Có nên lắp quạt thông gió trong phòng ngủ không?

Tại sao nên lắp quạt thông gió trong phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi để bạn có một giấc ngủ ngon và nạp năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Một trong những yếu tố dẫn đến giấc ngủ sâu và lành mạnh chính là không khí của căn phòng.

quạt thông gió

Quạt phòng ngủ là giải pháp mang lại không khí trong lành cho phòng ngủ khép kín

Không khí ở Việt Nam thường bị ô nhiễm ở mức báo động, đó là lý do tại sao nhiều hộ gia đình thường xuyên đóng cửa để ngăn chặn khí bẩn và khí độc xâm nhập vào nhà. Điều này vô tình có thể khiến cho căn phòng, đặc biệt là phòng ngủ thường xuyên trở nên khó chịu.

Ngoài ra, ở các thành phố lớn, diện tích nhà hạn hẹp, nhà thường xếp cạnh nhau dẫn đến phòng ngủ không có cửa sổ, không thông gió dẫn đến khó thở, thiếu oxy. , Không ngủ được.

Giải pháp được gợi ý là lắp quạt thông gió, quạt hút cho phòng ngủ.

Lợi ích của việc lắp đặt quạt thông gió trong phòng ngủ

Thông gió trong phòng

Sử dụng máy thở có thể giúp mang không khí trong lành vào phòng ngủ , giúp phòng trao đổi oxy tốt hơn. Cửa thông gió phòng ngủ cũng có thể giúp phòng ngủ giải phóng nhiều nấm mốc, đẩy khí nóng từ trong ra ngoài, lọc sạch bụi bẩn và hút gió tươi vào phòng từ bên ngoài. .

Ngoài ra, các thiết kế phòng ngủ có quạt hút còn hạn chế cơ hội sinh sôi và phát triển của vi khuẩn gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Lắp đặt máy thở cũng có thể giúp cơ thể bạn tránh được chứng rối loạn mất ngủ, dẫn đến giấc ngủ ngon và cảm xúc tích cực.

Giúp ngăn ngừa ngạt thở trong phòng kín

Vào những ngày nóng nực hoặc ẩm ướt, máy điều hòa không khí là vị cứu tinh cho phòng ngủ của bạn. Do đặc thù sử dụng nên khi bật điều hòa, các phòng đều phải đóng kín cửa, lượng không khí không thể lưu thông, lượng oxy trong phòng rất ít. Đặc biệt khi thiết kế phòng ngủ nhỏ cho trẻ máy thở rất hữu ích trong việc trao đổi oxy mang lại giấc ngủ ngon và sâu.

Vì vậy, nếu mọi người ở trong phòng quá lâu, đặc biệt là khi ngủ, rất dễ bị ngạt thở do cơ thể thiếu oxy. Điều này khiến bạn không thể ngủ sâu và cảm thấy nặng nề. Bệnh hô hấp và tim mạch cũng thường gặp. Tình trạng này kéo dài dễ khiến cơ thể suy nhược, giảm trí nhớ và tăng nguy cơ đột quỵ.

quạt thông gió

Quạt lưu thông không khí giúp giải quyết các vấn đề nghẹt thở trong phòng ngủ có máy lạnh

Quạt thông gió lắp đặt trong phòng ngủ có thể giải quyết tất cả các vấn đề trên nhờ khả năng hút khí độc, trao đổi oxy và lưu thông không khí. Lắp quạt thông gió trong phòng ngủ vừa bảo vệ sức khỏe cho gia đình vừa bảo vệ khu vực này vì điều hòa sẽ hoạt động tốt hơn.

Cách lắp đặt quạt thông gió trong phòng ngủ đúng cách

Cách chọn quạt thông gió phòng ngủ

Trước khi chọn kích thước quạt thông gió phòng ngủ, bạn cần biết kích thước quạt thông gió cho phòng ngủ của mình là bao nhiêu. Tất cả phụ thuộc vào thể tích của căn phòng để đưa ra loại quạt có công suất phù hợp. Để mua máy thông gió phòng ngủ phù hợp, bạn cần làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Tính thể tích căn phòng cần lắp quạt

Thể tích phòng (m3) = L x W x H

  • Bước 2: Kiểm tra số lần thay đổi không khí (lần / h)

quạt thông gió phòng ngủ

Lưu ý: Thông gió liên tục 24 giờ, tần suất thông gió chỉ bằng 0,5 lần so với thông gió tức thời.

  • Bước 3: Tính thể tích không khí cần thiết

Lượng không khí yêu cầu = lượng không khí yêu cầu mỗi giờ x lượng phòng

  • Bước 4: Chọn loại quạt hút với lượng gió phù hợp

Chọn quạt có lượng không khí ≥ lượng không khí yêu cầu của từng loại phòng.

Ví dụ: Một phòng ngủ, dài 8m, rộng 6m và cao 3m, có thể tích trong phòng là 320 m3. Vậy lượng không khí yêu cầu = 1440 m3 / h (= 320 x 6). Bạn nên mua quạt có lưu lượng gió lớn hơn 1500 m³ / h để thông gió.

Các loại máy thở phổ biến hiện nay

Các loại quạt thông gió phòng ngủ phổ biến hiện nay bao gồm Panasonic, Mitsubishi, … tất cả các kích cỡ quạt thông gió được ưa chuộng hiện nay. Quạt thông gió mini và 2 chiều lớn có sẵn cho mọi người lựa chọn.

Nhà vệ sinh nên trang bị quạt thông gió, như vậy máy lạnh sẽ rất tốt: Thiết kế thông gió và những lưu ý của nhà vệ sinh

Chọn vị trí lắp đặt quạt thông gió phòng ngủ phù hợp

Lắp đặt quạt thông gió hai chiều phòng ngủ đúng vị trí sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng, giảm hao phí năng lượng của điều hòa và mang lại hiệu quả tốt nhất.

quạt thông gió

Quạt thông gió nên được lắp đặt ở vị trí thích hợp để có hiệu suất tốt

Phòng ngủ lắp điều hòa: Quạt thông gió được lắp đối diện với điều hòa và có độ cao tối thiểu so với điều hòa. Nếu lắp bên dưới máy lạnh sẽ khiến quạt thông gió hút hết hơi lạnh ra ngoài khiến máy lạnh hoạt động nhiều hơn gây tiêu hao năng lượng.

Đối với phòng ngủ không có máy lạnh: Nên lắp quạt thông gió ở vị trí khuất trong phòng, nơi quạt không thể vươn tới hoặc cách xa cửa ra vào và cửa sổ.

Chiều cao phù hợp: Chiều cao lý tưởng để lắp đặt quạt thông gió là cách trần nhà khoảng 30 – 40 cm, vì đó là khu vực hấp thụ và tích tụ nhiều không khí ẩm và nóng nhất.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của nadu sẽ giúp bạn tìm được cách thông gió phòng ngủ hiệu quả.

Hừm

Xem thêm: Những mẫu thiết kế phòng ngủ 15m2 đơn giản nhưng rất thoáng mát

Related Articles

Back to top button