Quá trình hình thành tinh trùng diễn ra thế nào? | Vinmec

6.2 Môi trường sống

Nam giới lạm dụng rượu, ma túy, hút thuốc, nhiễm độc thủy ngân hoặc chì có thể bị giảm sản xuất tinh trùng, dẫn đến vô sinh.

Ngoài ra, các hóa chất độc hại trong thuốc trừ sâu, diệt cỏ, đặc biệt là dioxin không chỉ có thể làm giảm sản xuất tinh trùng, gây vô sinh mà còn gây đột biến nhiễm sắc thể dẫn đến dị tật.

6.3 Nhiệt độ

Bìu thường mát hơn cơ thể khoảng 2 độ C, là điều kiện lý tưởng để sản xuất tinh trùng bình thường. Ở nam giới có tinh hoàn không to, nếu không sớm phẫu thuật đưa tinh hoàn vào bìu từ 1-3 tuổi, cấu trúc mô học của tinh hoàn sẽ bị thay đổi, thậm chí các ống tinh hoàn bị teo. Lúc này, quá trình sinh tinh sẽ dừng lại hoặc mất hẳn.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhiệt độ tăng cao sẽ làm giảm quá trình sinh tinh và tăng tỷ lệ tinh trùng bất thường. Theo Tổ chức Y tế Thế giới , nam giới có thân nhiệt trên 38,5 độ C có thể ức chế sản xuất tinh trùng trong 6 tháng, dẫn đến số lượng tinh trùng thấp và chất lượng kém.

Ngoài ra, nhiệt độ cao cũng có thể làm hỏng DNA của tinh trùng. Năm 1988, một nghiên cứu của Tonneau và cộng sự đã báo cáo rằng nhiệt độ tăng cao làm giảm quá trình sinh tinh và tăng khả năng bị biến dạng của tinh trùng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người lái xe đường dài có nguy cơ bị giảm sản xuất tinh trùng và vô sinh do điều kiện làm việc phải ngồi lâu ở một tư thế làm tăng nhiệt độ bìu.

Một nghiên cứu khác tại Việt Nam cũng cho thấy những bệnh nhân lái xe đường dài có tỷ lệ cố định tinh trùng cao nhất so với các nhóm nguy cơ khác. Ngoài ra, những nghề như đầu bếp, thợ hàn, thợ hồ phải làm việc trong môi trường nhiệt độ cao cũng có thể làm giảm chất lượng tinh trùng.

6.4 Nhiễm trùng

Nam giới bị viêm bộ phận sinh dục, chẳng hạn như viêm tinh hoàn do biến chứng của quai bị hoặc vi khuẩn; viêm màng tinh hoàn, nhiễm trùng đường sinh sản do lậu, giang mai ,… quá trình nhiệt độ tăng cao hoặc hình thành kháng thể chống tinh trùng sẽ dẫn đến sự phá hủy và phá hủy các tế bào biểu mô sinh tinh, dẫn đến teo tinh hoàn, hậu quả cuối cùng là vô sinh.

6.5 Trường bức xạ và từ trường

Tế bào tinh trùng rất nhạy cảm với bức xạ. Khi tiếp xúc với nguồn bức xạ cường độ cao, tinh trùng có thể bị tiêu diệt, dẫn đến vô sinh không hồi phục. Ngoài ra, bức xạ có thể làm hỏng nhiễm sắc thể và gây ra dị tật ở con cái.

Từ trường từ các thiết bị gia dụng, điện công nghiệp, … từ trường tần số thấp và cường độ cao có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh.

6.6 Bệnh và một số loại thuốc

Tất cả các bệnh toàn thân đều ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng. Cụ thể:

 • Các bệnh cấp tính như bỏng, chấn thương, cấp cứu ngoại khoa cần phẫu thuật để ức chế quá trình sinh tinh;
 • Các bệnh mãn tính như suy thận, suy gan, các bệnh nội tiết … làm giảm quá trình sinh tinh;
 • Ung thư: Các phương pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị có thể khiến việc sản xuất tinh trùng giảm hoặc ngừng hoàn toàn.
 • Ngoài ra, một số loại thuốc ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh được khuyên dùng như thuốc hormone, cimetidine, sulfasalazine, spironolactone, spironolactone, colchicine, hóa chất trong email điều trị ung thư …

  Sinh tinh là một quá trình phức tạp gồm nhiều bước được điều chỉnh bởi nhiều cơ chế tại chỗ và hệ thống. Quá trình này rất nhạy cảm với sự ảnh hưởng của các yếu tố sinh học, vật lý và hóa học bên trong và bên ngoài cơ thể. Hiểu được quá trình sinh tinh ở nam giới không chỉ giúp điều trị vô sinh nam mà còn là cơ sở để nghiên cứu các phương pháp ngừa thai hiệu quả.

  Bác sĩ Võ Đ ài hơn 7 năm kinh nghiệm điều trị và phẫu thuật tiết niệu tại các bệnh viện: Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Dược Huế, Bệnh viện Tâm lý Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng.

  Bác sĩ Ngôn ng có năng lực chuyên môn trong các lĩnh vực khám chữa bệnh hệ tiết niệu và phụ khoa, phẫu thuật tiết niệu, tiết niệu, phẫu thuật nội soi đường tiết niệu, nội soi tiết niệu. Điều trị ngoại khoa các bệnh nam khoa

  Hiện tại, Th ành thạo võ l ại là bác sĩ Khoa Tiết niệu – Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Đà Nẵng, Khoa Nam học b >

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *