Dịch vụ hậu cần ngược (Logistics ngược, Logistics thu hồi)

Hậu cần ngược là một loại quản lý chuỗi cung ứng giúp di chuyển hàng hóa từ khách hàng đến người bán hoặc nhà sản xuất. sau khi khách hàng nhận được sản phẩm, các quy trình như trả lại hoặc tái chế yêu cầu hậu cần ngược lại.

Hậu cần ngược bắt đầu từ người tiêu dùng cuối cùng và đi ngược lại chuỗi cung ứng đến nhà phân phối hoặc từ nhà phân phối đến nhà sản xuất. Hậu cần ngược cũng có thể bao gồm các quy trình trong đó người tiêu dùng cuối cùng chịu trách nhiệm xử lý sản phẩm cuối cùng, bao gồm tái chế, tân trang hoặc bán lại.

& gt; & gt; & gt; & gt; & gt; & gt; xem thêm: hậu cần trong thương mại điện tử

1. Hậu cần đảo ngược được sử dụng khi nào?

Các tổ chức sử dụng dịch vụ hậu cần ngược khi hàng hóa đi từ điểm đến của họ qua chuỗi cung ứng đến người bán và có thể quay trở lại nhà cung cấp. mục đích là thu hồi giá trị của sản phẩm hoặc thải bỏ nó. Trên toàn thế giới, chúng trị giá gần một nghìn tỷ đô la mỗi năm và ngày càng trở nên phổ biến với sự phát triển của thương mại điện tử.

Mục tiêu của hậu cần ngược là nắm bắt giá trị và đảm bảo khách hàng lặp lại. ít hơn 10% các mặt hàng mua trong cửa hàng được trả lại, so với ít nhất 30% các mặt hàng được đặt trực tuyến. Các doanh nghiệp thông minh sử dụng hậu cần ngược để xây dựng lòng trung thành của khách hàng và kinh doanh lặp lại đồng thời giảm thiểu thiệt hại liên quan đến lợi nhuận.

2. so sánh hậu cần ngược với hậu cần truyền thống

Các dòng sản phẩm truyền thống bắt đầu từ các nhà cung cấp và đến các nhà máy hoặc nhà phân phối. từ đó, sản phẩm đến tay các nhà bán lẻ và khách hàng. quản lý hậu cần ngược bắt đầu với người tiêu dùng và hoạt động ngược lại, đưa sản phẩm trở lại bất kỳ điểm nào trong chuỗi cung ứng.

Chuỗi cung ứng được thiết kế tốt có thể đáp ứng với sự thay đổi và có thể xử lý một số yêu cầu hậu cần ngược lại.

Quy trình ngược lại này có thể trả lại sản phẩm trong chuỗi hoặc trở lại nhà cung cấp ban đầu. họ thậm chí có thể gửi các sản phẩm bị trả lại đến các kênh bán hàng hoặc giảm giá thông thường (chẳng hạn như các nhà thanh lý).

3. đảo ngược quy trình hoạt động hậu cần

hậu cần ngược di chuyển sản phẩm từ đầu cuối truyền thống của chuỗi cung ứng trở lại ít nhất một bước. quá trình này có thể liên quan đến các kế hoạch và kiểm soát khác nhau. một số công ty thích thuê ngoài công việc này.

Quy trình hậu cần ngược bao gồm việc quản lý lợi nhuận và mua nguyên vật liệu dư thừa. quy trình này cũng chịu trách nhiệm giải quyết bất kỳ hợp đồng thuê nhà hoặc tu sửa nào. hậu cần ngược khác nhau giữa các ngành khác nhau và có các động lực kinh tế khác nhau để cải thiện quản lý hậu cần ngược.

Ví dụ: trong ngành đồ uống, dịch vụ hậu cần ngược sử dụng các thùng chứa có vòi rỗng. các công ty nước giải khát muốn thu hồi giá trị của các thùng chứa của họ bằng cách tái sử dụng chúng. điều này đòi hỏi phải lập kế hoạch vận chuyển, quản lý tải trọng vận chuyển và vệ sinh thùng chứa.

Trong ngành xây dựng, hậu cần đảo ngược di chuyển và tái chế các vật liệu khai hoang đến các địa điểm mới. Khi ngành xây dựng áp dụng các phương pháp bền vững hơn để giảm thiểu chất thải, sẽ có cơ hội tiết kiệm chi phí thông qua dịch vụ hậu cần ngược.

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, hậu cần ngược chịu trách nhiệm trả lại vật liệu đóng gói và pallet. doanh nghiệp cũng phải giải quyết các lô hàng thực phẩm bị từ chối. việc từ chối có thể tạo ra những thách thức về hậu cần do sự chậm trễ dẫn đến hư hỏng thực phẩm và các mối lo ngại về việc xử lý. Hiệp hội hậu cần ngược đang phát triển mã đăng nhập (SQRL) an toàn, nhanh chóng và đáng tin cậy trên bao bì để cung cấp thông tin sản phẩm và giải quyết những thách thức về hậu cần này.

Dịch vụ hậu cần ngược (Logistics ngược, Logistics thu hồi)

Dịch vụ hậu cần ngược (Logistics ngược, Logistics thu hồi)

Các bước thực hiện một quy trình logistics ngược

an. quy trình thực hiện

Quá trình trả lại bắt đầu khi người tiêu dùng cho biết rằng họ muốn trả lại một sản phẩm.

Bước này phải bao gồm ủy quyền trả lại và xác định tình trạng của sản phẩm. quy trình này cũng bao gồm việc lên lịch các chuyến hàng trả lại, phê duyệt khoản tiền hoàn lại và thay thế hàng hóa bị lỗi.

b. xử lý hàng trả lại

Sau khi sản phẩm bị trả lại đến địa điểm hoặc trung tâm xử lý tập trung của bạn, hãy kiểm tra sản phẩm đó và xác định danh mục trả lại của sản phẩm đó. (lưu ý: nếu bạn đã tối ưu hóa dịch vụ hậu cần ngược, bạn cần biết sản phẩm sẽ đi đâu trước khi đến nơi). phân loại sản phẩm theo các tùy chọn thải bỏ: sửa chữa, bán lại như mới, bán, trả lại, tái chế, phế liệu hoặc tân trang.

c. giữ cho lợi nhuận luôn chuyển động

giảm lượng rác thải hàng ngày của bạn bằng cách gửi các mặt hàng có thể sửa chữa đến bộ phận sửa chữa.

d. sửa chữa

sau khi xem xét mặt hàng / thiết bị được trả lại và xác định xem nó có thể sửa chữa được hay không, hãy gửi nó đến khu vực sửa chữa. nếu không thể, hãy bán các bộ phận có thể giao dịch được.

tái chế điện tử

Bất kỳ bộ phận hoặc sản phẩm nào mà bạn không thể sửa chữa, tái sử dụng hoặc bán lại phải được gửi đến khu vực tái chế.

4. các loại hậu cần ngược

Các loại hậu cần ngược khác nhau còn được gọi là các thành phần của hậu cần ngược. họ tập trung vào các chính sách và thủ tục đổi trả (rpp) và tính đến các vấn đề tái sản xuất, đóng gói, dự trữ và giao hàng.

Các hình thức hậu cần ngược khác bao gồm cho thuê, sửa chữa và thu hồi.

các thành phần hậu cần ngược:

Quản lý Trả hàng: Quy trình này giải quyết việc trả lại sản phẩm của khách hàng hoặc ngăn chặn việc trả lại hàng ngay từ đầu. Các hoạt động này phải nhanh chóng, có thể kiểm soát được, có thể nhìn thấy được và đơn giản. Khách hàng đánh giá một công ty dựa trên các chính sách hoàn trả và thu hồi của công ty. return là sự trở lại của một mặt hàng lần thứ hai.

Những khoản trả lại này thường kích hoạt các chính sách trả hàng mở rộng, chẳng hạn như cung cấp tín dụng cho cửa hàng. Ví dụ, một khách hàng mua một sản phẩm đã được trả lại tại hải quan, mang về nhà và phát hiện ra nó bị hư hỏng. Chính sách của cửa hàng nói chung không chấp nhận trả lại hàng, nhưng cho phép cửa hàng ghi nhận các sản phẩm bị lỗi. Việc trả hàng cũng có thể xảy ra khi nhà cung cấp từ chối trả hàng và gửi lại cho người mua mà không được hoàn lại tiền. tình huống này có thể xảy ra với các mặt hàng được đặt làm theo đơn đặt hàng.

Chính sách và quy trình hoàn trả (RPP): Chính sách về thu nhập mà doanh nghiệp chia sẻ với khách hàng dưới dạng RPP của doanh nghiệp. Các chính sách này phải rõ ràng và nhất quán. nhân viên cũng phải tuân thủ.

Tái sản xuất hoặc Phục hồi: Một loại quản lý hậu cần ngược khác bao gồm tái sản xuất, cải tạo và phục hồi. Các hoạt động này sửa chữa, xây dựng lại và làm lại sản phẩm. các công ty tận dụng các bộ phận hoặc vật liệu có thể thay thế và tái sử dụng từ các sản phẩm khác, còn được gọi là bộ phận ăn thịt đồng loại. tái chế bao gồm tháo rời, làm sạch và lắp ráp các sản phẩm.

quản lý đóng gói: loại hình hậu cần ngược này tập trung vào việc tái sử dụng vật liệu đóng gói để giảm thiểu chất thải và thải bỏ.

Hàng hóa chưa bán: Hậu cần chuyển ngược hàng hóa chưa bán để xử lý việc trả lại hàng hóa từ nhà bán lẻ cho nhà sản xuất hoặc nhà phân phối. Những loại trả lại này có thể là do bán hàng kém, hàng tồn kho quá hạn hoặc bị từ chối giao hàng.

ngày hết hạn (eol): khi một sản phẩm không còn hữu ích hoặc không hoạt động. sản phẩm có thể không còn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng hoặc có thể được thay thế bằng một phiên bản mới hơn và tốt hơn. các nhà sản xuất thường tái chế hoặc thải bỏ các sản phẩm đã hết thời hạn sử dụng. những hàng hóa này có thể tạo ra những thách thức về môi trường cho các nhà sản xuất và quốc gia.

Giao hàng không thành công: Khi giao hàng không thành công, tài xế sẽ đưa sản phẩm trở lại trung tâm phân loại. từ đó, các trung tâm phân loại trả sản phẩm về điểm xuất xứ của chúng. mặc dù hiếm, một số trung tâm phân loại có thể có nhân viên để xác định lý do tại sao giao hàng không thành công, khắc phục sự cố và gửi lại. Cho thuê và cho thuê: Khi một thiết bị kết thúc hợp đồng thuê hoặc cho thuê, công ty sở hữu sản phẩm có thể tiếp thị lại, tái chế hoặc triển khai lại thiết bị đó.

Sửa chữa và Bảo trì: Trong một số thỏa thuận sản phẩm, khách hàng và công ty bảo trì thiết bị hoặc sửa chữa thiết bị nếu có vấn đề phát sinh. trong một số trường hợp, công ty bán sản phẩm trả lại bị hỏng cho người tiêu dùng khác sau khi sửa chữa.

Trên đây là bài viết về hoạt động logistics trong thương mại điện tử được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia của trung tâm xuất nhập khẩu lê anh đơn vị đào tạo thực hành chuyên sâu về xuất nhập khẩu. Tôi hy vọng nó sẽ hữu ích cho học tập và công việc của bạn.

& gt; & gt; & gt; & gt; & gt; bài viết tham khảo: khóa học xuất nhập khẩu trực tuyến cho người mới bắt đầu

Nếu bạn có nhu cầu trang bị thêm nghiệp vụ logistics xuất nhập khẩu, bạn có thể tham khảo các khóa học xuất nhập khẩu logistics tại trung tâm xuất nhập khẩu lê anh.

chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *