QUY ĐỊNH VỀ AN TOÀN LÀM VIỆC TRÊN CAO TẠI VIỆT NAM – Trung tâm Quốc gia về An toàn – Vệ sinh Lao động

quy định an toàn khi làm việc trên cao ở Việt Nam

Công việc trên cao là loại công việc phổ biến đặc trưng trong lĩnh vực xây dựng, cùng với các lĩnh vực sửa chữa, lắp đặt trong các ngành công nghiệp khác. Phạm vi công việc được thực hiện trên cao rất rộng, nó thường xuyên được thực hiện trong cả lĩnh vực công nghiệp và phi công nghiệp. Trước nhu cầu phát triển sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, những năm gần đây tai nạn lao động do ngã là một trong những tai nạn có tỷ lệ cao nhất trong lĩnh vực xây dựng ở Việt Nam và trên thế giới.

bảng 1. các yếu tố chấn thương chính dẫn đến tử vong

tại nơi làm việc tại Việt Nam (nguồn bộ lao động yamp; xh)

Quy định về việc làm trên cao của các Bộ, ngành tại Việt Nam:

Hiện tại, Việt Nam chưa có quy định / tiêu chuẩn cụ thể về an toàn lao động trên cao trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau nên quy định về khái niệm này chưa cụ thể như các quy định khác của các nước phát triển khác trên thế giới như Hoa Kỳ. Các quốc gia và EU (ví dụ: tại Hoa Kỳ, Bộ Lao động yêu cầu các biện pháp an toàn, bảo vệ chống ngã khi công nhân làm việc ở độ cao 4 feet trong các công việc công nghiệp nói chung; 5 feet trong nhà máy đóng tàu; 6 feet trong xây dựng và 8 feet trong các công việc khác công việc nặng nhọc nguy hiểm). tuy nhiên, quy định về làm việc trên cao đã được cụ thể hóa trong hàng loạt văn bản của các bộ, ngành quản lý công việc có độ mất an toàn cao. cụ thể như sau:

  1. hàm tạo:

-tcvn 5308: 1991: quy định kỹ thuật an toàn trong xây dựng, như sau:

– khoản 1.14, phần 1 nêu rõ:

“Khi làm việc từ độ cao từ 2 m trở lên trở lên mà phía dưới nơi làm việc có chướng ngại vật nguy hiểm, người lao động phải trang bị dây an toàn hoặc lưới bảo hộ nếu không thể làm việc trên sàn có ray an toàn. ”.

– Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong xây dựng qcvn 18: 2014 / bxd (ban hành kèm theo Thông tư số 14/2014 / tt-bxd ngày 05 tháng 5 năm 2014) của bộ trưởng xây dựng):

– khoản 2.1.5, phần 2 nêu rõ:

“Khi làm việc ở độ cao (từ 2 m trở lên) hoặc chưa đạt độ cao đó mà phía dưới nơi làm việc có chướng ngại vật nguy hiểm thì người lao động phải trang bị dây an toàn hoặc lưới bảo vệ. . Nếu không thể làm sàn công tác có ray an toàn thì không được để công nhân làm việc mà không thắt dây an toàn. ”

– khoản 2.19.1.2, mục 2.19 (làm việc trên cao và trần nhà) quy định:

“Khi làm việc ở các khu vực cao, kể cả trần nhà cao hơn 2 m, cần có các biện pháp bảo vệ xung quanh các mép của lỗ hở bằng lan can phù hợp với tiêu chuẩn. nơi không thể sử dụng đường ray an toàn, cần thực hiện các biện pháp bảo vệ an toàn khác. ”

– khoản 2.19.2.2, mục 2.19 (làm việc trên cao và mái nhà) quy định:

“Khi làm việc trên mái có độ dốc lớn hơn 25 °, người lao động phải đeo dây an toàn và móc vào một vị trí cố định.”

– khoản 2.19.2.3, mục 2.19 (làm việc trên cao và mái nhà) quy định:

Nhân viên làm việc trên mái nhà có độ dốc lớn hơn 25 ° phải có thang đóng mở được đặt trên băng ghế trên mái nhà để đi lại an toàn. thang phải được cố định chắc chắn vào công trình, chiều rộng của thang không nhỏ hơn 30 cm, các thanh ngang phải cách nhau khoảng 40 cm ”.

  1. Bộ công nghiệp và thương mại:

– Quy chuẩn kỹ thuật an toàn điện quốc gia – qcvn 01: 2020 / bct (ban hành kèm theo Thông tư số 39/2020 / TT-Bct ngày 30 tháng 11 năm 2020 của Bộ Công Thương): >

– khoản 3.14, phần 3 (giải thích từ ngữ) cung cấp:

“Làm việc trên cao là làm việc ở độ cao từ 2m trở lên, tính từ mặt đất (mặt đất) đến điểm tiếp xúc thấp nhất của người đang làm việc”.

  1. Bộ lao động, thương binh và xã hội:

– số vòng tròn. 06/2020 / tt-blĐtbxh ngày 20 tháng 8 năm 2020 về việc ban hành Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động:

“mục 7: làm việc ở độ cao cách sàn làm việc từ 2 mét trở lên, trên sàn làm việc di động, nơi leo trèo nguy hiểm”.

đăng và làm việc trên cao (đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng):

– Từ quy định cụ thể của các Bộ / ngành trên về công việc trên cao, công việc trên cao (đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng) bao gồm các công việc sau:

+ đều làm việc ở độ cao từ 2m trở lên hoặc dưới 2m nhưng vẫn có các yếu tố nguy hiểm có hại có thể gây tai nạn cho người lao động (như vật sắc nhọn, thủy tinh, nước, axit…).

+ làm việc trên thang, giàn giáo, nôi xách tay…

+ làm việc trên mái có chiều cao từ 2 m trở lên và mái có độ dốc lớn hơn 25 °.

+ sửa chữa các loại máy móc, thiết bị xây dựng (có chiều cao trên 2m) như máy xúc, cẩu, cẩu, cẩu…

+ làm việc gần các hố, không gian thoáng như: gần trục thang máy, công trình gần ban công, lan can, cầu thang lên xuống …

+ các công việc liên quan đến lắp đặt và tháo dỡ ván khuôn, ván khuôn trên cao, trên boong, gần lỗ, không gian mở.

+ các công việc liên quan đến đổ bê tông, hoàn thiện các công trình gần ô thoáng, ban công, lan can, cầu thang…

+ làm việc ở độ cao gần nguồn hoặc dây dẫn điện cao thế…

các biện pháp an toàn khi làm việc trên cao:

Trên thế giới hiện đang sử dụng hai loại biện pháp an toàn chính để ngăn ngừa tai nạn do ngã cao, đó là hệ thống an toàn bị động và hệ thống an toàn chủ động:

– Hệ thống an toàn thụ động: là hệ thống không cần sự tham gia của người lao động, tức là hệ thống giúp người lao động ngay cả khi họ không tuân thủ các tiêu chuẩn cần thiết để ngăn ngừa té ngã. ví dụ như lắp lưới chống rơi…

– Hệ thống an toàn chủ động: là hệ thống phòng ngừa ngã trên cao đòi hỏi người lao động phải chủ động sử dụng hệ thống để ngăn ngừa té ngã, chẳng hạn như thắt dây an toàn, cài đặt lan can – an toàn lối đi, dây cảnh báo, giám sát an ninh …

trong các tiêu chuẩn trên, khi bố trí người lao động làm việc ở độ cao từ 2m trở lên (hoặc dưới 2m nhưng vẫn có các yếu tố độc hại có hại có thể gây tai nạn cho người lao động), điều này có nghĩa là bắt buộc phải người sử dụng lao động thiết lập các biện pháp an toàn cho người lao động trong quá trình thực hiện công việc. Cùng với đó, người lao động cũng phải tuân thủ các biện pháp an ninh mà người sử dụng lao động đã thiết lập và trang bị để thực hiện công việc theo tiêu chuẩn nhằm đảm bảo an toàn. / P>

tran xuan hien master

Related Articles

Back to top button