Cập nhật thủ tục làm Căn cước công dân gắn chip mới nhất

1. Người được cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân gắn chip

Công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ Căn cước công dân (Điều 19 (1) Luật Căn cước công dân năm 2014). Công dân đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi phải đổi Chứng minh nhân dân (Điều 21).

Ngoài ra, những người đã có CMND (9 số và 12 số) thì thẻ Căn cước công dân có mã vạch có thể được thay thế bằng thẻ Căn cước công dân có chip theo yêu cầu hoặc khi thẻ cũ hết hạn sử dụng.

2. Công dân có thể nộp đơn xin chip cccd ở đâu?

Về địa điểm làm thủ tục cấp cccd có chip, Điều 11 Thông tư 59/2021 / tt-bca quy định như sau:

1. Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân thường trú, tạm trú và đề nghị cấp thẻ căn cước công dân.

1. Cơ quan quản lý căn cước công dân Công an cấp huyện, cấp tỉnh bố trí địa điểm tiếp nhận và trực tiếp tiếp nhận hồ sơ cho công dân đã đăng ký hộ khẩu thường trú đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân. trong khu vực của bạn.

Do đó, kể từ ngày 1/7/2021, ngày Thông tư 59 có hiệu lực, công dân có thể đăng ký cấp cccd tại nơi thường trú hoặc tạm trú.

3. Thủ tục làm căn cước công dân lần đầu sử dụng chip mới

(Áp dụng cho công dân trên 14 tuổi chưa cấp CMND và cccd). Căn cứ: Luật Căn cước công dân, Thông báo 59/2021 / tt-bca, Thông báo 60/2021 / tt-bca.

Bước 1: Đăng ký thẻ cccd

Công dân đến trực tiếp cơ quan Công an có thẩm quyền để làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân.

Trường hợp công dân đăng ký cấp thẻ Căn cước công dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia (Cổng dịch vụ công của Bộ Công an) thì công dân chọn dịch vụ và kiểm tra thông tin của mình trong cơ sở dữ liệu quốc gia. Nếu đúng thông tin thì đăng ký thời gian, địa điểm cấp thẻ Căn cước công dân, hệ thống sẽ tự động chuyển yêu cầu của công dân đến cơ quan Công an nơi công dân yêu cầu.

Bước 2: Nhận đơn đăng ký cccd

Người thu thập thông tin công dân tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và lập hồ sơ cấp thẻ:

+ Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và không có sự thay đổi, điều chỉnh thì sử dụng thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lập hồ sơ cấp thẻ;

+ Trường hợp thông tin công dân đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhưng có sự thay đổi, điều chỉnh thì đề nghị công dân cập nhật bằng cách cung cấp các giấy tờ hợp pháp chứng minh sự thay đổi đó. , các thông tin khác trong hồ sơ phát hành thẻ;

+ Nếu thông tin công dân chưa có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân cập nhật thông tin bằng cách xuất trình một trong các giấy tờ hợp pháp xác nhận nội dung thông tin cá nhân. Khi xin cấp thẻ (vd: sổ hộ khẩu, giấy khai sinh …).

Bước 3: Chụp ảnh, lấy dấu vân tay

Cán bộ mô tả quốc tịch, chụp ảnh, lấy dấu vân tay và in vào phiếu tiếp nhận thông tin cccd để công dân kiểm tra và ký.

Bước 4: Trả lại kết quả

Công dân nộp lệ phí rồi hẹn trả Căn cước công dân. Công dân có thể đến nhận cccd hoặc nộp qua đường bưu điện tại Công an nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy hẹn (công dân tự túc chi phí).

Phí: Miễn phí (Điều 32 (2) của Đạo luật Nhận dạng Dân sự).

Giới hạn thời gian thanh toán

Tối đa 8 ngày làm việc (Điều 11 Thông tư 60/2021 / tt-bca).

Lưu ý: Do ảnh hưởng của đợt bùng phát covid-19 đối với việc nhập khẩu chip, việc thanh toán quyền công dân đã không được thực hiện như đã định. Bộ Công an cho biết sẽ phấn đấu sản xuất và trả thẻ công dân trong thời gian sớm nhất, mục tiêu đến tháng 9/2021 sẽ in và trả lại tất cả các thẻ căn cước công dân đã nhận.

4. Xử lý thẻ căn cước và thủ tục đổi thẻ

Bước 1 : Công dân nộp hồ sơ đến cơ quan Công an có thẩm quyền để được cấp đổi Chứng minh nhân dân hoặc khai báo trên Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận yêu cầu tra cứu thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và lập hồ sơ cấp thẻ. Trường hợp cơ sở dữ liệu chưa có thông tin thì công dân phải xuất trình giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung thông tin cá nhân.

Nếu công dân đủ điều kiện, thủ tục, cán bộ cơ quan quản lý cccd sẽ chụp ảnh, lấy dấu vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến trụ sở và in vào phiếu tiếp nhận thông tin. .cccd.

Cán bộ cơ quan quản lý cccd lấy dấu vân tay của công dân thông qua máy nhận vân tay, chụp ảnh, thu phí cấp thẻ theo quy định.

Bước 4: Hẹn trao chứng minh thư nhân dân

Xem thêm: Phí căn cước công dân dựa trên chip đến cuối năm 2021

Thời gian trả kết quả: Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu hàng tuần (trừ ngày lễ và Lễ hội mùa xuân); trả kết quả tại đồn cảnh sát nơi nhận hồ sơ hoặc nơi gửi hồ sơ.

Thời hạn thanh toán: tối đa 8 ngày làm việc (Điều 11 Thông tư 60/2021 / tt-bca).

5. Thủ tục thay đổi quốc tịch từ mã vạch

Việc chuyển đổi cccd mã vạch sang bản vá cccd về cơ bản tương tự như việc chuyển đổi cmnd 09-bit, 12-bit sang bản vá cccd. Khi cccd mã vạch được đổi thành cccd có gắn chip, mã vạch cccd cũng sẽ bị tịch thu (Điều 24 (3) của Luật cccd và Điều 5 (8) của Thông báo số 60/2021 / tt-bca).

Kinh nghiệm sản xuất thẻ căn cước công dân

Muốn nhanh chóng làm được chứng minh thư và chụp ảnh đẹp, bạn cần lưu ý những điểm sau:

– Mang theo đầy đủ giấy tờ để tránh những lần quay lại hoặc hẹn lần sau: Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (nếu bạn chưa bị thu hồi); cmnd / cccd cũ; giấy khai sinh (nếu người làm thẻ yêu cầu); thông tin cá nhân bằng chứng thay đổi .

– Trang phục lịch sự, đầu tóc gọn gàng, đeo băng đô, đeo kính; chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng, tránh trang điểm lòe loẹt, đậm làm mất các đường nét cơ bản dễ nhận biết trên khuôn mặt. Khi chụp ảnh, hãy nhìn thẳng vào máy ảnh và không chớp mắt …

Nếu có thắc mắc về cài đặt chip nhập tịch hoặc bất kỳ câu hỏi pháp lý nào khác, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được giải đáp.

& gt; & gt; Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2021, tôi có thể lấy thẻ căn cước công dân dựa trên chip ở đâu? Cần chú ý điều gì?

& gt; & gt; Thẻ Căn cước công dân có chip: 5 điều mọi người cần biết

& gt; & gt; Xem toàn bộ video về căn cước dân sự tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *