Low code là gì? Lập trình viên có bị mất việc vào tay Low-Code?

Bạn không cần biết mã để viết phần mềm, vì các nền tảng mã thấp đã được chứng minh. Đó là một nền tảng mới khai thác sức mạnh của tự động hóa, cho phép bất kỳ ai cũng có thể tạo ứng dụng chỉ với một vài thao tác.

Việc phát triển phần mềm cho các nền tảng mã thấp và không mã thực sự làm cho cuộc sống dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khi các nền tảng này phát triển, liệu chúng có làm cho thị trường việc làm của nhà phát triển trở nên tồi tệ hơn không? Để làm rõ hơn điều này, itviec đã phỏng vấn Mr pham thanhan – Giám đốc Kỹ thuật phần mềm tại tiki và nhận được nhiều thông tin rất hữu ích.

Việc làm của Kỹ sư Trên toàn quốc

mã thấp là gì?

“Tất cả các công cụ có thể được sử dụng để xây dựng các quy trình tự động mà không cần viết nhiều mã được gọi là các khái niệm không mã cấp thấp hoặc cấp cao hơn. Không cần phải viết một dòng mã.” Anhan an nhận xét về các khái niệm ban đầu mã thấp và không mã.

Mã thấp hoặc không mã là một cách tiếp cận trực quan để phát triển phần mềm. Do đó, các nền tảng mã thấp cho phép người dùng viết ít mã hơn và không mã không yêu cầu viết thêm bất kỳ dòng mã nào. Một nền tảng mã thấp cơ bản sẽ có các thành phần đúc sẵn như gạch Lego, người dùng chỉ cần chọn các viên gạch Lego mà họ muốn và sử dụng kéo và thả, sau đó đặt lại các thông số và kết nối các thành phần với nhau để hoàn thành giải pháp cụ thể.

Có nhiều nền tảng mã thấp rất hữu ích và thuận tiện cho việc phát triển phần mềm, chẳng hạn như bubble.io, airdev.co, webflow.com, zapier.com, airtable.com, … hoặc excel và powerpoint cũng là nền tảng mã thấp, không mã cơ bản nhất và quen thuộc nhất – tuy nhiên, những nền tảng này chỉ hạn chế người dùng với công cụ và không thể phát triển bên ngoài nền tảng. một cũng tiết lộ rằng trang web đầu tiên mà anh ấy phát triển ở trường trung học được tạo ra bằng microsoft powerpoint.

Với các khả năng mà mã thấp có thể mang lại cho người dùng hiện tại, nền tảng có thể thực hiện các tác vụ đơn giản và hỗ trợ tự động hóa quy trình làm việc.

Mã thấp là một phương pháp phát triển phần mềm áp dụng cho hầu hết mọi doanh nghiệp, từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn và đặc biệt là quy mô lớn.

Theo ông An, doanh nghiệp càng lớn thì khối lượng công việc của nhóm phát triển càng lớn và dòng thời gian luôn eo hẹp nên nhờ sự xuất hiện của các nền tảng mã thấp, ceo, và chính dự án. , người quản lý sản phẩm có thể đưa ra các giải pháp tự động cho các vấn đề họ gặp phải hoặc có thể kiểm tra các thay đổi mà không cần sự trợ giúp của các lập trình viên – vốn đã bận rộn phát triển các tính năng mới. Sau đó, nếu họ cảm thấy thoải mái với quy trình này, họ sẽ nói chuyện với các nhà phát triển để phát triển nó. Từ đó tối ưu hóa thời gian làm việc một ngày của lập trình viên và tạo ra giá trị thực.

Tham khảo ngay: Công việc Giám đốc sản phẩm Trên toàn quốc

Bản thân anh ấy muốn dành thời gian của mình cho những thứ có thể mang lại nhiều giá trị hơn và nhiều sáng tạo hơn bằng cách tận dụng các công cụ phù hợp, Mã hóa không phải là công cụ duy nhất . Anh ấy nói thêm: “Đối với tôi, điều đẹp nhất và mã tốt nhất là không có mã, bởi vì không có mã nào đồng nghĩa với không có lỗi. “

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng nền tảng mã thấp

 • Ưu điểm:
 • Một lợi thế lớn là Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nền tảng ít mã và không có mã , ngay cả khi người dùng biết hoặc không biết mã. Do đó, các nền tảng mã thấp mở ra một cánh cửa mới cho tất cả những ai muốn phát triển sản phẩm. Nếu bạn là một người mới khởi nghiệp đang nghĩ đến việc phát triển phần mềm cho doanh nghiệp của mình, mã thấp sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

  Một ưu điểm khác mà tôi nhận thấy khi tìm hiểu về mã thấp là nền tảng này giúp giảm thời gian phát triển sản phẩm , giúp tiết kiệm tài nguyên có thể sử dụng. Nhờ các nền tảng mã thấp, các doanh nghiệp có thể hợp lý hóa quy trình làm việc của họ.

  Ví dụ: quy trình làm việc nhóm điển hình là: Giám đốc điều hành hoặc giám đốc sản phẩm đưa ra ý tưởng. Tiếp theo, họp với toàn bộ nhóm để kiểm tra quy trình, hoàn thiện ý tưởng, sau đó lập kế hoạch và thực hiện nó. Các bước này tốn nhiều thời gian và liên quan đến nhiều người.

  Nhưng với nền tảng mã thấp, chúng tôi có thể lưu bước giữa. Điều này có nghĩa là các CEO và giám đốc sản phẩm của chính họ có thể triển khai và thử nghiệm các giải pháp để có thể kiểm tra các ý tưởng và triển khai chức năng bằng cách sử dụng nền tảng mã thấp.

  Tuy nhiên, một nền tảng mã thấp chỉ có nghĩa là “thử nghiệm” một ý tưởng trong đầu bạn hoặc xây dựng một giải pháp hỗ trợ cho công ty của bạn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian thử nghiệm các ý tưởng trước khi quyết định. Những người không chuyên về kỹ thuật, những người cần xây dựng một sản phẩm hoàn chỉnh vẫn cần sự tư vấn và hỗ trợ của lập trình viên. Có thể nói, mã thấp chỉ hiệu quả trong một số trường hợp nhất định.

  Ưu điểm cuối cùng mà anh chia sẻ là nền tảng mã thấp, hỗ trợ tích hợp người dùng với các nền tảng khác, đồng thời bao gồm quản lý người dùng, cơ sở dữ liệu … Nó sẽ giúp các lập trình viên tiết kiệm thời gian trong phần này. Nhưng đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm. Hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

  • Nhược điểm:
  • anhan chia sẻ 4 nhược điểm lớn nhất của các nền tảng mã thấp mà anh ấy nhận thấy. Đồng thời, đây là những khó khăn và hạn chế mà những người không rành về kỹ thuật dễ gặp phải khi sử dụng các nền tảng mã thấp:

   Đầu tiên, Đối với một sản phẩm, việc xây dựng một sản phẩm “đang hoạt động” chỉ là bước đầu tiên và bước này được củng cố bởi mã thấp, trong khi các bước khác như khả năng bảo trì, khả năng mở rộng, khả năng mở rộng, v.v. là bước tiếp theo và khả năng làm việc trên cùng một cơ sở mã (cộng tác), vốn chưa có sẵn trên các nền tảng mã thấp.

   Những bất cập trên cũng là hạn chế lớn nhất ngăn cản các nền tảng mã thấp phát triển mạnh mẽ và thay thế các phương pháp phát triển phần mềm truyền thống. Bởi vì để xây dựng một phần mềm đáp ứng nhu cầu thay đổi của doanh nghiệp, đội ngũ lập trình viên phải có khả năng liên tục tùy chỉnh phần mềm, và trong môi trường mã thấp, người dùng phải dựa vào các tính năng hiện có hoặc chờ đợi các tính năng mới.

   Như mọi thứ đang diễn ra, có lẽ các nền tảng mã thấp sẽ chỉ được coi là “sẵn sàng” nếu có một phần mềm có thể mở rộng quy mô thành công và sau đó tất cả đều tự tin để xây dựng phần mềm phức tạp và đòi hỏi cao hơn trên nền tảng mã thấp .

   Bây giờ, hãy tham khảo: Việc làm của Kỹ sư phần mềm tại Thành phố. hcm

   Thứ hai, không có nền tảng mã thấp nào có thể đáp ứng 100% nhu cầu của người dùng, vì mỗi nền tảng chỉ có thể cung cấp chức năng hạn chế. Anh cho biết thêm: “Tôi vẫn chưa tìm ra nền tảng mã thấp có thể xây dựng các sản phẩm phần mềm phức tạp từ a-z. Hiện tại, để xây dựng một đường ống xử lý hoàn chỉnh, thường phải kết nối nhiều nền tảng với nhau”.

   Đây là lý do tại sao, nếu một người có nền tảng kỹ thuật vững chắc, họ sẽ hiểu vấn đề và tìm ra giải pháp nhanh chóng, nhưng những người không giỏi xây dựng hệ thống dễ bị “mắc kẹt” ở giai đoạn đó khi chúng ta đầu tư. trong Khi nền tảng không thể hỗ trợ các nhu cầu hiện tại và không thể tìm thấy giải pháp thay thế nào.

   Thứ ba, Nhược điểm này tiếp nối nhược điểm thứ hai, bởi vì việc hiểu “đường chuyển động” của nền tảng mã thấp có thể tốn nhiều thời gian, do đó, thường chỉ có 1 hoặc 2 thành viên trong nhóm Mọi người đều biết cách thức hoạt động của các nền tảng. Đây là một động thái rất rủi ro về mặt kinh doanh.

   Bởi vì không giống như lập trình thông thường, các nhà phát triển có thể quản lý mã thông qua git và có thể xem lịch sử hoặc quay lại các phiên bản cũ hơn. Ở đây, nếu những nhân tố này rời khỏi đội, sẽ không ai hiểu nó hoạt động như thế nào nữa. Do đó, không thể để một doanh nghiệp lớn dựa hoàn toàn vào các nền tảng mã thấp để phát triển phần mềm.

   Cuối cùng, nhược điểm lớn của việc sử dụng nền tảng mã thấp là “đóng gói”. Khi tôi xây dựng mọi thứ trên một nền tảng cụ thể, ban đầu nó rất thuận tiện; tuy nhiên, sau một thời gian dài, người dùng bắt đầu tự ràng buộc mình và phụ thuộc nhiều vào nền tảng đó. Bây giờ, tôi không biết hệ thống hoạt động như thế nào trong hộp đen đó, có rủi ro hoặc vấn đề nào mà tôi không thể kiểm soát hoàn toàn và không dễ dàng để chuyển sang một nền tảng khác mà không có dữ liệu. Hoạt động đã có trên nền tảng hiện tại.

   Lập trình viên sẽ bị thay thế?

   “Tôi sẽ trả lời ngay lập tức, mã thấp sẽ không thay thế công việc của lập trình viên”, anh ấy nói thêm:

   Đối tượng chính của các nền tảng mã thấp không phải là các lập trình viên. Như đã đề cập ở trên, low-code tập trung vào việc giúp những người không muốn viết mã (hoặc không biết cách viết mã) cung cấp giải pháp cho các nhu cầu cụ thể.

   Đây là lý do tại sao, mã thấp hoạt động tốt trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài thì không. Trên thực tế, với sự ra đời của các nền tảng mã thấp, các lập trình viên sẽ có nhiều thời gian hơn để làm những gì thực sự cần thiết, sáng tạo hơn và các công việc đơn giản có thể tận dụng tối đa mã thấp.

   Anh ấy đã đưa ra một ví dụ về điều này: khi bạn cần di chuyển từ điểm a đến điểm b, bạn có thể tự làm điều đó hoặc bạn có thể đặt grab để làm điều đó cho bạn. Việc tự mình lái xe tương tự như việc tự mình xây dựng phần mềm; và việc sử dụng grab sẽ tương tự như việc tôi tận dụng sự tiện lợi của một nền tảng mã thấp. Hai hình thức này cùng tồn tại, độc lập với nhau, có giá trị riêng, không thay thế nhau.

   Trên thực tế, một lập trình viên được “săn đón” không chỉ vì khả năng viết mã của họ giỏi như thế nào, mà còn vì các giá trị khác, chẳng hạn như tính linh hoạt. Các vấn đề phân tích, trích xuất và xử lý chủ động, tư duy (suy nghĩ) không thể làm chủ được bởi những người không phải là chuyên gia, và ngay cả các mô hình cũng không thể giải được như các lập trình viên.

   Ví dụ: khi một khách hàng gặp sự cố, các lập trình viên ngay lập tức biết được vấn đề ở đâu vì họ hiểu rõ nhất về cơ sở mã. Từ đó, vấn đề của khách hàng sẽ được giải quyết nhanh chóng.

   Hãy xoay chuyển tình thế, nếu bạn để những người không am hiểu kỹ thuật sử dụng nền tảng mã thấp khi họ gặp sự cố, họ sẽ rất khó hiểu nguồn gốc của vấn đề. Và nguy hiểm hơn cả là không hiểu khách gặp vấn đề gì, khi gặp sự cố thì không khắc phục được.

   Đồng thời, do những thiếu sót đã đề cập ở phần trước, các nền tảng mã thấp chỉ có thể đóng vai trò hỗ trợ trong quá trình xây dựng sản phẩm và khó có thể thay thế hoàn toàn các lập trình viên.

   Khi công việc được đơn giản hóa, các lập trình viên làm việc giống như kiến ​​trúc sư hệ thống – họ thường nghĩ về cách thiết kế các mô-đun, cách kết nối chúng, v.v. Khi tâm trí và thời gian của các lập trình viên được “giải phóng” khỏi những công việc có thể được hỗ trợ bởi các nền tảng mã thấp, họ sẽ ngày càng trở nên sáng tạo hơn, xây dựng những thứ không tồn tại và đột nhiên nhiều công việc bị gián đoạn hơn.

   Tham khảo ngay: Việc làm của nhà phát triển Trên toàn quốc

   Ngoài ra, việc thử nghiệm các tương tác mã thấp cũng sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các lập trình viên và những người dùng khác học hỏi lẫn nhau và đồng sáng tạo trong một sân chơi chung. Ví dụ: sử dụng ứng dụng tini tại tiki hackathon 2021 .

   Tương lai của mã thấp

   gartner, một công ty tư vấn và nghiên cứu toàn cầu cung cấp thông tin cho các nhà lãnh đạo trong ngành và các ngành khác, dự đoán rằng vào năm 2024, 65% phần mềm sẽ được phát triển trên các nền tảng mã thấp. Chúng ta phải thừa nhận một điều rằng, code thấp là tương lai, một ý tưởng đột phá không mai một, nó sẽ chỉ phát triển.

   Thậm chí anh ấy còn “tưởng tượng” rằng nếu một ngày nào đó tôi chỉ cần viết hoặc nói chức năng mà tôi muốn, thì công cụ sẽ tự động phát triển phần mềm cho tôi. Kích thích. Công việc của một nhà phát triển sản phẩm chỉ là đưa ra những ý tưởng hay, và công việc của một lập trình viên bây giờ sẽ là hướng dẫn những người đang học cách viết các tính năng đó, và openai là một trong số đó. Rất ít công cụ đã có chức năng như vậy.

   Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách hoạt động của openai tại đây.

   Vậy, tương lai của sự chung sống giữa các lập trình viên và các nền tảng mã thấp là gì? Một người chia sẻ rằng cũng giống như việc học ngôn ngữ lập trình cũng cần có thời gian, ai muốn sử dụng nền tảng ít code cũng phải dành thời gian tìm hiểu và học hỏi, thậm chí còn “lâu” hơn cả khi học ngôn ngữ đó. Do đó, anh kết luận:

   Trong tương lai, khi các nền tảng mã thấp trở nên phổ biến hơn, ngành công nghệ sẽ tạo ra một nhóm nghề nghiệp mới, mà ông tạm gọi là kỹ sư mã thấp. Các em sẽ có các bộ kỹ năng khác nhau, chẳng hạn như biết cách kết nối các viên gạch LEGO mã thấp, hiểu cách hoạt động của các nền tảng mã thấp, cách giải quyết các vấn đề cụ thể …

   Đây cũng là những điều mà các lập trình viên truyền thống cần học khi họ muốn sử dụng một nền tảng mã thấp.

   Nói chung, nếu bạn coi phát triển phần mềm như một miếng bánh lớn, thì khi mã thấp xuất hiện, miếng bánh ngày càng lớn hơn, cho dù chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp, mỗi tác phẩm nghệ thuật đều có miếng bánh riêng. , không Ai giẫm chân ai, không ai tranh giành ai.

   Thông tin về Fan Qing’an:

   anh pham thanhan an đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Hiện tại anh đã làm việc tại tiki được 2 năm với vị trí Giám đốc Kỹ thuật Phần mềm. Trong thời gian này, anh chịu trách nhiệm xây dựng tiki lướt sóng (nền tảng mạng xã hội của tiki) và hệ thống nền tảng tini cho ứng dụng tiki. Trong số đó, anh đã phụ trách dự án ticketbox hơn một năm sau khi sáp nhập ticketbox, tích hợp ticketbox vào hệ sinh thái tiki và phát triển ticketbox theo hướng bổ sung cho hệ sinh thái tiki.

   Trước khi gia nhập tiki, anh ấy đã có gần 2 năm kinh nghiệm với tư cách là kỹ sư chính cho tổ chức tín nhiệm xã hội. Đây là công ty đầu tiên của anh tại Việt Nam sau 10 năm học tập và làm việc tại Mỹ. Trong thời gian ở Mỹ, anh đã làm việc 4 năm với tư cách kỹ sư phần mềm cao cấp tại công ty phần mềm cuối cùng – một trong những công ty nhân lực lớn nhất nước Mỹ với định giá hàng chục tỷ USD, khách hàng bao gồm Google, Microsoft … Một của các kỹ sư xây dựng phần mềm cuối cùng đã phát triển hệ thống đám mây đầu tiên, giúp công ty tiết kiệm hàng triệu đô la tiền máy chủ mỗi tháng. Hệ thống này vẫn đang được sử dụng và được phát triển thành nền tảng đám mây cuối cùng, trên đó tất cả các sản phẩm của phần mềm tối ưu đều được triển khai.

   Trước đó, anh đã làm việc hơn 3 năm trong các công ty khởi nghiệp và các công ty phần mềm khác nhau ở Hoa Kỳ với nhiều vai trò khác nhau như Giám đốc kỹ thuật, Kỹ sư phần mềm cao cấp và Kỹ sư phần mềm.

   Bạn có thấy bài viết này thú vị và cần thiết cho nhiều người không? Đừng ngần ngại bấm vào nút chia sẻ bên dưới.

   Đừng quên tham khảo itviec !

Mục nhập này đã được đăng trong Chưa phân loại. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *