Chitin là gì? Cấu trúc của Chitin và những điều liên quan

Giáp xác được coi là nguồn nguyên liệu thủy sản quan trọng cho ngành công nghiệp thực phẩm của nước tôi. Chúng được chế biến thành các loại thực phẩm tươi sống, giàu chất dinh dưỡng, giàu giá trị dinh dưỡng phục vụ đời sống và xuất khẩu. Hàng năm, các nhà máy chế biến loại bỏ một lượng lớn chất thải của giáp xác. Nhưng có một điều không phải ai cũng biết đó là một lượng chitin đáng kể được cung cấp trong chất thải của loài giáp xác này. Đây là một vật liệu được cho là có nhiều ứng dụng thực tế và có thể dễ dàng kiếm được từ vỏ của những loài giáp xác này.

Vậy chitin là gì? Hãy cùng tìm câu trả lời ngay qua bài viết dưới đây.

chitin là gì?

Chitin là một polyme chuỗi dài của dẫn xuất glucose n-acetylglucosamine. Nó tồn tại ở dạng rắn, trắng ngà hoặc vàng nhạt, dạng vảy hoặc dạng bột, không mùi và không vị.

Tên thay thế: kitin

Công thức phân tử: (c8h13o5n) n

Chitin không hòa tan trong nước, kiềm, axit loãng hoặc dung môi hữu cơ. Hòa tan trong axit đặc nóng như hcl, h2so4, h3po4 78 – 97%, axit formic khan, tan trong hexafluoroisopropanol.

Cấu trúc của chitin

Chitin là một polysaccharide mạch thẳng bao gồm các tiểu đơn vị n-acetyl-d-glucosamine liên kết với nhau bằng liên kết β (1-4). Liên kết của chitin là poly [β- (1 → 4) -2-acetamido-2-deoxy-d-glucopyranose].

Chitin có cấu trúc tinh thể, tạo thành một mạng lưới các sợi hữu cơ, vì vậy chúng rất dày đặc và đều đặn.

Cơ hội xảy ra phản ứng hóa học là rất thấp.

Nó từng được gọi là cellulose vì nó chỉ có một điểm khác biệt về cấu trúc: nhóm hydroxyl ở vị trí c-2 được thay thế bằng nhóm acetamido.

Đọc thêm bài viết: Trái đất tảo cát là gì? Sử dụng diatomite trong sản xuất

Chitin được tìm thấy ở đâu?

Chitin được tìm thấy ở nhiều nơi trong tự nhiên.

Đây là thành phần chính của thành tế bào nấm. Nó cũng là bộ xương của các loài giáp xác như cua, tôm… và côn trùng.

Nó được tìm thấy trong đai răng chitinous của động vật thân mềm, lớp vỏ bên trong của động vật thân mềm, bao gồm cả mực và bạch tuộc.

Nó cũng hình thành trên vảy cá và các mô mềm khác.

Trong vảy của cánh bướm, chitin được tổ chức thành các lớp nano hoặc thanh nano xếp chồng lên nhau bởi các tinh thể nano chitin tạo ra các màu sắc óng ánh khác nhau thông qua sự giao thoa của màng mỏng. Điều tương tự cũng được tìm thấy ở những chiếc lông óng ánh.

Chức năng của chitin

Chitin và các dẫn xuất của nó có nhiều đặc tính nổi bật, như: kháng nấm, kháng khuẩn, phân hủy sinh học cao, không gây dị ứng, không độc hại cho người và động vật. Như vậy, nó đã được chứng minh cho nhiều mục đích sử dụng trong y tế và công nghiệp.

– Chitin tạo nên bộ xương ngoài của một số động vật như tôm, cua và nhiều loại côn trùng. Thành tế bào nấm cũng được tạo thành từ chất này. Nó cũng giúp làm cho thành tế bào protein cứng và không thấm nước.

– Một trong những ứng dụng điển hình của kitin là làm nguyên liệu thô cho sợi nhân tạo. Sợi làm từ kitin được sử dụng để làm chỉ khâu và băng vết thương “tự tan”. Chỉ khâu làm từ kitin đủ bền để chịu được các môi trường “khắc nghiệt” như mật, nước tiểu và dịch tụy, điều mà các loại chỉ khâu “tự tan” khác không làm được.

– Theo nghiên cứu, băng vết thương làm từ chitin có thể được sử dụng trong các ứng dụng xử lý nước thải.

– Chitosan được sản xuất bằng cách đun sôi chitin trong dung dịch kiềm đặc ở điều kiện thích hợp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chitosan có thể làm giảm cục bộ lipid máu và điều trị loét dạ dày.

Kết luận

Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn một số thông tin mới hữu ích về Chitin . Mọi thắc mắc về bài viết vui lòng để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhanh nhất.

Công ty Zhongshan chuyên mang đến cho bạn những thông tin thú vị liên quan đến nghiên cứu hóa học. Quý khách có nhu cầu mua các sản phẩm hóa chất, thiết bị thí nghiệm vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Đọc thêm: Dung môi n-butanol là gì? Lưu ý về dung môi này

Related Articles

Back to top button