Laminar Flow là gì – Độ quan trọng của Laminar Flow trong phòng sạch

Thiết kế mô hình luồng không khí cho phòng sạch là một bước rất quan trọng. Và một loại luồng không khí mà tất cả các phòng sạch tiên tiến theo đuổi là luồng khí tầng. Hãy cùng tìm hiểu xem nó là gì ở đây và tầm quan trọng của nó trong phòng sạch.

Dòng chảy tầng là gì

Dòng chảy tầng là sự chuyển động của không khí (hoặc chất lỏng) theo một hướng với cùng một vận tốc không đổi, với ít hoặc không có dòng chảy chéo của không khí.

Luồng laminar p>

Dòng chảy tầng Còn được gọi là dòng chảy tầng, nguyên tắc này được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1960 (theo cdc của Hoa Kỳ). Cho đến ngày nay, nó vẫn rất thích hợp và được sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm hiện đại, và nó đã trở thành một thiết kế luồng không khí bắt buộc phải có cho các phòng thí nghiệm và phòng sạch yêu cầu mức độ sạch cao.

Xem thêm: Những thay đổi về không khí trong phòng sạch

Tầm quan trọng của dòng chảy tầng trong phòng sạch

Phòng sạch yêu cầu sử dụng hệ thống lọc không khí để hạn chế các hạt bụi. Thông thường, điều này được thực hiện bằng cách sử dụng bộ lọc hepa hoặc ulpa. Bằng cách áp dụng kỹ thuật tầng hoặc dòng chảy hỗn loạn cho không khí xung quanh, các bộ lọc này loại bỏ khoảng 99,9% các hạt trong không khí trong nhà.

Luồng khí nén là luồng không khí thẳng, không bị cản trở. Dòng chảy một chiều được duy trì trong phòng sạch, tia khí sẽ đi xuống theo đường thẳng, và cấu trúc phòng sạch sẽ làm giảm sự hỗn loạn của các hạt. Dòng chảy laminar sử dụng bộ lọc hepa để lọc và làm sạch tất cả không khí đi vào vật liệu in. Máy tạo dòng chảy laminar thường được làm bằng thép không gỉ hoặc các vật liệu không bám bụi khác để đảm bảo số lượng hạt lọt vào phòng sạch thấp. Phòng sạch sử dụng dòng chảy tầng thường được gọi là phòng sạch dòng khí một chiều.

Laminar Flow

Thường xuyên duy trì dòng chảy tầng ngăn các hạt lơ lửng trong không gian của phòng lắng đọng trên bề mặt. Giữ cho căn phòng luôn sạch sẽ như thiết kế ban đầu, các hoạt động sản xuất trong phòng sạch sẽ không bị gián đoạn.

Dòng chảy cuộn và hỗn loạn

Laminar-Laminar

  • Dòng chảy nhiều lớp xảy ra khi một chất khí (chất lỏng) chảy trong các lớp song song, không có sự gián đoạn giữa các lớp.
  • Dòng chảy nhiều lớp không có dòng chảy chéo hình vuông, có hoặc không có xoáy ở góc với hướng của dòng chảy.
  • Trong dòng chảy tầng, chuyển động của các hạt khí rất có trật tự, với tất cả các hạt chuyển động song song.
  • Bất kỳ sự trộn lẫn nào (trộn theo góc vuông với hướng dòng chảy) đều xảy ra do sự khuếch tán giữa các lớp.

dòng chảy hỗn loạn

  • Dòng chảy rối là trạng thái dòng chảy được đặc trưng bởi sự thay đổi hướng của dòng chảy rối.
  • Điều này bao gồm những thay đổi nhanh chóng về áp suất và vận tốc. Dòng chảy của không gian và thời gian.
  • Luồng không khí không đi theo một hướng cụ thể mà hỗn loạn trong môi trường xung quanh

Các thiết bị sử dụng dòng tầng

Có rất nhiều thiết bị trong phòng sạch sử dụng dòng chảy tầng để tạo ra môi trường sạch cục bộ nhằm xử lý các hoạt động đòi hỏi mức độ sạch cao mà không tốn quá nhiều tiền để xây dựng phòng sạch.

Một số thiết bị quen thuộc mà chúng ta có thể biết:

  • Máy hút mùi tầng lớp / Tủ chảy lớp màng / Ghế dài: Tủ tạo ra dòng chảy tầng nhưng không tập trung vào bảo vệ người vận hành. Thích hợp để xử lý các mẫu không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Máy hút mùi laminar

  • Bàn pha chế / cân laf / bàn cân / rlaf: Đây là những thiết bị tạo dòng chảy tầng để đo bột và chất lỏng có độ chính xác cao. Luồng khí tạo ra trong các thiết bị này phải dạng tầng, có áp suất âm so với môi trường bên ngoài. Và việc bảo vệ người vận hành và môi trường xung quanh phải được chú trọng.
  • Tủ / Tủ cách ly an toàn sinh học: Thiết bị không thể thiếu để nghiên cứu vi sinh vật và các hợp chất quan trọng. quan trọng. Tủ phải cực kỳ sạch sẽ nên không thể không kể đến việc sinh ra dòng chảy tầng bên trong tủ. Ngoài ra, tủ phải có thiết kế kín để bảo vệ tuyệt đối cho người vận hành.

Related Articles

Back to top button