Giải Thích: Litecoin (LTC) Là Gì Và Nó Hoạt Động Như Thế Nào? | Bybit Learn

Thị trường tiền điện tử đã tồn tại hơn một thập kỷ. Nhưng nó đã phát triển theo cấp số nhân, chỉ riêng Bitcoin đã vượt qua 1 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường vào ngày 30 tháng 3 năm 2021. Tuy nhiên, bất chấp hàng nghìn đồng tiền mới được cho là có thể giải quyết các vấn đề khác nhau, một số đồng tiền cũ hơn vẫn xuất hiện trên thị trường. Tất nhiên, chúng ta đều biết rằng Bitcoin vẫn thống trị ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, điều thú vị là một số altcoin cũ hơn như Litecoin vẫn tiếp tục phát triển mạnh bất chấp các cuộc tranh luận về khái niệm lỗi thời của chúng.

Nó hiện là tiền điện tử lớn thứ năm theo vốn hóa thị trường, mặc dù nó không hỗ trợ hợp đồng thông minh và mục đích chính của nó là bắt chước khái niệm Bitcoin. Nhưng chính xác là nó? Chúng ta biết gì về Litecoin?

litecoin là một mạng lưới blockchain công cộng và tiền điện tử ngang hàng (p2p). Nó đại diện cho một dự án mã nguồn mở tương tự như Bitcoin nhưng sử dụng một thuật toán mã hóa khác. Điều này cho phép Litecoin xử lý nhiều giao dịch hơn với thời gian khối ngắn hơn và phí giao dịch rẻ hơn.

Litecoin (ltc) là gì?

Litecoin được gọi là Bitcoin của tất cả các loại tiền thay thế. Chủ yếu là vì nó có chức năng tương tự như Bitcoin và hoạt động như một hệ thống tiền tệ p2p tập trung vào phân quyền và bảo mật. Nó nhằm mục đích trở thành một phương thức thanh toán tài sản kỹ thuật số kỳ quặc mang tính thương mại, lý tưởng cho các thương gia và người tiêu dùng cung cấp xác nhận giao dịch tức thì. Mặc dù có những điểm tương đồng với giao thức của Bitcoin, nhưng có sự khác biệt trong thuật toán băm.

litecoin sử dụng thuật toán khai thác bằng chứng công việc (pow) theo tập lệnh mạnh mẽ, ưu tiên tốc độ và năng suất giao dịch hiệu quả. Điều này có nghĩa là, không giống như Bitcoin, ngay cả phần cứng GPU cấp dành cho người tiêu dùng cũng có thể khai thác Litecoin. Cuối cùng, Litecoin tồn tại như một blockchain, với các nút mạng tham gia vào quá trình xử lý giao dịch. Và các thợ đào cung cấp bảo mật và xác minh để duy trì sổ cái công khai của tất cả các giao dịch.

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Litecoin với mã thông báo ltc để giao dịch xuyên biên giới, lưu trữ giá trị, suy đoán về giá dao động của nó hoặc thanh toán với người khác. So với Bitcoin Gold, Litecoin thường được gọi là bạc và do đó thường thu hút các nhà đầu tư.

Các tính năng của Litecoin

Litecoin được tạo ra để giải quyết một số vấn đề với Bitcoin. Cụ thể, nó làm giảm thời gian xác thực các khối mới đối với blockchain của nó và duy trì hiệu quả lưu trữ. Lợi ích này được thiết kế để thu hút nhiều thương gia sử dụng Litecoin thay vì Bitcoin như một hệ thống thanh toán. Với Bitcoin, các thương gia phải đợi khoảng một giờ trước khi bất kỳ giao dịch nào được chính thức xác nhận sau bốn đến sáu khối xác nhận. Với Litecoin, thời gian chờ giảm một nửa, đôi khi là 75%, vì xác nhận khối mất 2,5 phút.

Tuy nhiên, sự quan tâm của người bán đối với Litecoin và tiền điện tử nói chung không tăng, buộc Litecoin phải chuyển đổi và tích hợp các tính năng mới. Ví dụ bao gồm : Lightning Network Segwit , cũng là các bản cập nhật Bitcoin.

Sự quan tâm đến Litecoin đã không lan rộng ra ngoài cộng đồng, nhưng ít nhất nó cũng đủ mạnh trong thế giới tiền điện tử. Nó luôn đứng đầu bảng xếp hạng tiền điện tử. Tính đến giữa tháng 1 năm 2021, nó có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 9,625 tỷ đô la và nguồn cung lưu hành là 66,25 triệu.

Điều thú vị là Litecoin đã rút lui khỏi mức cao nhất mọi thời đại vào cuối năm 2017 trong khi Bitcoin tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới là hơn 60.000 đô la.

Nguồn: coinecko

Vì Litecoin sử dụng cùng mã nguồn với Bitcoin, nên tiền điện tử này cũng dựa trên cơ chế đồng thuận pow. Tuy nhiên, blockchain Litecoin được tạo ra theo cách cho phép nhiều người trở thành thợ đào. Với Bitcoin, đặc quyền được dành riêng cho những người có đủ khả năng mua thiết bị đắt tiền được gọi là máy khai thác mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC).

Litecoin hoạt động như thế nào?

litecoin sử dụng phiên bản cập nhật của mã Bitcoin, vì vậy hai blockchain hoạt động tương tự nhau. Nói cách khác, Litecoin sử dụng mật mã để cho phép trao đổi và sở hữu tiền điện tử cùng tên. Tất cả các giao dịch được thực hiện bởi người dùng Litecoin được lưu trữ theo thứ tự thời gian trên sổ cái phi tập trung, blockchain Litecoin.

Các khối chứa dữ liệu giao dịch được tạo, xác minh và thêm vào bởi những người khai thác, những người này sau đó sẽ được khen thưởng cho những nỗ lực của họ. Hiện tại, phần thưởng cho mỗi khối xác thực là 12,5 ltc. Số tiền thưởng được giảm một nửa sau mỗi ba năm. Sự kiện được gọi là giảm một nửa cuối cùng xảy ra vào tháng 8 năm 2019, khi phần thưởng Litecoin trên mỗi khối giảm từ 25 ltc. Giống như trường hợp của Bitcoin, động cơ để duy trì sự khan hiếm cao của tiền điện tử đang giảm dần về lâu dài, điều này sẽ có tác động tích cực đến định giá của nó.

Nguồn cung tối đa của Litecoin là giới hạn ở 84 triệu đồng tiền và có hơn 66 triệu Litecoin đang được lưu hành, hoặc khoảng 79%.

Pow của Litecoin được thiết kế để cho phép bất kỳ ai có phần cứng máy tính trở thành thợ đào. Các thuật toán băm ban đầu khiến việc sử dụng các giàn khai thác chuyên dụng như asic là không thực tế. Tuy nhiên, cách tiếp cận này đã tỏ ra không thành công theo thời gian và ngày nay thị trường bị thống trị bởi các công ty khai thác lớn.

Thuật toán khai thác được sửa đổi cũng cho phép Litecoin thực hiện các giao dịch nhanh hơn Bitcoin. Trên blockchain, các khối mới được thêm vào cứ sau 2,5 phút, không phải 10 như Bitcoin.

Ai đã tạo ra tiền điện tử Litecoin?

litecoin được phát triển bởi nhà khoa học máy tính charlie lee vào tháng 10 năm 2011. Nhân viên cũ của Google muốn tạo ra thứ gì đó nhanh hơn và có thể mở rộng hơn Bitcoin. Anh ấy đã lấy mã từ Bitcoin, loại tiền điện tử thống trị duy nhất vào thời điểm đó và sửa đổi nó. Đáng chú ý, anh ấy vừa điều chỉnh giao thức để giảm sự xuất hiện của các nhóm khai thác tập trung.

Tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và là một nhân vật thống trị trong cộng đồng Litecoin kể từ khi thành lập vào năm 2013, lee đã tham gia sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ với tư cách là Giám đốc kỹ thuật.

Vào năm 2017, Lee đã bán tất cả Litecoin mà anh ấy sở hữu, với lý do bị cáo buộc là xung đột lợi ích. Điều thú vị là điều này đã xảy ra khi ltc đạt đỉnh với bitcoin và nhiều đồng tiền khác. Anh ta thường bị chỉ trích vì quá tán gẫu trên mạng xã hội, điều này đôi khi có thể ảnh hưởng đến giá Litecoin. Quyết định bán cổ phiếu ltc của anh ấy cũng khiến nhiều người nghi ngờ, nhưng anh ấy giải thích:

“Một số người thậm chí nghĩ rằng tôi không có nhiều ltc (litecoin)! Vì vậy, theo một nghĩa nào đó, việc tôi nắm giữ ltc và tweet về nó vì tôi có ảnh hưởng lớn là một xung đột lợi ích.” charlie lee, người sáng lập của Litecoin.

lee vẫn là người đứng đầu của Litecoin Foundation, đã rời khỏi coinbase vào năm 2017 để tập trung vào các dự án tiền điện tử của mình.

Lịch sử Litecoin

Sơ lược về lịch sử Litecoin:

 • 2011 , charlie lee đã tạo Litecoin như một giải pháp thay thế tốt hơn cho Bitcoin. Tiền điện tử này sớm được mệnh danh là “bạc kỹ thuật số”.

 • Vào năm 2013 , lee đã được coinbase thuê, nâng cao danh tiếng của ltc. Giá tăng từ $ 3 đến hơn $ 30 trong một thời gian ngắn và sau đó giảm dần.

 • Tháng 5 năm 2017 , coinbase đã niêm yết Litecoin và gây ra một đợt tăng giá lớn khác. Cho đến nay, Litecoin đã tiếp tục tăng đến cuối năm 2020 , đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là hơn 360 đô la.

 • Cùng tháng, Litecoin đã thông qua Segregated Witness và Lightning Network, cho phép người dùng thực hiện nhiều giao dịch mỗi giây.

  Điều đáng nói là Litecoin đã nhanh chóng trở thành hầm trú ẩn cho các loại tiền điện tử khác, đặc biệt là Bitcoin. Do đó, bất cứ khi nào cộng đồng tiền điện tử tin rằng Bitcoin sẽ trải qua một đợt nâng cấp lớn, họ sẽ ủng hộ thử nghiệm ban đầu của nó đối với Litecoin. Ví dụ: Segregated Witness lần đầu tiên được giới thiệu với Litecoin và sau đó là Bitcoin.

  Litecoin, Bitcoin và Ethereum: Sự khác biệt

  Litecoin và hai loại tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường – Bitcoin và Ethereum. Ethereum được thiết kế để trở thành một giải pháp thay thế tốt hơn Bitcoin, nhưng nó có nhiều tính năng hơn Litecoin. Dưới đây là những điểm khác biệt và tương đồng chính giữa ba loại:

  Giao thức và Khai thác

  Trong khi cả Bitcoin và Litecoin đều phụ thuộc vào pow, Ethereum hiện đang chuyển sang Proof of Stake (pos) trong bản nâng cấp Ethereum 2.0 để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và bảo mật.

  Bitcoin và Litecoin dựa trên thuật toán đồng thuận pow, các khối của chúng được xác nhận bởi những người khai thác và mỗi khối được thưởng 12,5 btc hoặc ltc tương ứng. Phần thưởng sau đó giảm đi một nửa theo kế hoạch đã định trước.

  Mặt khác, Ethereum đang chuyển đổi sang pos, nơi người xác nhận sẽ duy trì chuỗi khối của họ chứ không phải người khai thác. Để trở thành người xác nhận, người ta phải đặt cọc từ 32 eth, một con số khá lớn đối với người bình thường. Tương tự như Bitcoin, nó yêu cầu các máy asic đắt tiền để khai thác có lãi. Với Litecoin, các thợ đào có thể sử dụng GPU thông thường để khai thác một khối. Tuy nhiên, các công ty khai thác lớn có xu hướng chiếm ưu thế với lợi nhuận khổng lồ.

  Bảo mật

  Cả ba loại tiền điện tử đều rất an toàn. Bitcoin thường có thể tránh bị tấn công 51% hoặc chi tiêu gấp đôi do sức mạnh GPU đắt tiền giúp tiếp quản mạng. Mặt khác, Litecoin và Ethereum có thể dễ bị tấn công 51% vào tỷ lệ băm, đặt cược và / hoặc các tài nguyên có khả năng trái phép khác.

  Tuy nhiên, vào năm 2016, một ứng dụng được xây dựng trên Ethereum có tên là dao (từ một tổ chức tự trị phi tập trung) đã bị tấn công bởi một đặc vụ đã phát hiện và khai thác lỗ hổng mã hóa dao. Kết quả là, những kẻ tấn công đã đánh cắp 3,6 triệu eth. Mặc dù đây không phải là một thất bại đối với Ethereum, nhưng cộng đồng đã chọn fork blockchain để vượt qua các giao dịch của tin tặc nhằm xóa các tài sản liên quan đến chúng. Blockchain mới được gọi là “Ethereum” và những người không đồng ý với sự thay đổi vẫn gọi nó là “Ethereum Classic.”

  Khả năng mở rộng

  Vì việc mở rộng quy mô đề cập đến các giao dịch mà một blockchain có thể xử lý, nó chắc chắn có thể đo lường được. Bitcoin có thể xử lý tối đa 7 giao dịch mỗi giây (tps), trong khi Ethereum có thể xác minh lên đến 15 tps trong quá trình đồng thuận mạnh mẽ. Tuy nhiên, trong bản nâng cấp eth 2.0, cơ hội xác thực các khối của Ethereum có thể tăng lên 100.000 tps trong giai đoạn đầu tiên của quá trình triển khai. Trong khi đó, tốc độ xác thực của Litecoin lên đến 56 tps, nhanh hơn 8 lần so với Bitcoin.

  Với việc áp dụng pos, Ethereum sẽ trở nên có khả năng mở rộng hơn so với hai người anh em của nó.

  Nguồn cung và vốn hóa thị trường

  Như đã đề cập trước đó, tổng nguồn cung Litecoin được giới hạn ở mức 84 triệu. Người sáng lập bí ẩn Satoshi Nakamoto cũng có nguồn cung hạn chế là 21 triệu bitcoin. Hiện tại, có khoảng 18,6 triệu bitcoin đang được lưu hành. Không có giới hạn đối với tổng nguồn cung Ethereum và hiện có hơn 114 triệu đồng đang được lưu hành.

  Bitcoin cho đến nay là tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường, với vốn hóa thị trường hơn 1 nghìn tỷ đô la vào ngày 30 tháng 3 năm 2021. Ethereum xếp sau với 208 tỷ đô la và Litecoin ở vị trí thứ 10 với hơn 12 tỷ đô la.

  Tính năng

  Litecoin và Bitcoin giống nhau về mặt chức năng và cả hai đều là hệ sinh thái bằng chứng công việc, nhưng Ethereum có một khái niệm khác. Chuỗi khối lớn thứ hai lưu trữ các hợp đồng thông minh tự động giải quyết theo các điều khoản được xác định trước. Các hợp đồng thông minh cho phép tạo các ứng dụng phi tập trung (dapps) và mã thông báo erc-20. Ethereum hiện lưu trữ hàng nghìn mã thông báo, bao gồm cả mã thông báo defi đã tăng mạnh vào năm 2020.

  Cách khai thác Litecoin?

  Bạn có thể đã biết rằng Bitcoin sử dụng thuật toán băm yêu cầu người khai thác giải các câu đố toán học cho mỗi khối. Người khai thác đầu tiên giải được câu đố đủ điều kiện để thêm khối tiếp theo chứa các giao dịch từ “mempool” và nhận phần thưởng. Một quy trình tương tự đang được sử dụng để khai thác Litecoin, nhưng nó dựa trên các thuật toán băm khác nhau để chào đón các công cụ khai thác GPU và CPU. Cụ thể, Bitcoin sử dụng sha-256 (Thuật toán băm an toàn 2), trong khi Litecoin sử dụng thuật toán được gọi là – scrypt .

  Tất nhiên, vì tốc độ xác nhận giao dịch của Litecoin nhanh hơn nhiều so với Bitcoin, nên một khối có thể được khai thác với tốc độ nhanh hơn. So với Bitcoin, các thợ đào Litecoin có thể khai thác một khối cứ sau 2,5 phút, nhanh hơn bốn lần so với Bitcoin.

  Tuy nhiên, cần lưu ý rằng scrypt asic cũng có thể được sử dụng để khai thác các đồng tiền khác chạy trên cùng một thuật toán. Mặc dù lợi nhuận của việc khai thác Litecoin còn gây tranh cãi, việc khai thác hay không vẫn là tùy thuộc vào bạn. Điều này bao gồm tìm nguồn cung cấp thiết bị phù hợp và nhận được một nửa phần thưởng.

  Ưu điểm của Giao dịch Litecoin

  Nhiều nhà giao dịch thích Litecoin vì nó đã được kiểm tra theo thời gian và được chứng minh là đáng tin cậy. Thêm vào đó, nó rẻ hơn và thường ổn định hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác. Tuy nhiên, là một loại tiền điện tử, nó cũng thể hiện sự biến động mạnh so với các tài sản truyền thống, điều này khiến nó trở thành một công cụ đầu cơ tuyệt vời cho các nhà giao dịch hàng ngày tận dụng lợi thế của việc lướt sóng.

  Một trong những lợi thế lớn của Litecoin là tổng nguồn cung của nó được giới hạn ở mức 84 triệu ltc, cho thấy rằng sự khan hiếm vẫn tồn tại theo thời gian. Tương tự như btc, điều này có thể có tác động tích cực đến giá của ltc do nhu cầu tăng lên.

  Hơn nữa, Litecoin là một lựa chọn giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn so với Bitcoin.

  Giới hạn Litecoin

  Litecoin có nhiều lợi thế nhưng thường bị chỉ trích là thiếu ý định thực sự, mặc dù được coi là hệ thống tiền tệ toàn cầu tạo điều kiện cho các giao dịch xuyên biên giới giá rẻ. Stablecoin hiện tận dụng lợi thế của trường hợp sử dụng này.

  Một vấn đề khác là tài sản của nó tập trung hơn so với Bitcoin và Bitcoin Cash. Ngoài ra, trong khi Litecoin hướng tới mục tiêu thân thiện với người khai thác và giảm nhu cầu về ASIC, hiện tại tỷ lệ băm của nó tương tự như Bitcoin và các mạng pow khác.

  Một số nhà đầu tư coi thường Litecoin vì nó là loại tiền điện tử phổ biến thứ hai trên dark web vì tính ẩn danh của nó.

  Tôi nên làm gì với ltc của mình?

  Ngoài việc khai thác, bạn cũng có thể kiếm tiền bằng cách mua Litecoin trên các sàn giao dịch tiền điện tử thông thường như coinbase, binance, kraken, v.v. Một số sàn giao dịch như coinbase và binance cho phép bạn mua ltc bằng tiền pháp định.

  Ngoài ra, bạn có thể giao dịch các dẫn xuất ltc hoặc litecoin để kiếm lời. Ví dụ: bạn có thể giao dịch hợp đồng vĩnh viễn ltcusdt trên bybit, một trong những nền tảng giao dịch phái sinh tiền điện tử lớn nhất và đáng tin cậy nhất. Nếu bạn quyết định giao dịch ltc, hãy đảm bảo tuân theo các chiến lược giao dịch đã được thử nghiệm và xem xét các kỹ thuật quản lý rủi ro.

  Kết luận

  Mặc dù Litecoin có thể bị lu mờ bởi đà tăng giá của Bitcoin. Tuy nhiên, nó vẫn đứng đầu bảng xếp hạng tiền điện tử là có lý do. Mặc dù có những điểm tương đồng, nhưng tốt hơn hết là bạn nên tìm hiểu Litecoin thực sự là gì và nắm bắt khái niệm của nó. Khi mọi thứ dường như không diễn ra theo đúng kế hoạch, điều cuối cùng bạn cần là đừng hoảng sợ.

  Đăng ký bybit ngay bây giờ và nhận ltc

  Nhận các bản cập nhật mới nhất: twitter , facebook , instagram , youtube linkedin . Tham gia với chúng tôi trên telegram reddit .

Related Articles

Back to top button