nang.

Chức năng phát âm

Đóng góp vào chức năng phát âm của thanh quản. Khi không khí đi lên từ phổi, qua phế quản và khí quản đến thanh môn, nó làm cho các dây thanh âm rung động và tạo ra âm thanh.

Những lưu ý để bảo vệ sức khỏe đường hô hấp

Phế quản , đặc biệt là hệ hô hấp, có thể nói là nguồn sống của tất cả các tế bào trong cơ thể. Các bệnh liên quan đến hệ hô hấp rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi. Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì vậy, để phòng tránh các bệnh liên quan đến phế quản và hô hấp, cần chú ý những vấn đề sau:

Giữ môi trường sạch sẽ

Giữ cho không khí trong nhà và nơi làm việc luôn sạch sẽ và mát mẻ. Ánh sáng mặt trời cũng là một cách dễ dàng để làm sạch môi trường không khí. Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên và thay bằng chăn màn sạch sẽ.

Thói quen sống lành mạnh

 • Tập thể dục thường xuyên để có sức khỏe. Vào mùa đông, không nên đi tập quá sớm (trước 5h sáng) và quá muộn (sau 9h tối). Luôn giữ ấm cơ thể vào mùa đông.
 • Đảm bảo một chế độ ăn uống cân bằng và tràn đầy năng lượng để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Bổ sung thêm rau xanh và hoa quả tươi để bổ sung vitamin cho cơ thể.
 • Uống đủ nước mỗi ngày để tránh bị khô đường thở. Điều này sẽ tối ưu hóa việc bảo vệ đường hô hấp.
 • Không hút thuốc, thuốc lào, xì gà.
 • Tránh các thức ăn đã từng gây dị ứng. Đối với người dị ứng với phấn hoa, lông chó mèo, mạt bụi nhà cần hạn chế tiếp xúc với các chất này. Hạn chế tiếp xúc với khói bụi, thuốc lá.

Xem thêm: Những Dấu Hiệu Ung Thư Thực Quản Bạn Nên Biết

Duy trì thói quen tập thể dục để tăng cường sức khỏe

Xây dựng ý thức bảo vệ sức khỏe

 • Tiêm phòng các bệnh đường hô hấp như cúm, phế cầu. Đặc biệt là các đối tượng nhạy cảm như trẻ em, người già, người mắc nhiều loại bệnh tiềm ẩn.
 • Che miệng và mũi bằng khăn hoặc khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước
 • Nếu có dấu hiệu bệnh đường hô hấp, người bệnh nên khám Chỉ định điều trị cụ thể của bác sĩ chuyên khoa hô hấp.
 • Những người mắc các bệnh mãn tính như hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (copd) cần tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định để tránh các cơn cấp tính.
 • <Khi ra ngoài nhớ đeo khẩu trang để tránh mầm bệnh. Bạn cũng cần chủ động cách ly với những người mắc bệnh về đường hô hấp.

Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu thông tin thú vị về cấu trúc và chức năng quan trọng của phế quản đối với cơ thể chúng ta. Rõ ràng là hệ thống phế quản và hô hấp đóng một vai trò quan trọng trong sự tồn tại của con người. Do đó, hãy cố gắng duy trì những thói quen sinh hoạt tốt, không những có thể bảo vệ đường hô hấp mà còn bảo vệ sức khỏe của bạn!

Related Articles

Back to top button