Luật Bosman là gì? Tìm hiểu về luật Bosman mới nhất

Quy tắc Bosman là một quy tắc rất phổ biến trong bóng đá ngày nay. Quy tắc Bosman này khá lạ đối với những bạn mới bắt đầu xem bóng đá. luật này đã xuất hiện cách đây 20 năm. để hiểu rõ hơn, hãy đọc bài viết này của thabet để biết luật bosman là gì.

luật bosman là gì?

như đã nói ở trên, luật bosman là luật được sử dụng trong bóng đá cực kỳ phổ biến và xuất hiện cách đây hơn 20 năm. Ngày ban hành Luật Bosman là ngày 15 tháng 2 năm 1995. Luật Bosman là một loại luật được lấy tên của cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Mỹ Jean Marc Bosman. Nội dung chính của quy tắc này là các cầu thủ sẽ quyết định tiếp tục hợp đồng hay rời khỏi câu lạc bộ mà cầu thủ tham gia khi kết thúc hợp đồng.

nói về sự xuất hiện của quy tắc bosman là câu chuyện từ năm 1990. Hiện tại, câu lạc bộ người Bỉ đang trải qua một thời kỳ rất khó khăn về tài chính. Vì lý do này, Jean Marc Bosman đã được CLB này đề nghị gia hạn hợp đồng với mức chiết khấu lên tới 75%. những cầu thủ này không chấp nhận mà chọn câu lạc bộ khác để tiếp tục hoạt động.

sau đây là vụ kiện rất nổi tiếng vào thời điểm đó giữa cầu thủ bosman và câu lạc bộ đến từ Bỉ. và năm 1995, người chơi bosman là người thắng kiện và từ đó luật cùng tên ra đời. từ đó, người chơi được tự do lựa chọn câu lạc bộ mình muốn gia nhập khi hết hạn hợp đồng.

ưu điểm của quy tắc bosman là bảo vệ tối ưu quyền lợi của người chơi khi họ chơi trong các câu lạc bộ, không bị phụ thuộc hoặc đàn áp. họ được tự do lựa chọn nơi hoạt động để phát triển tốt hơn.

kể từ đó, các cầu thủ trở nên “có giá” hơn. bởi nếu là người chơi giỏi, họ được nhiều người “săn đón” và muốn hợp tác. Kể từ đó, đã có rất nhiều cuộc cạnh tranh giữa các câu lạc bộ để tìm ra một cầu thủ “chất lượng”.

xem thêm: khẩn cấp là gì? các chiến thuật gây áp lực phổ biến

những điều bạn nên biết về luật bosman

luật bosman ra đời đã ảnh hưởng rất nhiều đến bóng đá thế giới. bây giờ các cầu thủ được tự do ký hợp đồng với các câu lạc bộ mà họ muốn. Ngoài ra, nếu hợp đồng còn thời hạn 6 tháng, người chơi vẫn có thể ký hợp đồng trước với bất kỳ câu lạc bộ nào khác.

kể từ khi luật bosman được ban hành, uefa cũng đã bãi bỏ việc hạn chế sự tham gia của các cầu thủ nước ngoài trong một câu lạc bộ. điều này giúp các câu lạc bộ tuyển dụng những cầu thủ “giỏi” cho đội của họ.

quy tắc của bosman là một bước tiến lớn đối với các game thủ. họ sẽ có quyền đàm phán khi lựa chọn câu lạc bộ trong tương lai của mình, quyền lựa chọn và ký hợp đồng mới trong tương lai khi hết hạn hợp đồng. người chơi được tự do quyết định mọi thứ mà không bị phụ thuộc hay bị động như trước đây. từ đó, người chơi cũng có thể thương lượng mức lương mà mình mong muốn.

nhiều người đã được chuyển theo quy tắc này để thi đấu như edgar davids, anh ấy được chuyển sang milan để thi đấu và có quyền riêng của mình. cũng nhờ luật bosman. một trường hợp nổi tiếng khác là hợp đồng giữa lewandowski và bayern. CLB này đã chiêu mộ “hùm xám” mà không mất một xu nào. quy tắc này thực sự phù hợp với người chơi. Họ tự tạo ra lợi nhuận. phù hợp với giá trị mà họ tạo ra. nên sẽ có nhiều cầu thủ được định giá rất cao trên thế giới vì họ rất giỏi và đang là mục tiêu săn đón của nhiều CLB

hết bài

Bạn có thể đã hiểu luật Bosman là gì và nó liên quan đến điều gì. về cơ bản bạn có thể hiểu luật này. Qua bài viết này bạn đã biết được những áp dụng hiện hành của luật Bosman, đây cũng là một quy định rất hữu ích cho người chơi khi tham gia các câu lạc bộ bóng đá hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *