Layout là gì? Tầm quan trọng của Layout trong thiết kế

Thông thường, thật khó để tạo ấn tượng tốt với khán giả của bạn bằng một sản phẩm thiết kế không được trình bày một cách chính xác. Vậy một bố cục quan trọng như vậy là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Bố cục

là gì?

Bố cục là sự sắp xếp hợp lý của các yếu tố nội dung và đồ họa trong bất kỳ thiết kế nào để duy trì tính nhất quán trong toàn bộ ấn phẩm của bạn. Ví dụ, khi kết xuất tài liệu trong một trang, bạn sẽ phải sắp xếp bố trí các tiêu đề, các đoạn văn bản, cân nhắc vị trí đặt hình ảnh, khoảng cách giữa các đoạn văn là bao nhiêu …

Layout là gì? Tầm quan trọng của Layout trong thiết kếLayout là gì?

Có thể thấy, tỷ lệ căn chỉnh, khoảng cách giữa các nội dung và cách sắp xếp bố cục là những phần quan trọng nhất của bố cục mà người thiết kế cần chú ý.

Tầm quan trọng của bố cục trong thiết kế

Mọi người thường so sánh thiết kế với xây dựng một ngôi nhà. Hệ thống bố cục, bố cục chính là chi tiết quan trọng để tạo nên một ngôi nhà đẹp. Để chắc chắn, bố cục đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế đồ họa. Điều quan trọng là phải hiểu bố cục của thiết kế. Nếu không hiểu đúng về bố cục, rất có thể thông điệp muốn truyền tải sẽ bị thất lạc và lãng phí tiền quảng cáo.

Layout là gì? Tầm quan trọng của Layout trong thiết kếTầm quan trọng của Layout trong thiết kế

Ví dụ: khi thiết kế một trang web, bố cục thân thiện và hấp dẫn sẽ giữ chân khách hàng trên trang web lâu hơn. Các nhà thiết kế phải nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về bố cục phù hợp và cách sử dụng các yếu tố đồ họa cơ bản như sự cân bằng, tỷ lệ, trật tự, điểm nhấn và sự thống nhất của tất cả các yếu tố. hạn chế.

Các quy tắc phổ biến trong thiết kế bố cục

1. Quy tắc một phần ba

Tương tự như nhiếp ảnh, quy tắc một phần ba là một trong những hệ thống bố cục quan trọng giúp bạn có được bố cục tuyệt vời trong thiết kế của mình. Quy tắc này được xem là tiêu chí cơ bản giúp sản phẩm của bạn đạt hiệu quả tối đa và gây ấn tượng với khách hàng.

Layout là gì? Tầm quan trọng của Layout trong thiết kế

Cách tạo bố cục này rất đơn giản. Bạn chỉ cần chia thiết kế thành 3 cột và 3 hàng. Tại giao điểm của các hàng và cột này, bạn nên đặt chủ đề chính cùng với các yếu tố hỗ trợ khác. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tạo sự cân bằng trong bố cục thiết kế của mình. Quy tắc một phần ba nhất định phải là bạn tốt.

2. Quy tắc kỳ quặc

Các nhà thiết kế đã phát hiện ra rằng các hệ thống bố cục có số phần tử lẻ (khoảng 3 đối tượng) thường rất hiệu quả. Hai vật thể bên ngoài tạo sự cân bằng cho tâm điểm trung tâm, tạo sự đơn giản và tự nhiên cho thiết kế. Đây cũng là nội dung cơ bản của quy tắc số lẻ. Quy tắc này được sử dụng rất nhiều trong thiết kế logo.

3. Quy luật Cân bằng

Mọi thứ trên thế giới này đều hoàn hảo hơn khi có sự cân bằng. Đối với thiết kế cũng vậy. Các nhà thiết kế luôn phải thay đổi các yếu tố khác nhau trong sản phẩm của họ để đạt được sự hài hòa và cân bằng trong công việc. Sự thiếu cân đối trong cách sắp xếp bố cục, thiếu khoảng trắng giữa các chi tiết… có thể khiến thiết kế trở nên vô cùng “nhức mắt” và để lại ấn tượng không tốt cho khách hàng.

Layout là gì? Tầm quan trọng của Layout trong thiết kế

Ngoài ra, khoảng trắng cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong thiết kế. Khoảng trắng sẽ tạo điều kiện cho các chi tiết khác có chỗ “thở” và tạo ra sự cân bằng cần thiết cho thiết kế của bạn.

4. Quy tắc nhấn mạnh

Để truyền đạt cho người xem điều gì là quan trọng và họ cần tập trung vào điều gì, bạn cần sử dụng hệ thống bố cục với các yếu tố phụ và cân bằng. Trước khi bắt đầu thiết kế, bạn nên xác định các điểm chính trong thiết kế và hướng mắt người xem theo cấu trúc của hệ thống bố cục!

5. Quy tắc lưới

“Hệ thống lưới là một phần thiết yếu của thiết kế đồ họa. Nó đẩy nhanh quá trình thiết kế bằng cách giúp các nhà thiết kế xác định vị trí đặt loại nội dung.” Các nhà thiết kế thích sử dụng hệ thống bố cục này vì lý do đơn giản là các lưới giúp sản phẩm thiết kế trông gọn gàng hơn, hiệu quả hơn và nhiều chức năng hơn

Hệ thống lưới mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho việc thiết kế một sản phẩm mà còn cho quá trình tạo ra thiết kế đó. Ví dụ: khi bạn muốn thiết kế nhiều áp phích chung cho một sự kiện, hãy theo dõi hệ thống lưới của bạn để sắp xếp các yếu tố như ngày, giờ, hình ảnh, màu sắc, v.v. từ đó bạn có thể tạo ra sự nhất quán cho áp phích. Thêm vào đó, họ tiết kiệm rất nhiều thời gian chỉnh sửa sau này.

Kết luận

Dưới đây là một số tính năng bố cục cơ bản mà bạn cần biết. Như bạn thấy, bố cục phù hợp đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế đồ họa. Một bố cục tốt sẽ tạo ra một sản phẩm thành công, thu hút khách hàng tiềm năng và khẳng định năng lực của nhà thiết kế.

Nếu bạn muốn tạo bố cục đẹp cho các sản phẩm của mình như cv, trình chiếu, bìa sách, v.v., hãy tham gia khóa học indesign của colorme ngay hôm nay. !

Related Articles

Back to top button