KÍNH HIỂN VI SOI NỔI LÀ GÌ? NGUYÊN LÝ, CẤU TẠO VÀ ỨNG DỤNG

Kính Hiển Vi Soi Nổi (Stereo Microscope) là một loại Kính hiển vi quang học được sử dụng để quan sát hình ảnh 3 chiều của mẫu vật ở độ phóng đại thấp.

Nguyên tắc tạo ảnh 3d của kính hiển vi soi nổi: • Dùng hai mắt để nhìn các vật trong không gian qua hai đường truyền ánh sáng độc lập với hai góc nhìn khác nhau. • Do đó, hình ảnh của một vật trên võng mạc của cả hai mắt là khác nhau • Hai nhận thức thị giác của mắt trái và mắt phải được não bộ kết hợp thành một hình ảnh duy nhất, tạo ra hình ảnh 3D của vật thể.

Các thành phần chính của kính hiển vi soi nổi

• Thị kính: Nơi mẫu vật được xem, thường ở độ phóng đại 10x. Có thể nâng cấp lên các độ phóng đại cao hơn như 16x, 25x. • Zoom Knob: Điều chỉnh vị trí phóng đại của vật • Vật kính: Bộ phận đầu tiên có chức năng phóng đại ảnh của vật • Focus Knob: Điều chỉnh tiêu cự để có hình ảnh rõ nét. Kính hiển vi soi nổi thường chỉ có 1 núm chỉnh tiêu cự phổ thông, một số mẫu cao cấp hơn có thể có các núm điều chỉnh thô và tinh riêng biệt. • Nguồn sáng: Kính hiển vi soi nổi thường sử dụng ánh sáng phản xạ, một số sử dụng ánh sáng truyền qua hoặc cả hai.

Loại thiết kế của kính hiển vi âm thanh nổi Có 2 loại thiết kế chính: đủ xanh (trái) và cmo (phải)

thiết kế đủ xanh: hình thức thiết kế lâu đời nhất do horatios tạo ra. Đủ xanh vào đầu thế kỷ XX. Cấu trúc đường dẫn ánh sáng bao gồm 2 vật kính riêng biệt đặt nghiêng với nhau, tạo ra hiệu ứng 3 chiều. Ưu điểm của thiết kế Greenough là hình ảnh 3D rõ nét và khoảng cách làm việc lớn. – cmo design: thiết kế có mục tiêu chung. Hai đường dẫn quang học từ vật kính đến thị kính song song với nhau, cho phép thêm các phần tử quang học bổ sung, chẳng hạn như bộ lọc huỳnh quang, vào đường dẫn quang học. Ưu điểm của thiết kế này là khả năng mở rộng cao, độ phân giải cao do khẩu độ lớn nhưng nhược điểm là khoảng cách làm việc thấp hơn loại Greenough và giá thành cũng cao hơn. Độ phóng đại của kính hiển vi soi nổi: Không giống như độ phóng đại của kính hiển vi phức hợp, được tính bằng cách nhân độ phóng đại của thị kính với độ phóng đại của vật kính, độ phóng đại của kính hiển vi soi nổi phức tạp hơn một chút, như hình dưới đây Công thức: tổng x = vật kính x * thị kính x * thu phóng (tổng độ phóng đại = độ phóng đại vật kính * độ phóng đại của thị kính * chỉ số trên núm thu phóng)

– Ví dụ: nếu bạn đang nhìn qua kính hiển vi soi nổi có thị kính 10x, núm thu phóng được đặt ở vị trí 2,5x, trong khi kính hiển vi soi nổi có vật kính 1,5x. Khi đó tổng độ phóng đại của kính hiển vi ở cài đặt hiện tại là: 10 x 2,5 x 1,5 = 37,5x. Vì vậy, để thay đổi độ phóng đại của một vật với vật kính và thị kính cố định, bạn chỉ cần xoay núm zoom trên thân kính là vật sẽ phóng to / thu nhỏ liên tục. Nếu bạn muốn độ phóng đại cao hơn, bạn có thể nâng cấp lên vật kính và thị kính có độ phóng đại cao hơn. Ứng dụng của kính hiển vi âm thanh nổi

Kính hiển vi soi nổi được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau như: – Sinh học, y học: nghiên cứu về động vật, thực vật, côn trùng, phôi,… – Công nghiệp: kiểm tra, phân tích lỗi sản phẩm, lắp ráp bản bản mạch, chế tạo đồng hồ,… – Khảo cổ học: nghiên cứu các mẫu hóa thạch – Nha khoa: thiết kế răng giả – Khoa học hình sự: giám định các dấu vết, tài liệu, đồ vật,…

Lanfang

Related Articles

Back to top button