Bài học về lợi thế cạnh tranh Michael Porter cho doanh nghiệp Việt

Từ nhiều thập kỷ nghiên cứu thực tế, những kết luận của Michael Porter về lợi thế cạnh tranh đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu về kinh doanh và quản lý. Đặc biệt, giáo sư Michael Porter đã đưa ra một kết luận đáng ngạc nhiên rằng nhiều người muốn kiếm được lợi nhuận khổng lồ khi họ phải kiếm lợi nhuận từ những khách hàng nhỏ.

Khi lợi nhuận của một công ty duy trì trên mức trung bình của ngành, nó được cho là có lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ cạnh tranh. Mục tiêu của nhiều chiến lược kinh doanh là đạt được lợi thế cạnh tranh bền vững.

Lợi thế cạnh tranh michael porter tóm tắt hai loại lợi thế cạnh tranh cơ bản, đó là:

 • Lợi thế về chi phí
 • Lợi thế đáng kể

Lợi thế cạnh tranh tồn tại khi một công ty có thể cung cấp các lợi ích tương tự như đối thủ cạnh tranh với chi phí thấp hơn (lợi thế chi phí) hoặc cung cấp các lợi ích vượt xa các đối thủ cạnh tranh của mình. Sản phẩm cạnh tranh (khác biệt hóa).

Lợi thế cạnh tranh do đó cho phép một công ty cung cấp giá trị lớn hơn cho khách hàng đồng thời tạo ra lợi nhuận lớn hơn cho chính mình.

Lợi thế chi phí và lợi thế khác biệt được coi là lợi thế kinh doanh vì chúng mô tả vị trí dẫn đầu trong ngành của công ty về chi phí và sự khác biệt.

Quan điểm dựa trên nguồn lực nhấn mạnh rằng một công ty tận dụng các nguồn lực và khả năng của mình để tạo ra lợi thế cạnh tranh, từ đó tạo ra giá trị vượt trội. Sơ đồ sau đây kết hợp các quan điểm về nguồn lực và định vị để minh họa khái niệm về lợi thế cạnh tranh:

Mô hình lợi thế cạnh tranh của Michael Porter

lợi thế cạnh tranh Michael Porter

Nguồn lực và khả năng

Từ quan điểm dựa trên nguồn lực, để phát triển lợi thế cạnh tranh, một công ty phải có nguồn lực và năng lực vượt trội so với các đối thủ khác. Nếu không có lợi thế này, các đối thủ cạnh tranh sẽ chỉ đơn giản là sao chép các thông lệ của công ty, và bất kỳ lợi thế nào sẽ nhanh chóng biến mất.

Nguồn lực là tài sản cụ thể của công ty được sử dụng để tạo ra lợi thế về chi phí hoặc lợi thế khác biệt mà một số đối thủ cạnh tranh cũng có thể dễ dàng có được. Dưới đây là một số ví dụ về các tài nguyên này:

 • Bằng sáng chế và nhãn hiệu
 • Công nghệ độc quyền
 • Cơ sở khách hàng hiện tại
 • Danh tiếng của công ty
 • Giá trị thương hiệu
 • li>

Năng lực đề cập đến khả năng sử dụng tài nguyên một cách hiệu quả của công ty. Một ví dụ minh họa cho điều này là khả năng đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn đối thủ cạnh tranh. Những khả năng này được gắn liền với hành vi của tổ chức và không dễ dàng được ghi lại thành các quy trình đơn giản, khiến các đối thủ cạnh tranh khó bắt chước.

Nguồn lực và các khả năng của công ty cùng nhau tạo thành các khả năng riêng của một tổ chức. Những khả năng này cho phép đổi mới, hiệu quả, chất lượng và khả năng đáp ứng của khách hàng, tất cả đều có thể được sử dụng để tạo ra lợi thế về chi phí hoặc sự khác biệt.

Lợi thế chi phí và lợi thế khác biệt

Lợi thế cạnh tranh được tạo ra bằng cách tận dụng các nguồn lực và khả năng để đạt được cấu trúc chi phí thấp hơn hoặc để tạo ra các sản phẩm khác biệt. Các doanh nghiệp sẽ định vị mình trong ngành của họ bằng cách chọn chi phí thấp hoặc sự khác biệt. Quyết định này là yếu tố cốt lõi của chiến lược cạnh tranh của công ty.

Một quyết định quan trọng khác là phân khúc thị trường mà họ đang nhắm mục tiêu là rộng hay hẹp. Porter tạo ra một ma trận sử dụng lợi thế chi phí, lợi thế khác biệt và độ rộng phân khúc để xác định một bộ chiến lược chung mà các công ty có thể theo đuổi trong việc tạo ra và duy trì lợi thế cạnh tranh.

Tạo giá trị

Một công ty tạo ra giá trị bằng cách thực hiện một loạt các hoạt động mà những người khuân vác xác định là một chuỗi giá trị. Ngoài các hoạt động tạo ra giá trị cho chính công ty, các công ty cần tổ chức một hệ thống giá trị bao gồm các hoạt động theo chiều dọc, bao gồm các nhà cung cấp ở phía trên và các kênh phân phối ở phía dưới. ..

Để đạt được lợi thế cạnh tranh, các công ty phải thực hiện một hoặc nhiều hoạt động tạo ra giá trị và giá trị tổng thể mà họ tạo ra phải lớn hơn giá trị của các đối thủ cạnh tranh. Tạo ra giá trị vượt trội bằng cách giảm chi phí hoặc tăng lợi ích vượt trội cho người tiêu dùng (khác biệt hóa).

Phải đọc

porter, michael e., Lợi thế cạnh tranh: Tạo và duy trì sự xuất sắc

Về lợi thế cạnh tranh, Michael Porter phân tích nền tảng của lợi thế cạnh tranh và sử dụng chuỗi giá trị làm khuôn khổ để phát hiện và làm nổi bật nó. Công việc này bao gồm:

 • 10 yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến chi phí doanh nghiệp
 • Sự khác biệt hóa chuỗi giá trị trong tâm trí người mua
 • Giá trị cảm nhận của người mua và dấu hiệu giá trị của giá cả
 • Cách giải quyết với các sản phẩm thay thế
 • Vai trò của công nghệ đối với lợi thế cạnh tranh
 • Phạm vi cạnh tranh và tác động của nó đối với lợi thế cạnh tranh
 • Các chiến lược cạnh tranh đề xuất tấn công và phòng thủ

Lợi thế cạnh tranh làm cho những khái niệm này trở nên cụ thể và có thể hành động được. Cuốn sách này xứng đáng có một vị trí trong bộ sưu tập các chiến lược kinh doanh cốt lõi của chiến lược gia.

michael porter cung cấp các khóa học về lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp Việt Nam

lợi thế cạnh tranh michael porter

Hai “gotchas” đang cạnh tranh

gs porter đã phân tích cốt lõi của khái niệm chiến lược cạnh tranh tại một hội nghị ở Việt Nam, chỉ ra những sai lầm phổ biến mà các công ty mắc phải trong chiến lược cạnh tranh, phát triển và tiếp thị, đồng thời đưa ra lời khuyên sâu sắc để thoát khỏi tình trạng này.

Theo gs porter, nhiều doanh nghiệp hiện nay đang nhầm lẫn giữa mục đích và chiến lược.

Nhiều công ty định nghĩa chiến lược là quốc tế hóa, toàn cầu hóa và hợp nhất các công ty nhỏ hơn, nhưng ông chỉ ra rằng đây là mục tiêu chứ không phải chiến lược. Cha đẻ của lý thuyết cạnh tranh cho rằng chiến lược phải là tạo ra một lợi thế cạnh tranh duy nhất. Không có lợi thế cạnh tranh thì không thể cạnh tranh thành công trên thị trường.

gs porter nhấn mạnh rằng các mục tiêu quan trọng nhất của doanh nghiệp là thu hồi vốn đầu tư và tăng trưởng dài hạn để tạo ra giá trị kinh tế.

Tuy nhiên, nhiều công ty hiện nay đang theo đuổi tăng trưởng mà không tạo ra lợi nhuận, gs nói và thực tế đã có rất nhiều công ty Việt Nam rơi vào bẫy này. “ Tăng trưởng như vậy rất dễ dàng, nhưng không phải là cạnh tranh. Khả năng sinh lời nên được đặt lên hàng đầu, tiếp theo là tăng trưởng ” – gs porter nói.

Cạm bẫy thứ hai để tránh các cảnh báo gs là rập khuôn.

Tôi cũng phản ứng theo cảm xúc khi thấy người khác cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định. Sai lầm lớn nhất là đối đầu với các đối thủ cạnh tranh thông qua một chiến lược cứng nhắc khiến khách hàng không còn lựa chọn nào tốt hơn, khiến lợi nhuận của công ty này đồng nghĩa với thua lỗ của công ty. Cạnh tranh đối đầu làm xói mòn lợi nhuận của ngành, và kết quả cuối cùng của cuộc cạnh tranh này là không ai thắng.

Tạo sự khác biệt và giành chiến thắng

Nếu như trong bài phát biểu đầu tiên tại Việt Nam, cha đẻ của lý thuyết cạnh tranh đã đưa ra lời khuyên đáng nhớ nhất là không nên sản xuất sản phẩm tốt nhất hoặc rẻ nhất mà hãy sản xuất đúng sản phẩm. Quan trọng nhất, điều mà gs porter muốn làm nổi bật trong buổi trò chuyện này chính là sự khác biệt và độc đáo để có được lợi thế cạnh tranh.

gs porter liên tục trích dẫn sự thành công của công ty cà phê Mỹ nespressco, các hãng hàng không giá rẻ, hãng hàng không Tây Nam và xe tải paccar trong bài thuyết trình của mình như những ví dụ về cách các doanh nghiệp thành công nhờ biết cách tìm ra sự khác biệt.

Cả ba công ty đều xác định được những “khoảng trống” mà những công ty khác đã bỏ qua hoặc bỏ qua. nespressco đã phát minh ra máy pha cà phê viên nén tiện lợi và sành điệu, máy sản xuất xe tải hạng nặng paccar, hướng đến những người mua xe tải tự lái có cá tính riêng chứ không phải các công ty vận tải đường bộ lớn.

Kể từ năm 1975, Southwest Airlines đã phát triển một chiến lược cạnh tranh hoàn hảo mà không hãng hàng không nào khác có thể lặp lại, mang lại lợi nhuận liên tục trong một môi trường khắc nghiệt.

gs porter đã đưa ra một kết luận đáng ngạc nhiên từ nhiều thập kỷ nghiên cứu thực hành rằng để kiếm được tiền lớn, bạn phải kiếm tiền từ những khách hàng nhỏ. gs porter khuyên các doanh nghiệp không nên bắt chước người khác mà để rồi bị cuốn vào một cuộc cạnh tranh mà cuối cùng không ai thắng.

Nếu bạn tự mình tạo ra một thị trường ngách hoàn toàn mới, tìm được một đối tượng mới mà không ai để ý hoặc bỏ quên, thì cơ hội giành chiến thắng là rất lớn. Đây là điểm quan trọng nhất trong lý thuyết cạnh tranh của ông. Kiên định thực hiện mục tiêu này, các đối thủ sẽ tránh được rủi ro đối đầu trong khi có cơ hội đi theo hướng riêng của mình. Cốt lõi của sự khác biệt đối với mỗi doanh nghiệp hoặc nền kinh tế là lựa chọn một phân khúc thị trường, một khách hàng cụ thể và tập trung đầu tư vào những cơ hội đó.

Để tập trung xây dựng vị thế cạnh tranh độc nhất, một chuỗi giá trị riêng, theo gs porter, doanh nghiệp cần biết từ bỏ một lợi ích nhỏ nào đó, cần biết rằng “đánh đổi” nghĩa là quyết định không làm hay không làm. cung cấp các sản phẩm và dịch vụ nhất định, nhằm tập trung vào việc chăm sóc khách hàng ưu tiên. gs nhấn mạnh rằng đây là một sự đánh đổi chiến lược, nếu không doanh nghiệp sẽ không phải là duy nhất trên thị trường. Những cái độc đáo hơn sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ các thị trường có tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Cha đẻ của lý thuyết cạnh tranh cũng lưu ý đến tính nhất quán và liên tục của chiến lược cạnh tranh. Chiến lược phải được thực hiện lâu dài, không thể thay đổi chiến lược hàng năm, vì nếu cứ thay đổi, khách hàng sẽ không hiểu được giá trị của công ty và nhân viên sẽ không bị ảnh hưởng bởi những mục tiêu mà công ty đã đặt ra. đạt được. của công ty. gs porter khuyến nghị chỉ nên thay đổi chiến lược cạnh tranh một cách thận trọng khi tình huống bắt buộc, chứ không phải thường xuyên. Ông trích dẫn Southwest Airlines như một ví dụ về một hãng hàng không giá rẻ đã không thay đổi chiến lược cạnh tranh trong suốt 30 năm, cũng như nhiều công ty trong số 500 công ty hàng đầu của Mỹ như Hewlett-Packard và Apple.

gs porter nhận xét ở Việt Nam rằng “ai cũng có vẻ tốt”, nhưng cạnh tranh trong các ngành thường bị bóp méo, cản trở và vô hiệu hóa, hoặc các công ty độc quyền cố thủ đặc trưng cho các nền kinh tế này. Các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam. Theo gs, nhiều công ty Việt Nam có lợi thế và thực sự là những công ty lớn trong nước, nhưng thực tế nếu những công ty này bước vào môi trường cạnh tranh toàn cầu thì họ chẳng là gì cả.

gs porter cho rằng đã đến lúc Việt Nam cần xác định cho mình một mô hình phát triển kinh tế mới, có vị trí quý giá trong chuỗi giá trị toàn cầu để làm nền tảng cho các hoạt động đầu tư và phát triển. .Vấn đề cạnh tranh vị trí độc tôn một lần nữa được cha đẻ lý thuyết cạnh tranh “bóp méo” và chân thành khuyên: “Việc bắt chước Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất giá rẻ là hoàn toàn của Việt Nam và không nên làm ”.

Bản địa hóa thay vì toàn cầu hóa

Theo Giáo sư Michael Porter, tất nhiên nhiều khi các doanh nghiệp không có quyền lựa chọn trong những gì họ làm, nhưng nếu có thể họ phải thay đổi để tìm một vị trí độc nhất. Để làm được điều này, các công ty không nên chạy theo đối thủ cạnh tranh hoặc nhắm đến mọi khách hàng, mà phải định vị rõ ràng bằng cách xác định nhu cầu mới của khách hàng.

Nhiều công ty bỏ lỡ nhiều nhu cầu mới của khách hàng. Vì vậy, bạn nên tạo ra những sản phẩm gần gũi với người tiêu dùng. Hãy bản địa hóa thay vì toàn cầu hóa. Hãy tạo ra giá trị để chia sẻ. “

Người tiêu dùng muốn gì? Về cơ bản, họ muốn “môi trường trong lành, sạch sẽ, nhà ở an toàn, dinh dưỡng tốt, không tai nạn”. Từ những lợi ích chung này, các công ty có thể tìm ra nhiều khoảng trống thị trường để họ lấp đầy. Đây cũng là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *