Loa là gì ?

Loa là một trong những thiết bị của hệ thống âm thanh. Loa có nhiệm vụ tạo ra âm thanh và là giai đoạn cuối cùng của quá trình truyền tín hiệu trong hệ thống.

Cấu trúc loa

6 thành phần chính tạo nên loa .

Trình điều khiển

Trình điều khiển hoặc loa là trái tim và linh hồn của bất kỳ hệ thống loa nào. Về cơ bản, một trình điều khiển loa chuyển đổi tín hiệu điện thành sóng âm thanh thông qua chuyển động của màng loa. Trình điều khiển có thể được chia thành 4 dạng khác nhau dựa trên vai trò của chúng trong toàn bộ dải âm thanh.

Sự kết hợp của các trình điều khiển khác nhau quyết định thiết kế loa. Loa hai chiều (âm thanh 2 chiều) thường bao gồm một trình điều khiển loa tweeter và một dải trung hướng vào âm trầm, trong khi loa ba chiều (âm thanh 3 chiều) thường có cả ba trình điều khiển. Thiết kế này hoạt động với tất cả các loa, có thể là một hoặc một nhóm loa trong cùng một dải.

Cấu tạo của loa

Phản xạ âm trầm

Để giải quyết vấn đề “nút cổ chai” của các tủ nhỏ và màng chắn, các nhà sản xuất thường thêm các lỗ dội âm để tăng cường hơn nữa khả năng tái tạo tần số thấp. Lỗ này có thể là hàng trước hoặc hàng sau, được thiết kế dưới dạng lỗ đơn hoặc lỗ kép.

Vỏ loa

Thùng loa hoặc thùng loa là nơi lưu trữ tất cả các thành phần của hệ thống loa. Cấu trúc của nó, đặc biệt là không gian bên trong, rất quan trọng đối với hoạt động của loa . Những chiếc loa bookshelf và freestanding lớn thường cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn và âm trầm sâu hơn do không gian bên trong rộng rãi. Ngoài yếu tố về kích thước thì chất liệu chế tạo cũng như độ dày của thùng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm thanh.

Hầu hết các mẫu xe cao cấp đều được làm bằng gỗ với thành rất dày để giảm rung chấn tối ưu. mdf laminate cũng là một lựa chọn tốt cho loa tầm trung, trong khi ván ép thường được sử dụng cho loa giá rẻ.

Giắc cắm dây

Giắc cắm này thường không xuất hiện trên các loa rẻ tiền đã có sẵn cáp. Tuy nhiên để kết nối tốt hơn thì loa phải có đầu nối dây riêng để có thể nâng cấp lên dây loa cao cấp hơn.

Một cải tiến trong loa là khả năng kết nối dây với đầu của chính nó tại vị trí kết nối. Phức tạp hơn là các kiểu đầu đôi hoặc thậm chí là ba đầu. Các kiểu kết nối này vốn được sử dụng với các bộ khuếch đại được thiết kế đặc biệt.

Bộ phân tần

Về cơ bản, nó là một bộ phận tách kênh thành các dải âm thanh khác nhau cho mỗi loa, ví dụ: âm trầm cho tần số thấp và tần số cao cho loa tweeter.

Tốt nhất, tín hiệu nên được phân đoạn để các dải âm không bị trống hoặc chồng chéo. Tuy nhiên, trong thực tế điều này khó xảy ra nên có thể bị nhiều âm trầm hoặc mất dải đột ngột.

Mạch phân tần

Phụ kiện

Phụ kiện loa có rất nhiều loại, từ đinh hoặc giá đỡ cổ điển đến giá treo tường. Các phụ kiện phụ trợ này cũng cần được lựa chọn cẩn thận, bởi nếu chọn không đúng chất lượng của cả dàn thì âm thanh có thể bị hỏng đơn giản là do chân đế không đủ chắc chắn khiến loa bị rung trong quá trình hoạt động. di chuyển.

Cách hoạt động của loa

Hầu hết các loa sử dụng thiết kế đơn giản. Ở phía sau của loa, một nam châm vĩnh cửu (thường là hình tròn) được giữ trong một khung cố định. Khi đặt điện vào loa, sự thay đổi của điện trường làm cho các cuộn dây đồng trong nam châm dao động. Gắn với cuộn dây đồng này là một màng ngăn, thường được làm bằng giấy hoặc nhựa. Màng loa rung qua lại để di chuyển không khí phía trước loa, tạo ra sóng âm thanh. Khi những sóng âm thanh này đến tai bạn, bạn sẽ nghe thấy âm thanh.

Khi dòng điện chạy theo một hướng, màng ngăn dao động ra khỏi nam châm. Khi dòng điện chạy ngược chiều, màng ngăn dao động trở lại. Dòng điện thay đổi qua lại để phù hợp với tần số của sóng âm mà loa phải tạo ra. Đối với tần số thấp (âm trầm), sự thay đổi thông lượng có thể hàng chục lần mỗi giây. Đối với tần số cao (âm bổng), các thay đổi động có thể được thực hiện lên đến 20.000 lần mỗi giây hoặc hơn.

Kích thước của loa ảnh hưởng đến tần số âm thanh mà loa có thể tái tạo tốt nhất. Loa lớn hơn có thể di chuyển nhiều không khí hơn, nhưng chúng không thể di chuyển nhanh hơn, điều này làm cho chúng tốt hơn cho âm trầm. Loa nhỏ hơn không di chuyển nhiều không khí, nhưng chúng có thể di chuyển nhanh hơn, vì vậy chúng được sử dụng để tạo ra âm cao. Vì vậy, hầu hết các bộ loa hoặc bộ dụng cụ hi-fi thường sử dụng một số loại loa.

Một số bộ loa chỉ có một loa, chẳng hạn như loa điện thoại. Tuy nhiên, trong khi có những bộ loa đơn có thể xử lý tốt hầu hết các dải âm thì những bộ loa được thiết kế để nghe nhạc thường sử dụng hai loa trở lên để giúp tạo ra toàn bộ dải tần nghe được.

Phân loại loa

Có nhiều cách khác nhau để phân loại loa.

Dựa trên trình điều khiển

Theo trình điều khiển, nó có thể được chia thành 4 loại loa.

Tweeter

Loa tweeter còn được gọi là loa tweeter, loa hf (tần số cao) hoặc loa tweeter. Chúng đại diện cho các nốt cao, nhạc cụ sắc nét và các hiệu ứng giống như thủy tinh vỡ. Loa thường có kích thước khoảng một inch và được làm từ các vật liệu như lụa, titan hoặc các dạng sợi tổng hợp khác nhau.

loa_treble

Loa tầm trung

Loa tầm trung, còn được gọi là loa tầm trung, chịu trách nhiệm tạo ra dải âm thanh và âm sắc tai nghe nổi bật nhất. Kích thước nằm ở đâu đó giữa âm bổng và âm trầm, tất nhiên là có ngoại lệ. Chất liệu màng giấy tùy thuộc vào sở thích của nhà sản xuất và có thể rất khác nhau, từ giấy rẻ tiền đến bạch dương đắt tiền.

Loa siêu trầm

Loa tần số thấp, còn được gọi là loa siêu trầm (loa trầm) hoặc loa trầm, chịu trách nhiệm tạo ra các tần số dưới tần số loa tầm trung, tạo ra âm thanh trống lớn trong album nhạc rock hoặc âm trầm mạnh mẽ trên phim. Khả năng tái tạo độ sâu của loa đôi khi phụ thuộc vào kích thước của hình nón và lượng không khí mà nó ảnh hưởng.

Loa toàn dải

Loa toàn dải, còn được gọi là loa toàn dải , chịu trách nhiệm chính cho âm cao và âm trung. Chúng thường được sử dụng trong các loa siêu trầm trong các rạp hát gia đình nhỏ gọn và có một loa siêu trầm để tái tạo toàn bộ dải âm thanh.

Hoàn toàn dựa trên

Có hai loại loa tùy thuộc vào bộ khuếch đại.

Người nói hiện tại

Loa được cấp nguồn là loa có nguồn điện tích hợp bên trong loa. Nó khác với dây loa thụ động cơ bản chỉ cắm vào và phát nhạc.

Loa đang hoạt động, còn được gọi là loa điện, có loa tích hợp amply (nguồn) bên trong loa. Làm thế nào để xác định và phân biệt liệu chúng có phải là loa đang hoạt động hay không? Có nút nguồn với đèn báo và các nút âm lượng, một số đại lý còn lắp đặt hệ thống nút ba âm để điều chỉnh một số tần số.

Ưu điểm của Dòng loa chủ động là cho phép bạn phát nhạc nhanh chóng mà không cần đến hệ thống âm thanh đầy đủ. Vì vậy, bạn có thể nghe nhạc yêu thích của bạn bất cứ lúc nào. Rất đơn giản, bạn chỉ cần cắm dây nguồn, bật loa và kết nối loa được cấp nguồn với 2 jack cắm của thiết bị nguồn.

Loa thụ động

Loa thụ động là loa không có nguồn điện tích hợp bên trong loa. Nó khác với dây loa chủ động ở chỗ nó yêu cầu một bộ khuếch đại riêng để kéo âm thanh ra khi chơi nhạc hoặc biểu diễn.

Loa thụ động, còn được gọi là loa thông thường, không có bộ khuếch đại (bộ nguồn) tích hợp bên trong loa. Chỉ có một cổng kết nối giắc cắm loa ở phía sau loa.

là nhà sản xuất chỉ thiết kế dây loa với hệ thống bass và tweeter và không có khuếch đại, khi đó để loa phát ra âm thanh, người dùng phải sử dụng hệ thống cấp nguồn riêng hay còn gọi là hệ thống nguồn điện lưới. hoặc bộ khuếch đại.

Các chi tiết khác: Loa chủ động và loa thụ động là gì?

Loa Passive

Dựa trên cách sử dụng

Có các loại loa sau đây tùy thuộc vào ứng dụng.

Loa thùng

Loa thùng là thiết bị khuếch đại âm thanh dạng hộp hoặc hình hộp, không còn quá xa lạ với mọi người, đặc biệt là những ai quan tâm đến thiết bị học tập. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại loa nhưng chúng đều hoạt động dựa trên sự điều khiển của tín hiệu điện để làm cho luồng không khí lưu thông và tạo ra sóng âm để truyền trong không khí, chúng sẽ tác động đến tai người nghe và giúp người nghe thưởng thức âm thanh.

Loa mạnh mẽ

Loa công suất lớn , dạng loa khá thông dụng, được người dùng âm thanh sử dụng rộng rãi trong các không gian lớn như đám cưới, sự kiện, biểu diễn ca nhạc, sân khấu, văn phòng, văn hóa. …

Người viết chuyên mục

Loa hình trụ có các đặc điểm cơ bản giống như các loa khác, vì nó có hình dạng rất cao và hình nón để phân biệt với các loa khác. Vì vậy, người dùng âm thanh gọi là loa cột, và loa cột thường được lắp đặt ở các cột, trụ của các tòa nhà lớn, hoặc nhà thờ …

Loa cột làm công việc tương tự như các loa khác, khuếch đại và truyền âm thanh, chúng được gọi là loa vì chúng cao hơn nhiều so với chiều rộng và có hình dạng giống như một cái cột. cột.

Loa

Loa được biết đến là thiết bị khuếch đại âm thanh truyền thống, rất gần gũi với con người. Còn được gọi là loa nén, loa phóng thanh thường được sử dụng để truyền tải thông tin đến công chúng.

Loa treo tường

Loa treo tường , dây loa quen thuộc hơn với âm thanh kỹ thuật quán cà phê, âm thanh nhà thờ, âm thanh chùa chiền. Thiết kế nhỏ gọn, hiện đại góp phần truyền âm thanh rõ ràng và tăng tính thẩm mỹ cho các công trình hiện nay.

Loa âm trần

Loa âm trần , còn được gọi là loa âm trần, được gắn trần và được thiết kế để gắn trên trần nhà cho âm thanh ấm áp và sự thoải mái thư giãn. Loa âm trần có cấu trúc hình tròn được lắp trên trần thạch cao và có nhiều công suất phục vụ mọi không gian âm nhạc trong gia đình, văn phòng, quán cà phê …

Loa có thể tháo rời

Loa có thể tháo rời là thiết bị âm thanh quen thuộc đối với bất kỳ ai lắp ráp loa. Sử dụng từng loa riêng lẻ, bạn có thể dễ dàng sản xuất loa thùng, loa sân khấu theo thiết kế và đặc trưng của thương hiệu âm thanh của riêng bạn.

Mảng loa

Loa line array về mặt lý thuyết bao gồm các loa cùng loại nối tiếp nhau để tạo thành một khối loa lớn và công suất lớn. Loa có phạm vi rộng và phù hợp với không gian âm thanh trong nhà và ngoài trời.

loa-line-array

Tôi có thể mua loa ở đâu?

Hơn 20 năm kinh nghiệm nhập khẩu và phân phối các thương hiệu thiết bị âm thanh hàng đầu thế giới tại Việt Nam như: das audio, inter-m, bose, soundking, audix, allen & amp; heth, roland, … và Ngành hàng: loa tủ, amply, mixer , phụ kiện âm thanh, … viet trade music tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm chất lượng và uy tín nhất.

Tham quan, trải nghiệm và mua các sản phẩm loa. Mời bạn đến với Chuỗi Showroom Toàn Quốc của Hệ Thống Âm Thanh Thương Mại Việt Nam:

Chương Âm nhạc Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *