Làng Tranh Đông Hồ | Du lịch Thuận Thành | Dulich24

Giới thiệu làng tranh đồng hồ

Làng Tranh Đông Hồ

LÀNG TRANH ĐÔNG HỒ (BẮC NINH)

Cách Hà Nội khoảng 33 km về phía đông và nằm gần bờ nam sông Đuống, làng Hồ hay Đông Hồ là một làng nghề thủ công truyền thống, có tên là làng mái, nay thuộc xã song hồ, phường tân thanh. quận. tỉnh phía bắc.sec an ninh. Đây là nơi sản sinh ra dòng tranh khắc gỗ dân gian độc đáo được nhiều người trong và ngoài nước biết đến, những bức tranh đã đi vào đời sống tinh thần của nhiều người Việt Nam từ lâu đời.

Con đê đầu làng Đông Hồ - Ảnh: HG (nguồn honviet.vitinfo.com.vn Con đê đầu làng Đông Hồ – Ảnh: HG (nguồn honviet.vitinfo.com.vn

Từ Hà Nội, nếu muốn đến Đồng Hồ, du khách đi quốc lộ 5 (đường đi Hải Phòng) khoảng 15 km đến ga Phủ Thủy, rẽ trái, đi tiếp khoảng 18 km sẽ đến đường Hồ Chí Minh. , huyện lỵ quận tân thạnh. . từ đây rẽ trái đi khoảng 2 km là đến làng hồ. du khách cũng có thể xuống hồ rồi lên đập, rẽ trái vào chốt bảo vệ đập thứ 2, sẽ có bảng chỉ dẫn cho đồng ho.

chân dung của một làng nghệ nhân

Dong ho là một thị trấn nhỏ với hơn 220 hộ gia đình, kiếm sống bằng nghề làm tranh và làm ngựa chứ không phải làm nông, nơi vẫn còn lưu giữ cách làm tranh cổ nhất của miền Bắc. Ca dao Việt Nam miêu tả sinh động về làng quê sơn cước với hình ảnh làng quê bình dị nằm bên dòng sông hiền hòa, nổi bật với những chuẩn mực đạo đức được đề cao qua bao đời đã tạo nên một lối ứng xử độc đáo của dân làng: tôn trọng. danh dự, khí tiết, ăn nói nhã nhặn, giao tiếp rõ ràng từ trên xuống dưới, trong làng hiếm khi có người chửi nhau to tiếng …

“nếu bạn cùng anh ấy trở lại ngôi làng trên mái nhà, bạn sẽ có một lịch trình cho một hồ bơi trong lành và một công việc sơn.”

Hoàng hôn trên sông Đuống Hoàng hôn trên sông Đuống – Ảnh: Đặng Lam Điền (vnkrol.com)

Xuất hiện vào khoảng thế kỷ 16, tranh đồng ho được hình thành bằng phương pháp thủ công, là kết tinh của sự khéo léo và kiên nhẫn, cũng như nghệ thuật thẩm mỹ tinh tế … đó không phải là tranh. tranh được vẽ theo cảm hứng nhưng được in lại qua các bức tranh khắc và để có những bức tranh khắc đạt đến độ tinh xảo thì đòi hỏi phải có lòng yêu nghệ thuật và trình độ kỹ thuật cao của cả người vẽ mẫu và thợ khắc. Tranh đồng có 180 loại được phân thành 5 loại chính gồm tranh thờ, tranh lịch sử, tranh chúc tụng, tranh đời thường và truyện tranh.

Bản khắc gỗ và tranh in Bản khắc gỗ và tranh in – Ảnh: nguồn tranquan.webs.com

Có thể nói, khoảng thời gian giữa nửa sau thế kỷ 20 và năm 1944 là thời kỳ hoàng kim của thị trấn họa sĩ, với 17 gia đình từ thị trấn tham gia làm tranh. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, do chiến tranh tàn phá ác liệt, nghề họa sĩ cũng tạm thời bị gián đoạn. chỉ đến khi hòa bình lập lại ở miền bắc, nhất là khi đất nước thống nhất, làng nghề tranh mới được khôi phục. Đáng tiếc, sau hàng chục năm đổi mới theo nền kinh tế thị trường và chịu ảnh hưởng của các trào lưu mỹ thuật phương Tây, ý thức và xu hướng xã hội cũng thay đổi, đẩy dòng tranh đồng hồ đứng trước sự tồn vong (!).

Làng Hồ tất bật mùa tranh Tết Làng Hồ tất bật mùa tranh Tết – Ảnh: P. Quyên (nguồn phapluattp.vn)

Hàng năm từ tháng 3 đến tháng 7, cả làng làm đồ vàng mã, từ tháng 8 đến tháng 12 lại rộn ràng với mùa tranh Tết, cả làng rực rỡ sắc màu của hoa lan hồ điệp. đặc biệt thị trấn hồ có lễ hội vào rằm tháng 3 âm lịch. Trong lễ hội có các nghi lễ truyền thống như tế thần, thi ngựa, thi vẽ tranh …

chiếu sáng bức tranh của dong ho trên diep …

Trong số các dòng tranh dân gian Việt Nam, có thể kể đến là tranh trống đồng, kim hoàng (hà nội – hà tay xưa), tranh đồng hồ (bắc ninh), tranh làng sinh (huế) …, tranh đồng. Hồ nổi bật với sự gắn kết với thị trấn, làng mạc, với cuộc sống bình dị của người dân nông thôn, rất gần gũi với cộng đồng người Việt …

Tranh “Vinh hoa - phú qúy” Tranh “Vinh hoa – phú quý” – Ảnh nguồn kythuatin.com

Tranh Đông Hồ được in trên giấy dó, một loại giấy thủ công từ cây dó mọc trong rừng giống như vỏ cây bạch đàn. cây dó đem về cối giã nhỏ, rây thành bột mịn rồi dùng bột này để làm giấy dó. Bởi vì loại giấy này thường được quét một lớp keo hoặc nhựa thông trộn với bột từ vỏ sò nghiền nát để tạo ra màu sắc tươi sáng nên nó còn được gọi là giấy diep.

Quét hồ Điệp lên giấy Dó Quét hồ Điệp lên giấy Dó – Ảnh: nguồn shopmynghe.com

Người dân phố hồ đã biết vận dụng, chắt lọc những nguyên liệu tự nhiên để tạo ra những màu sắc truyền thống vừa tươi lâu, vừa bền màu như màu xanh lam chiết xuất từ ​​ôxít đồng; chàm được chiết xuất từ ​​lá cây chàm ở lang sơn; đỏ thẫm vỏ rượu; màu đỏ son từ sỏi khai thác trên núi; hoa vàng hoặc nếp nương rơm rạ; tro đen hoặc lá tre; màu trắng ngà của sò điệp là do sò điệp được chế biến từ sò biển hoặc sò điệp quảng ninh… đây là những màu cơ bản, không trộn lẫn, mỗi màu tương ứng với một bản khắc gỗ nên tranh thường được vẽ. đồng hồ được giới hạn chỉ có bốn màu.

Sắc màu tranh Đông Hồ Sắc màu tranh Đông Hồ – Ảnh: Thành Thuận (daibieunhandan.vn)

chính chủ đề được lấy từ cuộc sống, hoạt động sản xuất hay triết lý hiện thực, tuy đơn giản nhưng cũng rất gần gũi với đời thường. từ những nhân vật trong truyền thuyết hay những câu chuyện, cảnh đẹp của sông núi đất nước, đến những bức tranh mang ý nghĩa ước nguyện, sinh hoạt đời thường như “vinh hoa phú quý”, “hái dừa”, “đánh ghen”, “thổi sáo”. , “đám cưới chuột” … đều ẩn chứa những triết lý nhân văn sâu sắc.

Tranh “Đám cưới Chuột” Tranh “Đám cưới Chuột” – Ảnh: nguồn designs.vn

Họ không áp dụng nguyên tắc ánh sáng hay quy luật xa gần của những bức tranh đương đại với bố cục giải phẫu nghiêm ngặt, các nghệ sĩ tạo ra những bức tranh phổ biến chỉ bằng cách vẽ một đường duy nhất của bản đồ. Tranh Đông Hồ mang nhiều ước lệ trong cả cách miêu tả và bố cục, đưa người xem đến gần hơn với thế giới của những nét vẽ hồn nhiên, giản dị nhưng cũng rất thú vị. Đặc biệt trong mỗi bức tranh, họa sĩ luôn viết một số ký tự kanji, nom (ngày xưa) hoặc những câu thơ tình tứ, lãng mạn (ngày nay) khiến bức tranh trở nên thú vị hơn …

tranh đồng hồ trong đời sống người Việt

Tranh Đông Hồ khá gần gũi với đời sống nông thôn vùng đồng bằng sông Hồng và các tỉnh, thành phố phía Bắc, hình ảnh ông đã đi vào thơ ca, văn học, thậm chí cả chương trình học. trong bài thơ “bên kia sông”, nhà thơ hoàng cẩm đã làm toát lên hồn dân tộc trong bức tranh dân gian của dong ho:

“Tranh gà đông, thịt lợn tươi, màu dân tộc tươi sáng trên giấy dó.”

Ván khắc gỗ tranh “Lợn âm dương”

tranh ván khắc gỗ “lợn âm dương” – ảnh: Pearlrough.blogspot.com

nhà thơ tu bon có những nét vẽ khá thông minh minh họa cho bức tranh của dong ho:

“xác pháo chuột chết tiệt trong sân, những bức tranh vẽ gà quái đản trên tường.”

điều đó đã thể hiện mối tương quan giữa tranh đồng hồ và không khí ngày xuân trong đời sống nông thôn. Trước đây, tranh đồng chủ yếu làm vào dịp Tết Nguyên đán, người dân quê mua tranh về dán lên tường trang trí trong dịp chia tay năm cũ, đón năm mới bằng tranh mới. Sở thích vẽ tranh trong những ngày đó rất sâu sắc và duyên dáng khi các game thủ cẩn thận truyền tải những lời chúc một năm mới tốt lành vào nội dung hình ảnh mà họ chọn mua.

Bức tranh “Gà”

Bức tranh “con gà” – ảnh: nguồn skydoor.net

Tháng Chạp Đông Hồ có chợ tranh nhộn nhịp với 5 phiên chợ vào các ngày 6, 11, 16, 21 và 26. Ngay từ sáng sớm, người dân tứ phương đã đổ về phố hồ nhộn nhịp như trẩy hội. nhiều người đến mua và bán tranh nhưng cũng không ít người đến chỉ để thỏa mãn trí tò mò hoặc muốn thưởng thức tranh đồng hồ. Nhiều người không quản ngại đường xa đã đến đây với quan niệm rằng ngày tết có vài bức tranh đồng treo trong nhà thì năm đó gia đình sẽ bình an, gặp nhiều may mắn. sẽ ổn …

Tranh “Hái Dừa” Tranh “Hái Dừa” – Ảnh: nguồn designs.vn

người dân thị trấn ven hồ luôn nhớ đến bài hát nổi tiếng:

“Bất cứ ai giao dịch hàng trăm ngành nghề, hãy nhớ quay lại vào tháng 12 để xem các biểu đồ giao dịch.”

Mỗi năm, hàng nghìn bức tranh được bán. sau phiên chợ tranh vừa qua, những gia đình còn tranh được gói lại và cất giữ cho đến mùa tranh năm sau.

Tranh “Bịt mắt bắt Dê” Tranh “Bịt mắt bắt Dê” – Ảnh: nguồn designs.vn

Nhiều người coi tranh làng Hồ là đặc sản của vùng kinh bắc. Không chỉ người Hà Nội và người dân một số tỉnh trong cả nước có phong cách, yêu thích tranh đồng hồ Tết, tìm hiểu và chọn mua, mà còn có nhiều du khách, những người làm nghề hội họa, mỹ nghệ trong cả nước. nghiên cứu nghệ thuật vẽ tranh dân gian nổi tiếng của thị trấn ven hồ.

nhu cầu của các bà nội trợ

Sau khi hòa bình lập lại năm 1954, làng tranh Đông Hồ được khôi phục và nhiều tổ hợp tác sản xuất được thành lập. Đây là thời kỳ tranh đồng ho được xuất khẩu sang các nước xã hội chủ nghĩa. Những năm 1985 – 1990, do tác động của nền kinh tế thị trường và sự thay đổi cơ chế chính trị ở các nước Đông Âu, việc xuất khẩu tranh gặp nhiều khó khăn, thị hiếu thẩm mỹ của người dân cũng được nâng cao do sự nhập khẩu mới từ các nước phương Tây. .

Bản khắc gỗ và tranh “Đánh ghen” Bản khắc gỗ và tranh “Đánh ghen” – Ảnh: nguồn kythuatin.com

Do không tìm được điểm bán tranh, hầu như cả thị trấn chuyển sang làm vàng mã để kiếm sống. Phải thừa nhận rằng, nghề làm vàng mã đã tạo ra công ăn việc làm quan trọng cho tất cả mọi người, từ người già đến trẻ em đều có thể tranh thủ thời gian rảnh rỗi để tham gia sản xuất. Nhờ nghề vàng mã phát triển, kinh tế của người dân làng ho ngày càng được cải thiện, đời sống người dân có nhiều thay đổi, những túp lều tranh cũ kỹ đã được thay thế bằng những ngôi nhà cao tầng hiện đại …

Xe máy hàng mã lắp ráp tại làng Hồ Xe máy hàng mã lắp ráp tại làng Hồ – Ảnh: Văn Chi (my.opera.com)

Có một thời, tưởng chừng như dòng tranh bình dân nổi tiếng có lịch sử lâu đời đang dần mai một, nhưng với lòng yêu nghề của nhiều họa sĩ, trong đó có gia đình Mr. nguyễn đăng chế và nguyễn huu, nghề thợ sơn nhà đã được khôi phục lại với màu sắc và sức sống mới. Với nỗ lực vực dậy nghề làm tranh Đông Hồ, Mr. Cụ đã vận động con cháu đóng góp xây dựng “Trung tâm giao lưu văn hóa tranh đồng” rộng tới 5500 m².

Trung tâm giao lưu văn hóa Trung tâm giao lưu văn hóa – Ảnh: Văn Chi (nguồn my.opera.com)

trung tâm đã tạo ra một không gian văn hóa đặc sắc, trở thành địa chỉ không thể thiếu trong các tour du lịch của các làng nghệ nhân. Hàng năm, trung tâm đón hàng vạn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm sản phẩm. Một trong những điều thú vị nhất đối với du khách là được hướng dẫn làm tranh dong ho bằng tay.

Những trải nghiệm lý thú Sinh viên FPT với những trải nghiệm lý thú – Ảnh: Thành Long (nguồn chungta.vn)

Cũng may nhờ có người còn đam mê vẽ tranh nên tranh của hai gia đình làm ra bán được, thỉnh thoảng có khách nước ngoài đến mua tranh. nhờ vậy, thu nhập của họ cũng tạm ổn định, giúp họ có thêm động lực để tiếp tục gìn giữ và phát triển nghề truyền thống. Điều đáng mừng là sau một thời gian chạy theo trào lưu tranh “thời thượng”, nhiều người cũng nhận ra vẻ đẹp tiềm ẩn trong sự giản dị của những bức tranh bình dân, quay lại với thú chơi tranh đồng hồ, nhất là trong dịp Tết. / p>

Tranh Đông Hồ mang sắc diện mới Tranh Đông Hồ mang sắc diện mới – Ảnh: nguồn vnphoto.net

mong muốn cùng với tỉnh Bắc Ninh xây dựng hồ sơ ứng cử toàn quốc nghề tranh đồng hồ để trình tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa thống nhất (unesco) công nhận là di sản văn hóa thế giới. thế giới, tài lộc sẽ lại mỉm cười với làng tranh đồng hồ để tranh đồng hồ luôn giữ được nét tươi mới, rạng ngời trên diep …

Related Articles

Back to top button