Tìm hiểu Vó bè là gì? Bạn Có Biết?

để tìm kiếm người Việt Nam ngày nay, bằng cách nhắc nhở họ về quê hương cùng thời thơ ấu của họ. không chỉ là giếng nước, cây sung, vườn đình. mà còn là hình ảnh vó ngựa mưu sinh. hình ảnh gợi cho ta nhớ về một thời hòa bình đã qua, về nghề chài lưới đã nuôi sống những người dân nghèo quê ta. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu strong? dùng để làm gì. và ngày nay có ai còn đội mũ bảo hiểm balsa không?

bè là gì?

Là công cụ dùng để đánh bắt thủy, hải sản theo phương thức truyền thống của ngư dân vùng sông nước. Những chiếc vó tre khổng lồ, được làm hoàn toàn thủ công, có rất nhiều ở vùng đồng bằng Nam Bộ, được truyền từ đời này sang đời khác, đa dạng về hình dáng, kiểu dáng với nhiều mục đích, cách đánh bắt khác nhau.

người dân miền sông nước xem những chiếc bè mảng như những người bạn của mình. Những chiếc bè tre, vó ngựa nặng trịch như chân của những con ngựa vạm vỡ, treo lơ lửng trên không trung. mồi để thu hút cá thường được nướng bằng tai hoặc tôm sống.

Vò bé là gì-2

Vó bè là gì? Cách bắt cá từ vó bè

Để sử dụng vó (cất vó), ngư dân thường chọn những nơi có nước không quá sâu, nước lặng hay chỗ có những dòng chảy chậm. Đặt vó xuống chỗ nước bằng phẳng, đặt một lúc cùng với mồi để dụ cá vào vó rồi mới cất vó. Thông thường, người ta thường lặn xuống trước để vớt hết rong rêu, lẫn chướng ngại vật cản trở máng vó.

đồng thời khi tháo vỏ tàu không bị rối. thậm chí ở đầu nguồn, các mảnh vỡ từ lòng sông có thể chạm tới thân tàu. Vào thời điểm thích hợp để cứu vó, phải luôn nhẹ nhàng dưới bề mặt của vó, từ từ rút ra, khi vó lên khỏi mặt nước, sau đó trọng lượng đòn bẩy để ngăn chặn tất cả các cá nhỏ ra khỏi vó. tay trái cầm cần câu, tay phải nắm lấy góc lọ và kéo cá vào rổ.

cách làm vỏ bè

Vỏ bè bình thường có bốn khung, được viền bằng thân cây tre già, uốn cong tạo thành dấu nhân, buộc vào thanh, sao cho phần cong nhất của khung hướng xuống mặt nước. bốn khung này được buộc vào bốn góc. khoảng 1,5 đến 2 m được vát thành hình tròn, nhẵn to bằng bàn tay người lớn. thân tàu thông thường được neo vào thân tàu bằng dây thép hoặc dây dừa. Công việc làm khung móng rất khó và nặng nhọc, thường chỉ người lớn và những người có kinh nghiệm mới làm được.

Móng bè làm bằng lưới hoặc vải màn, hình vuông hoặc hình chữ nhật. chiều dài ước tính từ 5 đến 7m tùy theo kích thước mong muốn của ngư dân. Theo kinh nghiệm, người ta thường may váy xung quanh móng guốc để giữ các sợi dệt và đường vải.

Vò bé là gì-1

Cảnh đánh bắt cá bằng vó bè trên sông

Vó bè có nhiều loại, có những loại có mắt nhỏ chỉ chừng 0.5 cm. Mỗi vó bè thời nay, có giá dao động ở mức 10 đến 15 triệu. Có thể thu vó bè khoảng 3 ba tiếng sau khi đánh. Số lượng cá đánh bắt được tùy vào mùa, cũng như tùy vào mực nước và tay nghề của người đánh bắt.

hy vọng với sự trao đổi trong bài viết ngày hôm nay của chúng tôi. đã giúp bạn trả lời câu hỏi “ bạn bè là gì?” và cách tạo móng guốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *